Emegazine những điều quan trọng khi khám phá Everest Base Camp

Giới thiệu cung trekking Everest Base Camp (EBC)

 • Điểm xuất phát: Kathandu & sân bay Lukla (Nepal).
 • Điểm kết thúc: Trại Căn Cứ Everest Base Camp
 • Độ cao: 5,364m
 • Độ khó: Tương đối khó.
 • Dịch vụ trên núi: Teahouse – Guest House – Logde, Wifi, Nhà hàng, Nước nóng…
Thành phố Kathmandu nhìn từ trên máy bay
Thành phố Kathmandu nhìn từ trên máy bay

Chuyến đi Trekking đến trại căn cứ Everest (hay còn gọi là Everest Base Camp) sẽ đưa bạn qua vùng đất của người Sherpa đến chân núi của ngọn núi cao nhất thế giới, Sagarmatha, Nepal, trước khi các nhà thám hiểm lên đỉnh Everest.

Tại trại căn cứ Everest Base Camp, bạn có thể nhìn thấy nhiều đỉnh núi cao 8.000 mét nằm dọc khu vực sông băng Khumbu, chặng đường lớn nhất của tất cả các chuyến trekking xuyên núi.

Bạn sẽ đáp chuyến bay đến Lukla và đây là một trong những tuyến trekking kinh điển và phổ biến nhất của Nepal, nhưng quang cảnh núi non đơn giản là đẹp ngoạn mục so với bất kỳ cung trekking nào khác trên thế giới.


Là một trong những cung trekking quan trọng và đẹp bậc nhất hành tinh, nhưng có đến 2 trại Everest Base Camp (Trại căn cứ Everest).

Du khách check in Himalaya trong chuyến Tour Nepal
Du khách check in Himalaya trong chuyến Tour Nepal

Trên thực tế, có hai trại cơ sở cho chuyến đi bộ xuyên đỉnh Everest: Trại cơ sở phía Bắc ở Tây Tạng và Trại cơ sở phía Nam ở Nepal. Trại của người Nepal ở vùng Khumbu là Trại cơ sở Everest mà hầu hết mọi người nói đến, và là điểm cuối của chuyến đi huyền thoại này. Nó nằm khuất ở cuối một thung lũng dài xuyên qua dãy Himalaya sau khi bị chia cắt tại làng Dingboche của người Sherpa. Thác băng Khumbu ghê gớm – chướng ngại đầu tiên đối với những người cố gắng leo lên đỉnh Everest – bắt đầu ngay trước cửa trại, dẫn đến Western Cwm (còn được gọi là Thung lũng im lặng) và các đỉnh Lhotse và Nuptse.


Leo lên đỉnh Everest bắt đầu vào đầu những năm 1920, khi một nhóm do nhà leo núi George Mallory dẫn đầu (người mà một số người nghĩ rằng có thể là người đầu tiên lên tới đỉnh) đã đến để vạch ra mặt phía bắc. Tuy nhiên, Mallory và nhóm của ông không bao giờ thiết lập một căn cứ cố định trong các chuyến đi của họ, và tuyến đường phía bắc đã bị đóng cửa khi Trung Quốc xâm lược Tây Tạng vào năm 1949.

Ảnh chụp ngọn núi Himalaya trong chuyến tour Nepal
Ảnh chụp ngọn núi Himalaya trong chuyến tour Nepal

Sau đó là cuộc thám hiểm chinh phục của Edmund Hillary và Tenzing Norgay. Họ bắt đầu khám phá trên sườn núi phía nam ở Nepal.

Hillary và Tenzing Norgay (ngườ Nepal –  Sherpa) nhận ra rằng việc có một nơi dự trữ vật tư ở chân núi sẽ có ý nghĩa hơn là đi bộ suốt chiều dài của Thung lũng Khumbu bất cứ khi nào họ cần thiết bị. Vì vậy, Everest Base Camp đã ra đời. Đây là trại căn cứ in dấu chân rất nhiều huyền thoại khám phá đỉnh Everest.


Chuyến đi bộ tại Trại Trại Căn cứ Everest có thể là chuyến đi bộ nổi tiếng nhất ở châu Á và có thể nói là trên thế giới. Một số người cho rằng sự nổi tiếng đang bùng nổ của nó là kẻ thù tồi tệ nhất của chuyến đi và đúng là con đường mòn đã phải chịu đựng tình trạng quá tải và ô nhiễm trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không gì có thể làm mất đi cảm giác phiêu lưu ly kỳ đi kèm với việc leo lên rìa đỉnh cao nhất thế giới. Điều đó đạt đến cao độ trong những ngày đầu bạn đi bộ đường dài, khi bạn sẽ bắt gặp khung cảnh hùng vĩ của đỉnh Everest từ một điểm quan sát ở phía nam của đỉnh núi nổi tiếng khác là Ama Dablam.

