Trường học Hồi giáo Karaouine (Nhà thờ Al-Qarawiyyin) Maroc

Trường học Hồi giáo Karaouine (Nhà thờ Al-Qarawiyyin) Maroc

Trường học Hồi giáo Al-Qarawiyyin
Mục Lục

Trường đại học lâu đời nhất thế giới không nằm ở châu Âu như hầu hết mọi người vẫn nghĩ; nó ở Ma-rốc và được thành lập bởi một phụ nữ Hồi giáo hơn 2 thế kỷ trước những người tiền nhiệm được biết đến rộng rãi hơn

Khi nghĩ về các trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, có lẽ những trường đầu tiên xuất hiện trong đầu hầu hết mọi người là Oxford.

Nhưng theo UNESCO và Kỷ lục Guinness Thế giới, Đại học Al-Qarawiyyin (còn được viết là Al-Karaouine) là “tổ chức giáo dục lâu đời nhất hiện có và liên tục hoạt động trên thế giới.

Google Maps: https://goo.gl/maps/Ahuz7c6VJXu7tSTj7

Được thành lập vào năm 859 bởi Fatima al-Fihri sinh ra ở Tunisia tại Fes của Ma-rốc, trường đại học không chỉ là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất trên Trái đất mà còn là cơ sở giáo dục đầu tiên được thành lập bởi một phụ nữ và một người Hồi giáo vào thời điểm đó.

Fatima đã sử dụng tài sản thừa kế từ tài sản của người cha thương gia của mình để thành lập trường đại học khởi đầu là một trường liên kết – được gọi là madrasa – và một nhà thờ Hồi giáo mà cuối cùng đã phát triển thành một nơi giáo dục đại học.

Nó cũng giới thiệu hệ thống cấp bằng theo các cấp học khác nhau trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như nghiên cứu tôn giáo, ngữ pháp và hùng biện.

Mặc dù ban đầu trường đại học tập trung vào giảng dạy tôn giáo, nhưng các lĩnh vực nghiên cứu của trường nhanh chóng mở rộng sang logic, y học, toán học và thiên văn học, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Nhờ có nhiều chủ đề và chất lượng giáo dục cao, nó trở nên áp đảo đến mức trường đại học đã đưa ra một hệ thống tuyển chọn nghiêm ngặt, yêu cầu sinh viên phải thuộc lòng Kinh Qur’an và có kiến ​​thức tốt về tiếng Ả Rập cũng như khoa học tổng quát.

Nhận thêm thông tin về: Thời gian tốt nhất để thăm Ma-rốc.

Đại học al-Qarawiyyin có một số thư viện trong các tòa nhà chính và phụ, chứa vô số tác phẩm có ảnh hưởng trong thời đại của nó. Thư viện lịch sử mở cửa cho công chúng cho đến ngày nay và trưng bày bằng tốt nghiệp gốc của al-Fihri, được đục trên một tấm gỗ vào thời đó.

Thư viện hiện có hơn 4000 bản thảo có giá trị trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các bản sao lịch sử của cuốn sách thiêng liêng của Hồi giáo, Kinh Qur’an.

Một số văn bản quý giá này bao gồm tác phẩm “Al-Muqaddimah” từ thế kỷ 14 và bản gốc “Al-‘Ibar” của nhà sử học Hồi giáo nổi tiếng Ibn Khaldun, người tiên phong trong lĩnh vực xã hội học.

Các tác phẩm khác như “Al-Muwatta” nổi tiếng – bộ sưu tập sớm nhất các văn bản hadith (những câu nói của Nhà tiên tri Muhammad) do Malik thu thập, được coi là một trong những văn bản pháp lý đầu tiên kết hợp cả hadith và fiqh, luật học Hồi giáo.

Như thường thấy ở các trường đại học hiện đại, al-Qarawiyyin thường xuyên tổ chức các cuộc tranh luận và hội nghị chuyên đề, thúc đẩy trao đổi kiến ​​thức và phát triển khoa học. Bản thân trường đại học được thành lập dựa trên khái niệm giáo dục đại học như chúng ta biết ngày nay.

