Lễ hội Hemis: Lễ kỷ niệm văn hóa và truyền thống ở Ladakh

Lễ hội Hemis: Lễ kỷ niệm văn hóa và truyền thống ở Ladakh

Tượng Phật khổng lồ ở tu viện Hemis Ladakh
Mục Lục

Lễ hội Hemis là một trong những lễ hội văn hóa nổi tiếng và sôi động nhất ở Ấn Độ. Nó được tổ chức hàng năm tại Tu viện Hemis, nằm trong Công viên Quốc gia HemisLadakh, Jammu và Kashmir.

Lễ hội dành riêng cho Đức Liên Hoa Sinh, người sáng lập Phật giáo Tây Tạng, và là lễ kỷ niệm văn hóa, tôn giáo và truyền thống.

Tìm hiểu thêm: Những lễ hội Ladakh hấp dẫn nhất.

Kiến trúc tu viện Hemis
Kiến trúc tu viện Hemis

Lịch sử của lễ hội Hemis

Lễ hội Hemis bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8 khi Guru Padmasambhava (Liên Hoa Sinh) giới thiệu Phật giáo đến khu vực. Tu viện Hemis được thành lập vào năm 1672 bởi Stagtsang Raspa, và nó đã trở thành một trung tâm Phật giáo Tây Tạng nổi bật trong khu vực.

Tìm hiểu thêm: Những tu viện nổi bật ở Ladakh.

Chụp ảnh cùng tu viện Hemis
Chụp ảnh cùng tu viện Hemis

Lễ hội Hemis lần đầu tiên được tổ chức vào thế kỷ 17 để kỷ niệm ngày sinh của Guru Padmasambhava.

Có gì độc đáo ở Lễ hội Hemis?

Ngắm nhìn những thung lũng, ngọn núi và dòng sông rộn ràng trong tiếng kèn, chũm chọe và trống khi người dân địa phương bước vào lễ hội cuồng nhiệt kéo dài 2 ngày của Lễ hội Hemis ở Ladakh.

Lễ hội Hemis được tổ chức tại Tu viện Hemis. Tu viện có niên đại 300 năm và nằm dưới sự cai trị của Vương triều Namgyal!

Kiến trúc bên trong tu viện Hemis
Kiến trúc bên trong tu viện Hemis

Lễ hội Tu viện Hemis bắt đầu với việc các tín đồ tìm kiếm sự ban phước từ bức chân dung của Đạo sư vào sáng sớm và các nhạc sĩ chơi nhạc trong khi buổi lễ đang diễn ra. Nhưng điều làm nên sự hấp dẫn nhất của lễ hội là màn múa mặt nạ mang tên Cham.

Đó là một điệu nhảy chậm và mô tả cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, trong đó cái thiện sẽ thắng! Cảnh tượng thật đáng kinh ngạc khi các Lạt ma ăn mặc sặc sỡ mang lại sự nhiệt tình cho toàn bộ đám đông.

Ngoài ra, có một hội chợ nơi bạn có thể mua quà lưu niệm của Tây Tạng và lễ hội là thời điểm tốt nhất để xem mọi người mặc trang phục truyền thống đẹp nhất của họ. Hoàn toàn, một cảnh để nhìn!

  • Múa Cham: Những vũ điệu đeo mặt nạ tuyệt vời mô tả chiến thắng của cái thiện trước cái ác là một trong những điểm nổi bật chính của lễ hội và bạn nên chứng kiến ​​điều đó trong kỳ nghỉ của mình.
  • Vũ điệu ma quỷ: Những vũ điệu này cũng được biểu diễn và là một phần nổi bật của lễ hội.
  • Thủ công mỹ nghệ: Người dân địa phương tổ chức một cuộc triển lãm Thủ công mỹ nghệ mà tất cả khách du lịch yêu thích và mua sắm tại đó.
  • Chang: Đây là đồ uống địa phương được phục vụ tại lễ hội mà bạn phải thử!

Tham dự lễ hội Hemis cùng Fit Tour: Tour Ladakh dịp lễ hội Hemis.

Đặng Thùy Dương khám phá tu viện Hemis
Đặng Thùy Dương khám phá tu viện Hemis

Ý nghĩa của lễ hội Hemis

Lễ hội Hemis là biểu tượng của di sản văn hóa phong phú và truyền thống tôn giáo của Ladakh. Nó được tổ chức với sự nhiệt tình và cuồng nhiệt của người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Tu viện Hemis Ladakh
Tu viện Hemis Ladakh

Lễ hội mang đến cơ hội chứng kiến các nghi lễ đầy màu sắc, các màn biểu diễn khiêu vũ và âm nhạc độc đáo của vùng. Nó cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về tâm linh và đức tin sâu xa của người dân.

Kỷ niệm lễ hội Hemis

Lễ hội Hemis được tổ chức vào ngày 10 âm lịch của người Tây Tạng, thường rơi vào tháng 6 hoặc tháng 7. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày và hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đến để chứng kiến lễ hội.

