Làng Turtuk ở Ladakh – Hướng dẫn khám phá và thông tin chung

Làng Turtuk ở Ladakh – Hướng dẫn khám phá và thông tin chung

Làng Turtuk
Mục Lục

Xứ sở thần tiên của Turtuk, một ngôi làng nhỏ vô danh, nằm cạnh Nubra ở một bên và Baltistan ở bên kia, nằm dọc theo bờ sông Shyok. Bản thân nó là một điều bí ẩn, khu định cư nhỏ bé kỳ lạ với khoảng 4000 người này là ngôi làng cuối cùng ở cực bắc trước khi Pakistan – Kashmir bị chiếm đóng.

Hãy để tôi chia sẻ với bạn một hướng dẫn du lịch Turtuk đầy đủ.

Về Turtuk

Được biết đến như một ngôi làng bị chia cắt bởi biên giới, Turtuk có rất nhiều câu chuyện để kể. Turtuk đã mở cửa đón những tâm hồn tò mò vào năm 2010.

Lịch sử

Turtuk là một phần của Pakistan – Kashmir bị chiếm đóng cho đến năm 1971. Ban đầu, dân làng tỏ ra nghi ngờ về Ấn Độ, và sự tin tưởng của họ đối với Quân đội Ấn Độ là không tồn tại.

Tuy nhiên, Quân đội Ấn Độ đã giữ lời hứa của mình, giữ cho dân làng an toàn & mang lại nhiều cải cách đồng thời khuyến khích tăng trưởng và thịnh vượng.

Đúng vậy, Turtuk là một khu vực hẻo lánh, nhờ cả những bất ổn địa chính trị trong thời gian gần đây và địa lý đặc biệt khó khăn của nó. Được nâng niu bởi dãy Karakoram, đây là một trong bốn ngôi làng duy nhất ở Ấn Độ nằm trong vùng Baltistan.

Tuy nhiên, lịch sử của nó tự hào có tầm quan trọng chiến lược như một cửa ngõ vào Con đường Tơ lụa. Không nghi ngờ gì nữa, điều này là đúng và được hỗ trợ bởi rất nhiều sự hợp nhất văn hóa đã dẫn đến tổ tiên độc nhất của Turtuk.

Văn hóa

Baltistan là một vương quốc riêng biệt trước kỷ nguyên huy hoàng của chiến tranh đã xác định khu vực trong thời gian gần đây. Vương triều Yagbo, một đế chế Trung Á, với các quốc vương từ Turkistan cai trị khu vực từ năm 800 đến năm 1800.

Tất nhiên, cũng như Ladakh, Baltistan là một khu vực chủ yếu là Phật giáo cho đến thế kỷ 13. Mir Sayyid Ali Hamadani, một nhà thơ Iran và là học giả Hồi giáo lỗi lạc, đã mang lại những thay đổi văn hóa trong khu vực.

Vì vậy, họ bắt đầu các khu định cư và sự hợp nhất của các nền văn hóa. Nhiều đến nỗi, người ta phát hiện ra những con Gompas xinh đẹp ở khu vực chủ yếu là người Hồi giáo này. Nhà thờ Hồi giáo của Turtuk phản ánh sự kết hợp tinh tế của chữ Swastikas, hoa văn Phật giáo và thiết kế Iran.

Ở đây, cư dân vô cùng thân thiện và quý mến những du khách đến vùng đất của họ.

Mặc dù không được biết đến nhiều, Turtuk là một nơi nhất định phải đến khi đến Ladakh.

Địa điểm

Vì Turtuk ở độ cao 3.001 tấn, nên nó thân thiện hơn nhiều so với các dãy xung quanh. Và nó là một trong những cửa ngõ dẫn đến Siachen Glacier, làm cho nó trở thành một vị trí chiến lược quan trọng. Ngoài ra, Turtuk còn nằm trên bờ sông Shyok, cách Leh ~ 205 km.

Google Maps: https://goo.gl/maps/4FfghkZFTe3ziUCD7

Thời tiết Turtuk

Là một sa mạc cao, Turtuk hầu như không có mưa. Tất nhiên, tháng cao điểm mùa hè là tháng 7, nhiệt độ khoảng 22 độ. Và, nhiệt độ thấp nhất của ~ -10 độ có thể được trải nghiệm vào tháng Giêng.

