Khám phá Tết Losar của người Tạng: Lịch Sử, Phong Tục

Khám phá Tết Losar của người Tạng: Lịch Sử, Phong Tục

Tết Losar là lễ mừng năm mới quan trọng nhất người Tây Tạng
Mục Lục

Tết Losar là lễ hội quan trọng nhất trong lịch Tây Tạng và kéo dài trong 2 tuần. Nó chủ yếu được tổ chức trong khoảng thời gian 3 ngày vào tháng Hai hoặc tháng Ba. Đặc biệt, lễ hội được diễn ra ở các nơi cộng đồng người Tạng tập trung như Tây Tạng, Ladakh, Nepal.

  • Thời gian Tết Losar 2024: Thứ bảy, ngày 10 tháng 2 năm 2024 – Thứ hai, ngày 12 tháng 2 năm 2024
  • Địa điểm: Tây Tạng, Ladakh, Nepal,…
Người Tây Tạng vui mừng chuẩn bị đón Tết Losar
Người Tây Tạng vui mừng chuẩn bị đón Tết Losar

Tổng quan về Tết Losar

Điểm nổi bật đặc biệt của Lễ hội Losar

  • Quà tặng được trao đổi
  • Biểu diễn ca múa nhạc dân gian
  • Metho hoặc đám rước buổi tối
  • Những lời cầu nguyện đặc biệt trong các tu viện
  • Nhiều món ăn đặc sắc được chế biến

Mẹo du lịch để tham dự lễ hội Losar tại Ladakh

Tháng Hai chứng kiến ​​rất nhiều khách du lịch, đặc biệt là ở Thung lũng Nubra, trong khi người dân địa phương đắm chìm trong lễ kỷ niệm Losar. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một phần của lễ hội truyền thống và độc đáo này của Ladakh, hãy đến đây vào tháng Hai.

Cưỡi lạc đà ở thung lũng Nubra Ladakh
Cưỡi lạc đà ở thung lũng Nubra Ladakh

Nhưng hãy nhớ rằng, vì đây là mùa du lịch cao điểm, giá khách sạn và chuyến bay có thể tăng lên. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra các giao dịch trực tuyến và đặt trước mọi thứ.

Tìm hiểu thêm: Danh sách Tour du lịch Ladakh.

Hình ảnh đón Tết Losar cùng Đức Đạt Lai Lạt Ma và Fit Tour

Những hình ảnh đặc biệt khi chuyến du lịch Ladakh vào dịp lễ Tết Losar ở Ladakh, chúng tôi đã may mắn cùng đón Đức Đạt Lai Lạt Ma ghé thăm.

Tìm hiểu thêm: Những câu nói hay nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Lịch Tây Tạng là gì

Lịch Tây Tạng bao gồm 12 (hoặc 13) tháng âm lịch, và Losar bắt đầu vào ngày đầu tiên của năm Tây Tạng. Nó chậm hơn lịch Gregorian khoảng 35 đến 65 ngày trong hệ thống ngày tháng của nó. Losar thường diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 5 tháng Hai đến ngày 5 tháng Ba.

Lịch Tây Tạng là âm dương và tương tự như lịch Trung Quốc. 

Tết Tây Tạng thường diễn ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày của Tết Nguyên đán hoặc muộn hơn 1 hoặc 2 tháng, cộng hoặc trừ 1 hoặc 2 ngày.

Người dân đón Tết Losar ở Ladakh
Người dân đón Tết Losar ở Ladakh

Việc cộng thêm 30 ngày âm lịch vào tháng bù giờ đôi khi được thực hiện theo cách khác, ví dụ như vào năm 2020, khiến Tết Tây Tạng (ngày 24 tháng 2) muộn hơn một tháng so với Tết Nguyên đán (ngày 25 tháng 1).

Tìm hiểu thêm: Thời điểm đẹp để du lịch Tây Tạng.

Câu chuyện của Tết Losar

Từ Losar là một từ tiếng Tây Tạng có nghĩa là Năm mới. Từ này bao gồm hai ký tự: losar. Lo có nghĩa là ‘năm’ và sar có nghĩa là ‘mới’.

Lễ kỷ niệm Losar có thể bắt nguồn từ thời kỳ tiền Phật giáo Tây Tạng (127 TCN – 629 SCN). Vào thời điểm đó người Tây Tạng theo đạo Bon và tổ chức một buổi lễ tâm linh vào mùa đông hàng năm. 

Trong các buổi lễ, mọi người đốt một lượng lớn hương để xoa dịu các linh hồn, vị thần và các vị thần bảo vệ địa phương. Sau đó lễ hội tôn giáo này phát triển thành lễ hội Phật giáo hàng năm.

Các hoạt động Lễ hội Losar – Tụng kinh, Khiêu vũ và Âm nhạc

Losar được tổ chức bởi người dân Tây Tạng. Nó được đánh dấu bằng những nghi lễ cổ xưa đại diện cho cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Có tiếng tụng kinh và chuyền đuốc lửa qua đám đông.

