32 Lời khuyên dành cho chuyến đi Trekking Everest Base Camp

32 Lời khuyên dành cho chuyến đi Trekking Everest Base Camp

Lời khuyên Trekking Everest Base Camp
Mục Lục

Bạn đang có dự định về chuyến đi Trek đến trại căn cứ Everest (hay còn gọi là Everest Base Camp), đây là một chuyến đi Trek xuyên qua dãy Himalaya và đưa bạn qua vùng đất của người Sherpa đến chân núi của ngọn núi cao nhất thế giới, Sagarmatha, Nepal. Đỉnh núi hùng vĩ này là một trong 7 Kỳ quan của Thế giới.

Tìm hiểu thêm: Điều quan trọng cần biết khi Trekking Everest Base Camp.

Nếu bạn chỉ có thể chọn một chuyến đi ở Nepal, chúng tôi tin rằng Everest Base Camp là sự lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây là 32 lời khuyên về chuyến đi bộ xuyên rừng Everest Base Camp, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc đồng thời làm cho chuyến đi của bạn thoải mái hơn để bạn có được một trãi nghiệm thật đáng nhớ sau chuyến phiêu lưu này.

Những người trekking Everest Base Camp trên dãy Himalayas
Những người trekking Everest Base Camp trên dãy Himalayas

1. Luyện tập trước chuyến đi

Mặc dù mọi người sẽ ở nhiều độ tuổi và sức khỏe khác nhau nhưng đều có thể thực hiện được chuyến đi Trek đến trại căn cứ Everest, bạn sẽ thấy thoải mái hơn nhiều nếu có thể trạng tốt để thực hiện chuyến đi. Bạn không cần phải là một vận động viên giỏi mới có thể leo núi Everest Base Camp, nhưng bạn hãy chuẩn bị luyện tập thật kỹ trước chuyến đi và đảm bảo rằng bạn có đủ sức bền để đến được đó. 

2. Chọn 1 trong 2 tuyến vẫn đến Everest Base Camp

Có hai chuyến đi chính đến Everest Base Camp. Đầu tiên là tuyến đường Everest Base Camp cổ điển đi từ Tengboche đến Everest Base Camp. Thứ hai là đi bộ từ Lukla đến Phortse Thanga trước khi kết nối lại với con đường mòn cổ điển đến Everest Base Camp. Trại căn cứ Everest thông qua chuyến đi bộ Phortse không mất thêm thời gian di chuyển, nhưng khi bạn đi trên tuyến đường này, nó sẽ để lộ ra một con đường tuyệt đẹp và ít người đi hơn. Phong cảnh của nó rất đẹp sẽ tạo cho bạn một cảnh quan đáng nhớ. 

3. Lên kế hoạch cho những ngày có thể bị trì hoãn sau chuyến đi

Nếu bạn có thêm bất kỳ ngày nào để dành cho Nepal, tốt nhất là bạn nên lên kế hoạch cho chúng vào cuối chuyến đi của mình và không phải là lúc bắt đầu. Thời tiết khắc nghiệt có thể làm trì hoãn các chuyến bay đi từ Lukla trở lại Kathmandu. Nếu bạn bị giữ lại ở Lukla vì thời tiết xấu, tốt nhất bạn không nên có chuyến bay quốc tế khởi hành vào ngày hôm sau.

Khám phá thêm: Chuyến đi khám phá Everest Base Camp bằng trực thăng.

Review hành trình khám phá Everest Base Camp
Review hành trình khám phá Everest Base Camp

4. Mua những món đồ Trekking ở Kathmandu

Kathmandu có nhiều cửa hàng bán đồ trekking và bạn có thể thấy được sự cạnh tranh về giá cả, khiến giá cả cuả một số thứ ở đây giảm xuống. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được mức giá tuyệt vời cho những thiết bị mà bạn có thể không mua được ở tại nơi bạn. Không phải tất cả các thiết bị ở đây đều có giá được giảm như nhau. 

