Hồ Tso Moriri ở Ladakh – Thông tin, hướng dẫn du lịch cụ thể

Hồ Tso Moriri ở Ladakh – Thông tin, hướng dẫn du lịch cụ thể

Hồ Tso Moriri Ladakh
Mục Lục

Hồ Tso Moriri ở vùng Changthang của Ladakh là một trong những hồ nước có độ cao đẹp, tĩnh lặng và linh thiêng (đối với người Ladakh) ở Ấn Độ. Đây là hồ có độ cao lớn nhất ở Ấn Độ nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Ấn Độ. Hồ có màu xanh tuyệt đẹp này rộng khoảng 7 km ở điểm rộng nhất và dài khoảng 19 km.

Là một phần của khu bảo tồn đất ngập nước thuộc khu Ramsar, nó được gọi là Khu bảo tồn đất ngập nước Tsomoriri. Bạn không thể dựng bất kỳ trại nào gần Tso Moriri hoặc xây dựng bất kỳ lựa chọn lưu trú nào gần bờ hồ.

Đây là khu Ramsar cao nhất trên thế giới. Nơi có đầy đủ các loài động thực vật được tìm thấy trong khu vực.

Đoạn đường lên núi quanh hồ
Đoạn đường lên núi quanh hồ

Vì nó nằm gần ranh giới Kiểm soát thực tế, bạn cần phải có Giấy phép Nội tuyến để đến thăm Hồ Tso Moriri, cả người Ấn Độ và người nước ngoài.

Hồ Tso Moriri Leh Ladakh

Hồ nước này mang đến nhiều sắc thái xanh lam tuyệt đẹp cùng với cảnh quan đẹp như tranh vẽ xung quanh mang đến cho nơi đây một cảm giác vô cùng lãng mạn và ngoạn mục. Tuy nhiên, trên thực tế, nơi đây rất khắc nghiệt và khó tồn tại, đặc biệt là vào mùa đông.

Xung quanh hồ chỉ có một vài chỗ ở bằng xi măng dưới dạng homestay và các tiện nghi như điện, y tế, nước nóng, nhà vệ sinh, v.v… đều là xa xỉ. Việc thiếu oxy khiến cho việc sinh tồn trở nên khó khăn nếu cơ thể bạn không được thích nghi đúng cách với độ cao của nó.

Do đó, một người cần phải lên kế hoạch cho hành trình của mình một cách cực kỳ cẩn thận để tránh bị say núi cấp tính.

Tìm hiểu thêm: Triệu Chứng Và Cách Phòng Tránh Say Độ Cao Khi Du Lịch.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể cảm thấy muốn đưa Tso Moriri vào chuyến đi đến Leh Ladakh, nhưng điều quan trọng là phải lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn đến nơi có độ cao này một cách hợp lý. Hướng dẫn du lịch này sẽ giúp bạn điều đó.

Khung cảnh yên bình hồ Tso Moriri
Khung cảnh yên bình hồ Tso Moriri

Địa điểm

Tso Moriri nằm cách thị trấn Leh của quận Ladakh ở Jammu & Kashmir khoảng 240 km. Bạn không thể thực hiện một chuyến đi trong ngày từ Leh đến hồ Tso Moriri vì nó sẽ rất bận rộn và không đáng. Do đó, bạn nên lên kế hoạch cho một chuyến đi 2 ngày đến Tso Moriri từ Leh.

Google Maps: https://goo.gl/maps/85WN7fnyKWEqn5kE7

Độ cao

Hồ Tso Moriri là một trong những hồ nước cao của Ấn Độ với độ cao đáng kinh ngạc 4595 mét hoặc 15075 Feet, nó cao hơn cả Pangong Tso.

Khung cảnh xinh đẹp núi non
Khung cảnh xinh đẹp núi non

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm hồ Tso Moriri

Thời gian tốt nhất để du lịch hồ Tso Moriri là vào những tháng mùa hè.

