Trekking tu viện Tiger’s Nest: Nhật ký hành trình

Trekking tu viện Tiger’s Nest: Nhật ký hành trình

Tu viện Tiger's Nest Bhutan
Mục Lục

Giống như Tháp Eiffel hoặc Tượng Nữ thần Tự do, tu viện Tiger’s Nest là một trong những hình ảnh đặc trưng của đất nước Bhutan.

Nằm chênh vênh ở độ cao 3.000 mét so với thung lũng Paro, Tu viện Paro Taktsang (Tu viện Tiger’s Nest) được xây dựng vào cuối thế kỷ 17 trên địa điểm của một hang động nằm sâu trong vách đá.

Mặc dù chúng tôi gọi nó là Tiger’s Nest trong tiếng Anh, Taktsang dịch chính xác hơn là “hang ổ của hổ” và lấy tên của nó một cách khéo léo từ truyền thuyết về ngày thành lập của nó.

Theo truyền thuyết đó, Đạo sư Phật giáo Ấn Độ vào thế kỷ thứ 8, Guru Rinpoche được cõng lên núi trên lưng của một đệ tử đã hóa thân thành một con hổ cái.

Khi họ đến nơi, Guru Rinpoche sau đó đã dành 3 năm, 3 tháng, 3 ngày và 3 giờ để thiền định trong hang động. Sau khi Ngài hoàn thành, nó trở thành một thánh địa và được biết đến với cái tên Paro Taktsang.

Khám phá thêm: Kinh nghiệm du lịch Bhutan.

Vị trí tu viện Tiger’s Nest Bhutan

Tu viện nằm cách sân bay Paro khoảng 15 km. Tu viện này nằm gần nhiều điểm tham quan hấp dẫn Bhutan như: tu viện Sangchen Chökhor, Drukgyel Dzong, tu viện Bumdrak, Kyichu Lhakhang, Jangtsa Dumtseg Lhakhang,…

Địa chỉ: Taktsang trail BT, Taktsang trail, Paro, Bhutan.

Google Maps: https://goo.gl/maps/rU5y83XA2EznUoUj8

Chuẩn bị cho chuyến đi trekking đến Tiger’s Nest

Để có cho mình nhiều thời gian nhất để hoàn thành chuyến đi đến Tiger’s Nest, chúng ta nên dậy sớm và rời Thimphu vào khoảng 6 giờ sáng để đến chân núi vào khoảng 8 giờ sáng khi địa điểm mở cửa cho công chúng.

Đoàn khách khám phá Bhutan cùng Fit Tour
Đoàn khách khám phá Bhutan cùng Fit Tour

Ở lối vào, một bộ sưu tập các quầy hàng nhỏ được dựng lên để mua đồ lưu niệm và hàng thủ công. Cũng có những chiếc gậy đi bộ bằng gỗ chạm khắc được bán với giá 50 Nu (0,70 USD). Một cây gậy khá hữu ích cho chuyến đi trekking.

Sau khi đi qua các quầy hàng, cuộc đi bộ bắt đầu chậm rãi. Qua cổng, chúng ta băng qua một vài cánh đồng để đến chân vách đá. Ở đây người dân địa phương nuôi những con la và ngựa mà bạn có thể thuê để chở bạn lên trên con đường.

Tu viện Tiger's Nest trên vách đá
Đoàn khách Fit Tour chụp hình trên đường đến Tu viện Tiger’s Nest

Khám phá thêm: Những ngôi làng tuyệt đẹp ở Bhutan.

Bạn có thể cân nhắc thuê hoặc không thuê những con vật này.

  • Đầu tiên, bạn có quan tâm đến phúc lợi của các loài động vật.
  • Thứ hai, bạn có thể đi vài đoạn đường với con vật. Việc leo lên quá dốc khiến chúng khó có thể chở một người một cách an toàn trong một vài đoạn đường.
  • Thứ ba, tôi không biết bạn đã bao giờ ngồi trên lưng con la hay con vật hình ngựa khác chưa, nhưng nếu bạn không quen với điều đó, thì bạn có thể đau đớn.

