Tu viện Hemis Ladakh – Hướng dẫn du lịch, lịch sử, nổi bật

Tu viện Hemis Ladakh – Hướng dẫn du lịch, lịch sử, nổi bật

Tu viện Hemis Ladakh
Mục Lục

Tu viện Hemis là tu viện nổi tiếng nhất ở Ladakh. Nó cũng được mệnh danh là tu viện giàu có nhất ở Ladakh. Nằm cách thủ đô Leh khoảng 45 km, Tu viện Hemis được biết đến với sự kiện tôn giáo kéo dài 2 ngày hàng năm, Lễ hội Hemis.

Tu viện Hemis ở Ladakh
Tu viện Hemis ở Ladakh

Điểm thu hút chính trong lễ hội là sự mở ra của bức thangka (bức tranh tôn giáo) khổng lồ. Trên thực tế, cứ 12 năm một lần, trong Lễ hội Hemis, một trong những thangka lớn nhất ở Ladakh lại xuất hiện trước đám đông.

Du khách Việt chụp ảnh cùng vị sư ở Ladakh DuLichCoGuu
Du khách Việt chụp ảnh cùng vị sư ở Ladakh DuLichCoGuu

Tìm hiểu thêm về Ladakh: Kinh nghiệm du lịch Ladakh.

Hemis là một ngôi đền Phật giáo có từ thế kỷ 17 được tái lập vào năm 1672. Tu viện nổi tiếng ở Ladakh này là của Truyền thừa Phật giáo Drukpa.

Đặng Thùy Dương ở tu viện Hemis
Đặng Thùy Dương ở tu viện Hemis

Gompa gần Leh có một bảo tàng lưu trữ một bộ sưu tập lớn sách Tây Tạng, Thangkas, tượng vàng và Bảo tháp được gắn đá quý, vũ khí, tàu sân bay và thậm chí cả một con kền kền nhồi bông.

Lịch sử của Tu viện Hemis

Lịch sử của Tu viện Hemis ghi rằng nó được coi là đã tồn tại trước thế kỷ 11, được chứa đựng dưới dạng ghi nhận lại tiểu sử của học trò từ thiền sinh Tilopa – Naropa. Tiểu sử này được tìm thấy trong Tu viện Hemis và sau đó đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

Đặng Thùy Dương khám phá tu viện Hemis
Đặng Thùy Dương khám phá tu viện Hemis

Tu viện Hemis được kết nối với Naropa, học trò của thiền sinh Tilopa, và là thầy của dịch giả Marpa. Nó nói về việc Naropa gặp Tilopa, một bậc thầy Mật Thừa, và những nhiệm vụ mà Tilopa giao cho Naropa để đạt được giác ngộ.

Naropa được coi là “Thánh Tích Nalanda,” tu viện / trường đại học nổi tiếng ở Bihar ngày nay. Trường đại học Nalanda này đã phát triển rực rỡ trong vinh quang cho đến khi nó bị quân xâm lược Afghanistan-Thổ Nhĩ Kỳ cướp phá.

Đây có thể là nguyên nhân khiến Naropa bị chuyển sang phương Bắc, và cuối cùng là Hemis, nơi ông gặp Tilopa.

Chụp ảnh cùng tu viện Hemis
Chụp ảnh cùng tu viện Hemis

Sau đó, cả Naropa và Tilopa đều quay trở lại trường đại học khác ở vương quốc Magadha ở Bihar lúc bấy giờ, được gọi là Otantra, hiện nay không còn tồn tại.

Naropa tiếp tục trở thành người cha sáng lập ra dòng truyền thừa Phật giáo bí truyền Kagyu. Do đó Hemis trở thành trụ xứ của dòng Kagyu này của Phật giáo Himalaya.

Điểm nổi bật chính của Tu viện Hemis

  1. Phần lâu đời nhất của tu viện được gọi là Nyingma Lhakhang.
  2. Sảnh cầu nguyện chính của tu viện
  3. Stagsan Raspa ngồi trên ngai vàng ở Nyingma Lhakhang
  4. Tượng Thích Ca Mâu Ni bằng vàng ở Dukhang Barpa
  5. Guru Padmasambhava ở Guru Lhakhang
  6. Bảo tàng
Du khách Việt chụp ảnh trên đoạn cầu thang ở tu viện
Du khách Việt chụp ảnh trên đoạn cầu thang ở tu viện
Du khách Việt quay bánh xe cầu nguyện
Du khách Việt quay bánh xe cầu nguyện

Vị trí tu viện

Tu viện Hemis nằm trên một ngọn núi ở phía tây của sông Indus, chỉ cách thị trấn Leh 45 km, và là một trong những điểm thu hút chính của chuyến đi Ladakh.

