Tu viện Thiksey Ladakh – Tu viện nằm ở độ cao 3600 mét

Tu viện Thiksey Ladakh – Tu viện nằm ở độ cao 3600 mét

Tu viện Thiksey Ladakh
Mục Lục

Tu viện Thiksey Ladakh (Còn gọi là: Thikse, Tiksey, Thiksay) là một tu viện xinh đẹp nằm trên đỉnh đồi ở độ cao 11.800 feet (gần 3600 mét) ở làng Thiksey gần Leh Ladakh. Khung cảnh từ nhiều điểm khác nhau trong tu viện sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, và tôi có thể đảm bảo với bạn điều này!

Nằm 19km trước Leh trên con đường cao tốc Manali – ở Thung lũng Indus, Thiksey là điểm dừng chân phải đến trong chuyến hành trình khám phá Ladakh của bạn. Đây là một trong những nơi không cần giới thiệu, vì sự phổ biến và ý nghĩa của nó trong văn hóa Ladakhi.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm du lịch Ladakh.

Tu viện Thiksey
Tu viện Thiksey

Du khách thường đến thăm Tu viện Thiksey như một chuyến đi trong ngày từ Leh cùng với các tu viện xung quanh khác như Cung điện Shey, Tu viện Stakna, Tu viện Hemis và Tu viện Matho.

Giới thiệu về Tu viện Thiksey Ladakh

Ladakh nằm trong tầm ngắm của mọi người vì sự biệt lập, tầm nhìn tuyệt đẹp đến điên cuồng và sự thanh bình ngoạn mục luôn hiện diện cùng bạn mọi lúc mọi nơi.

Một chuyến đi trên đường Ladakh không trọn vẹn nếu như không có sự rải rác của các tu viện. Những con Gompas trải dài trên khung cảnh cực kỳ khó chỉ là một cảnh đẹp để xem.

Là một trong những tu viện lớn nhất của vùng Ladakh, tu viện Thiksey có một ngôi đền Di Lặc tuyệt đẹp trong khuôn viên đó.

Thiksey là một khu phức hợp 12 tầng và có một dãy nhà riêng dành cho cư dân nữ. Các cấp độ khác nhau bao gồm – 10 ngôi đền, hội trường, nhà cho các nhà sư, một ni viện và nhiều phân khúc khác.

Tu viện, với các màu sắc tương phản của màu đỏ, màu đất son và đồng thời tạo thêm một chút hạnh phúc cho quang cảnh xung quanh. Và, điều tuyệt vời là sự giống nhau đến kỳ lạ với Cung điện Potala ở Tây Tạng.

Vào thế kỷ 15, người sáng lập Trường phái Gelug (“Những chiếc mũ vàng”), Je Tsongkhapa, đã cử 6 đệ tử đi truyền bá thông điệp về giáo lý của ông ở những vùng xa xôi của Tây Tạng.

Là một phần của bài tập này, một trong những đệ tử của ông đã thành lập một tu viện nhỏ ở Stagmo. Gần nửa thế kỷ sau, người ta quyết định thành lập một khu phức hợp rộng lớn hơn.

Khi thực hiện những lời cầu nguyện tại địa điểm của tu viện mới – một số con quạ đã chộp lấy lễ vật Torma, nghĩa là rải khắp thung lũng như lễ vật cầu bình an. Tìm kiếm chiếc torma, các nhà sư tìm thấy nó ở phía đối diện của thung lũng, được đặt hoàn hảo ở Thiksey.

Tên của ngôi làng, một cách trùng hợp, có nghĩa là – một trật tự hoàn hảo. Do đó, tu viện được thành lập ở đây và được đặt tên giống như làng.

Thời gian tốt nhất để đến thăm Tu viện Thiksey

Nhìn chung, các tháng từ tháng 5 đến tháng 10 là thời điểm lý tưởng để đến thăm Tu viện Thiksey. Thời tiết dễ chịu, và các con đường đến Ladakh cũng thông thoáng trong thời gian đó. Tuy nhiên, Thiksey có thể được coi là một điểm đến quanh năm nếu bạn muốn bay đến Leh vào mùa đông.

Các con đường để đến Ladakh qua Srinagar và Manali bị đóng cửa từ tháng 11 đến tháng 5 do tuyết rơi dày. Do đó, di chuyển bằng đường hàng không là lựa chọn duy nhất để đến Leh, và xa hơn đến tu viện Thiksey ở Ladakh vào mùa đông.

Do đó, thời gian tốt nhất để ghé thăm là mùa cao điểm cho chuyến đi đến Ladakh, tức là từ tháng 5 đến tháng 9 / tháng 10. Bản thân tu viện đóng cửa từ tháng 11 đến tháng 4. Do đó, những thứ để làm và khám phá bị giới hạn trong khung thời gian đó.

Làm thế nào để đến được Tu viện Thiksey

Thiksey nằm trên đường cao tốc Manali-Leh, khoảng 35 phút trước Leh. Do đó, bạn cần đến Leh trước nếu bạn đang đi từ phía Srinagar. Nếu không, bạn cũng có thể tạm dừng khi đi từ Manali đến Leh.

Địa chỉ: Leh Manali Highway Thiksey Jammu and Kashmir.

Google Maps: https://goo.gl/maps/qRpWLDNd8bmGBbqG9

Đi từ Leh đến Thiksey

Để đến Leh, bạn có thể đáp chuyến bay đến Sân bay Leh hoặc lái xe từ đường cao tốc Manali-Leh hoặc đường cao tốc Srinagar-Leh. Khoảng cách từ Leh đến Thiksey khoảng 20 km và mất khoảng 35 phút để đến nơi.

