11 Câu Nói Hay Của Đạt Lai Lạt Ma – Những Lời Bất Hủ

11 Câu Nói Hay Của Đạt Lai Lạt Ma – Những Lời Bất Hủ

Những câu nói hay của Đạt Lai Lạt Ma
Mục Lục

Những câu nói hay của Đạt Lai Lạt Ma trở thành những lời nói bất hủ, mỗi câu đều là một triết lý sống về cuộc sống, tình yêu thương và từ bi. Những lời nói của người đại diện Phật giáo Tây Tạng tạo nên những ảnh hưởng lớn và lan tỏa nhiều ảnh hưởng đến những người tu học.

Đạt Lai Lạt Ma là ai?

Đạt Lai Lạt Ma là danh hiệu Lạt Ma cao cấp của dòng truyền thừa Phật sống Đạt Lai, thuộc hệ phái Gelug (Cách Lỗ) đồng thời là nhà lãnh đạo tinh thần cao nhất của Phật Giáo Tây Tạng ngày nay.

Đền Potala
Đền Potala – Tu viện ở Tây Tạng

Đạt Lai Lạt Ma có nghĩa là “Đạo sư với trí tuệ như biển cả”. Theo truyền thống của người Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma là hiện thân của Đức Phật và Bồ Tát, người chọn con đường tái sinh trở lại kiếp người để cứu giúp chúng sinh.

Khám phá thêm về những bài viết: Tây Tạng.

Đạt Lai Lạt Ma hiện nay của Tây Tạng là ai?

Tenzin Gyatso sinh năm 1935 là vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng, ngài sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959 đến nay. Từ khi ra khỏi Tây Tạng và sống lưu vong, Ngài dành hết sức mình cống hiến cho mảnh đất quê hương Tây Tạng, nhưng luôn nhấn mạnh sự cần thiết của bất bạo động – lý do Ngài đạt giải Nobel hòa bình năm 1989. Các thông điệp của Ngài mang đấy tính nhân ái và bao dung : “Một điều đơn giản là hành tinh này không cần hơn những người thành công. Nhưng nó cần rất nhiều người kiến tạo hòa bình, người chữa bệnh, người hàn gắn, người kể chuyện và người biết yêu thương…”

Đạt Lai Lạt Ma
Đạt Lai Lạt Ma

Những câu nói bất hủ của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Với lòng nhân từ bác ái và từ bi trí tuệ, Đạt Lai Lạt Ma đã có những câu nói không chỉ trở thành triết lý sống của người dân Tây Tạng mà còn của rất nhiều người trên thế giới. Sau đây là 11 câu nói hay của Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng:

 1. Nếu có thể hãy giúp người khác. Nếu không có thể thì tốt nhất không nên hại ai.
 2. Cách để thay đổi suy nghĩ của con người là bằng tình yêu thương chứ không phải sự tức giận.
 3. Hãy trở nên tử tế bất cứ khi nào có thể. Trên thực tế, ai cũng có thể trở nên tử tế.
 4. Nếu động lực cho hành động của bạn là tình yêu, bạn sẽ thấy mình tự do và không sợ hãi.
 5. Mỗi ngày, khi thức dậy, bạn hãy nghĩ rằng hôm nay tôi may mắn còn sống, tôi có cuộc sống con người quý giá, tôi sẽ không phí phạm cuộc sống này. Mình sẽ dùng toàn bộ năng lượng để phát triển bản thân, yêu thương mọi người và đạt được những thành tựu vì lợi ích của nhân loại. Mình sẽ luôn nghĩ tốt về người khác và không nổi giận với họ. Mình sẽ cố gắng mang lại lợi ích cho người khác nhiều nhất có thể.
 6. Chúng ta có thể sống thiếu tôn giáo và thiền định, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu không có tình người.
 7. Hận thù, bám víu và ganh ghét sẽ làm cho tâm thức mất thăng bằng và khiến nó không còn giữ được sự bình thản trong các mối giao tiếp với người.
 8. Chúng ta cần hơn một chút nữa từ bi. Nếu chúng ta không thể có từ bi thì không có chính trị gia hay ảo thuật gia nào có thể cứu nguy hình tinh này.
 9. Nếu không yêu thương chính mình, bạn không thể yêu thương người khác..
 10. Khi gặp bi kịch trong đời, chúng ta có thể đối mặt bằng hai cách – mất đi hy vọng và sa ngã vào những thói quen tự hại thân hoặc là dùng chính khó khăn này để tìm thấy sức mạnh ẩn sâu bên trong.
 11. Chỉ có một điều quan trọng duy nhất bạn cần ghi nhớ và để nó dẫn lối bạn. Dù người ta có gọi bạn là gì, bạn vẫn là chính mình. Hãy coi đó là sự thật duy nhất. Bạn phải hỏi bản thân mình muốn sống như thế nào. Ai rồi cũng sẽ chết đi, đây là sự thật mà chúng ta phải đối mặt một mình.
Share This :
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Kinh nghiệm du lịch
Blog
8 homestay ở Bhutan tuyệt đẹp của xứ sở rồng sấm

8 homestay ở Bhutan tuyệt đẹp của...

Bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch đến Bhutan và đang tìm homestay? Bhutan, một quốc gia không giáp biển ở Nam Á, đã mở cửa du lịch vào năm 1974 và kể từ đó, rất nhiều du…
Du lịch sau đại dịch: FIT Tour đưa 20 đoàn khách đến Ladakh

Du lịch sau đại dịch: FIT Tour...

Hành trình mang 20 đoàn khách đến Ladakh của Fit Tour 2 năm đại dịch trải qua với nhiều khó khăn với tất cả mọi người. Fit Tour – Du lịch có Guu cũng không phải ngoại lệ. Nhưng như…
Top 7 thung lũng đẹp nhất ở Bhutan

Top 7 thung lũng đẹp...

Bhutan là đất nước của những con đèo cao, thung lũng sâu, lịch sử thú vị và nền văn hóa phong phú, tất cả đều đóng một vai trò quan…
Tạp chí du lịch
Emagazine
Top 11 điều cần biết khi du lịch Ladakh

Top 11 điều cần biết...

Top 11 điều bạn cần biết khi du lịch đến Ladakh. Từ việc say độ cao, khí hậu, thuê xe, tiền tệ, ẩm thực đến việc đi lại, quần áo…
13 điều quan trọng cần biết khi khám phá EVEREST BASE CAMP

13 điều quan trọng cần...

Giới thiệu cung trekking Everest Base Camp (EBC)Điểm xuất phát: Kathandu & sân bay Lukla (Nepal).Điểm kết thúc: Trại Căn Cứ Everest Base CampĐộ cao: 5,364mĐộ khó: Tương đối khó.Dịch…
Hành Trình Bhutan: Hạnh Phúc Thật Giản Đơn - Emegazine

Hành Trình Bhutan: Hạnh Phúc...

Bhutan: Hạnh phúc là giảm nhu cầu xuống và hài lòng với cuộc sống mỗi ngày của mình.Bhutan được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và…