Cung điện Bahia ở Maroc

Cung điện Bahia ở Maroc

Cung điện Bahia
Mục Lục

Cung điện Bahia Maroc nằm ở rìa phía nam của Medina, chỉ cách Mellah một đoạn ngắn. Người Alawids đã xây dựng khu phức hợp rộng rãi này vào cuối thế kỷ 19. Cung điện được coi là một trong những điểm tham quan đẹp nhất của Marrakech.

Kiến trúc của cung điện gợi ý ảnh hưởng của cả Andalucia và Moorish. Nó có sự tương đồng rõ rệt của Al Hambra, ở Grenada, Tây Ban Nha.

Trần nhà được trát vữa và làm bằng gỗ tuyết tùng được chạm khắc tinh xảo được đặt xen kẽ với những bức tranh khảm trang trí công phu và những bức tranh trang trí theo phong cách arabesques.

Một khu vườn có cảnh quan tinh xảo chạy xuyên qua trung tâm của khu phức hợp, dẫn đến một sân trong khổng lồ với sàn hoàn toàn bằng đá cẩm thạch.

Cung điện Bahia trải rộng trên một diện tích sàn khoảng 8.000 m², với 160 phòng, riad (một loại sân vườn truyền thống của Maroc) và sân trong. Dọc theo hàng hiên trồng dày đặc của nó, không khí mát mẻ và ẩm ướt.

Hương hoa và cây cam thoang thoảng trong không khí. Bầu không khí trong khu phức hợp này là hoàn toàn độc đáo. Vì lý do này, Cung điện Bahia (Fra.: Palais de la Bahia) nên được coi là một trong những địa điểm văn hóa không thể bỏ qua khi lưu trú tại Marrakech.

Xem thêm: Những lý do khiến Maroc trở thành điểm đến không nên bỏ qua.

Lịch sử của Cung điện Bahia ở Marrakech

Cung điện Bahia được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ 19, vào thời điểm người Alawids cai trị Ma-rốc. Tòa nhà ban đầu được ủy quyền bởi Grand Vizier, Si Moussa, người lãnh đạo các công việc của chính phủ thay mặt cho Quốc vương, và điều này được phản ánh trong tên ban đầu của nó, Dar Si Moussa.

Điều đặc biệt đáng chú ý, bởi vì Grand Vizier xuất thân từ một xuất thân khiêm tốn, là một nô lệ da ngăm đen. Tuy nhiên, anh ấy lớn lên cùng với Mulai al-Ḥasan I, người thừa kế ngai vàng, người sau này đã bổ nhiệm anh ấy làm thị thần của mình.

Cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa biết chính xác thời điểm công việc xây dựng Cung điện Bahia bắt đầu. Những gì được biết là kiến ​​​​trúc sư có liên quan đã được ký hợp đồng từ năm 1859 đến năm 1873. Trong giai đoạn đầu xây dựng, cung điện nhỏ hơn đáng kể.

Tuy nhiên, vài năm sau, vào năm 1894, tòa nhà đã được mở rộng đáng kể bởi Bou Ahmed, con trai của Moussa, người sau đó được bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ bởi Alawiden-Sultan Abd al-Aziz.

Bou Ahmed chỉ định Mohammed bin Makki giám sát việc xây dựng. Ông được coi là một kiến ​​trúc sư ngôi sao vào thời điểm đó và cũng đã từng làm việc ở Andalusia. Một ảnh hưởng kiến trúc thể hiện rõ ở Cung điện Bahia.

Nhận thêm thông tin về: Thời gian tốt nhất để thăm Ma-rốc.

Phải mất hàng ngàn thợ thủ công, làm việc trong hơn 7 năm, để hoàn thành tòa lâu đài đồ sộ này. Không quá ngạc nhiên khi nó được coi là cung điện lớn nhất trong thời đại của nó. Các vật liệu cần thiết đã được vận chuyển đến đây từ khắp Bắc Phi. Đá cẩm thạch Ý tốt nhất được nhập khẩu từ Carrara.

Dưới sự quản lý của Mohammed bin Makki, riad nhỏ, phòng tắm hammam, nhà thờ Hồi giáo, nơi danh dự và những khu vườn tráng lệ mang từng yếu tố này lại với nhau cuối cùng đã được hoàn thành.