Địa lý của Turtuk

Ngôi làng Turtuk được tích hợp theo 3 phần:

 1. Chutang – Chutang là một khu định cư bên bờ sông. Nơi này là trung tâm văn hóa và giáo dục của Turtuk. Vào buổi sáng sớm, người ta có thể thích thú theo dõi thói quen hàng ngày của lũ trẻ. Trong những tháng mùa đông, dân làng ở độ cao khó di chuyển xuống thảm thực vật đáy sông và nguồn nước chính.
 2. Yul – khu vực lâu đời nhất của ngôi làng, Yul, có dân cư đông đúc, một khu bảo tồn của cây xanh, truyền thống và sự hào phóng. Đây là nơi có một trong 2 nhà thờ Hồi giáo.
 3. Pharol – Bên kia sông, bạn có thể đến Pharol bằng cách băng qua một cây cầu bình dị. Với những cánh đồng kiều mạch mở rộng đến tận ngọn núi cho phép, người ta có thể ngắm nhìn đỉnh K-2 từ đây. Pharol có hầu hết các nhà nghỉ trong vùng.

Ngôn ngữ

Turtuk tự hào về dân số chủ yếu là người Hồi giáo và ảnh hưởng của lịch sử của nó có thể được nhìn thấy trong phương ngữ địa phương.

Ở đây, các ngôn ngữ chính bao gồm Ladakhi, Urdu và Balti. Balti là sự kết hợp của Ba Tư và Tây Tạng cổ. Tất nhiên, tiếng Tây Tạng cũ mà họ hầu như không sử dụng trong thời gian gần đây, và ngôn ngữ này rất du dương.

Turtuk trong tiếng Balti có nghĩa là “mong muốn được ở lại” – điều này mô tả hoàn hảo về con người ở đây. Và dù thế nào đi nữa, tình yêu của họ dành cho Turtuk đã trường tồn tất cả.

Tham quan Turtuk

Thời gian tốt nhất để đến thăm Turtuk trùng với mùa du lịch của vùng Ladakh, tức là từ tháng 6 đến tháng 9.

Giấy phép dòng bên trong

Khi đến thăm bất kỳ khu vực hẻo lánh nào trong khu vực Ladakh, cần phải có Giấy phép Nội tuyến (đối với Công dân Ấn Độ) hoặc Giấy phép Khu bảo tồn Ladakh (đối với Công dân nước ngoài). Người ta có thể nhận được giấy phép trực tuyến.

Ngoài ra, chúng có sẵn tại Văn phòng TIC, Chợ Chính, Leh vào tất cả các ngày làm việc từ 9:00 sáng đến 4:00 chiều.

Làm thế nào để tiếp cận Turtuk

Turtuk có thể đến được bằng đường bộ. Không có ga đường sắt nào gần đó. Tuy nhiên, Sân bay gần nhất ở Leh, Ladakh, cách Turtuk 205 KM. Từ Leh, bằng đường bộ, mất khoảng 6-8 giờ để đến Turtuk.

Taxi

Ở bất kỳ mức độ nào, hầu hết khách du lịch muốn bao quát toàn bộ vòng quanh – bao gồm Hunder, Nubra và Pangong Tso. Vì vậy, nên thuê xe trong thời gian dài hơn.

Xe buýt

Có các chuyến xe buýt 2 lần mỗi tuần, tuyến Leh – Turtuk. Hầu hết, người dân địa phương của vùng Turtuk sử dụng phương thức di chuyển này. Tất nhiên, việc di chuyển có thể khó khăn, không phải do điều kiện đường xá, mà chủ yếu là do tình trạng của xe buýt.

Do đó, hãy kiểm tra thời gian và thông tin chi tiết tại bến xe buýt Leh, vì chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong Dịch vụ xe buýt từ Leh đến Nubra Valley.

Tự lái

Tự do thoải mái trong các quyết định về lịch trình và kế hoạch nhàn nhã, tự lái xe có lẽ là cách tốt nhất để tận hưởng khung cảnh của Ladakh. Tuy nhiên, người ta phải chuẩn bị để tự lái xe cho những địa hình khó khăn.

Đi bộ

Như với hầu hết các ngôi làng, cách tốt nhất để khám phá thị trấn nhỏ là đi bộ.

Hành trình đề xuất của Turtuk từ Leh

Về mặt lập kế hoạch, sau đây là hành trình tiêu chuẩn cho hầu hết những người đi du lịch đến Turtuk từ Leh:

Ngày 1: Leh đến Thung lũng Nubra

Ngoài hành trình gian khổ và độ cao chóng mặt, hành trình đến Deskit Hunder mất khoảng 6-7 giờ từ Leh. Sau khi vượt qua một trong những con đèo cao nhất dành cho xe máy trên thế giới, đường lái xe thật tuyệt vời.

