Thung lũng Markha ở Ladakh – Thông tin và hướng dẫn du lịch

Thung lũng Markha ở Ladakh – Thông tin và hướng dẫn du lịch

Trekking thung lũng Markha
Mục Lục

Nằm trong sa mạc lạnh giá khô cằn của Ladakh, Markha là một thung lũng sông tuyệt đẹp trong Vườn Quốc gia Hemis. Chuyến đi trekking xuyên qua Thung lũng Markha rất đẹp như tranh vẽ và đầy mạo hiểm. 

Chuyến đi bao gồm nhiều cuộc vượt sông, một số đoạn sâu đến thắt lưng, cùng với việc vượt qua đèo cao Kongmaru La (17.060 ft). Đường mòn cung cấp một số quang cảnh nổi bật của Núi Kang Yatse (21.300 ft).

Ngoài ra còn có những hẻm núi đá đáng kinh ngạc dọc theo con đường mòn, cũng như rất nhiều động vật hoang dã.

Tuy nhiên, điểm quyến rũ nhất của chuyến đi này là những ngôi làng xinh đẹp của Thung lũng Markha. Những ngôi nhà bùn khiêm tốn nằm giữa những cánh đồng xanh tươi là một cảnh tượng ngoạn mục giữa vùng núi cằn cỗi của Ladakh.

Tìm hiểu thêm: Tour du lịch Ladakh.

Tour du lịch Ladakh DuLichCoGuu
Tour du lịch Ladakh DuLichCoGuu

Văn hóa Tây Tạng phát triển mạnh ở những ngôi làng này, với những căn bếp được trang trí theo phong cách truyền thống và những lá cờ cầu nguyện của Phật giáo, cùng những thứ khác của người Tây Tạng. 

Điều tuyệt vời nhất của nó là bạn có thể ở trong những ngôi nhà xinh xắn như vậy trong suốt chuyến đi. Có những homestay trong làng trên khắp con đường khiến Thung lũng Markha trở thành một trong số ít những quán trà ở Ấn Độ.

Điều này làm cho chuyến đi bộ trở thành một trải nghiệm rất bổ ích, mà không cần hậu cần liên quan đến cắm trại. 

Nếu bạn ở Ladakh trong một thời gian ngắn và chỉ có thể thực hiện một chuyến đi bộ, đây sẽ là lựa chọn lý tưởng. 

Những gì cần chú ý

Khung cảnh đầu tiên của Kang Yatse vào Ngày 3

Bạn sẽ có cái nhìn đầu tiên về Kang Yatse vào Ngày 3, khi bạn bắt đầu đi bộ lên phía trên thung lũng Markha. Khi bạn leo lên từ Umlung, bạn sẽ thấy đỉnh kim tự tháp gần như hoàn hảo của Kang Yatse sừng sững trên mọi thứ khác. Đó là một cảnh tượng kỳ diệu. Ngọn núi là người bạn đồng hành thầm lặng trong chuyến đi của bạn cho đến khi bạn vượt qua đèo Kongmaru La.

Các làng Markha và Hankar

Các ngôi làng Markha và Hankar là một cảnh tượng hiếm có – cây cối xanh tươi ở giữa sa mạc cằn cỗi, có độ cao lớn. Sự tương phản giữa những ngọn núi sa mạc khô cằn bảo vệ một ốc đảo quý giá của nền văn minh xanh là rất nổi bật.

Trong khi Markha là một trong những ngôi làng lớn nhất mà bạn sẽ tìm thấy trong chuyến đi bộ, Hankar lại mang vẻ đẹp nguyên sơ, biệt lập.

Quang cảnh từ Kongmaru La

Khung cảnh từ đỉnh đèo Kongmaru La là phần thưởng cho chuyến leo núi mệt mỏi. Vào một ngày quang đãng, bạn sẽ có được cái nhìn đầu tiên của thung lũng Indus và dãy Ladakh từ đây. Và sau đó bạn quay lại và thấy Kang Yatse vẫn ở đó, dõi theo bạn. Đó là một cảnh đẹp tuyệt vời!

