Top 19 lễ hội Ladakh ấn tượng nhất – Lịch cho năm 2024

Top 19 lễ hội Ladakh ấn tượng nhất – Lịch cho năm 2024

Lễ hội ở Ladakh
Mục Lục

Các lễ hội tu viện ở Ladakh là một phần không thể thiếu trong lịch Ladakhi từ thời xa xưa. Nhiều đến nỗi trong những ngày xa xưa, họ phục vụ người dân địa phương theo dõi các mùa trong năm.

Rải rác trong năm, những lễ hội này diễn ra ở hầu hết các tu viện, và các vùng đất cằn cỗi rộng lớn của Ladakh.

Vào những ngày lễ hội, những người hành hương địa phương tập trung trong các tu viện, mặc bộ đồ Goncha đẹp nhất của họ (quần áo Ladakhi truyền thống), đồ trang sức và một số thậm chí còn đeo bánh xe cầu nguyện (kinh luân) cầm tay.

Các vị sư trong tu viện ở Ladakh
Các vị sư trong tu viện ở Ladakh

Họ tập trung đến tu viện từ lúc sáng sớm. Khi bình minh bắt đầu, cũng là lúc chứng kiến ​​vũ điệu và âm nhạc của các hoạt động tâm linh phổ biến ở vùng Himalaya. Các nhà sư chơi các nhạc cụ truyền thống như trống, vỏ ốc xà cừ, chũm chọe và kèn khổng lồ được gọi là Dungchen.

Trong khi những người khác biểu diễn các điệu múa thiêng liêng được gọi là Chams. Những người biểu diễn mặc những chiếc áo choàng đầy màu sắc với những chiếc mặt nạ uy nghiêm tượng trưng cho các vị Phật, Thần Hộ Pháp và Thần Hộ mệnh.

Với những lời giới thiệu này, bạn hãy dành thời gian đi sâu vào các lễ hội tu viện nổi tiếng mà bạn có thể sắp xếp trải nghiệm khi du lịch ở Ladakh.

Lịch lễ hội Ladakh 2024 chi tiết:

STTLễ hộiNơi diễn raNgày
1Spituk GustorTu viện SpitukNgày 9 – 10 tháng 1
2DosmocheyLeh, Likir, DiskitNgày 7 – 8 tháng 2
3Stok Guru TsechuCung điện StokNgày 19 – 20 tháng 2
4Matho NagarangTu viện MathoNgày 23 – 24 tháng 2
5Shey Doo LhooTu viện SheyNgày 10 tháng 3
6Saka DawaKhắp LadakhNgày 23 tháng 5
7Sindhu DarshanLàng SẻTháng 6
8Yuru KabgyatTu viện LamayuruNgày 3 – 4 tháng 6
9Hemis TsechuTu viện HemisNgày 16 – 17 tháng 6
10Shachukul KabgyatTu viện ShachukulNgày 23 – 24 tháng 6
11Phyang TserupTu viện PhyangNgày 3 – 4 tháng 7
12Korzok GustorTu viện KorzokNgày 9 – 10 tháng 7
13Takthok TsechuTu viện TakthokNgày 16-17 tháng 7
14Lễ hội LadakhThị trấn LehTháng 9
15Diskit GustorTu viện DiskitNgày 30 – 31 tháng 10
16Thiksey GustorTu viện ThikseyNgày 18 – 19 tháng 11
17Chemrey WangchokTu viện ChemreyNgày 28 – 29 tháng 11
18Galdan NamchotKhắp LadakhNgày 25 tháng 12
19Ladakhi Losar (Neujahr)Khắp LadakhNgày 31 tháng 12

Xem thêm chi tiết lịch trình tour Ladakh, và chọn dịp lễ hội để tận hưởng không khí tuyệt vời nhé: Lịch trình Tour du lịch Ladakh roadtrip.

Hoặc xem thêm: Danh sách tour du lịch Ladakh.