Trong các tháng từ tháng 1 đến tháng 3, hồ Tso Moriri hầu như vẫn đóng băng, điều kiện cực kỳ lạnh và không có lựa chọn nào để ở quanh hồ. Ngoài một số homestay ở Korzok, Chumathang là địa điểm tốt nhất để ở gần hồ này.

Vào tháng 4, hồ bắt đầu tan chảy và bắt đầu biến thành một bảng màu tuyệt đẹp với nhiều sắc thái xanh lam. Sau đó, tháng 5 đến tháng 8 là mùa du lịch cao điểm nhưng so với Pangong Tso thì ít khách du lịch hơn.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết trước khi du lịch Ladakh.

Tso Moriri vào tháng 9 và tháng 10

Khách du lịch bắt đầu cư trú khi trời bắt đầu lạnh, và các lều lưu trú đóng gói, gần hồ. Đây là thời điểm tốt nhất để đến thăm Tso Moriri và ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp rực rỡ của sắc xanh tuyệt đẹp trong hồ.

Màu sắc hoàn toàn huyền diệu vào thời điểm này trong năm và tương đối ít khách du lịch hơn, bạn sẽ nhận được ưu đãi tốt hơn và tận hưởng nhiều hơn.

Khung cảnh yên bình hồ Tso Moriri
Khung cảnh yên bình hồ Tso Moriri

Tso Moriri vào mùa đông

Giữa tháng 10 đến tháng 12, nơi gần nhất duy nhất bạn có thể ở là ở một số nhà dân bản địa với các tiện nghi cơ bản để chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt ở Tso Moriri. Bạn cũng có thể tìm thấy một số homestay ở làng Nyoma và một nhà khách ở Chumathang.

Cả Nyoma và Chumathang đều ấm hơn nhiều so với hồ Tso Moriri trong những tháng mùa đông.

Nyoma có ít nhà nghỉ có cơ sở vật chất tốt hơn một chút để chống lại cái lạnh và cung cấp sự thoải mái trong những tháng mùa đông hơn những nhà nghỉ ở Korzok.

Tương tự, Chumathang có Nhà khách Suối nước nóng, và do sự hiện diện của suối nước nóng nên bản thân Chumathang khá ấm và có độ cao thấp hơn.

Nếu mặt trời ló dạng và bạn không ngại mùa đông lạnh giá, thì bạn có thể thực hiện chuyến đi trong ngày đến Tso Moriri từ Chumathang hoặc Nyoma để ngắm nhìn những mảng màu xanh huyền ảo tại hồ nước này. Tuy nhiên, đừng quên kiểm tra điều kiện thời tiết trước khi rời Leh.

Làm thế nào để đến Tso Moriri từ Leh

Bạn có thể đến Tso Moriri từ Leh bằng đường bộ thông qua tuyến đường Upshi – Chumathang – Mahe. Hồ Tso Moriri cũng được kết nối từ hồ Pangong trực tiếp bằng tuyến Chusul – Tsaga La – Loma – Mahe.

Bạn cũng có thể đến hồ Tso Moriri từ đường cao tốc Manali Leh thông qua tuyến đường Tso Kar – Puga – Sumdo. Điểm chuyển hướng đến Tso Moriri từ Manali Leh Highway là Debring ngay trước khi vượt qua Tanglang La.

Tuy nhiên, con đường này chủ yếu được sử dụng để đi ra khỏi Tso Moriri về phía Manali hơn là ngược lại.

Khách du lịch ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hồ
Khách du lịch ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hồ

Hãy để chúng tôi xem xét các tuyến đường khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đi đến Pangong Tso từ thị trấn Leh hoặc Thung lũng Nubra, sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho chuyến đi của mình.

Lộ trình từ Leh đến Hồ Tso Moriri

Đây là con đường chung nhất để đến Tso Moriri từ Leh. Bạn có thể đạt được trong khoảng 7 – 8 giờ tùy thuộc vào số lần nghỉ giữa hành trình.