Núi Himalaya
Núi Himalaya

Khoảng cách

Phần thưởng của chuyến đi không dễ dàng đến như vậy. EBC là một con đường có độ cao lớn, đòi hỏi sự thích nghi đáng kể trên một khoảng cách tốt. Thông thường, bạn sẽ cần 12-14 ngày đi bộ xuyên suốt (đúng vậy, “những ngày nghỉ ngơi” của bạn cũng bao gồm đi bộ!) Để hoàn thành chuyến đi vòng quanh 80 dặm (130 km) bắt đầu từ Lukla.

Khoảng cách này gần như được chia thành các đoạn hàng ngày riêng lẻ là 8-10 dặm (13-16km), nhưng lý do toàn bộ cuộc phiêu lưu mất nhiều ngày như vậy là vì nó cần phải được chia thành các phần nhỏ do độ cao cùng với sự thích nghi và các ngày nghỉ ngơi xen kẽ. Hầu hết các hành trình sẽ có đủ thời gian để hoàn thành mỗi chặng vào bất kỳ ngày nào nhất định ở mức thấp hơn tốc độ đi bộ trung bình.

Thời gian đi bộ

Hầu hết những người đi bộ nhận thấy rằng họ đi bộ tối đa 8 giờ mỗi ngày, mặc dù điều đó có thể tăng lên một chút khi bạn đến các đoạn có độ cao cao hơn của tuyến đường – không chỉ vì thử thách thể chất, mà bởi vì bạn sẽ phải dừng lại thường xuyên để đi. trong tất cả các địa điểm ngắm dãy Himalayas ngoạn mục!


Niềm vui là trong hành trình đến đây, khi bạn đi bộ xa hơn để ngắm nhìn từ nóc nhà của thế giới. Một số cảnh đẹp nhất của Everest nổi tiếng được cho là đến trong chính Chuyến đi của Trại căn cứ Everest, từ các điểm quan sát khác nhau trên đường đi. Những khung cảnh tuyệt đẹp này kết hợp với những tu viện thần bí và những ngôi làng Sherpa mang đến một loạt các điểm tham quan hấp dẫn cho chuyến đi trên đường. Đối với tôi, những điểm nổi bật nhất của chuyến đi là:

Kala Patthar (Kalapathar) – Tạm dịch là “Đá đen”. Đi vòng tới điểm quan sát cao vút này cao 18.208 feet (5.550m) trên các rặng núi phía trên Gorak Shep. Đó là một thử thách thực sự (nghĩ rằng leo lên 1.640 feet / 500 mét trong 2 giờ) nhưng được nhiều người ca ngợi là nơi có tầm nhìn đẹp nhất trên Everest, với thác băng Khumbu đâm xuyên qua thung lũng bên dưới.

Gorak Shep (Gorakshep) – Một ngôi làng nhỏ, dường như ở tận cùng của thế giới, thị trấn nhỏ bé này là trung tâm của người Sherpa và nằm dưới chân của Kala Patthar.

Công viên Quốc gia Sagarmatha – Bạn sẽ bắt gặp điều này rất sớm trong chuyến đi bộ trong ngày nghỉ ngơi của bạn ở Namche Bazaar. Thật đáng để leo lên các điểm phía trên ngôi làng, chủ yếu là vì khung cảnh có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Everest và dãy Nuptse – cái nhìn đầu tiên của bạn về ngọn núi vĩ đại.

Vào bên trong, bạn có thể tìm hiểu tất cả về văn hóa độc đáo của người Khumbu Sherpa.

Tu viện Tengboche (Tu viện Thyangboche hay Dawa Choling Gompa) – Tu viện Gompa Phật giáo lớn nhất ở thung lũng Everest, Tu viện Tengboche là nơi dừng chân cho những người leo núi quyết tâm lên đỉnh. Họ đến để thắp nến và cầu xin những lời chúc phúc từ các nhà sư và các vị lạt ma.

Đây là tu viện xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim thám hiểm Everest, và là tư liệu – điểm đến nhất định phải ghé khi bạn có chuyến đi Everest Base Camp.

Nangkar Tsang / Dingboche Viewpoint – Phía trên thị trấn Dingboche, con đường vòng này ngoài tuyến đường chính là nơi đi bộ thích nghi tốt và cung cấp một những “chiếc view” toàn cảnh chụp ở Khumbu Glacier và toàn bộ Thung lũng Imja Khola.