5. Giá vé cho chuyến bay là điều cần tham khảo

Chuyến bay sẽ là một trong những chi phí lớn nhất của bạn trong chuyến đi Trek xuyên rừng Everest Base Camp. Tuy nhiên, vẫn có một vài tham khảo giúp bạn có thể sẽ tìm được giá tốt nhất cho chuyến đi.

6. Lựa chọn một đôi giày đi Trek phù hợp

Bạn không muốn bị đau chân trên con đường dẫn đến trại căn cứ Everest. Các vết phồng rộp, nứt nẻ, đau nhức bàn chân sẽ làm giảm trải nghiệm của bạn. Nếu bạn đang mua ủng hoặc giày đi bộ đường dài mới cho chuyến đi bộ, hãy dành thời gian để mang chúng nhiều hơn và đi bộ đường dài với chúng trước chuyến đi của bạn. Điều này sẽ giúp đôi chân của bạn làm quen với đôi giày và đảm bảo không có bất kỳ vấn đề nào về sự cố vừa vặn có thể chèn ép, cọ xát gây ra cho bàn chân của bạn. 

7. Trọng Lương giới hạn của hành lý

Chuyến bay của bạn từ Kathmandu đến Lukla (điểm đầu của Chuyến đi đến Trại căn cứ Everest) có những giới hạn nghiêm ngặt về trọng lượng. Gói hành lý chính của bạn chỉ có thể nặng 10kg (22 lbs) và hành lý xách tay của bạn chỉ có thể là 5kg (11 lbs). Bạn có thể trả tiền cho hành lý bổ sung, nhưng nó không được khuyến khích. Bất kỳ hành lý bổ sung nào bạn mang theo trên chuyến bay đến Kathmandu sẽ được bạn hoặc nhân viên khuân vác của bạn mang theo lên núi.

8. Trek cùng một một công ty leo núi tại địa phương

Có một số cách để đi Trek đến Everest Base Camp: đi cùng một công ty chuyên đi bộ đường dài, thuê hướng dẫn viên cá nhân hoặc người khuân vác, hoặc tự mình thực hiện. Trong hầu hết các trường hợp, thuê một công ty đi bộ xuyên rừng chuyên nghiệp tại địa phương rất xứng đáng để bạn tham gia. Một công ty đi bộ xuyên rừng chuyên nghiệp có tổ chức và cơ sở hạ tầng để giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

View nhìn từ Everest Base Camp
View nhìn từ Everest Base Camp

Điều này có nghĩa là họ có khả năng tốt hơn để điều hướng các chuyến bay bị hoãn, các dịch vụ khẩn cấp, các dịch vụ liên lạc và hơn thế nữa. Sử dụng một công ty đi bộ xuyên rừng địa phương cũng có nghĩa là bạn sẽ có thể trải nghiệm thêm được kiến ​​thức và văn hóa của các hướng dẫn viên địa phương chia sẻ.

9. Đọc kỹ những điều khoản dịch vụ

Bạn có thể tìm thấy nhiều điều về cách một công ty leo núi Everest Base Camp xử lý các tình huống khẩn cấp theo các điều khoản dịch vụ của họ. Một công ty được thành lập tốt sẽ bao gồm chi tiết những gì có thể xảy ra ở Nepal và cách công ty quản lý những tình huống đó. Điều này đảm bảo bạn có một chuyến đi tuyệt vời và bạn có thể yên tâm với sự hỗ trợ đầy đủ.

10. Chuẩn bị cho việc bị hoãn chuyến bay

Chuyến bay Lukla phụ thuộc vào tầm nhìn tốt ở cả Kathmandu và Lukla. Các điều kiện về thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng ở trên núi, có nghĩa là không có gì lạ khi các chuyến bay bị hoãn. Nepal là một quốc gia đang phát triển và thông tin liên lạc tại sân bay thường vô tổ chức. Bạn có thể may mắn và đến sân bay trên một chuyến bay ngay lập tức, nhưng thường xuyên hơn là không, bạn sẽ phải chờ đợi ít nhất một vài giờ trước chuyến bay của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị cho sự trì hoãn bằng cách mang theo một cuốn sách, đồ ăn nhẹ và thêm một chút kiên nhẫn.

