Lăng mộ Saadian ở Maroc: Kho báu ẩn giấu nhiều thế kỷ

Lăng mộ Saadian ở Maroc: Kho báu ẩn giấu nhiều thế kỷ

Lăng mộ Saadian
Mục Lục

Trong một thời gian rất dài, những ngôi mộ của người Saadian đã bị bao vây và bị lãng quên. Tuy nhiên, kể từ khi được khám phá lại, các lăng mộ của triều đại hùng mạnh đã trở thành một trong những điểm thu hút chính của Marrakech.

Cũng giống như toàn bộ Medina, Lăng mộ Saadian là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Quần thể lăng mộ lịch sử bao gồm 2 lăng mộ tráng lệ và hiện là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Marrakech.

Khu phức hợp chứa các ngôi mộ của tổng cộng 7 vị vua và 62 thành viên gia đình của triều đại Saadian. Triều đại này cai trị Ma-rốc từ năm 1549 đến năm 1659. Dưới triều đại của họ, Marrakech đã vươn lên trở thành thủ phủ của chính phủ vào năm 1554.

Các di tích mộ kết nối với mặt sau của nhà thờ Hồi giáo Moulay El Yazid (trước đây là Nhà thờ Hồi giáo Kasbah). Lối vào các ngôi mộ nằm khuất ở phía nam của nhà thờ Hồi giáo. Có một lý do đặc biệt cho vị trí kín đáo này (Và chúng ta sẽ nói đến nó ở dưới bài viết).

Xem thêm: Những lý do khiến Maroc trở thành điểm đến không nên bỏ qua.

Ngày nay, những ngôi mộ Saadian đã mở cửa trở lại cho công chúng và sự khéo léo đã tạo nên chúng tỏa sáng trong tất cả vinh quang trước đây của nó.

Một khu vườn phương Đông bao quanh 2 lăng mộ thống trị khu phức hợp này. Nơi này chứa hơn 100 ngôi mộ khác của các thẩm phán, binh lính và gần đó là những người hầu của họ. Ngoài ra, một số cố vấn Do Thái đã được chôn cất ở đó. Họ được Quốc vương tin tưởng và đảm nhận những chức vụ cao.

Lịch sử của Lăng mộ Saadian

Ban đầu, địa điểm của nghĩa địa chỉ là khu vườn của Nhà thờ Hồi giáo Kasbah ngày nay, nhưng nhiều thế kỷ trước triều đại của người Saadian, một số tiểu vương đã được chôn cất ở đó, cũng như Meriniden-Sultan Abu l-Hasan.

Sau năm 1557, các đặc vụ Ottoman đã giết chết Quốc vương Saadian đầu tiên, Mohammed ech-Cheikh. Ông cũng được chôn cất tại chỗ. Sau đó, con trai của ông là Abu Muhammad Abdallah al-Ghalib đã cho xây dựng một ngôi mộ thật và chính ông được chôn cất tại đó vào năm 1574.

Nhận thêm thông tin về: Thời gian tốt nhất để thăm Ma-rốc.

Ahmad al-Mansur mang đến vẻ đẹp lộng lẫy mới cho các ngôi mộ

Năm 1578, Ahmad al-Mansur trở thành người cai trị mới. Ông là vị vua thứ năm và nổi tiếng nhất của triều đại Saadian.

Al-Mansur đã dẫn dắt Ma-rốc đến một thời kỳ bùng nổ kinh tế và văn hóa, đồng thời thương mại phát triển mạnh mẽ với Anh và các quốc gia châu Âu khác. Thương mại xuyên Sahara cũng phát triển nhanh chóng.

Sau khi nắm quyền, al-Mansur không lãng phí thời gian và nhanh chóng bắt đầu mở rộng toàn bộ khu chôn cất. Trong khi công việc này đang được hoàn thành, ông cũng đã xây dựng hai lăng mộ tráng lệ cho phần mộ của cha, mẹ ông, con cháu của ông, và tất nhiên, của chính ông.