Bắt đầu chuyến đi

Mặt đất dốc lên và bắt đầu thẳng đứng hơn. Chúng ta đã chính thức bắt đầu đi lên của mình! 

Mặc dù chúng ta không ở đâu gần Tiger’s Nest vào thời điểm này. Chúng ta đi vào khu vực cây cối rậm rạp bao phủ một bên của vách đá. Hóa ra, phần chính của cuộc leo núi Tiger’s Nest không đặc biệt khó khăn. Nó chủ yếu bao gồm theo một độ nghiêng dần dần lên phía bên của vách đá. 

Đoạn đường Trekking lên Tu viện Tiger's Nest Bhutan
Đoạn đường Trekking lên Tu viện Tiger’s Nest Bhutan

Ở những nơi bắt đầu dốc, con đường bắt đầu ngoằn ngoèo giữa những tán cây để leo dốc dễ dàng hơn, tuy nhiên có những nơi người ta đã tự tạo đường đi bằng cách cắt thẳng đến khúc cua tiếp theo.

Những con đường này rất dễ đi theo, nhưng dốc hơn đáng kể, vì vậy về mặt kỹ thuật nhanh hơn, chúng có thể kết thúc trong khoảng thời gian tùy thuộc vào mức độ thể chất của bạn (và khả năng bị lạc).

Chuyến đi là một bài kiểm tra sức bền. Bạn có thể không quen với độ cao và thấy mình khó thở nhanh hơn bình thường rất nhiều.

Nửa đoạn đường…

Sau một vài giờ leo núi (với những điểm dừng thường xuyên để nghỉ ngơi cho người chưa quen quá nhiều độ cao), chúng ta sẽ đến điểm dừng chân nằm giữa đường đi bộ Tiger’s Nest.

Tại đây, có phòng vệ sinh và khu vực tiếp khách trong nhà, nơi bạn có thể lấy đồ ăn nhẹ và nước giải khát. Đó là một nơi tốt để xả hơi.

Chúng ta sẽ dừng lại khoảng 10-15 phút và uống một tách trà trước khi tiếp tục đi bộ lên vách đá. Vẫn còn vài trăm mét để đi trước khi chúng ta đến Tiger’s Nest, cả lên và xuống.

Chúng ta sẽ dành vài giờ nữa để leo lên vách đá. Trong khoảng thời gian này, Tiger’s Nest càng ngày càng gần. Nhưng bây giờ, nó đã biến mất khỏi tầm mắt. Tuy nhiên, khi chúng ta vòng qua một góc trên một con đường bằng phẳng khác thường, chúng ta tìm thấy một bệ quan sát.

Đoàn khách Fit Tour chụp hình trên đường đến Tu viện Tiger's Nest
Đoàn khách Fit Tour chụp hình trên đường đến Tu viện Tiger’s Nest

Thật ngạc nhiên, chúng ta thực sự cao hơn một chút so với Tiger’s Nest. Từ sân ga, chúng ta có thể nhìn xuống nó từ một thung lũng nhỏ. Xa hơn nữa trên con đường, một cây cầu dây bắc qua khoảng trống bên cạnh một thác nước, được bao quanh bởi những lá cờ cầu nguyện.

Khám phá thêm: Ẩm thực Bhutan.

Phần tricky

Đây là phần của chuyến đi mà ta không mong đợi. Để đến được tu viện Tiger’s Nest từ tuyến đường này, bạn phải đi bộ lên núi xa hơn một chút. Từ đó, bạn xuống núi trở lại vài trăm bậc, chỉ sau đó bạn phải leo ngược lại nhiều bậc nữa ở phía bên kia của cây cầu dây.

Phần đi xuống sẽ không sao, nhưng với không khí loãng hơn và nhiệt độ ngày càng tăng, nó sẽ là một bước cuối cùng khó khăn để đẩy lên đỉnh.