11. Chuyển đổi chuyến bay sang Ramecchap

Trong nhiều năm qua, sự kết hợp giữa việc xây dựng và tăng lượng chuyến bay tại sân bay Kathmandu đã dẫn đến một số thay đổi về đường bay. Trong mùa cao điểm, hầu hết các chuyến bay đang được chuyển hướng từ Kathmandu đến Ramecchap. Ramechhap là một đường băng nhỏ cách Kathmandu 140 km (85 dặm) với rất ít hoặc không có cơ sở hạ tầng du lịch. Lái xe đến sân bay mất khoảng 4 giờ và quay trở lại Kathmandu từ 5 đến 6 giờ tùy thuộc vào giao thông. Mặc dù việc phải dậy sớm hơn và đi qua lại Ramecchap trên một con đường núi đầy gió là một điều bất tiện và thêm thử thách, nhưng nó không tạo ra bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với lịch trình đi Trek của bạn.

Trại căn cứ Everest Base Camp
Trại căn cứ Everest Base Camp

12. Hãy chăm sóc đôi chân của bạn

Những vết phồng rộp có thể dẫn đến việc kết thúc một chuyến đi giống như chứng say độ cao. Tôi khuyên bạn nên mang theo một ít băng keo hoặc da và điều trị khu vực này ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu chứ không phải sau khi nó trở thành vết phồng rộp nặng hơn. 

13. Có thể mang theo áo gối của riêng bạn

Trong khi các quán trà cung cấp khăn trải giường trên giường, đôi khi bạn nên sử dụng áo gối của chính mình để cảm thấy an toàn và thoải mái nhất. Mặc dù chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề nào với vỏ gối trong chuyến đi leo núi Everest Base Camp, nhưng tôi khuyên bạn nên ngăn ngừa và chuẩn bị vật dụng bổ sung nhỏ này.

14. Mang theo sách và vài đồ giải trí nhỏ

Sau một ngày đi bộ đường dài, tất cả những gì bạn muốn làm là nghỉ ngơi và thư giãn tại các quán trà. Internet chậm (và đắt tiền) và pin nhanh hết khi trời lạnh, điều đó có nghĩa là nếu bạn đã quen với công nghệ là giải trí chính của mình, bạn chắc chắn sẽ thất vọng. Thay vào đó, hãy nhớ mang theo một cuốn sách hay và một số thẻ chơi. Chuẩn bị các trò chơi bài yêu thích của bạn (và đảm bảo rằng bạn biết cách giải thích chúng cho người khác) để thư giãn trước khi đi ngủ.

15. Mang theo đồ ăn nhẹ

Bạn sẽ có thể tìm thấy rất nhiều đồ ăn nhẹ trên núi, nhưng chúng thường đắt. Sau một ngày dài leo núi, chắc hẳn bạn sẽ thèm được thưởng thức những món ăn vặt yêu thích của mình. Mang theo đồ ăn nhẹ của riêng bạn sẽ đảm bảo bạn có món ăn nhẹ mà bạn thèm muốn với giá cả hợp lý.

16. Mang theo phích nước và trà du lịch

Nếu bạn thích đồ uống nóng trong thời tiết lạnh, bạn có thể chọn mang theo phích nước. Điều này sẽ giúp giữ đồ uống của bạn nóng nhất có thể ngay cả trong thời tiết lạnh. Bạn cũng có thể cân nhắc mang theo túi trà của riêng mình. Trong khi nước nóng được cung cấp, trà có thể đắt trong các quán trà.

17. Trãi nghiệm phòng tắm thô sơ

Mặc dù chủ sở hữu của các quán trà dọc theo đường mòn Everest Base Camp cố gắng hết sức để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể, nhưng thực tế là khu vực này rất xa xôi và hiểm trở. Phòng tắm rất có thể sẽ không đạt tiêu chuẩn sạch sẽ của bạn. Chúng thường thưa thớt, gồ ghề và cần phải xả bằng tay (đổ nước từ xô). Hãy chuẩn bị sẵn nước rửa tay và khăn lau (vì một số bồn rửa sẽ ở bên ngoài và rất lạnh) và chuẩn bị kiểu ngồi xổm.

