Top 10 lời khuyên Trekking Annapurna Base Camp người Sherpa

Top 10 lời khuyên Trekking Annapurna Base Camp người Sherpa

Lời khuyên Trekking Anapurna Base Camp
Mục Lục

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Annapurna Base Camp? Thật tuyệt vời, vì bạn đã chọn được một trong những cung Trekking đẹp nhất trên thế giới. 

Dưới đây là 10 lời khuyên trekking Annapurna Base Camp cho chuyến đi Nepal đầu tiên của bạn từ người bản địa Sherpa. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời, thú vị và trải nghiệm trên chuyến đi tuyệt đẹp này.

Chuyến đi phù hợp nhiều độ tuổi (kể cả cho trẻ em)
Chuyến đi phù hợp nhiều độ tuổi (kể cả cho trẻ em)

Người Sherpa là những người du mục đầu tiên đến định cư ở Quận Solukhumbu (Khumbu), Nepal. Họ là những người bản địa hiểu nhất về leo núi và đặc biệt là dãy núi Himalayas.

Đây là cung Trekking phù hợp thể trạng của người Việt Nam.

Nếu bạn còn phân vân, khám phá: Những lý do bạn nên Trekking Annapurna trong lần đầu đến Nepal.

1. Luyện tập trước chuyến đi

Annapurna Base Camp Trek là một chuyến đi bộ tuyệt đẹp qua con đường mòn nổi tiếng thế giới đến đồi Poon hill và vào thánh địa Annapurna. Tuy không phải là chuyến đi cần nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm leo núi nhưng bạn cũng sẽ hoàn thành được chuyến đi này. 

Bạn cần chuẩn bị một thể lực và sức bền để có thể hoàn thành chuyến đi. Chúng tôi khuyên bạn nên dành vài ngày trong một tuần để thực hiện một trong những bài tập thể dục với cường độ từ thấp lên cao trong khoảng vài tháng trước khi bắt đầu chuyến đi của bạn.

Nên tập đi bộ và chạy bền với cường độ luyện tập mỗi ngày dần dần để làm quen, vì khi đi, cơ chân là bộ phận hoạt động nhiều nhất và dễ chấn thương, cũng như nên tập những bài liên quan về chân cũng có thể là leo cầu thang, hoặc những bài squat thì bạn cũng sẽ hiểu phần nào cảm giác lúc trek.

Vì chuyến đi đến trại căn cứ Annapurna sẽ kéo dài trong nhiều ngày liên tục.

Du khách Trekking Annapurna Base Camp Nepal
Du khách Trekking Annapurna Base Camp Nepal

2. Chuẩn bị về mặt tinh thần trong chuyến đi

Nếu bạn đã chọn một chuyến đi Trek như thế này thì chắc chắn bạn là một người yêu thích các hoạt động ngoài trời và cuộc sống thiên nhiên trên núi. Tất cả các nơi ở trong chuyến đi đến Trại căn cứ Annapurna của chúng tôi đều nằm trong các quán trà nhỏ, do người dân địa phương quản lý. 

Các tình huống đi vệ sinh đôi khi có thể khó khăn, nhưng vẫn có thể giải quyết được.

Một số quán trà vẫn có nhà vệ sinh nhưng không theo phong cách phương Tây, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần để đi ngoài trời tuyệt vời vào những thời điểm khi bạn đang đi trên con đường mòn mà không có quán trà nào gần đó. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho những điều này.

3. Đồ dùng phù hợp – gọn nhẹ cho hành trình dài ngày

Những thiết bị cần thiết cho Chuyến đi trại căn cứ Annapurna Base Camp. Trước hết, đôi chân của bạn là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể cần được chăm sóc khi đi Trek, không nên sử dụng giày dép khi bạn sẽ đi bộ trong nhiều giờ một ngày trong vài ngày liên tiếp.

Bạn cần một đôi ủng đi bộ leo núi tốt, chắc chắn, không thấm nước và đảm bảo rằng bạn đã mang chúng vào trước khi lên đường đến Nepal để tránh quên.

Thứ hai, bạn nên chuẩn bị một chiếc áo khoác loại tốt vì món đồ này có thể rất cần thiết trong những đêm và buổi sáng lạnh giá trên núi.

Thứ ba, nên chuẩn bị chai đựng nước, vì nước uống là điều cần thiết ở vùng núi và trong suốt hành trình đi Trek của bạn, có thể đổ đầy nước sôi vào những đêm lạnh giá và nó có thể giúp làm nóng túi ngủ của bạn.