Một lượng hấp dẫn nhất định được cung cấp bởi các sự kiện như vũ điệu của hươu và các trận chiến thú vị giữa Nhà vua và các bộ trưởng khác nhau của ông. Lễ hội Losar có đặc điểm đặc biệt là khiêu vũ, âm nhạc và tinh thần chung vui.

Các hoạt động Lễ hội Losar tại Tu viện

Tại Tu viện Ta’er, vào ngày đầu tiên, các Lạt ma sẽ tổ chức các lễ kỷ niệm tôn giáo, bao gồm thờ cúng các vị thần Phật giáo, tụng kinh Phật và tổ chức tiệc năm mới.

Ngày thứ hai, mọi người đi thăm bạn bè và người thân. Vào ban đêm, người Tây Tạng đốt đuốc trong nhà để xua đuổi tà ma.

Những người trình diễn dịp Tết Losar
Những người trình diễn dịp Tết Losar

Vào ngày thứ ba, người Tây Tạng ở Lhasa đặc biệt đến thăm các tu viện địa phương, nơi họ cúng dường.

Người Tây Tạng ăn mừng năm mới như thế nào?

Tết Losar ngày 1 – Dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn

Trong hai ngày cuối cùng của năm cũ, được gọi là Gutor, người dân Tây Tạng bắt đầu chuẩn bị cho Tết Tây Tạng.

Ngày đầu tiên của Gutor được dành để dọn dẹp nhà cửa. Nhà bếp đặc biệt phải được dọn dẹp sạch sẽ vì đây là nơi chuẩn bị thức ăn và do đó là phần quan trọng nhất của ngôi nhà. Ống khói cũng được quét sạch bụi bẩn.

Tìm hiểu thêm về Tây Tạng, và những điều cần biết khi đến khám phá: Những điều nên và không nên làm tại Tây Tạng.

Lễ kỷ niệm Losar bắt đầu vào ngày 29 của tháng 12 theo lịch Tây Tạng, 1 ngày trước đêm giao thừa của người Tây Tạng. Vào ngày đó, các tu viện tổ chức một loại lễ kỷ niệm đặc biệt để chuẩn bị cho lễ hội Losar.

Bánh xe cầu nguyện của người Tạng
Bánh xe cầu nguyện của người Tạng

Ngoài ra, một loại mì đặc biệt gọi là guthuk, được làm từ 9 nguyên liệu khác nhau bao gồm pho mát khô và các loại ngũ cốc khác nhau.

Ngoài ra còn có những viên bột đặc biệt được phát, trong đó có nhiều nguyên liệu khác nhau như ớt, muối, len, gạo và than, sau đó sẽ được đưa ra ngoài. Các thành phần mà người ta tìm thấy được giấu trong quả bóng bột của một người được cho là một nhận xét thú vị về tính cách của một người. 

Ví dụ, nếu một người tìm thấy ớt trong bột của mình, điều đó có nghĩa là anh ta là người nói nhiều. Nếu các thành phần có màu trắng như muối hoặc gạo được giấu trong bột, đó được cho là một dấu hiệu tốt. Nếu ai đó tìm thấy than trong bột của mình, nó có ý nghĩa là một người có một “trái tim đen”.

Những người dân Tây Tạng
Những người dân Tây Tạng

Tết Losar Ngày 2 – Các nghi lễ tôn giáo

Vào ngày thứ hai của Gutor, các nghi lễ tôn giáo được tổ chức. 

Mọi người đến thăm tu viện địa phương để chiêm bái và tặng quà cho các nhà sư. Người Tây Tạng cũng đốt pháo để thoát khỏi những linh hồn ma quỷ, được cho là đang rình rập xung quanh.

Ngày cuối năm là thời điểm để dọn dẹp, chuẩn bị cho những ngày Tết đang đến gần. Nhà cửa được lau chùi kỹ lưỡng, sau đó mọi người mặc quần áo và tiến hành bữa tiệc đoàn tụ, tương tự như lễ đón năm mới của người Hán. 

Cờ cầu nguyện được treo khắp nơi trong dịp Tết Losar
Cờ cầu nguyện được treo khắp nơi trong dịp Tết Losar

Tết Losar Ngày 3 – Happy Family Time

Vào ngày Tết Tây Tạng, người Tây Tạng dậy sớm và mặc quần áo mới sau khi tắm xong. Sau đó, họ thờ cúng các vị thần bằng cách đặt các lễ vật trước điện thờ của gia đình họ. 

Lễ vật thường bao gồm động vật và ma quỷ được làm từ một loại bột gọi là torma. Ngoài ra, ngày này để các thành viên trong gia đình đổi quà. Các gia đình cũng có một bữa tối sum họp, thường bao gồm một loại bánh gọi là kapse và một thức uống có cồn gọi là chang, được uống để giữ ấm.

Tìm hiểu thêm về: Những địa điểm du lịch nổi bật tại Tây Tạng.

Theo truyền thống, ngày mùng 1 Tết, tân gia sẽ dậy rất sớm. Sau khi nấu ăn một nồi rượu lúa mạch cho gia đình, cô ấy sẽ ngồi bên cửa sổ chờ bình minh lên. 

