Trường học Hồi giáo Bou Inania Madrasa ở Fes (Maroc)

Trường học Hồi giáo Bou Inania Madrasa ở Fes (Maroc)

Trường học Hồi giáo Bou Inania Madrasa
Mục Lục

Khi đi du lịch, đôi khi bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng trí tưởng tượng của mình để xem lịch sử ở những nơi nhất định.

Cá nhân tôi không có nhiều trí tưởng tượng, nhưng thậm chí tôi có thể nghe thấy hàng thế kỷ sinh viên đang lật giở những cuốn sách và đi lên đi xuống hành lang của một địa điểm cụ thể ở Fez.

Hôm nay chúng ta sẽ nói về không ai khác ngoài Bou Inania Madrasa ở Fes. Bắt đầu nào!

Madrasa là gì?

Madrasa “مدرسة” là từ tiếng Ả Rập có nghĩa là trường học, nhưng khi nói “madrasa” trong tiếng Anh, chúng ta thường đề cập đến các trường tôn giáo Hồi giáo dành cho học sinh lớn hơn một chút, tương tự như các trường đại học hoặc cao học hiện nay.

Họ dạy nhiều môn học hơn nhiều so với một số người có thể tưởng tượng. Tất nhiên, kinh Koran là trọng tâm nghiên cứu chính, nhưng chúng cũng mở rộng ra nhiều lĩnh vực liên quan theo cách này hay cách khác với tôn giáo, chẳng hạn như thư pháp, chiêm tinh học, đại số và luật.

Chúng được bố trí xung quanh sân trung tâm với họa tiết liên quan đến nước. Họ thường có 2 tầng, với mái vòm và khu vực chung ở tầng trệt và phòng sinh viên ở tầng trên.

Nhiều người sẽ thắc mắc: Du lịch Maroc có an toàn?

Bên trong Bou Inania Madrasa

Đi qua cửa chính, chúng ta thấy sân trung tâm và các phòng của madrasa ở cả bốn phía xung quanh nó.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là cách các vật liệu khác nhau được kết hợp với nhau mà không làm mất đi vẻ sang trọng của tổng thể: gạch cao tới 2 mét trên tường, đá cẩm thạch trên sàn, vữa trắnggỗ ở khu vực phía trên của cả hai tầng. Và trên những cánh cửa cũng như ngói xanh trên mái nhà.

Mặc dù mỗi inch của madrasa đều được trang trí tỉ mỉ và chúng ta có thể dành hàng giờ đồng hồ để đánh giá cao các chi tiết trên thạch cao hoặc chạm khắc trên gỗ, nhưng nó có một vẻ ngoài đơn giản nhưng uy nghiêm.

Thật không may, bạn chỉ có thể tham quan sân trung tâm hoặc cùng lắm là lén lút nhìn một chút vào các không gian xung quanh nó.

Bạn có thể nói rằng tầng trệt được tạo thành từ 3 không gian chính xung quanh sân trung tâm: nhà thờ Hồi giáo và 2 phòng cầu nguyện. Phần còn lại của tầng trệt được bao phủ bởi lưới gỗ để bảo vệ sự riêng tư cho những gì diễn ra ở tầng trên.

Tầng hai có các phòng sinh viên cũng như phòng trưng bày và khu vực tắm chung.

Không có dấu vết của bất kỳ không gian chung thông thường nào trong ký túc xá đại học hiện đại, chẳng hạn như phòng ăn hoặc phòng làm việc. Cuộc sống của một học sinh ở madrassa danh giá nhưng cũng khá khắc khổ: đến lớp, cầu nguyện ở tầng trệt, học, ăn ngủ trong căn buồng nhỏ xíu trên gác.

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ, toàn diện tại đây về: Kinh nghiệm du lịch Maroc.

Những sự thật thú vị về Bou Inania Madrasa

1- Bou Inania Madrasa vừa là trường học vừa là nhà thờ Hồi giáo

Hầu hết các madrasa đều có một phòng cầu nguyện nhỏ, nhưng Bou Inania có một nhà thờ Hồi giáo chính thức với một ngọn tháp. Thông thường madrasa được xây dựng gần một nhà thờ Hồi giáo đã được thành lập và 2 tổ chức hợp tác chặt chẽ với nhau trong các hoạt động tôn giáo và giáo dục.

Nhưng vì không có ai trong khu vực, nên Bou Inania có một sự khác biệt hiếm có là có một nhà thờ Hồi giáo xa hoa trong khuôn viên của nó.

2- Đây là nhà thờ Hồi giáo giáo đoàn

Do lịch sử độc đáo của nó, Bou Inania Madrasa giữ vị thế của một nhà thờ Hồi giáo giáo đoàn, nhà thờ Hồi giáo duy nhất như vậy ở Maroc nằm trong một madrasa.