Điểm nổi bật

 • Chuyến đi bộ tại Thung lũng Markha còn được biết đến với cái tên ‘chuyến đi bộ ở nhà trà‘, nơi người ta có thể mong đợi chỗ ở trong những chiếc lều dù ở hầu hết các ngôi làng trên đường đi.
 • Ngoài sự tương phản nổi bật của việc đi bộ trong một thung lũng sa mạc khô cằn lạnh giá, bạn còn có được một tầm nhìn tuyệt đẹp ra dãy Ladakh và Zanskar, các đỉnh Kang Yatse 21.000 ft và các đỉnh Stok Kangri cao 20.086 ft.
 • Chuyến đi bộ đi vào bên trong Công viên Quốc gia Hemis xinh đẹp.
 • Một số đoạn băng qua sông sâu đến thắt lưng thú vị trên sông Markha đến những con đường mòn đi qua các ngôi làng Phật giáo thú vị và hẻm núi đá là một số đặc điểm tạo nên sự cuồng nhiệt độc đáo cho chuyến đi này.
 • Với vị trí gần Leh, cách hầu hết các thành phố đô thị của Ấn Độ một chuyến bay, Chuyến đi tới Thung lũng Markha có thể là điều mà bất kỳ du khách nào đến Leh chắc chắn có thể cân nhắc thực hiện.

Thông tin đường mòn

3 điểm xuất phát khác nhau cho chuyến đi này – Stok, Spituk và Chilling. Spituk là điểm xuất phát phổ biến nhất. Tuy nhiên, từ phía Spituk, bạn tăng độ cao rất nhanh đến Ganda La (hơn 5.000 ft trong 2 ngày) trước khi giảm mạnh xuống Skiu. Bắt đầu từ Chilling cung cấp một cách tiếp cận dễ dàng hơn nhiều, khi bạn tham gia đường mòn tại Skiu và dần dần đạt được độ cao.

Hành trình này là để bắt đầu chuyến đi từ Chilling. Nếu bạn có thể chất tốt và đã thích nghi tốt, bạn có thể chọn xuất phát từ Spituk hoặc Stok. Trong khi các điểm tốt nhất trên con đường mòn này được cho là từ Markha lên đến Kongmaru La, bắt đầu từ Spituk cho bạn cơ hội vượt qua hai con đèo cao. 

Ngày 1: Leh – Chilling – Skiu

 • Độ cao: 11.560 ft – 10.490 ft – 11.160 ft
 • Khoảng cách: 60 km lái xe, 7 km đi bộ
 • Thời gian: 2 giờ lái xe, 2-3 giờ đi bộ

Chilling là điểm sông Markha đổ ra sông Zanskar hùng vỹ. Đây cũng là đầu đường gần nhất để bắt đầu chuyến đi. 

Nếu bạn đi cùng nhóm, thuê một chiếc taxi sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn (3000 Rs) vì xe buýt từ Leh đến Chilling chỉ chạy 2 lần một tuần. Bạn cũng có thể cố gắng có được một chỗ ngồi trên một trong những phương tiện đi đến Chilling.

Nhiều khách du lịch đưa khách đến với các tour du lịch Chilling for Rafting, nếu may mắn, bạn có thể mua được 1 hoặc 2 chỗ bằng cách liên hệ với đại lý du lịch.

Khi đã đến Chilling, hãy bắt đầu bằng cách băng qua sông Zanskar bằng cầu xe đẩy. Băng qua dòng sông hùng vĩ ngồi trên xe đẩy là một cách thú vị để khởi động mọi thứ. Gần đây, một cây cầu đã được xây dựng ở đây, đó là một lựa chọn khác để băng qua sông.

Sau khi băng qua sông, rẽ phải. Đây thực sự là một con đường dành cho xe máy chạy dài vài km. Ngay khi bạn bắt đầu, bạn sẽ nhận thấy một con đường lệch khỏi con đường và leo lên. Hãy thoải mái đi trên con đường này để bỏ qua việc đi bộ dọc đường khá đơn điệu. 

Phần đầu của đường mòn bao gồm một đoạn đường leo dốc trong khoảng nửa giờ và bạn có thể gặp khó khăn một chút vì độ cao. Nhưng phần khó khăn của chuyến đi hôm nay đã kết thúc. Con đường mòn nối với con đường từ đây và phẳng ra. 

Từ đây có thể đi bộ tương đối bằng phẳng phía trên sông Markha đến Skiu. Trên đường đi, bạn sẽ đi qua làng Kaya sau 3 km nữa. Có những homestay trong ngôi làng này nên bạn có thể nghỉ ngơi ở đây qua đêm, mặc dù ngày hôm sau sẽ rất dài. 

Skiu cách Kaya 3 km nữa. Đó là một ngôi làng xinh xắn nằm ẩn mình giữa những ngọn núi đá khổng lồ. Ở đây có các homestay, cũng như khu cắm trại. Không nên đi trước vì làng tiếp theo khá xa. Tối nay hãy nghỉ ngơi thật tốt để chuẩn bị cho chuyến đi bộ dài ngày ngày mai. 

