Mường Lay Nàng Thơ Tây Bắc Emegazine

Nguyễn Tuân từng ví: “Tây Bắc như Vàng Mười của dân tộc”. Để nói về Tây Bắc, không thể dùng hết những mỹ từ để miêu tả về vẻ đẹp của vùng biên viễn tổ quốc. Tôi hẹn những người bạn trên chuyến Roadtrip Tây Bắc để khám phá Điện Biên, và tôi không đợi hết hành trình để gửi gắm tâm tư về Mường Lay, “Nàng thơ” kiều diễm giữa đại ngàn Tây Bắc.

Nằm cách Điện Biên Phủ hơn 100km, Mường Lay lặng lẽ nằm bên dòng sông Đà cuộn chảy, nép mình yên ả vào lòng hồ thủy điện Sơn La, tựa lưng vào những dãy núi cao giữa đại ngàn Tây Bắc.

Xưa kia, Mường Lay là tỉnh lỵ của Lai Châu cũ. Năm 1909, Toàn quyền Đông Dương thời bấy giờ là Antony đã chọn Mường Lay là thủ phủ Người Pháp đặt nơi đây là thủ phủ của Khu Tự Trị dân tộc Thái từ 1948 đến năm 1954. Sau khi tỉnh Lai Châu được tái lập vào năm 1962, Mường Lay trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Lai Châu.

Những người đồng bào dân tộc Thái vẫn duy trì được những ngôi nhà sàn mang đậm nét truyền thống. Đây cũng là yếu tố quan trọng để phát triển du lịch cộng đồng. Với khí hậu mát mẻ và trong lành của núi rừng Tây Bắc, Mường Lay chính là nơi giao thoa của đất trời và sông núi, của quá khứ và hiện tại.

Từ Điện Biên theo quốc lộ 12, ngang qua những cánh đồng Ngô đang vào vụ xanh ngát cả một đoạn đường. Những đồng bào người Thái đang hối hả vào vị mùa mới. Đường đến Mường Lay quanh co uốn lượn qua những con đèo vàng rực giữa mùa Dã Quỳ.

Những ngày ở Mường Lay, tôi được thiên nhiên Tây Bắc thiết đãi không khí bình yên quá đỗi. Những mái nhà sàn Thái soi bóng xuống dòng Đà Giang xanh ngọc bích. Dừng chân ở Nậm Cản và phóng tầm mắt nhìn cầu Hang Tôm, tôi có cảm giác thời gian ngừng lại. Chút se lạnh của trời đầu đông giữa nắng chiều như rót mật làm tôi nhớ miên man những câu thơ của Trần Mạnh Hảo: “Nơi em về bản Chi Luông, bản Xá Hoa rừng thơm như có kẻ theo cùng Bản mới dựng mắt em là chiếc lá Rơi bập bùng chân cứ muốn đi chung”.

Tôi mong Mường Lay mãi như một khúc ca mộng mơ, quyến rũ và ban sơ của núi rừng, và luôn giữ cho mình một vẻ đẹp kiều diễm như những mái nhà Thái in bóng bên dòng sông Đà bao đời này. Và đâu đó, đồng bào người Thái vẫn hàng ngày vang những khúc tình ca của Mường Lay biên viễn.

Bài viết: Max Vũ

Design: Kris Hảo.

Edit: Huynh Hieu Travel.

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024