Vậy chuyến đi đến Everest Base Camp khó đến mức nào? Để trả lời điều này, bạn sẽ phải xem xét địa hình và độ cao của EBC. Thể chất của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận độ khó của cuộc phiêu lưu này. Dựa trên Hướng dẫn cấp độ hoạt động chuyến đi của chúng tôi, chúng tôi phân loại chuyến đi này là cấp độ nâng cao, nhưng cá nhân của tôi cho rằng, đây là cung vừa sức với thể trạng của người Việt Nam.

Lẽ dĩ nhiên sẽ phụ thuộc vào ý chí , sức khoẻ và sự chuẩn bị của bạn.

Mỗi chuyến đi đến Everest Base Camp thường được chuẩn bị kỹ lưỡng, được planner bởi đội ngũ FIT TOUR chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm đi các vùng trên dãy Himalaya , sẽ là sự lựa chọn an toàn và tin cậy cho bạn.

Địa hình trên đường khám phá Everest Base Camp

Những đoạn đầu về địa hình dễ hơn nhưng khó hơn vì dốc liên tục. Bạn sẽ nhận thấy điều này khi đi lên từ Lukla đến Namche Bazaar, và sau đó một lần nữa từ Namche Bazaar đến Tengboche. Con đường đi ở đó phần lớn được che bóng bởi rừng thông và gỗ lim, khi ẩm ướt thì lầy lội nhưng cũng xen lẫn những tảng đá cắm chặt vào lòng đất. Bạn sẽ đi dạo qua những cây cầu treo để băng qua hầu hết các con sông.

Sau vài ngày đầu tiên của chuyến đi, bạn sẽ thấy rằng con đường đi bộ leo núi sẽ thấp hơn một chút vì nó bao quanh một thung lũng rộng và bằng phẳng với dãy Himalayas hùng vĩ sừng sững ở mọi phía. Đây là nơi bạn mất lớp che phủ cho cây, vì vậy hãy nhớ chuẩn bị sẵn kem chống nắng. Đó là đá và sạn dưới chân cho đến khi bạn gần Gorak Shep. Ở đó, tuyến đường kết hợp với đá cuội và đá lớn ở cuối Khumbu Icefall. Việc nhận thấy tuyết phủ ở những khu vực đó là điều bình thường, đặc biệt nếu bạn đi bộ xuyên rừng trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3.

QUAN TRỌNG: Độ cao và say độ cao

Everest Base Camp cao bao nhiêu?

Độ cao thường là thách thức lớn nhất của du khách trong chuyến đi trên cao này.

Như đã đề cập trước đây, bạn sẽ phải đồng hồ lên độ cao 5.364m so với mực nước biển.

Bạn sẽ bắt đầu tại độ cao 2.865m, ngay tại đầu đường mòn EBC, thường di chuyển bởi chuyến bay từ Kathmandu đến Lukla.

Phần còn lại là tùy thuộc vào đôi chân của bạn. Bạn sẽ chạm đến độ cao trên 3440m khi leo tới Namche Bazaar. Sau đó, những ngày trên đường mòn (không bao gồm những ngày thích nghi) trung bình tăng độ cao khoảng 1.200-1.600 feet (366-488m), mặc dù nó ở trên những con đường ít dốc hơn khi bạn băng qua hàng cây xung quanh Tengboche. Độ cao của Everest Base Camp không phải là chuyện đùa và có thể gây khó khăn cho một số người, cho dù đó là ai.

Bệnh núi cấp tính (AMS) chắc chắn là một rủi ro ở đây. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trên độ cao 2.438m, nhưng thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở các cấp độ cao hơn. Vì EBC Trek đạt đến độ cao hơn gấp đôi độ cao mà AMS có thể hoạt động, nên thường có hai ngày thích nghi đầy đủ được lên kế hoạch – một ở Namche Bazaar và một ở Dingboche hoặc Lobuche. Những ngày này không phải để nghỉ ngơi mà thay vào đó chúng được sử dụng để leo lên cao và sau đó đi xuống để ngủ ở độ cao thấp hơn, một phương pháp phổ biến được biết là giúp cơ thể thích nghi với điều kiện ở độ cao hơn.

Chống say độ cao bằng cách nào?

Đừng ngạc nhiên nếu hướng dẫn viên Chuyến đi trong Trại cơ sở Everest của bạn liên tục nhắc bạn uống đủ nước vì đây là một cách khác để chống lại AMS. Khi bạn chạm đến những phần có độ cao cao hơn của con đường, bạn thường có thể mong đợi người dẫn đường của bạn được chuẩn bị với nguồn cung cấp oxy, nếu bạn cần. Bạn cũng có thể muốn cân nhắc đóng gói một loại thuốc AMS như Diamox trong chuyến đi đến Nepal.