Ngày 2: Skiu – Markha

 • Độ cao: 11.160 ft – 12.370 ft
 • Khoảng cách: 20 km
 • Thời lượng: 6-7 giờ

Hôm nay là một ngày dài đi bộ dọc theo lòng sông. Đây cũng là ngày duy nhất của chuyến đi, nơi bạn nhìn thấy một số cây xanh khi bạn đi ngang qua nhiều cánh đồng lúa mạch và bụi rậm dọc theo sông Markha. Thử thách (và thú vị) ngày hôm nay sẽ là vượt qua vùng nước băng giá của sông Markha, không phải một lần mà là hai lần.

Bắt đầu bằng cách đi về phía đông lên thung lũng Markha. Con đường mòn dọc theo sông khoảng 2 km cho đến khi bạn đến một cây cầu. Đừng băng qua cầu mà cứ băng qua sông. 

Đường mòn từ đây có một số đoạn trôi dạt yêu cầu bạn phải leo lên và xuống để vượt qua đoạn đường mòn bị hỏng. Con đường phía trước đi qua một cây cầu bắc qua. Cách cây cầu này 2 km nữa là bãi đất trống được gọi là Narding. Phía trước 3 km nữa là khu cắm trại tên là Sara.

1 km phía trước Sara là một cây cầu khác mà bạn phải băng qua. Bạn đã đến làng Chalak. Đó là một ngôi làng xinh đẹp với những cánh đồng lúa mạch. Mất 5 đến 6 giờ để đến Chalak từ Skiu. Từ Chalak, con đường mòn đi lên dần dần khi bạn đi ngang qua một con đường mòn được đánh dấu bằng sừng Bharal. 

Sau 2-3 km, thung lũng mở ra và một con sông băng qua sẽ đưa bạn đến Làng Markha. Nước ở đây có thể cao đến ngang đùi. Nước lạnh như băng nên tốt hơn hết bạn nên cởi giày, tất và kéo quần lên. Tìm một vị trí thích hợp để lội qua, tốt nhất là nơi sông rộng ra.

Khi bạn đã băng qua, hãy đi bộ vài km cho đến khi bạn đến cây cầu cuối cùng trong ngày. Khi băng qua cây cầu, bạn sẽ đến được Markha- ngôi làng lớn nhất trong thung lũng. Markha có hơn 25 ngôi nhà và có rất nhiều homestay ở đây.

Ngày 3: Markha – Hankar

 • Độ cao: 12.370 ft – 13.100 ft
 • Khoảng cách: 11 km
 • Thời lượng: 4-5 giờ

Phần đẹp nhất của chuyến đi bắt đầu ngày hôm nay. Các quang cảnh bắt đầu mở ra ngày hôm nay khi bạn đi vào phía trên thung lũng Markha. Bạn sẽ có được khung cảnh tuyệt vời của Kang Yatse, một kim tự tháp gần như hoàn hảo, trong chuyến đi bộ hôm nay. 

Đi theo con đường mòn leo lên từ làng Markha. Đi theo con đường mòn từ làng Markha dọc theo sông Markha. Bạn sẽ bắt gặp một cây cầu ván gỗ, bỏ qua nó và tiếp tục đi bộ với dòng sông bên phải của bạn. 

Sau khoảng 2 km, bạn phải lội qua sông Markha. Bạn sẽ cần phải vượt qua ít nhất hai lần trong ngày hôm nay. Sau khi vượt sông thứ hai, bạn sẽ đi bộ 2 giờ để đến Umlung, một khu định cư nhỏ. Nhìn ra Umlung Gompa và băng qua từ cơ sở của nó để đến Umlung.

Khi bạn leo lên từ Umlung, bạn sẽ có được cái nhìn đầu tiên của Núi Kang Yatse, đó là một cảnh tượng thực sự ngoạn mục. 2 giờ đi bộ qua một hẻm núi sẽ đưa bạn đến ngôi làng Hankar đẹp như tranh vẽ. Có thể đi xa hơn đến Thochungtse, nhưng không có homestay nào ở đó. 

Ngày 4: Hankar – Nimaling

 • Độ cao: 13.100 ft – 15.400 ft
 • Khoảng cách: 10 km 
 • Thời lượng: 5-6 giờ 

Hôm nay là 1 ngày đi bộ ngắn khác trong một khung cảnh ngoạn mục. Hãy thoải mái và tận hưởng khung cảnh, nhưng hãy nhớ đến Nimaling sớm trước khi thời tiết xấu. 