1. Lễ hội Chiến Thắng Spituk Gustor

Chiến thắng cái ác, diệt bỏ điều xấu là chủ đề cơ bản của tất cả các lễ hội ở các tu viện.

Spituk Gustor được tổ chức vào ngày 28 và 29 của tháng 11 âm lịch Tây Tạng, rơi vào mùa đông. Lễ hội kéo dài hai ngày được tổ chức từ thế kỷ 11 vì hòa bình và hòa hợp thế giới tại tu viện Spituk, nơi dành riêng cho dòng Gelugpa (Cách Lỗ Phái) của Phật giáo Tây Tạng.

Nó được người dân địa phương yêu thích vì điệu múa Mũ đen thể hiện vụ ám sát vị vua khét tiếng của Tây Tạng (Lang Darma) bởi một nhà sư Phật giáo (Lhalung Pelgyi Dorje) vào đầu thế kỷ thứ 9.

Lễ hội diễn ra với một chuỗi các buổi biểu diễn theo chủ đề xoay quanh các vị Phật, các đệ tử nổi bật của họ và các vị thần và nữ thần.

Cuối cùng, nó lên đến đỉnh điểm với việc cắt Torma hoặc bánh tế lễ, để tưởng nhớ chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

2. Lễ hội Dosmochey

Dosmochey là lễ hội tôn giáo duy nhất tổ chức hầu hết các tu viện của Ladakh.

Mỗi năm, các tu viện thay phiên nhau biểu diễn trong lễ hội được tổ chức tại Cung điện Leh. Vào ngày đầu tiên, các nhà sư từ các tu viện khác nhau biểu diễn các điệu múa mặt nạ truyền thống thiêng liêng, sau đó là lễ cúng bánh (Chotpa) cho các vị Phật và đoàn tùy tùng của họ.

Các tu sĩ của Takthok chuẩn bị dho (hình nộm) để bẫy các linh hồn ma quỷ.

Họ cũng dựng lên một công trình xây dựng bằng gỗ cao, được trang trí bằng những sợi chỉ rực rỡ, được gọi là Dosmo. Vào ngày thứ hai, cả hình nộm và Dosmo đều được đốt theo nghi thức để đuổi tà ma đi.

Dosmochey rơi vào ngày 28 và 29 tháng 12 theo lịch Tây Tạng, đánh dấu Tết Tây Tạng. Lễ hội cũng được tổ chức ở các tu viện Likir và Tu viện Diskit.

3. Lễ hội Stok Guru Tsechu

Làng Stok nằm ở phía bên kia sông Indus, cách Leh khoảng 16 km về phía tây.

Lễ hội Stok Guru Tsechu được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia Stok vào ngày 9 và 10 tháng 1 theo âm lịch Tây Tạng. Tại đây, bạn sẽ khám phá ra hai vị thần quyền năng với hai giáo dân là người dẫn đường cho họ.

Hai người đàn ông xuất thần để thực hiện các nghi lễ trong sân của tu viện. Xem xét trải nghiệm siêu việt của họ, người dân địa phương và khách du lịch đổ về Cung điện Stok trong lễ hội.

Trong khi thực hiện các nghi lễ và thực hành khác, các lời tiên tri cũng tiết lộ những điềm báo và tiên tri. Các tín đồ, cộng đồng và tổ chức tìm kiếm lời khuyên của bộ đôi để loại bỏ những trở ngại và e ngại trần tục của họ.

4. Lễ hội Matho Nagrang

Tu viện Matho là cơ sở chính duy nhất ở Ladakh dành riêng cho dòng Sakya của Phật giáo Tây Tạng.

Lễ hội Matho Nagrang, lễ hội tâm linh hàng năm của tu viện, nổi tiếng khắp vùng Himalaya và trong Phật giáo Tây Tạng.

Được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 1 âm lịch Tây Tạng, lễ hội thu hút người dân địa phương, khách du lịch và các nhà nghiên cứu.