Rất nhiều người leo núi phải vật lộn với chứng bệnh Cấp tính trên núi, và đây là đặc sản của Everest.

Vượt qua tất cả, đât là con đường mòn đáng kinh ngạc nhất trên hành tinh này! Trong chuyến đi này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ tuyệt đối của dãy Himalaya ở Nepal và mở rộng quy mô đến các điểm quan sát mà đơn giản là một số điểm tuyệt vời nhất mà bạn từng đi bộ đường dài.


Tất cả những gì đi bộ xuyên rừng sẽ tạo ra một cảm giác rất thèm ăn, và điều này cần thiết để bạn bổ sung năng lượng.

 Rất may, các quán trà của EBC đã chào mời một số món ăn ngon khi đến lúc phải tiếp “nhiên liệu” cho bao tử nhé. Do địa hình cách trở, nên bạn đừng ngạc nhiên khi thấy rằng các thực đơn hầu như giống hệt nhau trong suốt chặng đường, ngay cả khi bản thân các món ăn khác nhau rất nhiều tùy theo ý muốn của các đầu bếp khác nhau lên và xuống lộ trình chuyến đi.

Các món ăn thông thường bao gồm:

 • Dal bhat – Bữa ăn phổ biến nhất trên EBC. Mỗi người đi bộ đường dài đã hoàn thành tuyến đường đã cảm thấy ấm lòng với món hầm đậu lăng cay này ít nhất một lần. Nó thường được phục vụ với cơm và bánh mì dẹt chapati.
 • Trứng và khoai tây chiên – Một lựa chọn thịnh soạn cho những người cảm thấy thực sự đói, món này bao gồm khoai tây chiên cắt bằng tay và một quả trứng tráng đôi.
 • Shyakpa (món hầm Sherpa) – Món ăn yêu thích cổ điển của sherpas ở Nepal và là một lựa chọn ăn chay tuyệt vời về cơ bản là nước dùng với khoai tây cắt nhỏ, cà rốt và các loại rau củ khác.
 • Gà – và các món ăn từ Gà.
 • Momo – một loại thức ăn gần giống với món sủi cảo/há cảo (của người Hoa).
 • Pizza – Một số quán trà thử sức với pizza. Chúng tôi sẽ để bạn là người đánh giá xem liệu người Ý có tự hào hay không.


Ngoài các khách sạn ở Kathmandu lúc bắt đầu và khi kết thúc nhiệm vụ của bạn, tất cả chỗ ở của bạn trên tuyến đường Everest Base Camp Trek đều có thể là quán trà trên núi, chính xác ra là một nơi để bạn “qua đêm”, tránh được cái lạnh khắc nghiệt.

Những nơi nghỉ trên cung đường này không chỉ là những nơi dừng chân để thưởng thức đồ uống nóng. Họ thực sự là nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng đầy đủ được thiết kế có chủ đích để phục vụ khách du lịch.

Người dân Nepal
Người dân Nepal

Các Tea House/ Guest house của EBC ở Nepal rất đơn giản, sạch sẽ và thoải mái. Nguyên tắc chung là chất lượng tốt hơn khi bắt đầu chuyến đi, nơi các quán trà lớn hơn và cung cấp tốt hơn. Các phòng thường được trang trí tối giản. Họ có những bức tường ốp gỗ hoặc trát vữa và phần lớn là một cửa sổ duy nhất, cùng với những chiếc giường thấp có đệm mút. Một số có hệ thống sưởi trong phòng, trong khi các quán trà khác được sưởi ấm bằng bếp trung tâm được giữ sáng vào buổi tối. Một số nơi cung cấp vòi sen nước nóng, nhưng hầu hết chỉ cung cấp lạnh. Sạc điện cho các thiết bị được cung cấp ở hầu hết các nơi, mặc dù điều đó có thể phải trả thêm phí.


Có hai mùa chính để đi bộ đến Everest Base Camp ở Nepal. Lần đầu tiên vào mùa xuân (cuối tháng 3 đến tháng 5) và lần thứ hai vào mùa thu (cuối tháng 9 đến tháng 11). Cả hai mùa cao điểm về cơ bản giống như mùa gió mùa chính, mang đến sự khô ráo hơn và bầu trời trong xanh hơn mà không có quá nhiều mưa.

FIT TOUR chọn thời điểm mùa thu để chắc chắn rằng bạn có thể có những shoot hình đẹp nhất khi đi Everest.