Tiếp tục dọc theo con đường mòn khi nó leo lên dốc từ Hankar. Sau khoảng 1 km, con đường mòn chia đôi. Bỏ qua con đường mòn leo lên, đi đến một con đèo có tên là Zalung Karpo La, tiếp tục đi theo con đường mòn phía dưới, đi thêm 1 km nữa, bạn sẽ đến khu cắm trại Thochuntse.

Thocuntse có những cánh đồng xanh dễ thương với một vài lều quán trà. Ngay sau Thochungtse có một ngã ba trên đường mòn. Đi theo con đường bên trái của bạn, con đường bên phải đi về phía trại căn cứ Kang Yatse. 

Con đường mòn vẫn còn khá dốc trong khoảng 1 giờ trước khi đi lên tương đối dần dần. Ngay sau đó bạn sẽ đến một cái ao tuyệt đẹp với Kang Yatse trong khung cảnh. Đây là một nơi hoàn hảo để thưởng thức bữa trưa đóng hộp của bạn.

Từ cái ao, nó là một đoạn dốc dần dần nhưng dài đến cao nguyên rộng lớn đầy gió của Nimaling. Nimaling có màu xanh lá cây đáng ngạc nhiên do độ cao của nó và được sử dụng như một đồng cỏ mùa hè.

Vào mùa trekking (tháng 5 đến tháng 9), ở đây có một quán trà sữa với nhiều lều dựng sẵn để bạn có thể ngủ qua đêm.

Ngày 5: Nimaling – Kongmaru La – Chokdo

 • Độ cao: 15.400 ft – 17.060 ft – 12.810 ft
 • Khoảng cách: 12 km
 • Thời lượng: 5-6 giờ

Chuyến đi hôm nay tương đối khó khăn. Đầu tiên bạn phải thương lượng đoạn đường đi lên dốc cao nhưng ngắn ngủi của Kongmaru La, nhưng điều khó khăn hơn có lẽ là đoạn đường dốc, gần như không bao giờ kết thúc từ đèo. 

Hầu hết mọi người đều xuống Shang Sumdo trong cùng một ngày, nhưng điều đó tạo nên một ngày cuối cùng khá khó chịu. Nếu thời gian không quá hạn hẹp, bạn nên dừng lại ở Chokdo qua đêm.

Từ Nimaling, Kongmaru La có thể nhìn thấy rất rõ ràng về phía đông. Băng qua con suối gần khu cắm trại và tiến về phía đèo. Có một con đường mòn rõ ràng leo dốc lên đèo. Từ Nimaling, mất khoảng 2 giờ để đến đèo. 

Kongmaru La là một nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi sau chuyến đi bộ mệt mỏi. Vào một ngày quang đãng, bạn sẽ có được tầm nhìn tuyệt vời ra thung lũng Indus và dãy Ladakh từ đây.

Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc mà là khởi đầu của một ngày thực sự khó khăn. Xuống đèo thật tàn bạo. Địa hình nhiều đá và dốc xuống khi bạn đi vào một hẻm núi hẹp sau khi đi bộ xuống 2 đến 3 km. 

Sau khoảng 2 giờ đi xuống, hẻm núi sẽ mở rộng khi bạn đến với Sukarmo. Sukarmo có các lều trà nên bạn cũng có thể dừng chân ở đây qua đêm nếu muốn. Sau 1 giờ đi bộ trên lòng sông, bạn đến một đoạn chạy dọc theo một ngọn đồi nhỏ. Đường mòn ở đây đang giảm dần một cách nhất quán.

Chẳng bao lâu bạn sẽ đến Chokdo, một ngôi làng nhỏ và là điểm đến của bạn trong đêm.

Bạn có thể ở tại một trong những homestay ở đây. Chokdo có các phương tiện điện thoại, vì vậy nếu bạn định bắt taxi từ Shang Sumdo đến Leh, bạn nên đặt một chiếc tại Chokdo. Nếu không, bạn có thể phải đợi taxi nhiều giờ khi đến Shang Sumdo.

Ngày 6: Chokdo – Shang Sumdo – Leh

 • Độ cao: 12.810 ft – 12.140 ft – 11.560 ft
 • Khoảng cách: đi bộ 5 km, lái xe 50 km
 • Thời gian: 2 giờ đi bộ, 2 giờ lái xe

Hôm nay là một ngày đi bộ rất ngắn và dễ dàng đến đầu đường Shang Sumdo. Đó là một cuộc đi bộ bằng phẳng dọc theo lòng sông và bạn sẽ mất chưa đến 2 giờ.

Từ Shang Sumdo có xe buýt đến Leh, nhưng không thường xuyên. Trong trường hợp không tìm được xe buýt, bạn có thể bắt taxi đến Leh. Bạn nên tìm những người đi bộ đường dài sẵn sàng đi chung taxi. Trên đường đến Leh, bạn có thể ghé thăm tu viện Hemis.

