Tu viện Likir – Leh Ladakh – Ấn Độ

Tu viện Likir – Leh Ladakh – Ấn Độ

Tu viện Likir Ladakh
Mục Lục

Tu viện Likir ở Ladakh là tu viện hệ phái Gelugpa. Tu viện có kiến trúc nổi bật, và ảnh hưởng bởi kiến trúc Tây Tạng. Nó nằm trên ngọn đồi nhỏ và phía sau là những ngọn núi hùng vĩ, tạo nên cảnh quan vô cùng ấn tượng. Bên trong được xem là bảo tàng thu nhỏ, lưu giữ nhiều kỷ vật của ngôi chùa gần 1000 năm tuổi này.

Nhà sư đọc kinh ở tu viện Likir
Nhà sư đọc kinh ở tu viện Likir

Nơi đây được xem là điểm phóng tác nhiếp ảnh tuyệt vời khi đến du lịch Ladakh.

Tìm hiểu thêm về: Emagazine Ladakh – Miền chân trời lang thang.

Nguồn gốc tu viện

Trong thời cai trị của vị vua thứ 5 của Ladakh, Lhachen Gyalpo, mảnh đất đó đã được dâng cho Lama Duwang Chosje, một người ủng hộ thiền định lỗi lạc, để xây dựng tu viện. Vị lạt ma ban ơn cho mảnh đất và tu viện được hình thành vào năm 1065.

Tu viện được bao bọc bởi thi thể của 2 linh hồn rắn vĩ đại hay naga-rajas, Nanda và Taksako. Do đó, tên của tu viện đã trở thành Likir (the Naga). Ban đầu, tu viện được liên kết với giáo phái Kadampa, tuy nhiên, vào năm 1470 đã chứng kiến ​​sự cải đạo của một nhà sư trung tâm Tây Tạng là Lawang Lotos. Sự chuyển đổi này dẫn đến việc tu viện được đặt dưới quyền của Dòng Gelugpa của Lạt ma Tsongkhapa vĩ đại.

Tu viện, như ngày nay, không phải là cấu trúc ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 11. Một trận hỏa hoạn đã phá hủy ngôi đền ban đầu, và thay vào đó, một công trình kiến ​​trúc mới đã được dựng lên vào thế kỷ 18. Vì điều này mà tu viện không có vẻ ngoài cổ kính.

Kinh cổ ở tu viện Limir
Kinh cổ ở tu viện Limir

Tu viện Likir lưu giữ điều gì?

Tượng đất sét Hình ảnh ba vị Phật – “Marme Zat” (quá khứ), “Thích Ca” (hiện tại) và “Di Lặc” (Tương lai) – thống trị Du-khang trong khi Gon-khang có tượng “Tse-Ta-Pa”, người bảo vệ phẫn nộ. Ngoài ra, những bức tranh tường ấn tượng của “Yamantaka” và “Mahakala” cũng tô điểm cho Gon-khang.

Tu viện cũng là một kho lưu trữ các bản viết tay cũ khác nhau, bộ sưu tập hấp dẫn của những lời cảm ơn, trang phục và dụng cụ tôn giáo trong nước và tôn giáo cũ. Một cây Jupiter khổng lồ, trong số ít những cây còn lại cùng loài với nó đứng uy nghi trong sân.

Tu viện Likir không chỉ lớn mà còn khá giàu có. Khoảng 100 nhà sư cư trú tại Likir và nó cũng có một tu viện quan trọng khác, Alchi, là chi nhánh của nó.

Với những điều thú vị đó, Du lịch có Guu đã đưa Tu viện Likir vào lịch trình tour Ladakh, tham khảo thêm: Lịch trình tour du lịch Ladakh.

Vị trí tu viện

Tu viện Likir Ladakh cách xa lộ chính Leh -Srinagar 6 km về phía bắc, trước làng Saspol một chút. Từ Leh, khoảng cách là 62 km theo hướng tây.

Giờ mở cửa:

  • 09:00 sáng – 01:00 chiều
  • 02:00 chiều – 06:00 chiều

Địa chỉ: Làng Likir, Likir, Ladakh.

Google Maps: https://goo.gl/maps/BtxXbZkggomzCVvz6

Lễ hội Tu viện Likir

Lễ hội được tổ chức hàng năm từ ngày 27 đến ngày 29 của tháng 12 Tây Tạng. Lễ hội diễn ra lễ cúng vàng mã được gọi là Dosmochey ngoài việc trình diễn các vũ điệu thiêng liêng. Lễ hội tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 15-16 tháng 2 năm 2007.

Nếu thú vị về vùng đất này, dù là dự định tương lai hay sắp tới, chắc chắn bạn cần tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Ladakh.

Chia sẻ:

Kinh nghiệm du lịch
Blog
Cưỡi lạc đà ở thung lũng Nubra Ladakh
Top 7 thung lũng Ladakh đẹp nhất

Những địa điểm hấp dẫn Ladakh để tham quan là các thung lũng ở Ladakh – khu vực rộng lớn, thu hút những người yêu thích phiêu lưu, du lịch.

Trên đỉnh đèo Zojila Ladakh
Đèo Zojila Ladakh Ấn Độ

Khi nhắc đến những con đèo có độ cao và những cung đường hiểm trở, Zojila ở Ladakh là con đèo nổi danh ở Ấn

Vườn quốc gia Hemis Ladakh
Vườn quốc gia Hemis ở Ladakh

Vườn quốc gia Hemis là điểm đến động vật hoang dã nổi tiếng ở Ladakh, nơi nổi tiếng với quần thể báo tuyết cao và

Tạp chí du lịch
Emagazine

 Best Seller:

  • Tour Ai Cập
  • Tour Ladakh (Road Trip)

Emagazine Travel:

  • Ladakh: Miền chân trời lang thang.
  • Bhutan: Hạnh phúc giản đơn
Tour hành hương Tây Tạng: Kora Kailash 13 ngày núi Tu Di
Tour hành hương Tây Tạng: Kora Kailash 13 ngày núi Tu Di
Tour hành hương Tây Tạng 13 ngày Kora Kailash hướng đến núi Tu Di là hành trình thực hiện niềm…
Motor Trip Ladakh 8 ngày 7 đêm: Khám phá bằng mô tô
Motor Trip Ladakh 8 ngày 7 đêm: Khám phá bằng mô tô
Khám phá vẻ đẹp tuyệt vời Ladakh qua chuyến đi xe motor trip Ladakh 8 ngày 7 đêm. Hành trình…