Tu viện Pemayangtse Sikkim

Tu viện Pemayangtse Sikkim

Tu viện Pemayangtse
Mục Lục

Tu viện Pemayangtse là một Tu viện Phật giáo rất được tôn kính nằm ở Pemayangtse, trong vùng Pelling của Sikkim. Là một trong những tu viện lâu đời nhất của Sikkim, nó sừng sững trên một đỉnh đồi nhìn ra tàn tích Rabdentse lịch sử, thủ đô cũ của Vương quốc Sikkim.

Pemayangtse có nghĩa là “hoa sen hoàn hảo, siêu phàm” và được cho là đại diện cho một trong bốn mạng lưới dây thần kinh (mạch máu) trong cơ thể con người.

Dành riêng cho Padmasambhava (Guru Rinpoche, người đã hồi sinh Phật giáo ở Tây Tạng), đặc điểm nổi bật của tu viện này là những bức tượng của ông và các phối ngẫu của ông. 

Là một trong những tu viện lâu đời nhất của bang, Tu viện Pemayangtse đã phục vụ như một phần của mạch hành hương Phật giáo ở Sikkim trong nhiều thế kỷ kể từ khi hoàn thành vào năm 1705. Tu viện theo dòng Nyingma (một trong bốn trường phái lâu đời nhất) của Phật giáo Tây Tạng.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm du lịch Sikkim.

Các nhà sư ở đây được công nhận bởi những chiếc mũ đỏ mà họ đội và được chọn trong số các Bhutias của Sikkim! Độ cao 2085 mét (6840 feet) so với mực nước biển mang đến một địa điểm mang tính biểu tượng và đẹp mắt cho tu viện cổ.

Tu viện Pemayangtse cũng đóng vai trò là điểm khởi đầu của tuyến đường đi bộ Dzongri nổi tiếng. Từ tu viện có thể nhìn thấy những cảnh đẹp của khối núi Kangchenjunga bao gồm 5 đỉnh núi 8000 mét, được mô tả là Năm Kho báu của Tuyết.

Đỉnh núi Kangchenjunga ở Sikkim
Đỉnh núi Kangchenjunga ở Sikkim

Kiến trúc của Tu viện Pemayangtse

Tu viện Pemayangtse nằm ở độ cao 6.840 feet so với mực nước biển và mang đến tầm nhìn thanh bình không gì sánh được ra những ngọn núi phủ tuyết, bao gồm cả đỉnh Kanchenjunga cao ngất.

Những kỳ công về kiến ​​trúc và kỹ thuật của tu viện sang trọng này rất ấn tượng vì nó đã đứng vững trước thử thách tàn khốc của thời gian, chịu đựng những thiên tai như động đất.

Sảnh cầu nguyện chính trải rộng trên diện tích khoảng 140m2 (1500 feet vuông) và chứa một số bức tượng, cửa sổ và cửa ra vào được trang trí bằng màu sắc rực rỡ. Bức tượng chính của Padmasambhava ở đây mô tả hình dạng phẫn nộ của ngài với nhiều cánh tay và đầu.

Tầng đầu tiên của tu viện chứa những cuộn giấy cổ xưa, những bức tranh tuyệt vời, những bức tượng và tác phẩm điêu khắc được chế tác tinh xảo trong khi điểm thu hút nổi bật là bức tranh gỗ bảy tầng trên tầng cao nhất của tu viện, mô tả cung điện trên trời của Guru Rinpoche – “Santopalri”.

Một kỳ công được thiết kế và xây dựng trong khoảng thời gian 5 năm bởi Dungzin Rinpoche.

Lịch sử và Ý nghĩa

Ban đầu được xây dựng bằng gỗ và lên kế hoạch là Lhakhang (sảnh chùa chính có điện thờ) vào thế kỷ 17 bởi Lama Lhatsun Chempo, tòa nhà được bổ sung thêm và mở rộng dưới triều đại của vị vua thứ ba của Sikkim – Chakdor Namgyal (1700-1717).

Để bảo tồn tôn giáo Phật giáo ở Sikkim, ông đã ra lệnh rằng cứ 3 người con trai của một gia đình Bhutia phải xuất gia làm tu sĩ tại Tu viện Pemayangtse.