Tượng Phật khổng lồ ở tu viện Hemis Ladakh
Tượng Phật khổng lồ ở tu viện Hemis Ladakh

Chuyến đi tới Thung lũng Markha khó khăn như thế nào?

Hầu hết các chuyến đi ở Ladakh đều cao hơn ở thang độ khó vì độ cao và địa hình. Leh, căn cứ của bạn, nằm ở độ cao 11.560 ft! Hầu như tất cả các chuyến đi bộ ở Ladakh đều liên quan đến những đoạn đường đèo cao trên 15.000 ft.

Đó là nơi mà cái tên Ladakh (“vùng đất của những con đèo cao”) bắt nguồn từ đó.

Tìm hiểu thêm: Triệu Chứng Và Cách Phòng Tránh Say Độ Cao Khi Du Lịch.

Các đoạn khó trên chuyến đi này rất ít, vì bản thân đường mòn là vừa phải.

Đường lên Kongmaru La khá khó khăn – dốc nhưng ngắn. Mặt khác, quá trình xuống dốc còn dài. Nó là dốc xuống trên màn hình, mà đang đánh vào chân của bạn.

Làm thế nào để có được thể lực cho chuyến đi bộ tại Thung lũng Markha

Chuyến đi xuyên thung lũng Markha được xếp vào loại chuyến đi vừa phải – khó. Bạn bắt đầu từ độ cao 10.490 feet tại Chilling và đến điểm cao nhất là 17.060 feet tại Kongmaru La.

Sức bền tim mạch

Trên chuyến đi bộ ở Thung lũng Markha, ngoài việc đạt được độ cao khổng lồ, con đường mòn còn dài và mệt mỏi. Điều này đòi hỏi một lượng sức bền tốt.

Sức bền tim mạch – Mục tiêu 10 km trong 70 phút trước khi bắt đầu chuyến đi

Bạn có thể bắt đầu bằng cách chạy bộ mỗi ngày. Bắt đầu chậm và tăng tốc độ của bạn mỗi ngày. Bơi lội, đạp xe và leo cầu thang mà không cần nghỉ giữa chừng cũng có thể hữu ích.

Để chuẩn bị cho một chuyến trekking độ cao, bạn nên có sự kết hợp giữa mục tiêu cự ly và tốc độ.

Thói quen thể dục hiệu quả

Trong trường hợp bạn chỉ mới bắt đầu với một thói quen thể dục thông thường, hãy loại bỏ dần các mục tiêu khoảng cách của bạn theo cách sau:

 • Mục tiêu hoàn thành 5 km trong 30 phút khi bạn bắt đầu.
 • Tăng dần tốc độ của bạn bằng cách chạy 4 lần một tuần và giảm tốc độ xuống 5 km trong vòng chưa đầy 30 phút.
 • Nếu bạn trên 45 tuổi và cảm thấy thoải mái với việc đi bộ nhanh, thì hãy nhắm mục tiêu đi 10 km trong 75 phút.

Nếu bạn là người thích đạp xe hơn chạy, thì hãy cố gắng đi hết quãng đường 25 km trong 60 phút.

Ghi lại quá trình chạy của bạn trên một ứng dụng như Nike Run hoặc Strava. Bắt đầu ghi lại quá trình chạy của bạn khi bạn bắt đầu chạy. Khi kết thúc cuộc chạy của bạn, hãy nhấn nút dừng.

Lưu ý: Đảm bảo rằng GPS của bạn được bật khi bạn ghi lại quá trình chạy của mình.

Sức mạnh – Mục tiêu 4 hiệp squat với 20 cái mỗi cái

Đây là một lĩnh vực khác mà bạn nên tập. Có rất nhiều quãng đường trekking mà bạn sẽ phải trải qua khi vác ba lô lên cao. Bạn phải đi bộ trên địa hình không bằng phẳng trong suốt chuyến đi. Nó có thể được đánh thuế cho đôi chân của bạn.

Đối với điều này, tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn sẽ hữu ích. Bạn có thể thực hiện một số động tác squat để tăng cường sức mạnh. Bắt đầu với 3 hiệp squats, mỗi hiệp 8 squats và cố gắng đạt được mục tiêu sau 3 tuần.

Uyển chuyển

Một khía cạnh khác sẽ giúp bạn đi bộ thoải mái là tính linh hoạt. Đối với điều này, bạn có thể thực hiện một số bài tập kéo căng – kéo căng gân kheo, cơ tứ đầu, gập hông, cơ lưng dưới và vai thường xuyên.