Lộ trình cùng với khoảng cách giữa các địa điểm tiếp theo như sau:

Leh – Karu (36 km) – Upshi (13 km) – Kumdok (19 km) – Kere (53 km) – Chumathang (34 km) – Mahe (22 km) – Sumdo (10 km) – Korzok hoặc Tso Moriri (53 KM) = 240 KM

Bạn có thể đến các tu viện Thicksey, Hemis và Shey khi đi qua tuyến đường này nếu bạn chưa đi đến Pangong Tso sớm hơn. Tuyến đường này cung cấp điều kiện đường tốt nhất cho tất cả các tuyến đường khác.

Vì vậy, nếu bạn là một trong những người thích kỳ nghỉ thư giãn và không muốn vội vã đi qua các địa điểm thì tôi sẽ gợi ý thực hiện một chuyến đi 2 ngày đến hồ Tso Moriri qua tuyến đường này từ Leh.

Ladakh nổi danh với những tu viện nổi tiếng, cùng khám phá: Những tu viện Ladakh thú vị nhất.

Tất nhiên, tôi cho rằng cơ thể của bạn đã được thích nghi đúng cách bằng cách ở lại vài đêm ở Leh và dành 1 hoặc 2 đêm ở Thung lũng Nubra trước khi định ngủ gần Tso Moriri hoặc Korzok.

Cưỡi lạc đà xuyên qua Nubra Valley Ladakh
Cưỡi lạc đà xuyên qua Nubra Valley Ladakh

Nếu thiếu thời gian, bạn cũng có thể đi theo hướng Manali từ Đường cao tốc Manali – Leh từ Tso Moriri chỉ bằng tuyến đường này, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ nhiên liệu để đi khoảng 550 km mà không cần bơm nhiên liệu.

Lộ trình từ Hồ Pangong Tso đến Hồ Tso Moriri

Người dân thu hoạch nông sản ở hồ Pangong
Người dân thu hoạch nông sản ở hồ Pangong

Có cả tuyến đường trực tiếp và gián tiếp giữa Tso Moriri và Pangong Tso, bạn nên đi từ tuyến đường trực tiếp Pangong Tso đến Tso Moriri. Vì bạn có thể thoát khỏi Ladakh từ Tso Moriri theo hướng Manali – Leh Highway, sau khi thăm Tso Moriri, mà không cần quay lại Leh.

Và lý do thứ hai, Tso Moriri cao hơn Pangong Tso nên theo lịch trình thích nghi, bạn nên ở gần Pangong Tso trước khi nghỉ đêm tại Tso Moriri.

Hồ Pangong Tso đến Hồ Tso Moriri qua Changthang (Merak – Chusul – Nyoma)

Bạn có thể đến Tso Moriri từ Pangong Tso trực tiếp qua vùng Changthang xa xôi và xinh đẹp. Con đường giữa Pangong Tso và Tso Moriri là một trong những con đường đẹp nhất trong toàn bộ vùng Ladakh.

Kể từ năm 2019, người nước ngoài được phép đi ra ngoài Làng Man – Merak vì văn phòng DC đang cấp giấy phép cho họ cho tuyến đường này.

Do đó, họ cần đi theo con đường gián tiếp, dài hơn một chút đến Tso Moriri từ Pangong Tso. Văn phòng Leh DC phải có giấy phép đặc biệt để đi qua Chusul để đi trên tuyến đường này.

Ladakh miền chân trời lang thang ở Himalaya
Ladakh miền chân trời lang thang ở Himalaya

Đừng bỏ qua bài viết: Emagazine Ladakh – Miền chân trời lang thang.

Lộ trình cùng với khoảng cách giữa các địa điểm tiếp theo như sau:

Spangmik ( Pangong Tso ) – Người (9 km) – Merak (12 km) – Kakstet (4 km) – Chusul (24 km) – Tsaga La (33 km) – Làng Tsaga (20 km) – Loma (23 km) – Nyoma (22 km) – Mahe (25 km) – Sumdo (10 km) – Namashang La – Tso Moriri / Korzok (53 km) = 235 km

Bạn cần đảm bảo rằng bạn sẽ chở nhiên liệu trong khoảng 550 – 600 km vì bạn sẽ được bao gồm Leh – Pangong Tso – Nyoma – Loma – Tso Moriri – Leh mà không cần bơm xăng nào khác.