Sau cái chết của Bou Ahmed, thời kỳ Bảo hộ theo sau

Grand Vizier Bou Ahmed qua đời vào năm 1900. Sau khi ông qua đời, cung điện bị cướp phá và kho báu của ông bị đánh cắp. Tiếp theo là kỷ nguyên dẫn đầu của Chính phủ bảo hộ Pháp ở Maroc.

Người Pháp sử dụng Cung điện Bahia làm trung tâm của chính quyền mới của họ và các Thống đốc Pháp cũng cư trú tại đây. Người nổi tiếng nhất trong số họ là Tướng Hubert Lyautey, người đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử văn hóa của Marrakech.

Chính trong nhiệm kỳ của ông, những ngôi mộ của người Saadian đã được khám phá lại.

Kể từ cuối thời kỳ thuộc địa, cung điện vẫn thuộc quyền sở hữu của các vị vua Maroc. Cung điện là di tích lịch sử đầu tiên của thời kỳ hiện đại của Ma-rốc.

Vào đầu những năm 2000, Cung điện Bahia đã được khôi phục rộng rãi. Kể từ đó, cấu trúc hùng vĩ này đã tỏa sáng với một vẻ đẹp lộng lẫy mới. Một giai đoạn cải tạo thứ hai cũng đã được hoàn thành trong thời gian tạm thời.

Việc xây dựng Cung điện Bahia

Con đường giữa các bức tường bên ngoài của cung điện và lối vào Cung điện Bahia được lót bằng những cây cọ, yucca, cây có múi, cây bách, cây dâm bụt và hoa nhài. Mùi cam phảng phất khắp nơi.

Một mê cung phức tạp của các phòng được trang trí lộng lẫy, sân nhỏ, khu vườn xinh đẹp và các đặc điểm của nước theo sau. Các ảnh hưởng Andalucia-Moorish chiếm ưu thế trong kiến trúc.

Hầu như tất cả 160 phòng của cung điện được mở cửa cho công chúng, mặc dù nhiều phòng trong số đó hiện đang trống. Ngay cả khi không còn đồ đạc, các phòng trong cung điện vẫn truyền tải cảm giác mạnh mẽ về sự sang trọng từng được hưởng bởi Grand Vizier.

Sự hào phóng về tỷ lệ và sự tinh tế trong sự tương tác giữa kiến ​​trúc, nghệ thuật, ánh sáng và thực vật là khá áp đảo.

Cung điện Bahia bao gồm 4 phần chính: riad lớn được xây dựng trong giai đoạn xây dựng đầu tiên. Riad nhỏ, sân lớn, khu vườn và các căn hộ riêng đã được thêm vào sau đó.

Lưu ý: Raid là loại sân vườn phong cách truyền thống của người Maroc

Riad nhỏ

Tòa nhà đầu tiên bạn sẽ bước vào trong chuyến tham quan Cung điện Bahia là riad nhỏ. Nó được đặt ở trung tâm của một khu vườn hình vuông, đầy cây cối tươi tốt. Với cấu trúc cổ điển và những đồ trang trí tinh xảo bằng vữa và gỗ tuyết tùng, riad để lại ấn tượng sâu sắc.

Bou Ahmed đã tham khảo ý kiến ​​​​của các cố vấn của mình trong Phòng Hội đồng, cũng nằm trong phần này của khu phức hợp.

3 hành lang dẫn vào sân trong của riad. Hành lang phía đông dẫn đến phòng sinh hoạt chung. Từ đây, nó dẫn qua một tiền sảnh – với một bức tranh tường tuyệt đẹp trên trần nhà – và vào sân trong tráng lệ của cung điện ban đầu.

Trong thời kỳ bảo hộ, người Pháp đã lắp đặt một số lò sưởi trong riad nhỏ của Cung điện Bahia và kết nối điện.

Khoảng sân nhỏ

Phần này của khu phức hợp được thiết kế tương đối tối giản. Các bức tường trắng phần lớn không được trang trí. Sàn nhà bằng đá cẩm thạch Carrara trắng. Ở trung tâm là một đài phun nước, được bao quanh bởi những bức tranh khảm lát gạch.

Những đồ gốm nhỏ, được định vị cẩn thận này là đặc trưng của Ma-rốc. Thuật ngữ kỹ thuật cho nghệ thuật này là Zellij. 4 phòng mở ra sân trong: mỗi phòng từng là nơi ở của một trong bốn người vợ của Grand Vizier.