Địa chỉ: Hemis, Complex, Ahmedabad, Ladakh.

Google Maps: https://goo.gl/maps/2fR4ULeiAbLPwAd3A

Tổng quan về tu viện Hemis Ladakh

Tu viện Hemis là học viện- tu viện lớn nhất ở quận Jammu và Kashmir của Ladakh ở miền bắc Ấn Độ. Tu viện có hơn 200 chi nhánh với hơn 1.000 nhà sư ở vùng Himalaya.

Nằm ở chân đồi Indus, cách Leh 45 km, tu viện có lối đi cho xe máy. Du lịch đến tu viện Hemis tự nó là một trải nghiệm ly kỳ và môi trường xung quanh làm cho cuộc hành trình trở thành một kỷ niệm đáng nhớ.

Kiến trúc tu viện Hemis
Kiến trúc tu viện Hemis

Hemis Monastry là tu viện giàu có nhất ở Ấn Độ và nổi tiếng với bộ sưu tập phong phú các tàn tích cổ xưa như tượng Phật bằng đồng, bảo tháp bằng vàng và bạc. Tu viện cũng có Thangkas linh thiêng, các bức tranh tường và nhiều đồ tạo tác khác nhau.

Tu viện Phật giáo Tây Tạng thuộc Truyền thừa Drukpa hay Dòng rồng của Phật giáo Đại thừa. Gyalwang Drukpa, Tsangpa Gyare Yeshe Dorje, người thành lập Truyền thừa Drukpa vào thế kỷ 13. Vua Sengge Namgyal đã tái lập nó vào thế kỷ 17.

Tượng Phật khổng lồ ở tu viện Hemis Ladakh
Tượng Phật khổng lồ ở tu viện Hemis Ladakh

Kiến trúc theo phong cách Tây Tạng của tu viện rất nhiều màu sắc và hấp dẫn. Tòa nhà chính của Tu viện Hemis có những bức tường trắng. Lối vào khu phức hợp Tu viện Hemis là qua một cánh cổng khổng lồ mở ra một sân lớn.

Ở phía bắc là hai hội trường, và các vị thần hộ mệnh và Bánh xe cuộc sống được đặt ở đây. Nó được chia thành hai phần – hội trường được gọi là Dukhang và ngôi đền được gọi là Tshogkhang. Sân lớn của tu viện cũng đáng để bạn ghé thăm.

Mái của cổng tu viện Hemis Ladakh
Mái của cổng tu viện Hemis Ladakh

Tất cả các lễ kỷ niệm và các chức năng công cộng được tổ chức ở đây. Verandah được trang trí bằng những bức tranh tường đầy màu sắc của Phật giáo Kalchakra. Bên dưới tu viện có Chomoling là nơi ở của các nữ tu.

Vườn quốc gia Hemis, một trong những vườn quốc gia có độ cao lớn trong nước, nằm gần tu viện. Công viên nổi tiếng với những loài động vật quý hiếm như là báo tuyết.

Lễ hội Hemis thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Thanka của tu viện có thể được nhìn thấy trong lễ hội 12 hàng năm, đây là dấu hiệu của sức khỏe tốt và sức mạnh tinh thần.

Tu viện giống như một tổ chức theo dõi trật tự trí tuệ của nó từ trường phái Kim Cương thừa của Phật giáo Mật tông được chia thành nhiều giáo phái như Kargyu, Sakya, Gelug. Các thực hành trong tu viện có nguồn gốc trực tiếp từ những giáo lý của trường phái Mật tông Ma-ha-chi-a.

Bên cạnh lịch sử thú vị, Hemis còn tự hào về một loạt các nghệ thuật và văn hóa. Hàng năm vào tháng 6, Hemis chứng kiến ​​lễ hội Hemis tâm linh dành riêng cho Đức Liên Hoa Sinh (Guru Rinpoche).

Ngày sinh của ông rơi vào ngày 10 tháng 5 năm Tỳ Kheo theo lịch Tây Tạng. Điều thú vị cần biết ở đây là ngày này cứ 12 năm mới đến một lần.

Vì vậy, nó được tổ chức như một lễ hội lộng lẫy và náo nhiệt. Mọi người tin rằng sứ mệnh cuộc đời của Guru Rinpoche là mãi mãi để cải thiện tình trạng tâm linh của tất cả chúng sinh, do đó, tại lễ hội, các nghi lễ thiêng liêng được tuân thủ để đạt được sức mạnh tâm linh và sức khỏe tốt.