Alike Stok Guru Tsechu, nơi đây nổi tiếng với một cặp thần thánh được nhiều người biết đến là Rongtsans. Tuy nhiên, người Rongtsan sử dụng các nhà sư xuất gia làm phương tiện cho họ. Mỗi năm thứ 3, các nhà sư được chọn làm người dẫn đường cho các thánh lễ.

Họ thiền định ít nhất 2 tháng cô lập để giúp bản thân có lợi cho các thần thánh siêu thoát.

Vào ngày 14 của tháng đầu tiên, họ thực hiện những kỳ công siêu nhiên đáng kinh ngạc như chạy trên lan can trên mái của tu viện với những ngọn núi dốc xuống mà nó đang đậu, nhảy trên các góc của các bức tường tu viện cao, tự cắt mình bằng kiếm và như vậy. trên.

Ngày hôm sau, họ thể hiện những hành vi không thể tin được như vậy hoàn toàn bị bịt mắt. Các Rongtsans cũng được tham khảo ý kiến ​​về khả năng thấu thị và những lời tiên tri của họ.

Matho Nagrang chắc chắn là một trong những nơi tuyệt vời và không nên bỏ qua nếu bạn đến Leh vào khoảng thời gian này trong năm.

5. Lễ Gieo hạt Shey Doo Lhoo

Vào ngày 29 và 30 tháng 1 âm lịch Tây Tạng, Shey Doo Lhoo được tổ chức tại tu viện Shey để đánh dấu sự bắt đầu của mùa gieo hạt.

Trong lễ hội, dân làng tập trung tại cung điện Shey và chuẩn bị thức ăn. Các nhà sư từ tu viện Hemis cầu nguyện và phù hộ cho dân làng một vụ mùa bội thu. Họ cũng có một lời tiên tri. Truyền thuyết kể rằng có bảy vị thần, được phân bố ở khắp các tu viện khác nhau của Ladakh.

Khám phá thêm về Ladakh: Ẩm thực Ladakh.

6. Lễ Đức Hạnh Saka Dawa

Tháng tốt lành ‘Saka Dawa’ được gọi là tháng thứ tư của âm lịch Tây Tạng. Do ý nghĩa tâm linh của nó, nó được coi là một tháng để thực hiện các hành động đức hạnh, đạt được tâm linh và thanh lọc.

Vì vậy, người ta tổ chức nhiều cuộc hội họp, tụ họp tâm linh. Tuy nhiên, ngày quan trọng nhất là ngày rằm, tức ngày 15 hàng tháng.

Ladakh tổ chức lễ kỷ niệm này để tưởng nhớ sự ra đời, giác ngộ và nhập niết bàn của Đức Phật. Các Phật tử tham gia thực hiện các nghiệp lành như kiêng thịt, làm từ thiện, viếng thăm các tu viện, thực hiện các nghi lễ và lễ lạy.

Tại Leh, bạn có thể thưởng thức lễ rước Tượng Phật và Kinh Pháp Cú kéo dài một ngày ngoạn mục.

7. Lễ Sindhu Darshan

Sindhu Dharsha là một lễ hội văn hóa tượng trưng cho bản sắc và nền văn minh của Ấn Độ.

Vào ngày này, mọi người từ các sắc tộc và nhóm tôn giáo đa dạng tụ tập trên một nền tảng để chia sẻ văn hóa, truyền thống và sự tôn trọng lẫn nhau. Một lễ hội tương đối mới, nó được tổ chức tại bờ sông Indus (Sindhu) tại Shey.

Nó bắt đầu vào ngày trăng tròn Guru Purnima và kéo dài trong 3 hoặc 4 ngày tùy thuộc vào ban tổ chức. Lễ hội bao gồm các chương trình tôn giáo khác nhau và các buổi biểu diễn văn hóa từ khắp các tiểu lục địa.