18. Cảm giác ngủ ngon sau mỗi ngày đi Trek

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi sự thoải mái của các quán trà trên đường đi Trek nhưng các bức tường phòng ngủ mỏng và tiếng ồn khá dễ dàng mang theo. Nếu bạn là người khó ngủ hoặc dễ thức bởi những tiếng động xung quanh, bạn nên mang theo một số nút tai bằng xốp để có một giấc ngủ ngon. Mặc dù đi bộ đường dài có thể ấm vào ban ngày, nhưng chắc chắn là lạnh vào ban đêm, vì vậy hãy đảm bảo bạn mang theo túi ngủ ấm và bình giữ nhiệt. Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo (hoặc thuê) túi ngủ.

19. Chuẩn bị tinh thần khi thời tiết thay đổi

Nếu trời nắng, bạn có thể ngạc nhiên về độ ấm của nó trong ngày. Hầu hết những người đi bộ đều mặc áo phông và quần đùi trong những ngày đầu tiên khi độ cao vẫn còn thấp. Tuy nhiên, khi mặt trời lặn nhiệt độ sẽ giảm xuống nhanh chóng. Đội mũ ấm và đeo bình giữ nhiệt khi ngủ và lấy một chai Nalgene chứa đầy nước nóng cho vào túi ngủ để giữ ấm. Ngay cả khi trời có nắng, hãy nhớ mang theo áo poncho trong ngày của bạn. Thời tiết trên núi có thể thay đổi nhanh chóng.

Núi băng ở Everest
Núi băng ở Everest

20. Uống thật nhiều nước và giữ nước cho cơ thể

Đảm bảo uống nhiều nước khi đi trên đường và luôn dự phòng một chai đầy. Bạn có thể mua nước đóng chai từ nhiều quán trà dọc theo con đường mòn trong ngày. Một lít nước khi bắt đầu chuyến đi ở Lukla sẽ khiến bạn mất khoảng 1 đô la Mỹ nhưng khi bạn đến Gorek Shep, giá gần hơn 4 đô la. Nếu bạn muốn tiết kiệm một số tiền và giúp giữ cho ngọn núi sạch sẽ, một lựa chọn tốt hơn là mang theo viên clo hoặc i-ốt và đổ đầy chai của bạn từ các dòng suối địa phương. Yêu cầu hướng dẫn của bạn chỉ cho bạn đi đúng hướng. Hầu hết các làng đều có nguồn nước uống được xác định rõ ràng thường chảy ra từ đường ống hoặc vòi dọc theo đường mòn.

21. Hãy luôn đảm bảo bạn luôn ăn đủ trong ngày

Hãy luôn đảm bảo rằng bạn ăn ba bữa ăn một ngày trong chuyến đi và có đồ uống nóng trong mỗi bữa ăn. Nếu bạn đặc biệt đói, hãy gọi Dal Bhatt vì món này được phục vụ ăn thỏa thích. Đây là món ăn truyền thống của người Nepal bao gồm cơm, dal, một loại rau, papad (bánh mì rán) và dưa chua. Chúng tôi đề xuất các lựa chọn ăn chay. Thịt được chuyển vào Lukla sau đó đi bộ lên núi, có nghĩa là thịt bạn ăn không chắc sẽ tươi. Ăn trứng và phô mai Yak thì không sao nhưng hãy từ tốn với phô mai.

22. Mang theo khăn lau tay

Mặc dù vòi hoa sen và xô luôn có sẵn tại các quán trà để cho khách sử dụng, nhưng thường không đáng để sử dụng chúng. Hầu hết khách chọn sử dụng khăn tay để làm sạch cơ thể nhanh chóng sau mỗi ngày đi Trek.