Vì vậy, bạn nên đẩy khỏi Leh càng sớm càng tốt, điều này sẽ đảm bảo giảm thiểu tai nạn giao thông. Khi bạn đã xuống khỏi Khardung-La, sẽ có rất nhiều dhabas nhỏ dẫn đường cho bạn.

Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên dừng lại phía trước một chút – Khalsar. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một vài con cá dhabas, và là điểm dừng chân ưa thích của người dân địa phương, phục vụ đồ ăn tươi ngon.

Ngay lập tức lên pitstop, con đường được trải nhựa đẹp mắt, và người ta có thể dễ dàng đi du ngoạn và thưởng ngoạn quang cảnh của những đỉnh núi khổng lồ bao quanh những bức tranh toàn cảnh.

Đi trong ngày ở Diskit, nghỉ đêm ở Hunder

Tận hưởng sự thanh bình trong ngôi làng xinh đẹp với những cồn cát này. Trong khi sông Shyok, theo nghĩa đen có nghĩa là dòng sông của cái chết, thì nó lại là nguồn sống cho ngôi làng nhỏ bé này. Giờ đây, nhờ dòng nước hoang sơ, người ta chứng kiến ​​rất nhiều thảm thực vật bên lòng sông.

Nó tạo ra một sự tương phản tuyệt đẹp khi so sánh với những ngọn núi màu nâu cằn cỗi. Ngoài ra, Hunder, nổi tiếng với những cồn cát cao, tự nó đã là một kỳ quan.

Ngày 2 & 3: Hunder đến Turtuk, & Tham quan

Như khi bắt đầu hành trình từ Leh, người ta nên đi sớm vào lúc SA từ Hunder để bao quát khoảng thời gian. Khoảng cách 80 KM. Vì có rất nhiều điểm tham quan ở Turtuk, bạn càng dành nhiều thời gian ở đây thì càng tốt!

Tuy nhiên, có ít nhất 2 ngày ở đây sẽ giúp bạn thực sự tận hưởng sự yên tĩnh của thiên nhiên. Ngoài ra, có rất nhiều điểm tham quan để khám phá được nêu bật bên dưới.

Tham quan / Đi bộ

Không cần phải nói, khởi đầu tốt nhất trong ngày là đi bộ lên đỉnh thác và thưởng ngoạn quang cảnh tuyệt đẹp của K-2. Tất nhiên, bạn phải theo dõi điều này bằng cách đi lang thang trong làng và khám phá mọi ngóc ngách, đồng thời kết bạn với người dân địa phương.

Ngày 4: Quay trở lại Leh hoặc trở đi đến Pangong Tso

Sau 2 ngày đẹp trời ở Turtuk, đã đến lúc tạm biệt ý niệm về thiên đường. Tốt nhất, người ta có thể di chuyển thẳng đến Pangong Tso thông qua tuyến đường Agham-Shyok hoặc chọn quay trở lại Leh.

Hồ Pangong Tso xinh đẹp ảo dịu
Hồ Pangong Tso xinh đẹp ảo dịu

Lộ trình

Một lần nữa, khoảng cách ~ 80 KM mất khoảng 2,5 – 3 giờ, theo tiêu chuẩn ở khu vực này. Từ Hunder, người ta tiếp tục đi thẳng trên đường cao tốc Diskit-Hunder và di chuyển về phía bắc đến Turtuk, dọc theo sông Shyok.

Đầu tiên, 35 km sau Hunder, một chiếc đến gần Thoise, một sân bay quân sự và một khu định cư nhỏ. Mặc dù không được phép chụp ảnh do tính chất nhạy cảm của khu vực, nhưng phong cảnh đặc biệt tuyệt đẹp.

Sau Thoise, tuyến đường lại trở nên cô lập, không có dấu hiệu của nền văn minh. Tuy nhiên, bạn sẽ phát hiện ra một vài tu viện Gompas.

Khu định cư nhỏ và những cây cầu đẹp

Xa hơn phía trước là Bogdang, khu định cư lớn nhất giữa Hunder và Turtuk. Tất nhiên, vẻ đẹp của ổ này là ở cây xanh. Bạn sẽ băng qua một vài cây cầu được xây dựng tốt, dẫn bạn qua sông một vài lần.