Ý tưởng của Al-Fihri là tạo ra một không gian xã hội cho phép trao đổi trí tuệ để học tập và giảng dạy tiến bộ. Sẽ không sai khi nói rằng những ý tưởng và tầm nhìn của Fatima đã ảnh hưởng đến nhiều trường đại học trên khắp châu Âu.

Trong suốt lịch sử của mình, trường đại học là nơi của các học giả nổi tiếng cho đến ngày nay, chẳng hạn như nhà vẽ bản đồ thế kỷ 12 Muhammad al-Idrisi, người có bản đồ giúp khám phá châu Âu trong thời kỳ Phục hưng.

Mặc dù thực tế rằng trường đại học là điểm tập hợp của sinh viên nghiên cứu Hồi giáo, nhưng nó cũng thu hút những người từ các tôn giáo khác. Một trong những học giả Cơ đốc giáo đến thăm al-Qarawiyyin là Giáo hoàng Sylvester II (946-1003), người được biết đến là người có niềm đam mê toán học và thiên văn học.

Tuy nhiên, trường đại học chỉ được thêm vào hệ thống đại học của Ma-rốc vào năm 1963. Trái ngược với những quan niệm sai lầm phổ biến, cả phụ nữ và nam giới đều có thể theo học trường đại học.

Năm 1965, tổ chức này chính thức được đặt tên là Đại học al-Qarawiyyin thay vì viết tắt là al-Qarawiyyin. Vào đầu những năm 1990, số lượng sinh viên của nó giảm đi đáng kể do sự quan tâm đến các trường đại học kiểu phương Tây mới hơn.

Cho đến ngày nay, trường đại học vẫn giữ cách giảng dạy truyền thống cho sinh viên bằng cách ngồi thành hình bán nguyệt, gọi là halqa, xung quanh sheik hoặc người hướng dẫn.

Bạn có xem tất cả về lịch trình tour Maroc ở đây: Tour du lịch Maroc.

Share This :
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Kinh nghiệm du lịch
Blog
Tu viện Phyang Gompa Ladakh

Tu viện Phyang Gompa Ladakh

Tu viện Phyang hay Gangon Tashi Chodzong là học viện Phật giáo nổi tiếng ở Ladakh. Cái tên Phyang bắt nguồn từ Gang Ngonpo hay núi xanh.
Chợ Leh Ladakh: Hướng dẫn mua sắm

Chợ Leh Ladakh: Hướng dẫn mua sắm

Chợ chính Leh là một trong những nơi hấp dẫn ở Ladakh. Cùng đọc qua các hướng dẫn mau sắm và bạn có thể tìm thấy gì ở khu chợ này!
Kinh nghiệm du lịch Maroc từ A-Z

Kinh nghiệm du lịch Maroc từ A-Z

Kinh nghiệm du lịch Maroc dành cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn thời gian tốt nhất để đi, những địa điểm du lịch, ăn gì, ở đâu và nhiều hơn nữa.
Tạp chí du lịch
Emagazine
Top 11 điều cần biết khi du lịch Ladakh

Top 11 điều cần biết...

Top 11 điều bạn cần biết khi du lịch đến Ladakh. Từ việc say độ cao, khí hậu, thuê xe, tiền tệ, ẩm thực đến việc đi lại, quần áo…
13 điều quan trọng cần biết khi khám phá EVEREST BASE CAMP

13 điều quan trọng cần...

Giới thiệu cung trekking Everest Base Camp (EBC)Điểm xuất phát: Kathandu & sân bay Lukla (Nepal).Điểm kết thúc: Trại Căn Cứ Everest Base CampĐộ cao: 5,364mĐộ khó: Tương đối khó.Dịch…
Hành Trình Bhutan: Hạnh Phúc Thật Giản Đơn - Emegazine

Hành Trình Bhutan: Hạnh Phúc...

Bhutan: Hạnh phúc là giảm nhu cầu xuống và hài lòng với cuộc sống mỗi ngày của mình.Bhutan được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và…