23. Say độ cao và một số triệu chứng thường gặp

Đau đầu có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của các vấn đề về độ cao. Nhức đầu nhỏ là hiện tượng phổ biến gần như không thể tránh khỏi việc bạn sẽ bị đau đầu ở một số đoạn lên cao trong chuyến đi. Bạn hãy tập cách kiểm soát những cơn đau đầu này, không để chúng trở nên tồi tệ hơn mà làm hỏng chuyến đi của bạn là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn hãy nói ra khi có bất kỳ vấn đề đau đầu nào với hướng dẫn viên để họ có thể theo dõi sức khỏe của bạn tốt hơn. Nếu cơn đau đầu của bạn trở nên nghiêm trọng và kèm theo một dấu hiệu khác của chứng say độ cao, bạn có thể cần phải xuống độ cao thấp hơn để giảm bớt.

Đỉnh Everest trên dãy Himalayas
Đỉnh Everest trên dãy Himalayas

24. Nhớ sử dụng đồ chống nắng

Chăm sóc đôi mắt và làn da của bạn là điều quan trọng. Cháy nắng xảy ra nhanh hơn nhiều khi càng lên ở độ cao lớn, vì vậy hãy nhớ thoa kem chống nắng và son dưỡng môi chống nắng vài lần một ngày và đội mũ. Kính râm là thứ cần phải có. Nếu bạn đeo kính thuốc, thì tốt nhất là bạn nên có một cặp kính râm hoặc ít nhất là kẹp kính. Nếu bạn có thêm một ngày ở Kathmandu trước chuyến đi bộ, bạn có thể mua kính râm ở đó, đây là một điều cần thiết.

25. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đem theo đèn pin

Đèn pin đội đầu có thể được sử dụng xung quanh các quán trà cho các trường hợp những nơi thiếu sáng, cũng như cho các buổi sáng sớm trên đường mòn. Đảm bảo rằng pin của bạn còn mới và được kiểm tra.

26. Mặc thật nhiều lớp áo

Trong chuyến đi Trek, sẽ tốt hơn nếu lớp áo của bạn có khóa kéo để bạn có thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể dễ dàng hơn. Phân lớp rất quan trọng khi bạn đi bộ xuyên rừng Everest Base Camp. Khi độ cao thay đổi và màn đêm buông xuống, bạn sẽ bị dao động nhiệt độ. Xếp lớp quần áo cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách thêm hoặc bớt lớp hoặc đơn giản là giải nén.

Lớp nền là lớp quần áo đầu tiên bạn nên mặc vào. Đây là một lớp quan trọng trong cái lạnh vì nó giúp cơ thể bạn duy trì nhiệt độ ổn định bằng cách cung cấp thêm lớp cách nhiệt và đẩy lùi mồ hôi.

Lớp giữa đóng vai trò là lớp cách nhiệt của bạn. Lựa chọn tốt nhất cho lớp giữa của bạn trong Chuyến đi bộ cắm trại cơ sở Everest là áo khoác dày hoặc áo khoác lông cừu. Tìm một chiếc áo khoác dễ kéo và giải nén để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ hơn mà không cần phải cởi áo khoác ra hoặc mặc lại khi nhiệt độ dao động.

Lớp vỏ bên ngoài của bạn bảo vệ bạn khỏi các yếu tố. Chất liệu tốt nhất cho lớp vỏ ngoài của bạn là Gortex vừa thoáng khí vừa chống thấm nước. Áo khoác nylon hoặc áo choàng nhựa là lựa chọn thay thế rẻ hơn nhưng nhược điểm là những chất liệu này giữ ẩm khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh nhiệt độ hơn.

Ngọn núi trên đỉnh Everest
Ngọn núi trên đỉnh Everest

27. Đồ dùng phù hợp – gọn nhẹ trong hành trình dài ngày

Khi bạn đến Kathmandu, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một túi vải thô mà nhân viên khuân vác sẽ mang cho bạn khi lên núi. Bạn chỉ cần mang theo một gói ban ngày với những thứ bạn cần trong ngày vì bạn sẽ không thể mở và sử dụng túi vải thô của mình cho đến khi bạn đến quán trà vào buổi tối. Hãy nhớ mang theo các vật có giá trị, đơn thuốc, áo khoác ngoài, áo mưa, nước, máy ảnh, đồ ăn nhẹ và kem chống nắng trong túi ban ngày này cũng như băng keo trong trường hợp bị phồng rộp.