Đỉnh núi Himalaya - Tour Nepal 2022
Đỉnh núi Himalaya – Tour Nepal 2022

Dưới đây là bảng phân tích chi tiết về những tháng tốt nhất để bắt đầu:

 • Tháng 3 – Cuối mùa đông và đầu mùa xuân , là nơi đánh dấu sự bắt đầu của mùa đi bộ thích hợp nhưng chưa phải là cao điểm. Điều đó có nghĩa là có sự cân bằng tốt giữa đám đông nhỏ hơn, khả năng có sẵn trong các quán trà và khả năng chi trả. Phần lớn tuyết trên mặt đất đã tan chảy vào thời điểm này, nhưng nhiệt độ tăng có nghĩa là có thể có một số khói mù nhiệt để che khuất tầm nhìn.
 • Tháng 4 – Khoảng thời gian bận rộn nhất trong chuyến Đi bộ Cắm trại Cơ sở trên đỉnh Everest, nhưng vì lý do chính đáng: Bầu trời quang đãng, quang cảnh tuyệt vời và nhiệt độ dễ chịu. Bạn cũng có thể đến vào tháng 4 nếu muốn xem những người leo núi hạng nặng chuẩn bị cho một cuộc leo núi có thể tự mình leo lên đỉnh Everest.
 • Tháng 5 – Tháng nóng nhất trên đường mòn với điều kiện ít khắc nghiệt hơn vào buổi tối. Mặt dưới bao gồm khói mù nhiệt có thể cản trở tầm nhìn và khả năng xảy ra một số trận mưa gió mùa sớm.
 • Tháng 9 – Tháng đầu tiên sau đợt gió mùa có thể thấy một số cơn mưa xuất hiện xung quanh. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là những phần ở độ cao thấp hơn của chuyến đi giữa Lukla và Namche Bazaar sẽ tươi tốt một cách tuyệt vời với những bông hoa nở rộ và cây xanh sống động.
 • Tháng 10 – Chỉ đứng thứ hai đến tháng 4 về số lượng khách du lịch. Vào thời điểm này, có rất nhiều người đến theo dõi EBC vì có sự cân bằng tuyệt vời giữa nhiệt độ dễ chịu và bầu trời quang đãng. Trên thực tế, tôi muốn nói rằng đây là thời điểm rõ ràng nhất trong tất cả, vì vậy đây là thời điểm hoàn hảo cho những ai muốn có tầm nhìn không bị gián đoạn ra Everest.
 • Tháng 11 – Điều kiện mùa đông lạnh giá có thể bắt đầu vào tháng 11. Không có gì lạ khi gặp tuyết ở độ cao lớn hơn và bạn sẽ cần thiết bị giữ nhiệt phù hợp để vượt qua đêm. Phần thưởng là bầu trời siêu quang đãng và ít người đi bộ trên đường mòn hơn.
 • Tháng 12 đến tháng 2 là mùa thấp điểm vì một lý do chính: Tuyết. Nhiệt độ trong những ngày lạnh hơn này giảm xuống mức trung bình 25 độ F (-4 ℃) vào giữa mùa đông và đó là ở Namche Bazaar, một trong những điểm thấp nhất trong chuyến đi bộ. Nơi đây không lý tưởng cho những chuyến đi bộ đường dài qua đêm dựa vào những quán trà làm bằng tường ván ép. Tuy nhiên, điều đó nói lên rằng, việc hoàn thành EBC chắc chắn không phải là không thể vào lúc này, nó chỉ đưa ra những thách thức độc đáo. Bạn sẽ cần nhiều lớp nhiệt hơn, thiết bị đi bộ đặc biệt để xử lý xe trượt tuyết và có thể thêm ngày để hoàn thành chuyến đi bộ. Ưu điểm là những ngày mùa đông có bầu trời rất quang đãng và hiếm khi có một đám đông lớn trên đường mòn.


Khi cân nhắc những thứ cần chuẩn bị cho chuyến đi của mình, bạn nên biết có những giới hạn nghiêm ngặt về trọng lượng mà mỗi hành khách có thể mang trên chuyến bay đầu tiên từ Kathmandu đến Lukla. Hơn nữa, có những giới hạn về kích thước và trọng lượng của hành lý mà bạn có thể yêu cầu nhân viên khuân vác vận chuyển lên và trở lại EBC cho bạn. Do những giới hạn này, bạn sẽ muốn suy nghĩ thật kỹ về những thứ cần mang theo cho chuyến đi chỉ có một lần trong đời này. Theo nguyên tắc chung, tốt nhất là bạn nên mang theo gói chính khoảng (10-15kg), Và không quá 30kg.