Trong chuyến đi của bạn, điều quan trọng là bạn phải đến dốc với cơ bắp của bạn được thả lỏng. Mang ba lô dù nhẹ đến đâu cũng có thể trở nên căng thẳng sau một thời gian. Những bài tập này sẽ giúp bạn có thể trạng tốt trước chuyến đi phượt.

Tập thể dục trong nhà

Nếu bạn không thể ra ngoài và chạy bộ vì hạn chế về thời gian và không gian,  bạn có thể sử dụng các bài tập thích hợp để tập thể dục trong nhà.

Làm thế nào để lên kế hoạch cho chuyến du lịch của bạn

Chuyến đi bắt đầu tại Chilling và kết thúc tại Shang Sumdo. Leh là điểm lý tưởng để bạn bắt đầu hành trình cho chuyến phượt. 

Tiếp cận Leh

Bằng đường hàng không: Cách dễ nhất để đến Leh là bay đến, bạn có thể đến Leh bằng đường hàng không từ tất cả các sân bay lớn của Ấn Độ. Nếu bạn bay đến, bạn nên nghỉ ngơi ở Leh ít nhất 1 ngày để thích nghi với độ cao (11.560 ft). 

Bằng đường bộ: Cách mạo hiểm hơn nhưng tốn nhiều thời gian hơn để đến Leh là đi đường bộ, từ Manali hoặc từ Srinagar. Tuyến đường Manali-Leh được cho là đẹp hơn tuyến đường Srinagar-Leh, mặc dù nó cũng cao hơn. Xe buýt, cũng như taxi chia sẻ, chạy trên cả 2 tuyến đường Manali-Leh và Srinagar-Leh. 

Đi bằng xe buýt HRTC là cách rẻ nhất để đến Leh từ Manali. Phải mất 2 ngày và chi phí khoảng Rs. 800 (240.000đ), dừng lại ở Keylong trong đêm. Keylong tự nó là một thị trấn đẹp và sẽ là một ý kiến ​​hay nếu bạn ở đó 1 ngày.

Một lựa chọn đắt hơn một chút nhưng thuận tiện là xe buýt sang trọng chạy HPTDC dừng tại các địa điểm du lịch trên đường đi. Nó có giá khoảng Rs. 3000 (890.000đ), bao gồm chỗ ở lều và thức ăn tại Keylong. 

Ngoài ra còn có nhiều xe buýt và taxi chia sẻ do tư nhân điều hành, nhưng hãy nhớ nắm bắt thông tin chi tiết về tuyến đường. Nếu bạn chọn taxi chia sẻ, hãy đi một chiếc dừng qua đêm, tốt nhất là ở Jispa. Tránh những chiếc taxi chạy không ngừng từ Manali đến Leh, đó sẽ là một cực hình.

Những việc cần làm trong chuyến đi của bạn

Vật dụng cơ bản

 1. Giày leo núi: Mang theo giày trekking chứ không phải giày thể thao. Bạn sẽ phải đi bộ một quãng đường dài, vì vậy điều bắt buộc là bạn phải có một đôi giày trekking thoải mái và đáng tin cậy. Bạn có thể sẽ gặp rất ít tuyết trên đường mòn, vì vậy bạn không cần phải mang giày trekking chống thấm nước.
 2. Ba lô (40-60 lít): Cần phải có ba lô với dây đai chắc chắn và khung đỡ. Đây là một chuyến phượt theo phong cách quán trà nên bạn không cần mang theo bất cứ dụng cụ cắm trại nào.

Quần áo

 1. 3 lớp áo ấm: Nón rất nhiều gió và có thể rất lạnh vào buổi tối. Bạn sẽ cần ít nhất 2 lớp ấm (một lớp nhẹ như lông cừu hoặc len và một áo khoác đệm), mặc dù 3 lớp là tốt hơn.
 2. 3 chiếc quần trek: 2 chiếc quần cũng là đủ cho chuyến đi này. Mang thêm 1 để đề phòng trời mưa hoặc bạn cần thay đồ trong chuyến phượt dài ngày này. Denim / jeans và quần short không thích hợp để đi phượt.
 3. 3 chiếc áo thun có cổ: Hãy mang theo những chiếc áo thun nhẹ, đủ tay để tránh cháy nắng ở cổ và cánh tay. Bạn thậm chí có thể vượt qua chỉ với 2, nhưng không mang theo nhiều hơn 4.
 4. Áo khoác Poncho / Áo mưa: Mặc dù không cần thiết vì bạn đang đi trek ở vùng sa mạc, nhưng thỉnh thoảng trời vẫn có thể mưa. 
 5. Áo giữ nhiệt thermals: Mang theo để giữ ấm cho bản thân vào ban đêm.