Đừng đóng gói quá nhiều gói trong ngày của bạn. Giữ cho hành trang của bạn nhẹ nhàng và chỉ mang theo những thứ cần thiết sẽ giúp chuyến đi bộ của bạn dễ dàng và thú vị hơn. Số tiền bạn chi cho tiền lương và tiền boa là một phần quan trọng của nền kinh tế địa phương.

28. Luôn để điện thoại và máy ảnh gần cơ thể bạn

Pin cạn kiệt nhanh hơn khi ở thời tiết lạnh. Trên đường mòn Everest Base Camp, nhiều người sẽ để điện thoại và pin máy ảnh gần người của họ. Hầu hết thời gian, thậm chí còn ngủ với chúng trong túi ngủ của họ. Mặc dù bạn có thể sạc pin tại các quán trà, nhưng nó thường rất đắt ($5- $10USD/giờ).

29. Luôn mang theo tiền và thẻ ATM

Có rất nhiều máy ATM ở Kathmandu nên việc lấy tiền mặt trước chuyến đi là không thành vấn đề. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu chuyến đi, máy ATM duy nhất nằm ở Namche Bazaar và nó có vẻ thường xuyên gặp sự cố, vì vậy đừng ỷ lại vào nó.

30. Hãy nhớ đây là chuyến đi tận hưởng

Everest Base Camp không phải là một cuộc đua. Hãy nhớ rằng, sẽ không ai hỏi bạn đã mất bao lâu để đi bộ đến Everest Base Camp, họ chủ yếu sẽ chỉ đánh giá cao rằng bạn đã làm điều đó khi hoàn thành đến đó. Đừng vội vàng, vì điều này có thể khiến bạn mệt mỏi, đau nhức và thiếu oxy. Thay vào đó, hãy đi chậm và ổn định trên đường mòn. Làm việc với hướng dẫn viên của bạn để đảm bảo bạn không vượt quá sức khả năng của mình.

31. Hãy thêm Gokyo Lakes vào chuyến hành trình

Nếu bạn có thêm vài ngày để thêm vào chuyến đi của mình, thì Thung lũng Gokyo rất đáng để đi bộ qua. Phong cảnh tuyệt đẹp của Gokyo có rất ít người qua lại, bởi nó nằm ẩn mình trong một thung lũng của vùng Khumbu. Bạn sẽ trải nghiệm những ngôi làng truyền thống trên hồ yên tĩnh và những địa danh ngoạn mục như đường mòn băng lấp lánh của đèo Cho La và tảng đá đen Kala Patthar nổi tiếng. Trekking Everest Base Camp và Gokyo Lakes chỉ mất và lâu hơn ba ngày so với chuyến đi leo núi Everest Base Camp truyền thống và rất xứng đáng cho hành trình.

32. Xem thêm các tuyến đường thay thế

Nhiều người mặc định trại căn cứ Everest cổ điển là chuyến đi kéo dài 14 ngày và sẽ đưa bạn đến điểm nổi bật của trại căn cứ Everest. Tuy nhiên, có những chuyến đi thay thế tùy thuộc vào thời gian bạn phải di chuyển. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn để đi du lịch, hãy xem thêm chuyến đi 3 đèo trong 20 ngày kết hợp trại căn cứ Everest với tầm nhìn ra 4 ngọn núi cao nhất thế giới.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy cân nhắc thực hiện chuyến đi leo núi Everest Base Camp cổ điển với chuyến trở về bằng máy bay trực thăng từ trại căn cứ Everest đến Lukla, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm vài ngày đi bộ. Ngoài ra bạn còn được tầm nhìn tuyệt vời ra Everest trong chuyến đi Everest ngắn hơn.

Nếu bạn quan tâm, vui lòng liên hệ với TEAM FIT TOUR. Các Tripplanner sẽ giúp bạn xây dựng một hành trình trekking thú vị và đáng kinh ngạc.

Đừng bỏ qua những chuyến tour du lịch Everest Base Camp hấp dẫn từ Việt Nam: Tour du lịch Nepal – lên Everest Base Camp cao cấp.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/loi-khuyen-trekking-everest-base-camp/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024