8. Lễ Hội ở Hemis Tsechu

Một trong những lễ hội nhất định phải đến ở Ladakh là lễ hội Hemis Tsechu. Đó là một sự kiện kéo dài hai ngày đầy màu sắc, rơi vào ngày 10 tháng 5 âm lịch Tây Tạng.

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Guru Padmasambhava (Đức Liên Hoa Sanh) – người sáng lập ra Nyingma (Ninh Mã Phái), một tông phái lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng.

Nếu bạn chưa từng chứng kiến ​​bất kỳ buổi biểu diễn nghệ thuật hoành tráng nào của người Ladakh, thì tu viện Hemis là điểm đến đáng để bạn cân nhắc. Múa mặt nạ đại diện cho các hình tượng khác nhau của thần, nữ thần, Dakini và Asuras.

Đặc biệt trong lễ hội này, bạn sẽ được chứng kiến ​​màn trình diễn của Guru Padmasambhava (Đức Liên Hoa Sinh) và 8 biểu hiện của ngài.

Các vũ công, được trang điểm thẩm mỹ trong gấm lụa, biểu diễn với các nhạc cụ như trống, chũm chọe và long bào.

Bạn không thể bỏ lỡ việc trưng bày bức thangka cao 22 feet của Guru Padmasambhava, được làm tinh xảo bằng loại lụa tốt nhất.

9. Lễ truyền khẩu Shachukul Kabgyat

Shachukul (tạm dịch là ‘miền viễn đông’) là một ngôi làng nằm cách thị trấn Leh 125 km về phía đông và cách hồ Pangong 45 km.

Tu viện Shachukul trực thuộc dòng phụ Drikung Kagyu của dòng Kagyu ‘truyền khẩu’. Shachukul Kabgyat, được tổ chức vào ngày 17 và 18 của tháng thứ 5 của Tây Tạng.

Nó được đánh dấu bằng điệu múa Cham của các vị Phật và Hộ pháp của truyền thống Drikung Kagyu như Achi Chokyi Dolma, Mahakala bốn tay và những người khác.

10. Lễ Yuru Kabgyat

Lễ hội hàng năm của tu viện Lamayuru thường được biết đến với tên gọi Yuru Kabgyat. Được tổ chức vào ngày 18 và 19 của tháng 5 âm lịch Tây Tạng, nó dành riêng cho vị thần chết của Phật giáo và Guru Padmasambhava.

Nếu bạn đang thắc mắc về vũ đạo của các thói quen của người Chăm, họ được dựa trên kinh điển Phật giáo cổ. Hơn nữa, tu viện Yuru nằm trong ngôi làng đẹp như tranh vẽ nổi tiếng là ‘vùng đất mặt trăng của Ladakh’, cách Leh khoảng 115 km về phía nam theo hướng Kargil.

Bạn sẽ không chỉ được đối xử với Yuru Kabgyat, mà còn bị mê hoặc bởi những dãy núi đá vôi màu trắng đã ban tặng cho nơi này một phép thuật địa chất.

11. Lễ hội Phyang Tsedup

Drikung Kagyu là một trong những dòng phụ trong trường phái Kagyu của Phật giáo Tây Tạng. Tu viện Phyang được liên kết với cùng một. Lễ hội của nó được gọi là Phyang Tsedup.

Dành riêng cho Skyoba Jigten Gombo, người sáng lập dòng Drikungpa, lễ này được tổ chức vào ngày 2 và 3 tháng 6 theo lịch Tây Tạng (vào tháng 7 hoặc tháng 8).

Tương tự như hầu hết các lễ hội tu viện, nó minh họa cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Lễ cúng và đốt hình nộm là một phần của sự kiện này. Và tất nhiên, điệu múa Chăm do các thầy Cúng người Tạng biểu diễn.

12. Lễ hội Korzok Gustor

Tu viện Korzok nằm trên bờ hồ Tso Moriri ở độ cao 4.530m thuộc vùng Changthang. Làng Korzok thuộc về những người du mục Changpa trên cao nguyên Changthang cao vút trên phần còn lại của Ấn Độ ở phía đông Ladakh.