Phụ kiện

 1. Kính râm: Kính râm giúp ngăn ngừa bệnh mù tuyết. Có thể có tuyết ở gần một số con đèo và bạn nên đeo kính râm. Hơn nữa, do độ cao, mặt trời đặc biệt gay gắt ở Ladakh và kính râm sẽ được yêu cầu.
 2. Mũ che nắng: Mặt trời gay gắt ở độ cao, đó là lý do tại sao mũ che nắng là bắt buộc.
 3. Găng tay (tùy chọn): Một đôi găng tay len hoặc lông cừu có khả năng chống nước.
 4. Mũ Balaclava:  Bạn sẽ cần cái này để che đầu vì phần lớn nhiệt thoát ra khỏi đầu.
 5. Tất (2 đôi) và 1 đôi tất len: Mang theo ít nhất 2 đôi tất thể thao để đi bộ đường dài và 1 chiếc tất len ​​khác cho ban đêm.
 6. Đèn pha / đèn LED: Bắt buộc.
 7. Gậy leo núi.

Khác

 1. Đồ dùng vệ sinh (Kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, khăn lau nhẹ, son dưỡng môi, giấy vệ sinh, bàn chải đánh răng, kem đánh răng). Không mang theo khăn ướt vì chúng không thể phân hủy sinh học. Nếu bạn tình cờ sử dụng khăn ướt để lau sau một chuyến đi, hãy nhớ mang chúng trở lại.
 2. Hộp Tiffin: Bạn sẽ nhận được một bữa trưa đóng hộp tại các homestay. Có một hộp tiffin để mang theo bữa trưa đã đóng gói.
 3. 2 chai nước: mỗi chai 1 lít
 4. Nắp đậy bằng nhựa: Trong khi đóng gói, hãy sử dụng nắp Ziploc để ngăn các thứ và mang thêm một vài túi nhựa để đựng quần áo ướt. Bạn cũng cần gói Ziploc để giữ băng vệ sinh bẩn nếu bạn sử dụng chúng trong chuyến đi phượt.

Bộ y tế cá nhân bắt buộc

Một số loại thuốc liên quan đến say độ cao và các bệnh thường gặp. Ngoài ra, bạn cũng cần một số thiết bị y tế cơ bản như băng, gạc, thuốc xịt cho bong gân và thuốc xịt phòng chống côn trùng,…

Liên hệ khẩn cấp

Bệnh viện: Gần nhất là Bệnh viện Sonam Nurboo Memorial ở Leh. Họ được trang bị tốt để đối phó với chứng say độ cao.

Đồn cảnh sát: Đồn cảnh sát gần Vườn quốc gia Hemis nhất, nơi bạn đi bộ, ở Leh. Đồn cảnh sát nằm trên đường Sankar.

ERSS: Đối với bất kỳ hình thức trợ giúp khẩn cấp nào, bạn có thể liên hệ với số của Hệ thống Hỗ trợ Ứng cứu Khẩn cấp (ERSS) của Pan-India-112. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mạng lưới phủ sóng kém hoặc không có trên đường mòn ngoài đầu Kongmaru La.

ATM: Leh là điểm cuối cùng bạn có thể rút tiền mặt cho chuyến đi này.

Mạng di động: Không có tín hiệu trên đường mòn ngoại trừ trên đỉnh đèo Kongmaru La. Leh và vùng xung quanh là những nơi bạn có thể có được một mạng không bị gián đoạn. Chỉ các SIM trả sau mới hoạt động ở khu vực Ladakh.

Các địa điểm để tham quan sau chuyến đi đến Thung lũng Markha

Chuyến đi tới Thung lũng Markha kết thúc ở Shang Sumdo. Một khi bạn trở lại Leh từ Shang Sumdo, có rất nhiều điều bạn có thể làm.

Tu viện Hemis

Kiến trúc tu viện Hemis
Kiến trúc tu viện Hemis

Có rất nhiều tu viện đáng đến thăm ở Ladakh. Tuy nhiên, Hemis gompa hơn 400 tuổi có thể là loài tốt nhất trong số đó. Đây là tu viện lớn nhất mà bạn sẽ thấy. Các tu viện khác mà bạn nên đến là tu viện Spituk (bất thường vì nó thờ nữ thần Tara), Thiksey (được mô phỏng giống như cung điện Potala của Tây Tạng) và Matho.

Nếu bạn không ngại đi xa hơn từ Leh, hãy cân nhắc đến cả Lamayuru và Alchi. Họ có một số tu viện lâu đời nhất ở Ladakh.