Một vài mẹo nhỏ đó rõ ràng không phải là tất cả những gì mà bạn cần trong chuyến đi, nhưng đây là ba thứ cần thiết mà chúng tôi đảm bảo sẽ có trong túi đồ nghề của bạn. Nếu bạn đăng ký với FIT TOUR, chúng tôi sẽ gửi cho bạn những thông tin đồ dùng cần thiết và hồ sơ hoàn chỉnh.

4. Uống thật nhiều nước và giữ nước cho cơ thể

Mẹo cần thiết khi di chuyển lên độ cao, đó là đảm bảo rằng việc giữ đủ nước trong người là một trong những ưu tiên hàng đầu khi đến đây. Dần lên cao, cơ thể của bạn sẽ bị mất nước nhanh hơn nhiều. Để bù đắp nước cho cơ thể, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang uống nhiều nước.

Chúng tôi khuyên bạn nên uống bốn đến năm lít nước trong một ngày khi ở độ cao trên núi.

Mục tiêu là uống một lít nước vào buổi sáng trước khi bạn bắt đầu chuyến đi bộ. Sau đó, bạn cần hai lít nước cho chuyến đi bộ buổi sáng của mình và cuối cùng là vào bữa trưa, bạn cần hai lít nước nữa. Điều này là đủ cho phần còn lại của ngày.

Nếu bạn có thể thực hiện thói quen này mỗi ngày khi ở trên núi, thì bạn sẽ giữ cho mình đủ nước và tránh đau đầu. Quá trình uống 5 lít nước mỗi ngày này có thể khiến cho nhiều người nản lòng, tuy nhiên, nó đóng một vai trò thiết yếu cho sự thành công của bạn khi trên núi.

5. Say độ cao và một số triệu chứng thường gặp

Càng lên cao, một số người có thể gặp tình trạng khó chịu, gần như không thể tránh khỏi việc bạn sẽ bị đau đầu ở một số đoạn lên cao trong chuyến đi. Bạn hãy tập cách kiểm soát những cơn đau đầu này, không để chúng trở nên tồi tệ hơn mà làm hỏng chuyến đi của bạn là điều rất quan trọng.

Một trong những cách tốt nhất để chống lại những cơn đau đầu này luôn uống nhiều nước khi ở trên núi. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra chứng đau đầu ở vùng núi là do cơ thể bị mất nước. Do đó, uống đủ nước có thể giúp loại bỏ hoặc giảm bớt cơn đau đầu của bạn rất nhiều.

Một cách khác để chống lại cơn đau đầu đáng sợ ở độ cao là dùng ibuprofen. Ibuprofen là loại thuốc đã được chứng minh để sử dụng ở độ cao. Nó giải phóng sưng và áp lực là lý do chính gây đau đầu.

Những cơn đau đầu xảy ra là hoàn toàn bình thường khi trải nghiệm ở độ cao và chúng không phải là điều gì đáng lo và sợ hãi.

Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu của bạn trở nên nghiêm trọng và kèm theo một dấu hiệu khác của chứng say độ cao, bạn có thể cần phải xuống độ cao thấp hơn để giảm bớt.

6. Đi chậm mà chắc

Khi bắt đầu cho chuyến Trekking Annapurna Base Camp, hoặc bất kỳ chuyến đi bộ/leo núi dài nào thì bạn phải nhớ rằng đó là một cuộc chạy marathon, không phải chạy nước rút nên càng chậm càng chắc.

Để thích nghi với mức oxy thấp trên núi, đòi hỏi bạn phải dành thời gian để cơ thể từ từ làm quen với tình trạng thiếu oxy. Đây là mấu chốt dẫn đến thành công của bạn khi đi Trek vùng núi.

Trên đỉnh Annapurna Base Camp
Trên đỉnh Annapurna Base Camp

Hãy đảm bảo rằng, việc lựa chọn một hành trình mà bạn sẽ có nhiều thời gian làm quen hơn trước đó chứ không phải ít hơn.

Nếu bạn muốn có một chuyến đi Trek đến độ cao an toàn và thành công thì việc dành thời gian để làm quen là điều cần thiết. Nếu đã muốn tham gia một chuyến đi mà chưa có thời gian luyện tập và cố gắng thì đây là lý do tại sao có một số người không thành công.