Korzok Gustor thu hút những người du mục từ các vùng khác nhau của Changthang. Họ đến thăm hội chợ để đạt được công đức và phước lành thông qua những lời cầu nguyện.

Tương tự như mỗi lễ kỷ niệm Gustor, điệu múa Mũ đen được thực hiện để đánh dấu việc giết chết Lang Dharma, một vị vua bội đạo bởi một nhà sư Phật giáo.

Lễ hội diễn ra vào ngày 3 và 4 của tháng 6 theo lịch Tây Tạng. Để biết thêm về lối sống chăn gia súc truyền thống của những người du mục, đây là lễ hội nên tham dự.

13. Takthok Tsechu

Takthok (có nghĩa là ‘Động đá’ trong ngôn ngữ Ladakhi) là một ngôi làng nằm gần Chemrey, giữa Leh và hồ Pangong.

Tu viện Takthok thuộc loại này, là tu viện Nyingma duy nhất (dòng tu cổ nhất của Phật giáo Tây Tạng) ở Ladakh. Guru Padmasambhava, người sáng lập ra dòng Nyingma, đã mang truyền thống khiêu vũ tu viện trong Phật giáo Tây Tạng.

Ông sẽ khiêu vũ để khuất phục chướng ngại vật và ma quỷ ở Tây Tạng dưới thời trị vì của Vua Trisong Detsen.

Takthok Tsechu được tổ chức vào ngày 10 và 11 tháng 6 âm lịch Tây Tạng. Trong lễ hội này, các nhà sư thực hiện một điệu Chăm đặc biệt gọi là ‘Guru Tsengyat Cham’ – 8 biểu hiện của Guru Padmasambhava.

Điệu múa đeo mặt nạ và sự hiện diện của các biểu tượng này phải được trải nghiệm trực tiếp để đánh giá cao chúng.

14. Lễ hội Ladakh

Lễ hội kéo dài 4 ngày này được tổ chức vào tháng 9 tại thị trấn Leh. Lễ hội quy mô lớn giới thiệu sự phong phú văn hóa của các cộng đồng và bộ lạc khác nhau của Ladakh.

Nó được tổ chức bởi bộ phận du lịch để quảng bá văn hóa, giá trị và truyền thống đa dạng của Ladakh và để giới thiệu chúng cho cả khách du lịch trong và ngoài nước.

Sự kiện bao gồm các điệu múa và bài hát dân gian truyền thống, các môn thể thao bản ngữ như trò chơi polo và các cuộc thi bắn cung, triển lãm thangkas và hàng thủ công mỹ nghệ, các điệu múa tu viện, lễ hội ẩm thực và các buổi thử nghiệm Chang (rượu) địa phương.

Trong lễ hội, bạn cũng có thể thưởng thức các loại rau và trái cây hữu cơ khi mùa thu hoạch bắt đầu.

15. Lễ hội Diskit Gustor

Tu viện Diskit, nằm trong sa mạc lạnh giá của thung lũng Nubra, tự hào có bức tượng Phật ‘Di Lặc’ cao nhất.

Tu viện trực thuộc dòng Gelug. Lễ hội hàng năm nổi tiếng với tên gọi Diskit Gustor và được tổ chức vào ngày 28 và 29 tháng 9 âm lịch Tây Tạng. Giống như mọi lễ hội tu viện, bạn sẽ thấy Cham do các tu sĩ cư trú.

Khám phá thêm: Những tu viện Ladakh đẹp nhất.

16. Thiksey Gustor

Tu viện Thiksey nằm cách Leh 20 km về phía đông. Đây là một trong những tu viện ngoạn mục nhất, hoành tráng và được nhiều du khách ghé thăm nhất trong khu vực.