Cung điện Leh và Tu viện Tsemo

Cung điện Leh và tu viện Tsemo là những địa danh dễ nhận biết nhất ở phía trên thành phố Leh. Có một con đường đẹp dẫn đến cung điện từ chợ chính của Leh đến cung điện mà bạn có thể đi.

Cung điện Leh được xây dựng vào thế kỷ 17 bởi Senge Namgyal. Senge đã chuyển thủ đô của Ladakh từ một ngôi làng có tên là Basgo (có thể nhận ra là bối cảnh trong bộ phim Bollywood Dil Se) đến Leh với việc xây dựng cung điện này. Từ cung điện, bạn có thể đi theo con đường lên dốc để đến tu viện Tsemo. Quang cảnh từ Tsemo thật ngoạn mục – toàn bộ dãy Stok đang ở trước mặt bạn!

Magnetic Hill và Pathar Sahib

Đồi Magnetic Ladakh
Đồi Magnetic Ladakh

Họ nói rằng đạo sư đạo Sikh đầu tiên là Guru Nanak đã để lại dấu ấn bằng lòng bàn tay trên một tảng đá. Điều này hiện được bảo tồn ở Patthar Sahib gurudwara. Gurudwara rơi trên đường Leh-Kargil.

Xa hơn dọc theo con đường Leh-Kargil, là Đồi Từ tính. Đồi Từ tính là một ảo ảnh quang học – cách bố trí xung quanh làm cho một con dốc xuống dốc nhẹ trông giống như một con dốc lên. Vì vậy, nếu một chiếc ô tô được để cho các thiết bị của nó, nó sẽ có vẻ như sẽ lăn lên dốc.

Bảo tháp Shanti

Shanti Stupa Ladakh
Shanti Stupa Ladakh

Bảo tháp Shanti là một phần lịch sử duy nhất gần đây của Ladakh. Nó được thực hiện bởi một giáo phái hòa bình của Nhật Bản và có đầy những bức tranh tường mô tả cuộc đời của Đức Phật.

Đây không chỉ là một di tích tuyệt vời để tham quan, quang cảnh từ Bảo tháp Shanti của toàn bộ thị trấn Leh và dãy Stok thật đáng kinh ngạc. Thực sự là một khoảnh khắc cho những bức ảnh.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể tự mình thực hiện chuyến đi này không?

Chắc chắn. Bạn không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào để hoàn thành chuyến đi này. Đường mòn cũng được xác định khá rõ ràng nên bạn không cần người hướng dẫn.
Tuy nhiên, bạn nên lấy một tấm bản đồ, mặc dù bạn có thể kiếm được nếu không có. Có một số đoạn đường phức tạp và đường mòn nhỏ, vì vậy hãy nhớ kiểm tra với những người đi bộ đường dài và người dân địa phương. 

Có bất kỳ cơ sở để ở hoặc ăn uống dọc theo đường mòn không?

Có nhiều cơ sở. Có những ngôi làng trên tuyến đường và họ đều có homestay. Vào những tháng mùa hè cũng có những lều quán trà được dựng dọc theo con đường mòn. Đây là những gì làm cho đây trở thành một chuyến đi theo phong cách nhà trà.
Kể từ năm 2019, nó có giá Rs. 1000 (300.000đ) tại nhà dân và Rs. 1200 (350.000đ) tại Nimaling, bao gồm thực phẩm, trà, v.v. Hãy nhớ rằng giá đã tăng thường xuyên.
Thức ăn nói chung là rất ngon ở các homestay. Đối với bữa tối, bạn có thể sẽ thưởng thức các món ăn địa phương Ladakhi như skyu. Bữa sáng thường là bánh mì Tây Tạng với mứt mơ và bơ. Những người ở nhà cũng cung cấp cho bạn bữa trưa đóng hộp thường bao gồm trứng luộc, sô cô la và có thể thêm một ít bánh mì tây tạng. 

Có nguồn nước dọc theo đường mòn không?

Không có nhiều nguồn nước dọc theo đường mòn. Có một vài con suối nhưng nước từ sông Markha không thể uống được. Bạn rất nên đổ đầy chai nước của mình tại các lều quán trà và các homestay đăng ký. Họ đã đun sôi và lọc nước và tính một khoản phí nhỏ cho nó.

Tôi sẽ cần những giấy phép gì để thực hiện chuyến đi trekking?

Không, bạn không cần bất kỳ giấy phép nào. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu từ Spituk, bạn sẽ cần phải trả phí vào bên trong.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm du lịch Ladakh.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/thung-lung-markha/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024