Emegazine Bhutan Hành trình thật đơn giản

Emagazine Bhutan: Hạnh Phúc Thật Giản Đơn

Có một câu châm ngôn khá thú vị ở Bhutan: Hạnh phúc là giảm nhu cầu xuống và hài lòng với cuộc sống mỗi ngày của mình.

Bhutan được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và có chỉ số GNH (Chỉ số hạnh phúc quốc gia) cao nhất.

Nhưng liệu rằng, người dân quốc gia này thật sự sẽ hạnh phúc như thế nào qua lăng kính của các du khách Việt Nam?

Bạn sẽ tìm hiểu thêm được nhiều hơn về Kinh nghiệm du lịch qua bài viết: Kinh nghiệm du lịch Bhutan.

Khi đến Bhutan, có nhiều người bạn chúng tôi thất vọng ngay khi đặt chân tới đất nước Bhutan và chất vấn hướng dẫn viên rất nhiều về việc tại sao lại gọi Bhutan là đất nước hạnh phúc.

Và thường xuyên các tour guide của chúng tôi bắt gặp các câu hỏi rằng: Giá tour Bhutan lại có giá cao bất thường trong khi Bhutan là đất nước nghèo, lạc hậu? Những người lần đầu tiên đặt chân tới Bhutan cũng không hiểu tại sao lại gọi Bhutan là đất nước hạnh phúc!

Nhiều du khách khác sinh ra từ đất nước hiện đại nên tiêu chuẩn đầu tiên mọi người nghĩ đến về hạnh phúc là sự đầy đủ về kinh tế như ở Mỹ, an sinh xã hội – giáo dục như Canada, cuộc sống thiên đường như Thuỵ Sỹ, văn hoá phải như Nhật Bản… Và họ thường đem các tiêu chuẩn của một xã hội tư bản hiện đại ra để so sánh với một quốc gia theo Phật Giáo Kim Cang Thừa, và Phật Giáo là quốc giáo.

Dẫu rằng mỗi người mỗi quan niệm, nhưng với tôi, Bhutan là quốc gia hạnh phúc thiên đường theo đúng nghĩa đen và nghĩ bóng ở Hi Mã Lạp Sơn.

Theo Đại Sư Norbu Rinpoche, người đứng đầu học viện Phật Giáo Bhutan: “hạnh phúc chỉ là tự hài lòng với những gì mình có, bớt nhu cầu đi thì sẽ hạnh phúc”.

Với những người có đức tin cao vào tôn giáo, như ở Bhutan là Phật giáo thì tin rằng mọi thứ đến và đi đều do cuộc sống sắp đặt bởi phước báu của mình.

Theo giáo pháp của những người theo Phật Pháp Tây Tạng: rằng kiếp này được hưởng Phước đến đâu là do kiếp trước mình tu tốt hay không. Thế nên nếu kiếp này mình chưa có cuộc sống tốt sẽ cố gắng tu tốt hơn, làm thiện nhiều hơn để kiếp sau có cuộc sống tốt hơn! Kiếp này có cuộc sống tốt thì cũng vẫn cố tu tốt nữa để kiếp sau được về gần Phật hơn, tu đến khi nào được đầu thai về thế giới không khổ đau mới được sống đúng, còn cuộc sống chúng ta đang sống chỉ là cõi tạm.

Người Bhutan xưa đều tin vào Phật nên không có nhiều nhu cầu về vật chất mà chỉ cần có cơm ăn, có áo mặc là đủ rồi, họ cố gắng cầu Phật nhiều hơn. Phòng lớn nhất trong nhà, trang trọng nhất trong nhà là phòng thờ Phật. Họ không quá quan trọng việc phải có nhà ở vì họ không thờ cúng tổ tiên ( sau khi mất đi thì được đầu thai tiếp) bởi nếu thờ cúng người đã chết sẽ lưu luyến Trần gian rồi không đầu thai được.

Đến Bhutan bạn đừng mong ăn nhà hàng sang trọng hay ở khách sạn đầy đủ thiết bị hiện đại nhất! Khách sạn đẹp nhưng hiện đại như các nước tiên tiến thì không. Đến Bhutan bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là chùa, đâu đâu cũng thấy sư đi ngoài đường như dân bởi rằng quan điểm của người Bhutan bất kỳ ai cũng như mình đều là con của Phật.

Từ người dân, đến các vị sư, nhà vua… đều có cuộc sống như nhau và sư không nhất định ở chùa rồi không nhất định phải ăn chay.

Qua những tìm hiểu về Bhutan, chúng tôi tự tin mang đến chuyến đi khám phá quốc gia hạnh phúc đặc biệt này. Bạn có thể khám phá Tour du lịch của chúng tôi: Danh sách Tour du lịch Bhutan.

Ăn chay hay mặn đều là quan điểm của mỗi người nhưng vì được học kinh Phật từ bé nên đa số người dân Bhutan đều thích ăn chay. Người giàu hay nghèo, dân hay công chức đều mặc đồ truyền thống khi ra đường bởi họ rất tự hào về đồ truyền thống của họ.

Không giống như những nước khác! Đi làm hay đi lễ, đi đến những nơi trang trọng hay chỉ đơn giản đi thăm ai mà mình mặc đồ âu đi là đã không tôn trọng người khác rồi. Đa số các cơ quan đều quy định phải mặc đồ truyền thống đi làm. Và mỗi dịp lễ hội, họ đều gác công việc để về với gia đình, mặc những bộ Kira lộng lẫy. Khoác cho mình những bộ cánh truyền thống sặc sỡ nhất. Người Bhutan sẽ sum vầy, quây quần với nhau. Cùng đi chùa, nghe giảng pháp và chiêm bái thánh tích ở các Dzhong.

Và đâu đó tôi đã từng nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma giảng rằng: Tôn Giáo của tôi rất đơn giản, tôn giáo của tôi là tình yêu thương. Và hơn ai hết, những người Bhutan là những Phật tử hạnh phúc nhất trên hành tinh này.

Bài viết: Max Vũ

Design: Kris Hảo.

Edit: Huynh Hieu Travel.

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024