Các tòa nhà trong phần này của cung điện được trang trí khiêm tốn hơn so với hai riad. Ngoài những bức tranh khảm, các đặc điểm đáng chú ý duy nhất là trần nhà bằng gỗ tuyết tùng và những cánh cửa được chạm khắc tinh xảo.

Bou Ahmed được cho là đã đặt tên cho Cung điện Bahia để vinh danh người vợ yêu thích của mình. Trong tiếng Ả Rập, “Bahia” có nghĩa là sáng chói, hay lấp lánh.

Sân lớn

Cái gọi là Sân Danh dự (Cour d’honneur) đặc biệt ấn tượng. Nó được hoàn thành vào năm 1898/99 và có tỷ lệ lớn, chiếm diện tích khoảng 50 x 30 mét.

Sân được lót hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Nó được bao quanh bởi 80 phòng, được xây dựng để làm nơi ở cho các phi tần trong hậu cung của Grand Vizier. Những người phụ nữ này không có địa vị xã hội đặc biệt cao vào thời của họ, và các hoạn quan canh giữ hậu cung cũng vậy.

Riad lớn

Riad lớn nằm ở phía bắc của Sân Danh dự. Đây là cung điện ban đầu của Si Moussa. Phần lâu đời nhất của Cung điện Bahia bao gồm một khu vườn rộng lớn với tầm nhìn ra 2 hốc tường và 2 phòng lớn. Trần nhà được chạm khắc từ gỗ tuyết tùng và được tô điểm bằng các hoa văn trang trí.

Ở phía tây và phía đông của riad lớn, có thêm các phòng được trang bị lò sưởi và trang trí theo phong cách Zellij điển hình. Một lần nữa, trần nhà bằng gỗ được sơn rất đẹp. Gần cổng cung điện, có 1 căn hộ riêng.

Công trình này được xây dựng vào năm 1898 cho người vợ đầu tiên của Bou Ahmed, Lala Zinabe. Ở đây cũng vậy, có trần nhà được sơn một cách tinh xảo, đồ trang trí bằng vữa tinh xảo và cửa sổ kính màu.

Trong riad lớn, con mắt ngay lập tức được thu hút bởi Maschrabiyya; lưới trang trí công phu được chạm khắc từ gỗ, theo các mô hình hình học nghiêm ngặt tạo thành các yếu tố điển hình của kiến ​​trúc Hồi giáo.

Những thứ này không chỉ dùng để che chắn ánh sáng mặt trời mà còn mang lại một chút riêng tư, hoạt động theo cách tương tự như rèm hoặc cửa chớp kiểu jalousie. Chúng cũng giúp điều hòa nhiệt độ, loại bỏ nhu cầu sử dụng cửa sổ lắp kính.

Nhiều người sẽ thắc mắc: Du lịch Maroc có an toàn?

Cung điện Bahia Marrakech là – “nhưng không phải là” – một ví dụ điển hình về kiến ​​trúc Hồi giáo

Khi được xem xét từ góc độ Lịch sử Nghệ thuật, Cung điện Bahia thể hiện một số yếu tố mâu thuẫn. Một mặt, có một số ví dụ tuyệt vời và quen thuộc về kiến ​​trúc Hồi giáo bằng chứng.

Chúng bao gồm vị trí tinh tế của các trục thị giác giữa các tòa nhà, sự đối xứng hình học táo bạo của tất cả các hình dạng và các khu vườn cảnh quan với các đặc điểm ánh sáng và nước phản chiếu của chúng.

Nhưng trên hết, đó là sự tinh tế không thể diễn tả của thủ công, kết quả của nhiều năm làm việc cẩn thận của hàng ngàn nghệ nhân và thợ thủ công. Điều này được phản ánh hết lần này đến lần khác, từ sự hoàn hảo của các bức tranh khảm cho đến tác phẩm chạm khắc và trát vữa hoàn hảo.

Chưa hết, trong Cung điện Bahia cũng có nhiều trường hợp phản bội các quy tắc, nguyên tắc cơ bản của kiến ​​trúc Hồi giáo. Các khu vực sinh sống và sân được phân bổ không đồng đều.

Đôi khi, dường như chúng được kết nối với nhau bằng một tổ hợp hành lang và cầu thang gần như tùy tiện. Ở những nơi này, không có ý nghĩa gì về một nguyên tắc hướng dẫn toàn diện.