Moulay Ismael và sự kết thúc của Lăng mộ Saadian

Ahmad al-Mansur qua đời năm 1603 trong một trận dịch hạch. Cái chết của ông đánh dấu sự kết thúc của triều đại Saadian vĩ đại. Khi người Alawids bắt đầu mở rộng ảnh hưởng mạnh mẽ của mình, những ngôi mộ của người Saadian nhanh chóng bị mục nát.

Năm 1672, Alaouite Sultan Moulay Ismail cạnh tranh với 83 anh em cùng cha khác mẹ của mình trong cuộc tranh giành ngai vàng. Moulay Ismael được biết đến là kẻ “khát máu” và là một kẻ tàn bạo khó lường.

Ông ta tùy tiện kết án tử hình mọi người, trang trí đầu của những nạn nhân bị chặt đầu của ông ta trên các bức tường thành phố. Các nhà sử học ước tính rằng hơn 30.000 người đã thiệt mạng theo cách này.

Tuy nhiên, Moulay Ismail cũng được cho là có điểm yếu đặc biệt với phụ nữ. Là kết quả của vô số cuộc phiêu lưu với 4 người vợ và hơn 500 cung phi, người ta cho rằng ông đã có tổng cộng 888 người con, con số này đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới.

Năm 2015, hai nhà sinh vật học tiến hóa người Đức đã được trao giải Ig Nobel cho nghiên cứu về hành vi sinh sản của Moulay.

Giống như nhiều nhà cầm quyền khác, sau khi lên nắm quyền, Moulay Ismael bắt đầu rũ bỏ những di sản của những người tiền nhiệm và dần dần loại bỏ tất cả cùng nhau.

Đây là lý do tại sao ông ta cho phá hủy các tòa nhà từ thời Saadian, chẳng hạn như Cung điện El Badi – một trường hợp kinh điển của chính trị quyền lực tượng trưng. Thật vậy, có rất nhiều ví dụ ở châu Âu.

Với công việc vô đạo đức của mình, thật đáng ngạc nhiên khi Moulay Ishmael đã dừng con đường hủy diệt nghiêm túc của mình trước khi đến lăng mộ Saadian. Rõ ràng, quốc vương lo lắng về việc phạm tội báng bổ bằng cách phá hủy chúng.

Vì vậy, Ismael đã cho xây tường bao quanh toàn bộ khu chôn cất thành một lối đi nhỏ được giấu kín. Không giống như nhiều cấu trúc khác, may mắn thay, Lăng mộ Saadian vẫn tồn tại dưới triều đại Alaouite.

Một cơ hội khám phá lại ngôi mộ

Đến cuối triều đại Saadian, những ngôi mộ dần chìm vào quên lãng. Chậm mà chắc, chúng đã bị thành phố lãng quên đến tận dấu vết cuối cùng và nằm im lìm trong hơn hai thế kỷ, nhanh chóng trở nên um tùm. Cuối cùng, chúng chỉ là nơi ở của những con mèo và cò đi lạc từ cung điện El Badi gần đó.

Vào đầu thế kỷ 20, những ngôi mộ bất ngờ được phát hiện lại. Năm 1917, Tổng công sứ người Pháp Hubert Lyautey đã ủy quyền chụp ảnh Marrakech từ trên không. Những thứ này cho thấy những tàn tích của địa điểm và khi xem xét kỹ hơn.

Tướng quân Lyautey đã nhận ra tầm quan trọng về mặt văn hóa của các ngôi mộ Saadian và đã khôi phục chúng. Không lâu sau, Lăng mộ Saadian đã được khôi phục lại vẻ huy hoàng trước đây và có thể mở cửa trở lại cho công chúng.

Bạn có xem tất cả về lịch trình tour Maroc ở đây: Tour du lịch Maroc.

Việc xây dựng Lăng mộ Saadian

Khu phức hợp lăng mộ Saadian được bao quanh hoàn toàn bởi những bức tường đất sét nung đơn giản điển hình của Marrakesh. Những ngôi mộ tráng lệ này bao gồm hai lăng mộ và được trang trí bằng những bức tranh khảm quý giá, khảm đá cẩm thạch Carrara và trang trí bằng vữa trang trí công phu.