Một số cộng đồng nhỏ hơn và các khu định cư nhỏ sau đó, một đến Chalunka, một ngôi làng nhỏ dọc theo sông Shyok. Ngôi làng này nằm trên Biên giới Ấn Độ – Pakistan cho đến năm 1971.

Một cây cầu treo đồ sộ, được xây dựng tuyệt đẹp bắc qua sông Shyok trong vắt nguyên sơ sẽ đưa bạn xuống lòng sông.

Con đường được xây dựng tốt bổ sung cho làn nước trong xanh đáng kinh ngạc và màu nâu cằn cỗi của những ngọn đồi. Tuyến đường xen kẽ giữa các khu vực rộng mở và cũng có thể leo lên cao trong một số khu vực nhất định. Có một đoạn đường đặc biệt khó khăn khoảng 20 km, ngay trước khi vào Turtuk.

Các điểm tham quan / Tham quan chính ở Turtuk

Mặc dù nó là một ngôi làng nhỏ, bình dị, nhưng ở đây có rất nhiều thứ để làm. Cho dù bạn là một người nghiện adrenaline đang tìm cách bắt tay vào cuộc phiêu lưu điên rồ tiếp theo, tìm kiếm tâm linh và nhân văn hay tìm hiểu thêm về các nền văn hóa mới – Turtuk luôn có bạn.

Danh sách dưới đây không bao gồm vô số trang trại Mơ và Quả óc chó mà bạn thấy được rải khắp nơi có sản lượng cao nhất ở Ladakh.

Phải khám phá ở Turtuk

 1. Polo Ground – sân chơi Polo từ thế kỷ 16. Thế hệ trẻ rất thích chơi Polo. Tất nhiên, nếu may mắn, bạn sẽ được yêu cầu tham gia một trận giao hữu.
 2. Pháo đài Brokpa – Tàn tích của Pháo đài Brokpa sẽ đưa bạn quay ngược thời gian, về cách sống của hoàng tộc Yagbo.
 3. Water Mill – một cối xay nước kiểu Hy Lạp đơn giản chắc chắn sẽ đưa bạn đến những năm tháng.
 4. Nhà thờ Hồi giáo, Ngôi nhà Di sản Balti, Tu viện: Tất cả đều là những địa điểm du lịch tuyệt đẹp để tham quan. Những sự kết hợp độc đáo của nhiều nền văn hóa đã để lại dấu ấn của họ trong khu vực.
 5. Thác – một cuộc leo núi rất khó khăn, theo đúng nghĩa đen là ôm lấy ngọn núi tại một số địa điểm nhất định. Chuyến đi này sẽ đi một đoạn cao lên đến điểm xuất phát của thác nước. Vâng, nó là một thử thách, và nó sẽ khiến trái tim bạn phải bơm máu – nhưng quang cảnh từ trên xuống thì không thể tả được. Ở phía xa, người ta sẽ thoáng thấy K-2 hùng vỹ – đỉnh núi cao thứ hai trên thế giới sau đỉnh Everest. Sự kỳ diệu của thiên nhiên và sự hùng vĩ của cảnh quan là điều khiến bạn dễ dàng thốt nên lời. Tuy nhiên, bạn sẽ phải kiếm được lượt xem của mình với khoảng 3 giờ leo núi.

Ở đâu

Có rất nhiều nhà nghỉ và homestay ở Turtuk, và người dân địa phương rất thân thiện. Thức ăn độc đáo và ngon, và ngắm sao là một hoạt động được ưa thích.

Turtuk Holiday Camp có chỗ ở lều đẹp, với các tiện nghi hiện đại – mặc dù có giá thành cao hơn một chút. Một địa điểm được giới thiệu khác là Maha Guest House – nơi có quán cà phê sân vườn nhỏ xinh.

Mua sắm

Ngoài nhiều sản phẩm tự hào về Mơ ở mọi hình dạng, Turtuk cũng có quyền khoe khoang về một số đồ gỗ độc đáo. Đi bộ, bạn có thể mua thông qua nhiều nghệ nhân của thị trấn.

Món ăn

Với một vài nhà hàng tạm bợ không có tên tuổi, điểm thu hút ẩm thực chính là ẩm thực Balti. Có một quán trà gần Nhà thờ Hồi giáo, và thưởng thức một tách trà nóng mới pha là điều thú vị. Những món ăn sau đây sẽ khiến bạn no nê:

 1. Zan with Tsamig – Một loại bánh kiều mạch mặn, được hấp đến hoàn hảo, thường được phục vụ cùng với hỗn hợp rau xanh và sữa chua.
 2. Kissir with Grangtur – Bánh kếp kiều mạch với rau xanh.
 3. Brakoo & Muskat – Bánh bao kiều mạch sốt óc chó xay, hạnh nhân và gia vị.