Khi tia nắng đầu tiên của năm mới chạm vào trái đất gần đó, người nội trợ lấy một cái xô và đi đến một con sông gần đó, hoặc giếng, để lấy xô nước đầu tiên của năm, được coi là thứ nước thiêng liêng nhất, trong sáng nhất của năm tới. 

Gia đình nào lấy được thùng nước đầu tiên từ sông / giếng được cho là sẽ gặp nhiều may mắn trong năm tới.

Tết Losar ở khu Shigatse

Tết Tây Tạng, còn được gọi là Ngày của người dân Tây Tạng, là lễ hội nghi lễ nhất ở Shigatse, và nó rơi vào ngày 1 tháng 12 theo lịch Tây Tạng. 

Shigatse là một khu vực nông nghiệp trù phú và màu mỡ, nơi người dân địa phương đã tạo ra lịch của riêng họ cách đây 100 năm để sắp xếp các hoạt động nông học tốt hơn.

Phong tục

Truyền thống của những người sống ở Shigatse và Lhasa là giữ cho sân và bếp của họ sạch sẽ và gọn gàng trong Tết Tây Tạng khi người dân địa phương treo những bức tranh Tết trên cửa để thêm phần rực rỡ cho lễ hội.

Trải nghiệm khó quên nhất trong năm mới của người Tây Tạng ở khu vực Shigatse là ăn gutu, một loại bột nhào với đá trắng, ớt chuông, len hoặc than, mang một ý nghĩa biểu tượng phong phú. 

Nếu một người đàn ông ăn một chiếc ruột có len trong đó, anh ta được coi là người tốt bụng; nếu anh ta ăn một con có chứa ớt chuông, anh ta được cho là người nóng tính; nếu anh ta ăn một con có than trong đó, anh ta bị coi là xấu xa; và nếu anh ta ăn một cục bột có đá trắng, anh ta bị coi là không được ưa thích trong đám đông, vì vậy anh ta sẽ bị ép uống rượu như một hình phạt.

Món ăn ngày Tết của người Tây Tạng ở Khu Shigatse

Các món ăn phục vụ trong Tết Tây Tạng theo truyền thống chủ yếu là thịt cừu, bao gồm thịt cừu khô, thịt cừu luộc và thịt cừu nướng. Những thay đổi lớn đã diễn ra trong thói quen ăn uống của Shigatse, và các món ăn phong phú hơn bao giờ hết.

Một số buổi biểu diễn văn hóa giải trí diễn ra ở Shigatse trong dịp Tết Tây Tạng, bao gồm đua ngựa, bắn tên, ca hát và khiêu vũ.

Tết Losar ở khu Kongbo

Là lễ hội đầu tiên trong năm, Tết Tây Tạng là lễ hội mang tính nghi lễ nhất ở khu vực Kongbo của tỉnh Shigatse, miền trung nam Tây Tạng, trong thung lũng sông Yarlung Tsangpo. 

Đây là một lễ hội để các gia đình quây quần bên nhau, và nó được tổ chức theo cách tương tự như người dân tộc Hán tổ chức Lễ hội mùa xuân của họ.

Nguồn gốc của năm mới Kongbo

Truyền thuyết kể rằng Khu vực Kongbo đã phải đối mặt với chiến tranh trong khoảng thời gian đầu của thế kỷ 13. 

Khi các thủ lĩnh bộ tộc Kongbo kêu gọi toàn bộ người dân của họ chuẩn bị cho cuộc chiến, họ không biết khi nào họ có thể trở về nhà do quãng đường dài từ quê hương đến chiến trường. Vì vậy, họ quyết định ăn mừng Năm Mới vào ngày 1 tháng 10 Tây Tạng trước khi ra trận.

Bộ lạc Kongbo đã giành được chiến thắng trước kẻ thù của họ cuối cùng nhờ vào sự kiên trì tuyệt vời của họ, kể từ khi nó trở thành truyền thống để họ ăn mừng Năm Mới vào ngày 1 tháng 10 theo lịch Tây Tạng.

Phong tục “Cho chó ăn”

Có một phong tục độc đáo trong lễ kỷ niệm năm mới Kongbo. Vào buổi tối của ngày cuối năm, mỗi gia đình Kongbo sẽ xếp các loại thức ăn chuẩn bị cho ngày Tết vào đĩa gỗ, sau đó đặt đĩa gỗ ra giữa sân và cho chó ăn những thức ăn đó. 

Người Kongbo tin rằng thức ăn mà con chó ăn sẽ dự đoán điều gì đó trong năm sau. 

Ví dụ, nếu con chó ăn cuo (một loại thức ăn làm từ bột lúa mạch rang), người ta tin rằng sẽ có một mùa màng bội thu trong năm sau. Nếu con chó ăn pho mát hoặc bơ, mọi người nghĩ rằng chăn nuôi sẽ tốt. Nếu con chó ăn đào khô, mọi người cho rằng cả nhà sẽ có một năm may mắn.

Khám phá lịch trình du lịch Tây Tạng: Tour du lịch Tây Tạng.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/tet-tay-tang/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024