Chắc chắn rồi, khi đi xuống những bậc thang cuối con đường bên thác nước. May mắn thay, khu vực xung quanh cây cầu đặc biệt yên bình và sảng khoái. Có những lá cờ cầu nguyện bay phấp phới trong gió và phun ra từ thác nước trong không khí.

Đó là một sự nạp năng lượng tuyệt vời và giúp chúng ta sẵn sàng cho phần cuối cùng của cuộc hành trình.

Tìm hiểu thêm: Những lễ hội lớn ở Bhutan.

Phần cuối cùng

Cầu thang dẫn đến Tiger’s Nest giống như một trong những con đường dài nhất mà bạn sẽ từng gặp. Các bước dường như trở nên dốc hơn khi tiếp tục. Tuy nhiên, một khi chúng ta đã lên đến đỉnh thì tất cả đều xứng đáng.

Khi vào bên trong tu viện Tiger’s Nest, Chúng ta giao máy ảnh và điện thoại của mình và để giày ở lối vào (Tu viện không cho phép chụp ảnh bên trong). Chúng ta nhìn lướt qua thung lũng lần cuối và bước vào Tu viện Tiger’s Nest, ngay lập tức cảm thấy nhẹ nhõm khi ở đó.

Người Bhutan tin rằng chỉ cần bước qua ngưỡng cửa của tu viện là bạn sẽ được ban phước lành, vì vậy nhiều người chắp tay cầu nguyện.

Để xem bên trong, bạn phải tham gia một tour (Hoặc đã đặt tour trước cùng hdv từ ở Việt Nam), tour do một nhà sư sống và làm việc tại Tu viện Tiger’s Nest hướng dẫn.

Tổng quan

Tổng khoảng cách: 3 – 4 dặm khứ hồi (tùy thuộc vào việc bạn cắt qua núi hay đi ‘vòng quanh’ nó)

Độ cao: 1.700 feets (518 mét)

Độ cao cao nhất: 10.232 feets (3119 mét))

Khoảng thời gian cần thiết: Mức độ thay đổi tùy theo về mức độ thể chất. Hầu hết mọi người đều làm điều đó trong 3 giờ!

Khó khăn: Điều đó đã được nói, đó là một chặng đường tương đối dễ dàng, chỉ là dốc hơi cao. Tuy nhiên, bạn có thể muốn xem xét lại các vấn đề về vận động hoặc các vấn đề về hô hấp.

Chi phí: Nếu bạn phải trả phí du lịch để vào Bhutan: Chi phí này đã bao gồm một chuyến đi bộ đến Tiger’s Nest và có thể được sắp xếp bởi hướng dẫn viên của bạn. Vào cửa Paro Taktsang miễn phí cho người Bhutan (người PHẢI mặc quốc phục) hoặc 500 Ngultrum ($7) cho người nước ngoài.

Giờ mở cửa: 8:00 đến 13:00; 14:00 đến 18:00.

Mang theo gì: Giày đi bộ đường dài, quần áo đi bộ đường dài thoải mái (chắc chắn rằng tay và chân của bạn được che phủ), RẤT NHIỀU NƯỚC, gậy đi bộ đường dài. Bạn cũng nên mang theo thuốc trị buồn nôn vì nhiều người bị ảnh hưởng bởi độ cao.

Khi nào nên đến thăm: Chúng tôi khuyên bạn nên đến vào mùa xuân hoặc mùa thu. Mùa hè có thể nóng không thể chịu được ở Bhutan, ngay cả khi ở trên cao; mùa đông có thể đặc biệt lạnh (ngay cả khi bạn sẵn sàng mặc nhiều lớp) và cũng có thể có băng giá.

Giới thiệu với bạn, khám phá về: Danh sách Tour du lịch Bhutan từ Việt Nam.

Chia sẻ:

Blog
Emagazine