Mặc nhiều lớp là rất quan trọng – ở vùng núi Nepal, vì nhiệt độ có thể ấm lên đáng kể vào ban ngày và giảm đột ngột vào ban đêm. Bạn sẽ muốn có thể thêm và loại các lớp áo và vết nhiệt trên phần thân trên để phù hợp với nhiệt độ dao động. Đối với phần thân dưới, tôi khuyên bạn nên mang theo cả quần đùi (chủ yếu dành cho những đoạn đường leo núi có độ cao thấp hơn, nơi có thể thoải mái tích cực) và quần leo núi chắc chắn (dành cho những độ cao cao hơn), được hỗ trợ bởi lớp lót chịu nhiệt tốt.

Chất chống thấm cũng rất cần thiết cho chuyến đi của bạn. Mưa và tuyết rơi có thể đến mà không có cảnh báo trước trên dãy Himalaya cao và các kiểu thời tiết trên EBC Trek ít tôn trọng cái gọi là mùa cao điểm, vì vậy thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, những người đi bộ đường dài mùa đông sẽ cần phải lên kế hoạch nhiều hơn một chút để đối phó với tất cả những điều kiện băng giá và lạnh hơn nhiều.

Trên hết, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về tất cả những điều cần thiết khi đi bộ đường dài. Những đôi giày trekking loại tốt, một đôi cọc đi bộ đường dài mà bạn cảm thấy thoải mái, cả mũ len và mũ che nắng, kem chống nắng chống mồ hôi mạnh, đèn pha và chai nước dung tích khá đều nên có trong danh sách đóng gói của bạn.

Đó chỉ là bề nổi, nhưng Team FIT TOUR sẽ đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho phần đã chọn của mình trên tuyến EBC khi bạn lên kế hoạch với chúng tôi – chỉ cần yêu cầu chúng tôi cung cấp danh sách đóng gói đầy đủ!

Các nhân viên của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ và trợ giúp cho bạn khi cần nhé.


Nói một cách đơn giản, khuân vác (Sherpa Teams) là đội ngũ rất cần thiết trong chuyến đi đến Everest Base Camp.

Họ rất giống những siêu anh hùng của cuộc thám hiểm, vận chuyển phần lớn đồ dùng và thiết bị của người đi bộ từ trại này sang trại khác bên ngoài Lukla hoặc Namche Bazaar. Đối với các nhóm lớn hơn, một số nhà điều hành Sherpa sẽ sử dụng động vật hỗ trợ để hỗ trợ vận chuyển. Những người khuân vác sẽ mang theo một ba lô tiêu chuẩn hoặc một túi vải thô cho mỗi người đi bộ đường dài. Thông thường, trọng lượng được giới hạn trong khoảng 22-33 pound (10-15kg) mỗi người, mặc dù nó có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy thuộc vào chuyến tham quan Everest Base Camp mà bạn chọn. Điều đó khiến bạn chỉ mang theo những thứ bạn cần trong ngày. Như đã đề cập ở trên, một balo 30 lít thường hoạt động tốt nhất, vừa đủ cho nước, đồ ăn nhẹ, lớp lông cừu và lớp chống thấm nước, máy ảnh và kem chống nắng của bạn.

Thỉnh thoảng tôi thấy những người chọn không làm công việc bốc vác nhưng đó là một nhiệm vụ khó khăn. Cuối cùng, khi bạn quyết định xem liệu dịch vụ khuân vác có phù hợp với mình hay không, hãy nhớ rằng chuyến đi bộ leo núi trên đỉnh Everest Base Camp bao gồm vài ngày đi bộ ở độ cao hơn 3.658m so với mực nước biển, trên địa hình khó khăn để khởi động. Đó là một thử thách ngay cả khi bạn không có 20kg thiết bị đeo sau lưng!


Everest là một giấc mơ, và bạn nên chuẩn bị từ bây giờ để đến Everest trong đời ngay lập tức.

Vì vậy, bây giờ bạn biết những gì chuyến du ngoạn khét tiếng này có và bạn không thể đợi thêm một lúc nữa để đi.

Làm thế nào bạn sẽ đến EBC? Chuyến đi đến sự khởi đầu của EBC là một cuộc hành trình tự thân vận động. Bạn sẽ đáp chuyến bay đầu tiên từ Việt Nam đến Kathmandu, Đó là một địa điểm tuyệt vời, với đầy những ngôi đền được UNESCO công nhận và các loại gia vị thơm của các nhà hàng cà ri Nepal.