Lễ hội bắt đầu với việc kéo cao lá cờ chiến thắng, sau đó là màn múa mặt nạ linh thiêng của các Lạt ma. Các tiết mục múa đi kèm với âm thanh của các nhạc cụ truyền thống như trống, chũm chọe và kèn.

Đặng Thùy Dương ở tu viện Hemis
Đặng Thùy Dương ở tu viện Hemis

Tính theo lịch Tây Tạng, năm 2023 lễ hội Hemis sẽ được tổ chức vào ngày 28 và 29 tháng 6 năm 2023.

Các nghi thức của lễ hội Hemis

Lễ hội Hemis được đánh dấu bằng một số nghi lễ được thực hiện trong lễ kỷ niệm kéo dài 2 ngày. Nghi thức quan trọng nhất là khánh thành thangka, một bức tranh lụa linh thiêng mô tả hình ảnh của Guru Padmasambhava.

Mái của cổng tu viện Hemis Ladakh
Mái của cổng tu viện Hemis Ladakh

Thangka được công bố 12 năm một lần và người ta tin rằng nó sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho những ai chứng kiến nó.

Tiết mục múa của Lễ hội Hemis

Các tiết mục khiêu vũ là điểm nhấn của Lễ hội Hemis. Các điệu nhảy được thực hiện bởi các Lạt ma, những người mặc trang phục sặc sỡ và đeo mặt nạ tượng trưng cho các vị thần và ác quỷ khác nhau.

Các điệu nhảy được đi kèm với âm nhạc truyền thống và được cho là có thể xua đuổi tà ma, mang lại thịnh vượng và may mắn.

Ẩm thực của lễ hội Hemis

Lễ hội Hemis cũng là lễ kỷ niệm ẩm thực địa phương. Lễ hội cung cấp nhiều món ăn truyền thống, chẳng hạn như momos, thukpa và trà bơ. Người dân địa phương cũng chuẩn bị một món tráng miệng đặc biệt gọi là ‘khura’ được làm từ bột lúa mạch, đường và bơ.

Tìm hiểu thêm về: Ẩm thực Ladakh.

Tác động du lịch của lễ hội Hemis

Lễ hội Hemis đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch lớn trong những năm gần đây. Lễ hội thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến để chứng kiến những lễ kỷ niệm đầy màu sắc và di sản văn hóa phong phú của Ladakh.

Tu viện Hemis ở Ladakh
Tu viện Hemis ở Ladakh

Lễ hội cũng đã thúc đẩy nền kinh tế địa phương, vì nhiều người được tuyển dụng trong ngành du lịch.

Câu hỏi thường gặp

Lễ hội Hemis là gì?

Lễ hội Hemis là một lễ hội thường niên được tổ chức tại Tu viện Hemis ở Ladakh, Ấn Độ. Đây là một lễ hội kéo dài hai ngày được tổ chức để vinh danh Guru Padmasambhava (Liên Hoa Sinh), người được cho là đã sáng lập ra Phật giáo Tây Tạng.

Lễ hội Hemis được tổ chức khi nào?

Lễ hội Hemis được tổ chức vào ngày 10 của tháng âm lịch Tây Tạng, thường rơi vào tháng 6 hoặc tháng 7 theo lịch Dương.

Những điểm nổi bật chính của lễ hội Hemis là gì?

Điểm nổi bật chính của lễ hội Hemis bao gồm các màn múa Cham do các Lạt ma của tu viện biểu diễn. Những vũ điệu này mô tả chiến thắng của cái thiện trước cái ác và đi kèm với âm nhạc được chơi trên các nhạc cụ truyền thống. Lễ hội cũng bao gồm việc ra mắt bức thangka khổng lồ, một bức tranh tôn giáo, chỉ được trưng bày 12 năm một lần.

Làm cách nào để đến Tu viện Hemis để chứng kiến lễ hội?

Tu viện Hemis nằm cách Leh, thủ phủ của Ladakh khoảng 45 km. Bạn có thể thuê taxi từ Leh hoặc đi xe buýt để đến tu viện. Bạn nên đặt trước chỗ ở vì lễ hội thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào tôi nên thực hiện khi tham dự lễ hội Hemis không?

Nên ăn mặc phù hợp, che đầu và vai, như một dấu hiệu tôn trọng tình cảm tôn giáo của người dân địa phương. Bạn cũng nên mang theo đủ tiền mặt vì không có máy ATM nào ở gần đó. Điều quan trọng là phải chú ý đến môi trường xung quanh và đồ đạc của bạn vì lễ hội thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm du lịch Ladakh.

Chia sẻ:

Blog
Vườn quốc gia Hemis Ladakh
Vườn quốc gia Hemis ở Ladakh

Vườn quốc gia Hemis là điểm đến khu sinh quyển nổi tiếng ở Ladakh. Đây là khu bảo tồn lớn thứ hai Ấn Độ, sau Khu sinh quyển Nanda Devi.

Cưỡi lạc đà ở thung lũng Nubra Ladakh
Top 7 thung lũng Ladakh đẹp nhất

Những địa điểm hấp dẫn Ladakh để tham quan là các thung lũng ở Ladakh – khu vực rộng lớn, thu hút những người yêu thích phiêu lưu, du lịch.

Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024