Và nếu bạn muốn ra khỏi Ladakh qua Đường cao tốc Manali – Leh từ Tso Moriri thì hãy mang theo xăng / dầu diesel trong khoảng 650 – 700 km vì máy bơm xăng tiếp theo sẽ có tại Tandi.

Nếu không, bạn cần quay lại Karu hoặc Upshi, nạp đầy và quay trở lại theo hướng Manali – Leh Highway.

Hồ Tso Ladakh
Hồ Tso Ladakh

Hồ Pangong đến Hồ Tso Moriri qua Chumathang

Tuyến đường gián tiếp đi từ Chumathang là tuyến dài hơn, nơi bạn cần phải quay lại từ Pangong Tso đến Leh lên đến Karu và từ đó bạn có thể rẽ trái theo hướng Upshi – Chumathang – Korzok để đến Tso Moriri.

Các khách du lịch nước ngoài không được phép đến vùng Changthang (Man – Merak – Chusul, v.v.) có thể đi theo tuyến đường này nếu họ không muốn quay lại Leh.

Bạn cần phải đề cập đến cả Tso Moriri và Pangong Tso trong mẫu giấy phép của bạn để thực hiện tuyến đường này.

Chạy xe máy khám phá hồ Pangong
Chạy xe máy khám phá hồ Pangong

Lộ trình cùng với khoảng cách giữa các địa điểm tiếp theo như sau:

Spangmik – Lukung (16 km) – Tangtse (34 km) – Durbuk (9 km) – Chang La (32 km) – Sakti (34 km) – Karu (10 km) – Upshi (13 km) – Kumdok (19 km) – Kere (53 km) – Chumathang (34 km) – Mahe (22 km) – Sumdo (10 km) – Namashang La – Korzok hoặc Tso Moriri (53 km) = 339 km

Tất nhiên, bạn có thể lập kế hoạch cho tuyến đường từ Tso Moriri đến hồ Pangong, nhưng nhìn chung, nó không phù hợp với kế hoạch tổng thể vì thích nghi và mất cơ hội xuất cảnh qua tuyến đường Tso Moriri đến Sarchu đến Manali.

Đừng quên đổ xăng / dầu diesel tại máy bơm xăng Karu hoặc Upshi và nếu bạn muốn ra khỏi Ladakh qua đường cao tốc Manali – Leh thì cũng mang theo xăng / dầu đi khoảng 500 – 550 km vì máy bơm xăng tiếp theo sẽ có tại Tandi.

Nếu không, bạn cần quay lại Karu hoặc Upshi, nạp đầy và quay trở lại theo hướng Manali – Leh Highway.

Điều kiện đường xá và phương tiện ưu tiên

Các loại xe có khoảng sáng gầm cao hơn được ưu tiên hơn và loại 4 × 4 sẽ hữu ích, đặc biệt là giữa Pangong Tso và Tso Moriri qua tuyến đường Man – Merak – Chusul – Nyoma (Changthang). Tuy nhiên, đối với tuyến đường nói chung từ Chumathang, khá nhiều người thực hiện việc này trên xe hatchback và sedan, điều này phụ thuộc vào kỹ năng lái xe của bạn và điều kiện đường xá tại thời điểm di chuyển.

Nhìn chung, tình trạng đường từ Leh đến Tso Moriri thông qua tuyến đường Upshi – Chumathang đủ tốt cho bất kỳ loại ô tô nào.

Phía sau hồ Tso Moriri là những ngọn núi
Phía sau hồ Tso Moriri là những ngọn núi

Làm thế nào để lập kế hoạch cho một chuyến đi đến hồ Tso Moriri?