Khám phá núi Himalaya trong hành trình Tour Nepal 2022
Khám phá núi Himalaya trong hành trình Tour Nepal 2022

Chúng tôi thường khuyên du khách nên đến ít nhất một vài ngày trước khi bắt đầu chuyến đi bộ, không thực sự để giúp thích nghi với độ cao – Kathmandu tương đối khiêm tốn ở độ cao 1.372m – nhưng nhiều hơn để làm quen với văn hóa và khí hậu ở đây.

Làm được điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thời gian để ghi bất kỳ thiết bị nào vào phút cuối mà bạn có thể đã quên cho chính chuyến đi bộ đường dài. Kathmandu có rất nhiều nhà cung cấp, cửa hàng, trang phục phù hợp cung cấp các ưu đãi tốt cho các mặt hàng chính như túi ngủ và bình giữ nhiệt. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ được chiêm ngưỡng một số kho tàng văn hóa lớn của đất nước, bao gồm các ngôi đền trên đỉnh của Quảng trường Durbar và Bảo tháp Boudhanath khổng lồ, thường được uốn lượn trong những lá cờ cầu nguyện bay trong gió. Đặc biệt các cửa hàng mua sắm ở khu Thamel.

Sau Kathmandu, có một chuyến bay chặng ngắn từ nhà ga nội địa của Sân bay Kathmandu sẽ đưa bạn đến đầu đường mòn của Trại cơ sở Everest ở Lukla. Chuyến đi máy bay tương đối nhanh – tổng cộng khoảng 35 phút – và khá rùng mình, và đây là một trong những chuyến bay ngoạn mục nhất trên thế giới.


Đối với du khách Việt Nam, bạn sẽ được cấp thị thực khi đến Sân bay Quốc tế Tribhuvan.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thị thực, hãy liên hệ với nhân viên tư vấn của FIT TOUR.

Khi nói đến giấy phép, không có giấy phép nào cho Chuyến đi bộ trong Trại cơ sở Everest, ít nhất là không giống như giấy phép cho Đường mòn Inca và một số chuyến đi bộ đường dài khác trên hành tinh. Tuy nhiên, có giới hạn về số lượng các quán trà có thể tổ chức (vì vậy điều quan trọng là phải đặt sớm) và bạn sẽ đi qua một số khu vực và khu vực bảo tồn yêu cầu du khách phải có thẻ đặc biệt, nhưng không cần lo lắng vì FIT TOUR X SHERPA Teams sẽ xử lý tất cả các chi tiết này cho bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng giấy tờ du lịch và những thứ cần thiết của bạn vẫn còn giá trị.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị như sau:

 – Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.

 – 04 tấm hình 4×6 để làm Visa.

 – Xác nhận tiêm Vaccine từ 2 mũi.

Đối với tuyến đường đến Trại cơ sở Everest từ Lukla, có hai tài liệu quan trọng mà chúng tôi phải cung cấp cho bạn:

Giấy phép vào Khu đô thị Nông thôn Khumbu Pasang Lhamu – Đây là thẻ để vào toàn bộ khu vực Khumbu.

Giấy phép vào Công viên Quốc gia Sagarmatha – Đây là thẻ của bạn để vào vườn quốc gia có Núi Everest.

Điều quan trọng cần lưu ý, những người muốn thực hiện kéo dài hơn 20 ngày đến EBC Trek, đi từ Kathmandu bằng đường bộ và sau đó đi bộ từ Jiri, cũng sẽ cần thẻ để vào Khu bảo tồn Gaurishankar.


Thành phố Kathmandu nổi tiếng với nhiều khu chợ có thể là nơi bạn đến Nepal. Bạn chắc chắn sẽ muốn dành một chút thời gian trong chuyến đi của mình để khám phá thành phố tuyệt vời này trước tiên. Sau đó, đã đến lúc đi về phía đông bắc để bắt đầu chuyến đi bộ leo núi Everest Base Camp của bạn. Hầu hết du khách đều thực hiện điều đó với chuyến bay đến Lukla và sau đó đi bộ từ đó, nhưng bạn cũng có thể đi bộ suốt chặng đường nếu có thời gian. Tuy nhiên, hầu hết các hành trình Everest Base Camp Trek chính thức bắt đầu tại sân bay Lukla.

Lịch như sau:

[NEPAL] HUYỀN THOẠI EVEREST: TREKKING NGẮM NÓC NHÀ THẾ GIỚI VÀ DÃY HIMALAYAS.

TOUR THIẾT KẾ RIÊNG BỞI MAX VŨ VÀ PRABIN SHERPA (NEPAL).