Chúng được bao quanh bởi một khu vườn phương Đông và không gian xanh này tạo thành phông nền hài hòa cho các tòa nhà khác nhau, hòa trộn chúng thành một tổng thể và mang lại cho toàn bộ khu phức hợp một cảm giác yên bình và chiêm nghiệm.

Ở cuối phía đông của lăng mộ Saadian, có một cuộc triển lãm nhỏ trưng bày những bức ảnh lịch sử về lăng mộ, nhờ sự hợp tác với Maison de la Photgraphie. Ngoài ra còn có một bộ phim về việc trùng tu các di tích mồ mả.

Lăng mộ lớn

Lăng đầu tiên và lớn hơn nằm ở phía tây của khu phức hợp. Nó được chia thành 3 phòng thông nhau: Phòng Mihrab, Phòng 12 Trụ cột và Phòng 3 Hốc.

Phòng Mihrab

Phòng Mihrab có một hốc cầu nguyện được trang trí công phu, quay mặt ra thánh địa Mecca. Căn phòng ban đầu được sử dụng làm phòng cầu nguyện và Mihrab có mái vòm hình móng ngựa, có chiều cao tương đương với lối đi ra sảnh giữa.

Nó được bao quanh bởi một Alfiz trang trí và kiểu khung này là điển hình của kiến ​​trúc Hồi giáo.

4 cột đá cẩm thạch trung tâm chia không gian thành các phần khác nhau và được bao quanh bởi các mái vòm hình móng ngựa hoàn thiện bằng thạch cao trắng. Giữa những mái vòm này là bảy mái vòm được che bằng mái vòm. Ở phía bắc, bạn cũng sẽ tìm thấy một chiếc đèn lồng nhỏ hình mái vòm.

Phòng Mihrab không chỉ chứa những ngôi mộ bằng đá cẩm thạch của một số hoàng tử Saadian, mà người cai trị Alawiden Moulay El Yazid cũng được chôn cất ở đây. Ông ấy là một trong số ít người được chôn cất trong Lăng mộ Saadian sau triều đại của Moulay Ishmael.

Yazid được biết đến với biệt danh “vị vua điên rồ” và chỉ trị vì trong 2 năm (1790-1792), triều đại của ông được đánh dấu bằng một cuộc nội chiến tàn khốc.

Căn phòng của mười hai trụ cột

Căn phòng tráng lệ nhất trong lăng mộ đầu tiên là “Phòng của Mười hai Trụ cột”. Hội trường được trang bị lộng lẫy với bố cục hình vuông này nằm ở trung tâm của khu phức hợp. Phần còn lại của Saadian Sultan Ahmad el-Mansur nằm ở đây và ngôi mộ của ông được bao quanh bởi quan tài của các con trai ông.

Một mái vòm tinh xảo được chế tác từ gỗ tuyết tùng, một phần được mạ vàng và sơn, kéo dài giữa phòng. Nó nằm trên 12 cây cột lớn làm bằng đá cẩm thạch Carrara của Ý. Các cốt thép hình thoi có hoa văn hình thoi kết nối nhóm cột.

Cùng với các đặc điểm vữa đẹp, chúng tạo thành một quần thể ấn tượng của kiến ​​trúc Moorish-Andalucia. Một loại ánh sáng kỳ lạ chiếu sáng một phần không gian này và tạo ra một bầu không khí đặc biệt.

Phong cách trang trí sang trọng này tiếp tục vào hội trường nơi các vòm thạch nhũ uốn cong là đặc điểm chính. Các bức tường được trang trí bằng gạch Zellij làm từ đất nung và phủ một lớp men mỏng. Nhiều chiếc được vẽ bằng các họa tiết hoa lá nghệ thuật.

Gạch Zellij là một đặc điểm tiêu biểu của kiến ​​trúc Moorish và bạn sẽ thấy chúng ở nhiều nhà thờ Hồi giáo, cung điện và công trình phòng thủ. Chúng thường được sử dụng trên tường, sàn nhà, phòng tắm và thậm chí cả bàn.