Nói chung, khi bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Tso Moriri, thì bạn nên ở lại ít nhất một đêm để tận mắt chứng kiến ​​vẻ đẹp mê hồn của hồ nước màu xanh lam này.

Tất nhiên, một đêm ở lại sẽ giúp bạn ngắm bình minh và hoàng hôn trên phong cảnh đẹp như tranh vẽ và làm tăng sức hấp dẫn của kỳ nghỉ của bạn lên rất nhiều.

Vì bạn sẽ mất khoảng 8-9 giờ để đến Tso Moriri từ Leh, nên bạn không cần phải đến đó, chạm vào nó và quay lại sau một ngày. Ngoài ra, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội đi tuyến đường Tso Kar – Taglang La khi quay trở lại Leh từ Tso Moriri.

Nếu bạn dự định rời khỏi Ladakh từ Tso Moriri đến Sarchu đến tuyến đường Manali, thì hãy lên kế hoạch cho chuyến đi 3 ngày với những đoạn dừng ban đêm tại Tso Moriri và Sarchu trước khi đến Manali từ Leh.

Hầu hết mọi người lên kế hoạch cho hành trình Tso Moriri 2 ngày như:

Ngày 1 | Leh – Tso Moriri qua Chumathang – Namashang La

  • Tu viện Korzok
  • Nghỉ đêm tại Tso Moriri hoặc Korzok

Ngày 2 | Tso Moriri – Tso Kar – Tranh luận – Taglang La – Rumste – Upshi – Karu – Leh

  • Hồ Tso Kar và Taglang La (một số đoạn của đường cao tốc Manali – Leh)
  • Nghỉ đêm tại Leh
Chạy xe máy dọc theo hồ Tso Moriri
Chạy xe máy dọc theo hồ Tso Moriri

Nơi ở

Bạn không thể tìm thấy chỗ ở trên bờ hồ vì nó bị hạn chế để dựng trại ở đó có khu bảo tồn đất ngập nước khu Ramsar và khu bảo tồn cho các loài chim di cư. Bạn có thể dựng lều gần các thuộc địa lều khác được dựng ngay trước làng Korzok hoặc tìm chỗ ở tại làng Korzok.

Cả 2 cách, bạn chắc chắn sẽ có một cái nhìn rõ ràng và bao quát về chiều dài 24 km, chiều rộng 6 km của hồ nước cao màu xanh tuyệt đẹp này.

Để có danh sách đầy đủ về các lựa chọn chỗ ở hoặc khách sạn hoặc khu cắm trại xung quanh hồ Tso Moriri, bạn có thể tham khảo các khách sạn Tso Moriri tốt này hoặc các lựa chọn chỗ ở để lưu trú.

Cơ sở y tế lân cận

Trung tâm y tế cơ bản gần nhất có thể có ở Làng Korzok. Bạn có thể được sơ cứu cơ bản bao gồm liều Oxy tại một số lều / trại, tôi đoán nếu không thì bạn có thể mang theo bình oxy của riêng mình từ Leh.

Ăn ở đâu

Là một nơi hẻo lánh, bạn có thể sẽ ăn trong các homestay tại Làng Korzok hoặc tại các trại / lều gần Korzok mà bạn có thể sẽ ở lại qua đêm.

Các lựa chọn về địa điểm ăn uống tại hồ Tso Moriri khá hạn chế đối với các homestay và địa điểm cắm trại có sẵn Korzok.

Bạn nên luôn mang theo chai nước của mình và đổ đầy nước nhiều lần nếu bạn cần. Nó không chỉ giúp bạn luôn đủ nước mà còn giúp bạn cứu Himalayas khỏi rác nhựa. Hãy nhớ rằng, mỗi bước nhỏ đều có giá trị và bước đi của bạn theo hướng này cũng có thể giúp cứu dãy Himalaya!!

Kết nối điện thoại

Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ tín hiệu điện thoại hoặc di động nào ở Hồ Tso Moriri. Các kết nối trả sau duy nhất hoạt động ở Leh Ladakh và BSNL có phạm vi phủ sóng rộng nhất, tiếp theo là Airtel và Reliance Jio.