Kể từ đó, tu viện vương giả là nơi ở của 108 nhà sư, những người ở đây theo truyền thống được chọn từ một cộng đồng người gốc Tây Tạng có tên là Bhutias.

Địa điểm này đã phải hứng chịu một số trận động đất vào năm 1913 và 1960, trong quá trình đó đã phá hủy nền móng của nó. Nó đã được cải tạo và xây dựng lại nhiều lần kể từ đó.

Lễ hội Cham tại Tu viện Pemayangtse

Lễ hội múa Cham (một loại hình múa mặt nạ truyền thống của người Tây Tạng, được coi như cách thiền định và dâng cúng thần linh) do các Lạt ma của tu viện Pemayangtse biểu diễn. Nó được tổ chức hàng năm vào ngày 28 và 29 của Gyal, tháng thứ 12 theo lịch Tây Tạng (trùng với tháng Hai).

Để đánh dấu sự kết thúc của Losar, năm mới theo lịch của người Tây Tạng, ngày này được tôn vinh bằng một bức tranh cuộn lớn thêu công phu và pháo hoa được đốt lên, tượng trưng cho việc xua đuổi tà ma.

Tìm hiểu thêm: Tết Losar của người Tạng.

Thời gian tốt nhất để tham quan

Bạn có thể đến thăm Tu viện Pemayangtse vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng nên tránh những tháng gió mùa vì nó có thể trở nên khá ẩm ướt.

Mùa hè khá dễ chịu để tận hưởng khung cảnh thiên nhiên xung quanh khu vực này mặc dù mùa đông có thể trở nên khá lạnh trong các tháng từ tháng 10 đến tháng 2.

Thật là một cảnh tượng tuyệt vời để trải nghiệm vinh quang mà các lễ hội Tây Tạng được cử hành ở đây. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Tây Tạng, hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của mình cho phù hợp!

Cách đến Tu viện Pemayangtse

Tu viện Pemayangtse nằm cách thủ phủ bang Gangtok khoảng 120-130 km. Các thị trấn Pelling và Geyzing chỉ cách tu viện lần lượt 10 và 5 km. Darjeeling chỉ cách đó 70 km và cung cấp một tuyến đường tuyệt đẹp.

Có một số tuyến đường bạn có thể đi từ Gangtok để đến đây, vì vậy hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn cho phù hợp.

  • Hàng không: Sân bay gần Pelling nhất là Sân bay Bagdogra, Siliguri, cách Pelling bốn giờ lái xe. Bạn có thể đi taxi hoặc xe buýt từ đây để đến Pelling. Bạn có thể tìm taxi ở Pelling để đi xem tu viện Pemayangtse.
  • Đường sắt: Ga xe lửa gần nhất từ ​​Pelling là Ga xe lửa Jalpaiguri, cách Pelling 170 km. Nó được kết nối thuận tiện với các thành phố lớn như Chennai, New Delhi, Howrah, Alipur và Darjeeling thông qua Guwahati Express, Ndls Bgp Express, Mas Njp Express và Dbrt Rajdhani. Bạn có thể tìm taxi ở Pelling để đi xem tu viện Pemayangtse.
  • Đường bộ: Pelling được kết nối thuận tiện với các thành phố khác của Sikkim thông qua Công ty Vận tải Đường bộ Bang Sikkim (SSRTC) và một số dịch vụ du lịch tư nhân. Có xe buýt để đến Pelling. Bạn có thể tìm taxi ở Pelling để đi xem tu viện Pemayangtse.

Google Maps: https://goo.gl/maps/VU6WwUWDK2smmM4x9

Xem qua lịch trình du lịch Sikkim cùng Fit Tour: Tour du lịch Sikkim.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/tu-vien-pemayangtse/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Di tích Rabdentse
Di tích Rabdentse (Sikkim)

Tàn tích Rabdentse là một phần của mạch hành hương tôn giáo Phật giáo bắt đầu với tu viện đầu tiên tại Yuksom được gọi là Tu viện Dubdi.

Thị trấn Gangtok
Cẩm nang du lịch Gangtok (Sikkim)

Khám phá những thông tin du lịch Gangtok (Sikkim) chi tiết: Tổng quan về đặc điểm, cách di chuyển, địa điểm du lịch và những điều bạn nên biết.

Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024