Căn phòng của ba hốc

Căn phòng thứ ba của lăng mộ vĩ đại là nơi bạn sẽ tìm thấy những ngôi mộ của trẻ em. Ánh sáng khuếch tán tạo ra bầu không khí bí ẩn trong mỗi phòng và đặc biệt nổi bật. Đây là hiệu ứng do tia nắng mặt trời chỉ xuyên qua một phần rồi tán xạ xuống khu vực mộ bên dưới.

Ngôi mộ nhỏ

Lăng nhỏ hơn nằm ở trung tâm. Nó được xây dựng với mặt phía bắc dựa vào bức tường của nhà thờ Hồi giáo và là nơi bạn sẽ tìm thấy mộ của một số thành viên thân thiết trong gia đình và những người bạn tâm tình của những người cai trị Saadien.

Ngôi mộ này đơn giản hơn nhiều so với nội thất tráng lệ của ngôi mộ lớn. Dưới mái hiên lợp ngói xanh tráng men, một dải băng bằng gỗ tuyết tùng chạm khắc kéo dài và bên dưới là một dải lưới rộng hơn. Các bức tường phía dưới của lăng mộ được trang trí bằng khảm tiên.

Phần phía bắc của tòa nhà có hai hành lang ngoài ở hai phía đối diện. Trên cùng là những cấu trúc bằng gỗ tuyết tùng có đầu hồi tuyệt vời, mỗi cấu trúc được chống đỡ bởi 2 cột đá cẩm thạch.

Phía sau, là một phòng cầu nguyện nhỏ và cũng là ngôi mộ của Lalla Massouda, mẹ của Quốc vương Ahmad el Mansur, người được chôn cất tại đây vào năm 1591.

Phần phía nam của khu phức hợp có nhiều ngôi mộ hơn và khảm sành và các dải chữ trang trí các bức tường ở đây. Một cổng vòm trung tâm rất đặc biệt và một Alfiz được trang trí bằng các họa tiết arabesques cũng là những nét đặc trưng ở đây.

Không gian áp mái phía trên bao gồm một cấu trúc hình học nhỏ làm bằng gỗ tuyết tùng, được sơn một phần và mạ vàng.

Tổng quan

Do vị trí tương đối xa, bạn nên kết hợp chuyến thăm Lăng mộ Saadian với một điểm tham quan khác ở phần phía nam của Medina, chẳng hạn như Cung điện El Badi.

Địa điểm

Lăng mộ Saadian nằm cạnh Nhà thờ Hồi giáo Lớn Kasbah trên Rue de la Kasbah. Cách dễ nhất để đến đó là từ Jemaa el Fna qua Rue Riad Zitoune và Rue Bab Agnaou. Từ Rue de Kasbah, tuyến đường có biển chỉ dẫn. Tùy thuộc vào thời gian trong ngày, tuyến đường này mất khoảng 15 đến 20 phút khi đi bộ.

Google Maps: https://goo.gl/maps/aFwwmW5tuhdxaijy8

Toàn bộ khu phức hợp lăng mộ Saadian phù hợp cho người sử dụng xe lăn. Tuy nhiên, chiều rộng bị hạn chế do diện tích lối vào hẹp.

Giờ mở cửa

Các ngôi mộ mở cửa hàng ngày từ 9:00 sáng đến 5:00 chiều. Sáng sớm và chiều muộn không đông đúc như giờ cao điểm.

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ, toàn diện tại đây về: Kinh nghiệm du lịch Maroc.

Chia sẻ:

Trả lời

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/lang-mo-saadian/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Quảng trường Jemaa el Fna
Quảng trường Jemaa el Fna ở Maroc

Quảng trường Jamaa el-Fnaa ở Ma-rốc có một truyền thống phong phú về các điểm tham quan, âm thanh và mùi hương đã diễn ra từ thế kỷ 11.

Cung điện Bahia
Cung điện Bahia ở Maroc

Cung điện Bahia Maroc nằm ở phía nam Medina, cách Mellah đoạn ngắn. Người Alawids đã xây dựng khu phức hợp này vào cuối thế kỷ 19.

Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024