Bơm xăng gần Tso Moriri

Máy bơm xăng gần nhất ở Karu (khoảng 204 km) từ Tso Moriri và đến Tso Moriri từ Leh. Tôi sẽ đề nghị bạn nạp đầy nhiên liệu từ chính Leh và sau đó lái xe / đi đến Tso Moriri.

Trong trường hợp bạn định ra khỏi Manali Leh Highway, đừng quên mang theo nhiên liệu dự phòng để có thể đến Tandi. Quãng đường tổng thể mà bạn sẽ đi mà không cần bơm xăng sẽ là 550 km trên tuyến đường Leh – Tso Moriri – Sarchu – Manali.

Máy ATM

Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ máy ATM nào gần hồ Tso Moriri và do đó, tốt hơn hết là bạn nên mang theo tiền mặt từ Leh (nơi duy nhất bạn tìm thấy máy ATM ở Ladakh).

Câu hỏi thường gặp

Hãy cùng chúng tôi xem xét một số câu hỏi thường gặp nhất về hồ Tso Moriri.

Giá taxi từ Leh đến Tso Moriri là bao nhiêu?

Theo giá cước liên đoàn taxi năm 2020, giá taxi cho chuyến đi 2 ngày từ Leh đến Tso Moriri là 15711 Rs (Hơn 200 USD) và 31362 Rs (Hơn 400 USD) cho chuyến đi 3 ngày từ Leh đến Tso Moriri đến Manali.

Tôi có thể đi từ Leh đến Tso Moriri bằng xe buýt không?

Có 3 chuyến xe buýt đi từ Leh đến Tso Moriri vào các ngày 10, 20 và 30 trong tháng. Xe buýt Leh đến Tso Moriri khởi hành lúc 6:30 sáng vào những ngày này từ trạm xe buýt Leh. Bạn có thể đọc tất cả về dịch vụ xe buýt từ hồ Leh đến Tso Moriri.

Nơi nào tốt hơn giữa Hồ Tso Moriri hoặc Hồ Pangong?

Nếu phải lựa chọn giữa Hồ Pangong hoặc Tso Moriri, cá nhân tôi sẽ đến thăm hồ Tso Moriri lần nào chỉ vì tính chất thô sơ và ít đám đông hoặc ít thương mại hóa. Tuy nhiên, nếu bạn đến Leh Ladakh lần đầu tiên, bạn nên ghé thăm hồ Pangong vì đây là điều mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch đầu tiên đến Ladakh mà không hối tiếc.

Tôi có thể thực hiện chuyến đi Tso Moriri đến Leh trong 1 ngày không?

Không nên thực hiện một chuyến đi 1 ngày đến Hồ Tso Moriri. Bạn nên luôn lên kế hoạch cho chuyến đi ít nhất 2 ngày từ Leh.

Tổng kết

Hồ Tso Moriri là một trong những địa điểm yêu thích của tôi khi đến thăm ở Ladakh, đôi khi tôi cảm thấy nó đẹp hơn nhiều so với hồ Pangong Tso. Tuy nhiên, lần đầu tiên đến Ladakh, tôi chắc chắn Pangong Tso là nơi mà họ không nên bỏ lỡ.

Du lịch có Guu hy vọng cẩm nang du lịch hồ Tso Moriri này sẽ giúp bạn lên kế hoạch thành công cho chuyến đi của mình.

Tham khảo thêm về: Kinh nghiệm du lịch Ladakh.

Hoặc nếu bạn tìm kiếm hành trình Ladakh từ Việt Nam: Tour du lịch Ladakh roadtrip.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/ho-tso-moriri/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Vườn quốc gia Hemis Ladakh
Vườn quốc gia Hemis ở Ladakh

Vườn quốc gia Hemis là điểm đến khu sinh quyển nổi tiếng ở Ladakh. Đây là khu bảo tồn lớn thứ hai Ấn Độ, sau Khu sinh quyển Nanda Devi.

Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024