7. Phụ kiện phù hợp cần mang trong chuyến đi

Càng lên cao, mức độ bức xạ mặt trời từ các tia cực tím cực mạnh. Một số ngày trên đường mòn, mặt trời có thể rất nóng. Tránh nắng có thể tránh được ung thư da mà còn có giúp bạn có nhiều cơ hội thành công trong chuyến đi, vì khi bị cháy nắng, bạn sẽ bị mất nước.

Như chúng tôi đã nói trước đây, mất nước ở độ cao là một trong những lý do chính khiến mọi người không thành công. 

Tất nhiên, khi bạn đi bộ vào ban ngày, dù bạn có che chắn như thế nào cũng không tránh khỏi những tia sáng mạnh đó. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận hết sức có thể để giảm thiểu những khắc nghiệt đó. Mang theo kem chống nắng và thoa là điều cần thiết.

Ngoài ra, đội mũ kết hợp quần áo dài tay sẽ giúp bạn bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Nên chuẩn bị cho mình một chiếc mũ chống nắng có vành, trọng lượng nhẹ. Mặc quần áo vào những ngày mặt trời chiếu sáng thì bạn sẽ tránh được một số cơn đau đầu đáng sợ mà bạn phải kiên quyết tránh.

8. Hãy tặng quà cho trẻ em và người dân địa phương

Một trong những phần yêu thích của chúng tôi trong chuyến đi đến Trại căn cứ Annapurna là khi bạn đi bộ qua các ngôi làng ở địa phương.

Mặc dù giới hạn trọng lượng trong chuyến đi rất nghiêm ngặt, nhưng nếu bạn có thêm không gian và trọng lượng, chúng tôi khuyến khích bạn nên mang theo đồ ăn vặt cho trẻ em tại đây.

Một số gợi ý về những thứ nên mang theo như bút màu, bút chì màu, sách, bút dạ, giấy viết, sách tô màu hoặc đồ chơi nhỏ. Những đứa trẻ tại đây sẽ vô cùng biết ơn về bất kỳ món quà nhỏ nào mà bạn mang đến tặng.

Chúng tôi khuyên bạn không nên mang sôcôla hoặc bánh kẹo cho trẻ em tại đây mà thay vào đó hãy tập trung vào những tài liệu trong học tập. những điều nhỏ này chắc chắn sẽ tạo nên những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ trong chuyến đi của bạn.

9. Làm quen và thích nghi là điều quan trọng

Khi tham gia một chuyến đi bộ kéo dài nhiều ngày như trại căn cứ Annapurna. Bạn phải từ từ để cơ thể dần làm quen với tình trạng thiếu oxy. Chuyến đi Annapurna của chúng tôi là chuyến đi bộ lên Đồi Poon Hill nổi tiếng.

Điều này sẽ đưa bạn lên độ cao đến 3.200m / 10.531 feet, điều mà hầu hết các chuyến đi khác không làm được. Đảm bảo rằng bạn chọn một hành trình bao gồm có nhiều thời gian làm quen hơn chứ không phải ít hơn.

Nếu bạn muốn có một chuyến đi Trek đến độ cao an toàn và thành công thì việc dành thời gian để làm quen là điều quan trọng. 

Đường lên ABC Nepal
Đường lên ABC Nepal

10. Hãy nhớ đây là chuyến đi dạo chơi và tận hưởng hành trình

Điều quan trọng cần nhớ nhất đó là bạn đang trong một chuyến đi dạo chơi thư giãn, nghỉ ngơi đầu óc và tận hưởng mọi thứ cho bản thân. Nên dành nhiều thời gian rảnh khi tham gia một chuyến đi bộ xuyên rừng như Annapurna Base Camp.

Trong chuyến đi bạn có nhiều thời gian khi đến các quán trà trên tuyến đường để thư giãn, nghỉ ngơi và nói chuyện vui vẻ cùng với những người bạn đi cùng. Nó giúp bạn luôn lạc quan và thoải mái, thay vì lo lắng và căng thẳng.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn đang bước vào một môi trường rất khác so với những gì mà bạn có thể đã quen ở nhà, sẽ có những khác biệt về văn hóa trên đường đi trek và hãy tôn trọng những người tại đó để giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình.

Nếu bạn quan tâm, vui lòng liên hệ với TEAM FIT TOUR. Các Tripplanner sẽ giúp bạn xây dựng một hành trình trekking thú vị và đáng kinh ngạc.

Khám phá: Lịch trình Tour Bike Trip ở Nepal.

Chia sẻ:

Blog
Emagazine