Còn được gọi là ‘Mini Potala’ (theo tên H.H của Dalai Lama’s Potala Palace ở Tây Tạng), nó tuân theo trật tự Gelugpa do Je Tsongkhapa thành lập vào thế kỷ 15 CN.

Tu viện tổ chức lễ hội hàng năm ‘Thiksey Gustor’ vào ngày 18 và 19 của tháng thứ 9 theo lịch Tây Tạng. Nó giới thiệu điệu múa Cham, ném dho (hình nộm) để ngăn chặn chiến tranh, vận rủi, thảm họa vật chất và dịch bệnh trên thế giới. Điệu múa Mũ đen (Shanak Cham) là chủ đề trung tâm.

Trong lễ hội, các nhà sư cũng thực hiện kangsol (lễ cúng dường Puja) cho Choskyong (những người bảo vệ tu viện) và khagong như một lời cầu nguyện gia tăng.

17. Lễ hội Chemrey Wangchok

Tu viện Chemrey là một trong những cơ sở tâm linh lâu đời nhất ở Ladakh. Năm 1664, Lama Tagsang Ragspa, giáo hoàng của vị vua vĩ đại Sengge Namgyal, thành lập tu viện Chemrey để tưởng nhớ nhà vua.

Nó được bảo trợ bởi nhà vua Deldan Namgyal và Thái hậu Skalzang Dolma, con trai và vợ của Sengge Namgyal.

Tu viện có bức tượng Guru Padmasambhava 2 tầng. Dành riêng cho truyền thừa Drukpa của Phật giáo Tây Tạng, tu viện tổ chức lễ hội được gọi là Chemrey Wangchok vào ngày 28 và 29 của tháng thứ chín theo lịch Tây Tạng.

Đi theo các tu viện khác, múa mặt nạ và âm nhạc tâm linh khơi gợi tâm linh và lòng sùng kính trong khán giả.

Sự thật thú vị, công trình kiến ​​trúc khổng lồ nằm trên một ngọn đồi hùng vĩ ở giữa làng Chemrey từng là một pháo đài hoàng gia trước khi nó được chuyển đổi thành tu viện. Khi bạn đến thăm tu viện, đừng quên hỏi về quá khứ thế tục của nó.

Nó có thể tiết lộ một số câu chuyện chiến tranh thú vị, một niềm đam mê mà chúng tôi dành cho thời gian khác.

18. Lễ Hội Galdan Namchot

Galdan Namchot hay ‘lễ hội ánh sáng’ được tổ chức để tưởng nhớ sự ra đời, nhập niết bàn (cái chết) cũng như sự giác ngộ của Je Tsongkhapa, người sáng lập dòng Gelug. Lễ hội rơi vào ngày 25 tháng 10 âm lịch Tây Tạng.

Vào ngày này, các nhà sư thắp sáng những ngọn đèn bơ trên hành lang, bệ cửa sổ, bàn thờ và mái của các tu viện, điện thờ và chùa chiền. Tương tự như vậy, nến và đèn chiếu sáng các ngôi làng sau khi trời tối.

Nhìn từ xa, những ngôi làng và thị trấn rực sáng tuyệt đẹp trong một luồng ánh sáng, tượng trưng cho sự hủy diệt của bóng tối. Galdan Namchot tổ chức lễ đón năm mới ở Ladakh.

19. Ladakhi Losar (Năm mới)

Lễ hội được người dân địa phương chờ đợi nhất chắc chắn là Losar, Tết Ladakhi. Lễ hội bắt đầu bằng việc dâng lời cầu nguyện lên Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng) trong các tu viện, chùa và miếu trên khắp Ladakh.

Người ta tin rằng Losar kéo dài trong 15 ngày, nhưng 3 ngày đầu tiên của mười tháng theo lịch Tây Tạng được coi là quan trọng nhất khi mọi người đến thăm nhau và ăn mừng.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm du lịch Ladakh.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/le-hoi-ladakh/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024