Lời giải thích cho điều này nằm trong lịch sử của cung điện, bởi vì việc mở rộng của nó có nghĩa là chứa các tòa nhà hiện có trong một không gian hạn chế. Trong bối cảnh này, một số thỏa hiệp liên quan đến các hình thức và thực hành truyền thống là không thể tránh khỏi.

Không điều gì trong số này làm giảm đi sức hấp dẫn tổng thể của Cung điện Bahia, hoàn toàn ngược lại. Thật vậy, nếu không có sự mở rộng do Bou Ahmed thực hiện, Cung điện Bahia sẽ kém ấn tượng hơn nhiều.

Cung điện Bahia ngày nay

Việc ngành công nghiệp điện ảnh biết đến Cung điện Bahia chỉ còn là vấn đề thời gian. Những bộ phim như Sư tử sa mạc hay Lawrence of Arabia (1962), Cent mille dollars au soleil (1964) đã biến Cung điện Bahia thành một địa điểm điện ảnh.

Hơn nữa, UNESCO đã công nhận nó là một di sản thế giới của UNESCO.

Khu phức hợp cung điện tiếp tục phục vụ các chức năng khác nhau, ngoài vai trò là một bảo tàng. Các cuộc triển lãm văn hóa như Biennale Marrakech 2016 diễn ra tại đây, bên cạnh nhiều buổi hòa nhạc.

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ, toàn diện tại đây về: Kinh nghiệm du lịch Maroc.

Cho đến ngày nay, các chức sắc nước ngoài và những vị khách được trang hoàng lộng lẫy vẫn được tiếp đón tại Cung điện Bahia.

Thông tin tổng quan

Không còn nghi ngờ gì nữa, Cung điện Bahia là một trong những điểm tham quan đẹp nhất ở Marrakec . Không nơi nào khác ở Ma-rốc, người ta có thể trải nghiệm kiến ​​trúc của đất nước ở quy mô này hoặc ở mức độ hoàn hảo này.

Người ta có thể tìm thấy nghề thủ công tương đương trong Bảo tàng Dar Si Said hoặc Ben Youssef Madrasa. Nhưng cả 2 địa điểm này đều không thể cạnh tranh với kích thước và quy mô tuyệt đối của Cung điện Bahia.

Thông tin chung

Để tham quan toàn diện Cung điện Bahia rộng 8000m², hãy cố gắng dành ít nhất 1 tiếng rưỡi. Mặc dù có một số biển báo, nhưng việc điều hướng theo cách của bạn xung quanh khu phức hợp rộng lớn này có thể khiến bạn mất phương hướng.

Vì lý do này, không phải là vô lý khi xem xét việc thuê một trong những hướng dẫn viên địa phương quanh khu vực lối vào. Với một khoản phí nhỏ, họ sẽ có thể hướng dẫn bạn đi khắp khu phức hợp.

Cùng với Madrasa Ben Youssef và Jardin Majorelle, Cung điện Bahia nằm trong số những điểm tham quan được ghé thăm nhiều nhất ở Marrakech. Do đó, thường có rất nhiều khách du lịch ở đây.

Nếu bạn muốn đến thăm vào thời điểm yên tĩnh hơn và có thể chụp một vài bức ảnh, thực sự chỉ có một giải pháp: hãy đến thăm vào buổi sáng, đến đúng giờ trước khi cung điện mở cửa lúc 9 giờ sáng. Bất cứ lúc nào sau đó, và nó nhanh chóng trở nên đông đúc.

Địa điểm

Cung điện Bahia nằm ở phía đông nam của Medina. Từ Jemaa el Fna, nó có thể được truy cập thông qua Riad Zitoun el-Jedid. Khu phức hợp có lối đi dành cho xe lăn, với một số hạn chế.

Bạn có xem tất cả về lịch trình tour Maroc ở đây: Tour du lịch Maroc.

Chia sẻ:

Trả lời

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/cung-dien-bahia/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Quảng trường Jemaa el Fna
Quảng trường Jemaa el Fna ở Maroc

Quảng trường Jamaa el-Fnaa ở Ma-rốc có một truyền thống phong phú về các điểm tham quan, âm thanh và mùi hương đã diễn ra từ thế kỷ 11.

Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024