Lễ hội Hemis Gompa được tổ chức tại sân trong sang trọng của tu viện. Việc đánh trống như một nghi lễ vào buổi sáng sớm, và tiếng chũm chọe va vào nhau và tiếng khóc linh thiêng của ống, và đó là lúc bức chân dung của Rinpoche được khánh thành một cách trang trọng.

Để tất cả mọi người chiêm bái và bày tỏ lòng tôn kính.

Trong khi bạn có thể xem các nhạc công biểu diễn điệu nhạc Ladakhi truyền thống, điểm thu hút chính của lễ hội là vũ điệu đeo mặt nạ thần bí, được gọi là Cham Performance, là một trong những lễ hội bí truyền nhất của truyền thống Phật giáo.

Đây là một phần của nghi lễ Mật Thừa và chỉ được thực hiện tại những Gompas tuân theo giáo lý Kim cương thừa của Mật thừa. Bạn cũng có thể thấy bất kỳ nhà sư nào thực hiện việc thờ cúng Mật thừa tại lễ hội.

Thời gian tốt nhất để đến thăm Hemis

Tháng 6 – tháng 7 sẽ là thời điểm tốt nhất để đến thăm tu viện Hemis khi Lễ hội Hemis được tổ chức. Nếu không, tháng 5 đến tháng 9 là thời điểm thích hợp để ghé thăm nơi đây. Hầu hết các tuyến đường trekking đều đóng cửa sau tháng 11 do tuyết rơi nhiều.

Ở độ cao 12000 feet, Tu viện Hemis là tu viện Tây Tạng lớn nhất ở vùng Ladakh. Đây là một trong những tu viện được du khách ghé thăm nhiều nhất trong chuyến du lịch đến Leh Ladakh.

Tu viện Hemis thuộc dòng Drukpa hay giáo phái đỏ của Phật giáo và được cho là được thành lập lần đầu tiên vào thế kỷ 11, sau đó được tái lập vào thế kỷ 17 (khoảng năm 1670) bởi Vua Sengge Namgyal. Rõ ràng là nó được làm giàu với rất nhiều lịch sử và truyền thuyết.

Du khách Việt chụp ảnh với tu viện Hemis Ladakh Ấn Độ
Du khách Việt chụp ảnh với tu viện Hemis Ladakh Ấn Độ

Tìm hiểu thêm về Tu viện Hemis

Bên cạnh bức tượng Đức Phật bằng đồng mạ vàng mang tính biểu tượng, tu viện còn lưu giữ một bộ sưu tập các bức tranh lịch sử và tôn giáo được gọi là Thangkas cùng nhiều bảo tháp và tượng làm bằng vàng, bạc và các kim loại quý khác

Có một bảo tàng trong tu viện, nơi trưng bày rất nhiều phương tiện vận chuyển, vũ khí và các di vật và hiện vật Phật giáo khác.

Tu viện Hemis là một trong những khu định cư cao nhất thế giới với độ cao 12000 feet và là trung tâm của tổ tiên Drukpa, nơi họ đào tạo các Lạt ma cho tất cả các tu viện hoàng gia.

Toàn cảnh khu vực Tu viện Hemis
Toàn cảnh khu vực Tu viện Hemis

Đường đến Tu viện Hemis từ Leh cũng được mở vào những tháng mùa đông. Vì vậy, bạn chắc chắn có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Tu viện Hemis từ Leh vào những tháng mùa đông. Hãy đảm bảo rằng bạn sẵn sàng chịu đựng thời tiết lạnh giá và muốn chứng kiến ​​vẻ đẹp trắng xóa của Ladakh.

Điều quan trọng cần lưu ý là không được phép chụp ảnh bên trong sảnh cầu nguyện và bảo tàng ở Tu viện Hemis. 

Kiến trúc bên trong tu viện Hemis
Kiến trúc bên trong tu viện Hemis

Tu viện Hemis là một lời nhắc nhở linh hồn về nền văn hóa và lịch sử huy hoàng mà Ấn Độ đã nuôi dưỡng trong ngần ấy năm, và mang đến sự rộng lớn và chủ nghĩa siêu thực của Ladakh, mặc dù bạn có thể không nhìn thấy tất cả mọi thứ trong một chuyến đi, nhưng Tu viện Hemis là nơi bạn không muốn bỏ lỡ. 

Nếu bạn biết bạn bè hoặc gia đình của bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến tu viện Hemis, hãy chia sẻ bài viết này với họ để giúp họ có một chuyến đi Ladakh đáng nhớ.

Khám phá thêm: Những tu viện đẹp nhất ở Ladakh.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/tu-vien-hemis/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024