Các nhà thờ Hồi giáo tập thể hoặc nhà thờ Hồi giáo Thứ Sáu là nơi diễn ra buổi cầu nguyện quan trọng nhất trong tuần vào Thứ Sáu và tập hợp tất cả các tín đồ từ nhiều nhà thờ Hồi giáo khác trong khu vực.

3- Đài phun nước rửa tội nhận trực tiếp nước từ sông Fess

Trên đường đến nhà thờ Hồi giáo, các tín đồ băng qua một cây cầu nhỏ. Đây là một trong những điểm trong thành phố có thể nhìn thấy sông Fes, chủ yếu chảy dưới lòng đất, có thể nhìn thấy từ bề mặt.

Điều này có nghĩa là đài phun nước rửa tội trong sân nhận nước trực tiếp từ sông và, không giống như nhiều nơi khác như vậy, vẫn đang được sử dụng.

4- Trường học này chỉ có 2 lần cải tạo

Nó đã được cải tạo 2 lần (một lần vào thế kỷ 18 và một lần nữa vào thế kỷ 20), vì vậy đây là một trong những madrasa được bảo tồn tốt nhất ở Ma-rốc ngày nay.

5- Du khách chỉ được tham quan một phần

Ngày nay, Bou Inania vẫn hoạt động ở một mức độ hạn chế như một cơ sở giáo dục. Vì vậy, không giống như phần lớn các madrasa ở Ma-rốc không còn được sử dụng và hoàn toàn mở cửa cho du khách, du khách chỉ được phép tham quan sân trong.

6- Một trường học madrasa cùng tên khác ở thành phố Meknes

Có một madrasa khác có cùng tên ở thành phố Meknes. Nguồn gốc của tên của cả hai là tương tự, nhưng không giống nhau. Cái ở Fes được xây dựng bởi Sultan Abu Inan Faris vào năm 1351, và do đó có tên như vậy.

Ngôi nhà ở Meknes được cha ông xây dựng 15 năm trước, sau đó được người con trai trùng tu lại và từ thời điểm đó, nó còn được gọi là Bou Inania Madrasa.

7- Truyền thuyết về Bou Inania

Giống như tất cả những nơi quan trọng ở Fez, Bou Inania có truyền thuyết của nó. Một trong số họ nói rằng Abu Inan, cảm thấy tội lỗi vì đã lật đổ cha mình, đã tìm kiếm lời khuyên từ các học giả về cách anh ta có thể cầu xin sự tha thứ của Chúa.

Họ khuyên anh ta nên xây dựng một madrasa ở một phần của thành phố mà cho đến lúc đó vẫn là một bãi rác. Bằng cách cải thiện và thanh lọc một phần của thành phố, anh ấy cũng sẽ làm điều tương tự với linh hồn của mình.

Một truyền thuyết khác nói rằng mong muốn của quốc vương là xây dựng một madrasa hùng vĩ và đẹp đẽ đến mức ngân sách vượt quá tầm tay. Khi những người xây dựng cho anh ta xem cuốn sổ kế toán, anh ta đã ném nó xuống sông và nói rằng “cái đẹp không bao giờ đắt, bất kể giá nào”.

  • Kích thước: Khoảng 16.000 bộ vuông (1500 m²), trên hai tầng
  • Ngày xây dựng: 1351-1357
  • Địa chỉ: Rue Talaa Sghira, Fès, Morocco
    Google Maps: https://goo.gl/maps/6VJF248JJEPZfudE6

Bạn có xem tất cả về lịch trình tour Maroc ở đây: Tour du lịch Maroc.

Chia sẻ:

Trả lời

Blog
Quảng trường Jemaa el Fna
Quảng trường Jemaa el Fna ở Maroc

Quảng trường Jamaa el-Fnaa ở Ma-rốc có một truyền thống phong phú về các điểm tham quan, âm thanh và mùi hương đã diễn ra từ thế kỷ 11.

Kinh nghiệm du lịch Maroc
Kinh nghiệm du lịch Maroc từ A-Z

Kinh nghiệm du lịch Maroc dành cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn thời gian tốt nhất để đi, những địa điểm du lịch, ăn gì, ở đâu và nhiều hơn nữa.

Nhà thờ Hồi giáo Koutoubia
Nhà thờ Hồi giáo Koutoubia ở Maroc

Với chiều cao 70m, ngọn tháp của Nhà thờ Hồi giáo Koutoubia là công trình kiến ​​trúc cao nhất và là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Marrakech, Maroc.

Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024