Các bữa ăn tươi ngon nhất sẽ được phục vụ tại nhà dân và nhà nghỉ của bạn. Ngoài ra, Balti Cuisine sử dụng rất nhiều Mơ và kiều mạch, làm tăng thêm kết cấu độc đáo cho các món ăn. Tất nhiên, chủ yếu ẩm thực của vùng này là đồ chay, do thiếu nguồn lực để nuôi gia cầm.

Các lưu ý quan trọng khác

 1. Điện chỉ chạy vài giờ một ngày. Do đó, hãy nhớ sạc thiết bị của bạn.
 2. Ngoài ra, các kết nối trả sau BSNL có thể hoạt động không liên tục. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn kết nối với thế giới bên ngoài nếu cần.
 3. Bơm xăng gần nhất là ở Diskit, Nubra – tuy nhiên, nó được dự trữ liên tục. Vì vậy, đừng thử vận ​​may và hãy mang theo đủ nhiên liệu cho chuyến hành trình trọn vẹn.
 4. Có một trung tâm y tế công cộng ở Chutang. Ngoài ra, Bogdang có một bệnh viện, nếu cần.
 5. Tất nhiên, như có thể mong đợi, có một sự hiện diện quân đội lớn trong khu vực. Đương nhiên, do tính chất nhạy cảm của khu vực, việc di chuyển diễn ra thường xuyên.
 6. Mang theo chai nước của riêng bạn và đổ đầy khi có thể. Không thể phủ nhận, điều cần thiết là phải luôn đủ nước để chống lại các triệu chứng của AMS ở sa mạc độ cao.
 7. Tương tự như vậy, vì không có địa điểm thương mại nào trên đường Turtuk sau Hunder – hãy mang theo đồ dễ hỏng.
 8. Cuối cùng, tham quan trong tháng Ramazan có thể khiến một người bị hạn chế lựa chọn thực phẩm, vì là một khu vực chủ yếu là người Hồi giáo, hầu như mọi người sẽ ăn chay. Các nhà nghỉ sẽ chỉ cung cấp một suất ăn trưa.

Một số mẹo khác khi đến thăm Làng Turtuk

 1. Turtuk là một nơi bảo thủ và đã không lâu kể từ khi nơi này được mở cửa cho du lịch – thực tế đối với hầu hết cư dân của ngôi làng, đây là lần đầu tiên họ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Tôi yêu cầu khách du lịch vui lòng tôn trọng phong tục và sự nhạy cảm của địa phương – ăn mặc giản dị với quần dài và áo sơ mi dài tay – điều này áp dụng cho cả nam và nữ. Vui lòng không hút thuốc hoặc uống rượu và làm ơn.
 2. Một số khách du lịch cũng đã phạm tội vì điều này, phân phát những món quà nhỏ như sôcôla, bút chì, v.v. cho trẻ em trong làng. Xu hướng tôi đánh giá cao xuất phát từ lòng trắc ẩn, nhưng tôi nhận ra rằng điều này gây hại nhiều hơn lợi. Nó chỉ khuyến khích trẻ em chọc phá những khách du lịch khác để lấy quà và tiền. Một ý tưởng tốt hơn là tặng sách, văn phòng phẩm, v.v. cho một trong những trường học địa phương để sau đó có thể chuyển chúng cho những đứa trẻ xứng đáng nếu chúng thấy thích hợp.
 3. Mặc dù ngôi làng theo đạo Hồi, nhưng có một gompa nhỏ theo đạo Phật ngồi trên một gò đồi phía trên ngôi làng. Đó là một chuyến đi bộ dễ chịu lên gompa và có tầm nhìn tuyệt đẹp từ trên xuống, bao gồm cả đỉnh K2 phủ đầy tuyết.
 4. Nhà thờ Hồi giáo ở Youl có một số chạm khắc tuyệt vời trên trần và cột gỗ của nó. Nhà thờ Hồi giáo có từ thời trung cổ. Mặc dù nó đang được cải tạo trong nhiều năm và hầu hết những gì chúng ta thấy bây giờ sẽ là gần đây hơn.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/lang-turtuk/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024