Day 01 – Saigon – Kathmandu, Overnight at Kathmandu.

Day 02 – Fly to Lukla (2,804 m) from Kathmandu (35 minutes) and then trek to Phakding (2610 m), 3 to 4 hours. Overnight at a Guesthouse.

Bảo tháp Boudhanath
Bảo tháp Boudhanath

Day 03 – Trek to Namche Bazaar (3,441 m) 5.5-6.5hours. Overnight at a Guesthouse.

Day 04 – Namche Bazaar Acclimatization Day. 4-5 hours short hiking. Overnight at a Guesthouse.

Day 05 – Trek to Tengboche (3,860 m) 5-6 hours. Overnight at a Guesthouse.

Day 06 – Trek to Dingboche (4,350 m) 5-6 hours. Overnight at a Guesthouse.

Day 07 – Acclimatization Hike to Nangkartshang Peak (5,083 m) 4-5 hours. Overnight at a Guesthouse.

Day 08 – Trek to Lobuche (4,910 m) 5-6 hours. Overnight at a Guesthouse.

Day 09 – Trek to Everest Base Camp (5,365 m) & then back to Gorak Shep (5,180 m) 8-9 hours. Overnight at a Guesthouse.

Day 10 – Morning Hike to Kala Patthar (5,555 m) & Trực Thăng sẽ đón bạn từ trại căn cứ Everest hoặc Kala Patthar ở độ cao 5400m.

Đưa bạn trở về thẳng Kathmandu, Bạn ngắm được toàn cảnh dãy Himalayas hùng vĩ cao nhất nhân loại.

Day 11 –  Ngày tự do tại Kathmandu.

Day 12-  Trở về Việt Nam.

(Lịch trình của bạn sẽ được thay đổi tuỳ vào nhu cầu)

Khám phá thêm: Tour du lịch Nepal Luxury cao cấp.

Hay hành trình Bike Trip độc đáo: Lịch trình Tour bike trip Nepal.

Hướng dẫn chuyến đi này chỉ là một chút về những điều bạn nên biết trước khi bắt tay vào chuyến đi đáng chú ý đến Trại cơ sở Everest. Để biết thêm chi tiết về chi phí chuyến đi chung, chỗ ở và hơn thế nữa, hãy xem chi tiết cụ thể trên trang tham quan Trại cơ sở Everest của chúng tôi.

Tốt hơn nữa, nếu bạn có thêm câu hỏi về việc đi bộ đường dài đến Everest Base Camp hoặc cần trợ giúp lập kế hoạch cho chuyến đi đến Himalayas, hãy kết nối! Các nhà tư vấn phiêu lưu hiểu biết của chúng tôi rất muốn nghe ý kiến của bạn, vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi và để chúng tôi chỉ cho bạn những điều có thể.

Liên hệ tư vấn: 0934888854 – Max Vũ – Email: ceo@fittour.com.vn

Tại sao nên đi du lịch Himalayas với FIT TOUR – Du lịch có Guu.

Chúng tôi tổ chức những hành trình độc lạ. Tối đa trải nghiệm có GUU. Hiện thực hóa giấc mơ chinh phục thế giới và khám phá những điều mới mẻ khắp các vùng đất trên dãy Himalayas.

Chuyến đi trải nghiệm Chuyến đi Cắm trại Cơ sở Everest với nhà điều hành tour du lịch NEPAL tốt nhất tại Việt Nam. Đội ngũ Tripplanner và hướng dẫn viên của chúng tôi đã dẫn đầu các chuyến đi thám hiểm trên dãy Himalaya.

Có thể kể đến là Nepal, Bhutan, Ladakh, Tây Tạng, Pakistan… Chúng tôi là đội ngũ cộng tác viên tư vấn các hành trình thám hiểm ở các mục du lịch của Vnexpress, Zing, The Face Vietnam và các tạp chí du lịch khác.

Vì vậy bạn biết rằng mình sẽ được tận hưởng một trải nghiệm đích thực và rất an toàn khi du lịch cùng chúng tôi.

Chúng tôi tự hào về việc cung cấp các chuyến tham quan đặc biệt dựa trên nhu cầu của khách du lịch và rất hài lòng trước những lời chứng thực của du khách khách. FIT TOUR chào đón các bạn tham gia cùng chúng tôi trong chuyến đi bộ đến Trại cơ sở Everest hoặc bất kỳ chuyến đi thám hiểm trên dãy Himalayas & Everest nào khác của chúng tôi.

Namaste – Hẹn gặp ở Nepal

Bài viết: Max Vũ

Design: Kris Hảo.