Bắt xe buýt đến Choglamsar, tại đây bạn sẽ đổi xe buýt và đón xe buýt di chuyển về phía Thiksey. Các chuyến xe buýt chạy thường xuyên và khởi hành cứ sau 15 phút từ trạm xe buýt Leh. Từ Choglamsar, các chuyến xe buýt đến Thiksey khởi hành cứ sau 30 phút.

Nhìn chung, bạn sẽ mất khoảng 1 giờ để đến Thiksey bằng xe buýt. Có một chuyến đi bộ dài đang chờ bạn thực sự đến được tu viện từ trạm xe buýt.

Ngoài ra, bạn có thể chọn bắt taxi từ Leh đến Thiksey. Tùy chọn này sẽ giúp bạn mất khoảng 35-40 phút di chuyển và là một tuyến đường dễ dàng với đường trải nhựa tốt. Chỉ cần lái xe về phía Karu, và Thiksey cùng tuyến đường.

Không thể bỏ lỡ những địa điểm ở Tu viện Thiksey

  • Phật Di Lặc- tượng Phật hai tầng, lớn nhất ở Ladakh
  • Hội quán – có các bức tranh tường về lịch Tây Tạng
  • Ni viện- trường học dành cho các nữ tu
  • Thư viện- nó có một bộ sưu tập sách và bản thảo lớn. Nó có thể được đóng vào những thời điểm nhất định.
  • Tầng Thượng- để có tầm nhìn ngoạn mục

Khám phá Tu viện

Bạn nên dành ít nhất nửa ngày trong khu phức hợp, tất nhiên càng lâu thì càng tốt. Trong khi khung cảnh tuyệt đẹp và kiến ​​trúc độc đáo sẽ khiến bạn kinh ngạc, đây cũng là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu thêm về Phật giáo và văn hóa.

Ngay tại lối vào của tu viện, bạn sẽ được chào đón bởi một bức tượng của vị thần bảo hộ. Khung cảnh khi vào thung lũng Indus sẽ giúp giải tỏa mọi căng thẳng sau những chuyến đi xa và đi bộ dài!

Ngay lập tức, tôi đề nghị bạn đi thẳng đến Tượng Phật Di Lặc, nơi chỉ là một phần kiến ​​trúc lộng lẫy. Hãy dành thời gian để chiêm ngưỡng những món đồ thủ công tinh xảo và nhận ra sự tĩnh lặng và yên bình của nơi này.

Sau đó, bạn có thể chuyển sang Đền Tara – một ngôi đền nhỏ dành riêng cho Nữ thần. Mặc dù nhỏ, nhưng đồ vật bằng hình ảnh tô điểm cho ngôi đền.

Đền Lamokhang nên là điểm dừng chân tiếp theo của bạn vì nó có một số kinh điển như Stangyur. Một điểm lưu ý quan trọng – Phụ nữ không được phép vào đây. Ngôi chùa này là nơi các cậu bé trở thành Lạt ma sau khi đào tạo.

Lễ hội ở Tu viện Thiksey Ladakh

Thiksey Gustor là một sự kiện kéo dài 2 ngày và là một trong những lễ hội nổi tiếng của Ladakh. Lễ hội bắt đầu với việc chuẩn bị bánh tế thần, Torma – biểu thị một thế lực xấu xa. Sự kết thúc của lễ hội được đánh dấu khi một nhà sư cắt chiếc bánh làm đôi, chấm dứt sự thống trị của cái ác.

Bánh được cắt để đánh dấu sự kết thúc và sau đó được phân phát cho những người thờ phượng (Argham ‘hoặc Klling). Điểm độc đáo của Thiksey Gustor là sự tái hiện lại vụ ám sát kẻ phản bội Vua Lang Darma của Tây Tạng bởi một nhà sư Phật giáo vào giữa thế kỷ thứ 9.

Sự kiện thu hút rất nhiều khách du lịch trong suốt hai ngày nghi lễ, thường diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11, tùy thuộc vào lịch Tây Tạng. Đó là một nghi lễ tuyệt đẹp với vũ điệu Chham, nơi các cư dân của tu viện ăn mặc và trang điểm mặt nạ để thực hiện nghi lễ chiến thắng cái thiện trước cái ác.

Ngoài ra, một điểm nổi bật khác phải kể đến là lễ Argham, nơi các nhà sư biểu diễn tái hiện Vua Lang Darma (Thế kỷ thứ 9).

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Phật giáo, bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn ở đây. Làng cung cấp cho khách sạn Chamba một vị trí thích hợp, hoặc bạn có thể chọn ở lại tu viện. Bạn thậm chí có thể đến ở tại các tu viện Shey hoặc Hemis cũng gần đó từ Tu viện Thiksey.

Một số thông tin cần biết

Phí vào cửa để thăm Thiksey là 30 Rs cho cả công dân Ấn Độ và nước ngoài.

Thời gian hoạt động của tu viện Thiksey là từ 7 giờ sáng – 7 giờ tối (tháng 5 đến tháng 11)

Các nghi lễ của tu viện vào buổi sáng sớm rất đẹp, vì vậy nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi – hãy cố gắng đến càng sớm càng tốt.

Trang phục tiết chế, không có gì quá hở hang là điều đáng trân trọng.

Một niềm vui cho tất cả những ai đến thăm, tu viện Thiksey chỉ là một kỷ niệm vui đang chờ đợi xảy ra. Ngay trong văn hóa, trong lịch sử, trong quan điểm và sự thanh bình, chắc chắn bạn sẽ muốn có địa điểm Thiksey trong danh sách của mình!

Khám phá thêm: Những tu viện đẹp nhất ở Ladakh.

Chia sẻ:

Trả lời

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/tu-vien-thiksey/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024