Di tích Rabdentse (Sikkim)

Di tích Rabdentse (Sikkim)

Di tích Rabdentse
Mục Lục

Rabdentse là thủ đô thứ hai của Vương quốc Sikkim trước đây từ năm 1670 đến năm 1814. Thành phố thủ đô đã bị phá hủy bởi quân đội Gurkha xâm lược và bây giờ chỉ còn lại tàn tích của cung điện và các cung điện ở đây.

Tuy nhiên, những tàn tích của thành phố này được nhìn thấy gần Pelling và ở quận Tây Sikkim thuộc bang Sikkim ngày nay, Đông Bắc Ấn Độ. Tu viện Pemayangtse là một trong những tu viện lâu đời nhất ở Sikkim, gần khu di tích.

Tàn tích Rabdentse là một phần của mạch hành hương tôn giáo Phật giáo bắt đầu với tu viện đầu tiên tại Yuksom được gọi là Tu viện Dubdi, tiếp theo là Norbugang Chorten, Tu viện Tashiding, Tu viện Pemayangtse, Tu viện Sanga Choeling và Hồ Khecheopalri.

Làm thế nào để đến đó

Thị trấn gần Rabdentse nhất là Pelling, nằm cách Gangtok khoảng 100 km, ở Tây Sikkim. Bạn có thể thuê một chiếc taxi để đến đây. Cách tốt nhất để đến Rabdentse là đi bộ từ thị trấn Pelling. Sẽ mất khoảng 1 giờ để đến đây nếu bạn đi bộ với tốc độ nhàn nhã.

Trên đường đi là Tu viện Pemyangste cũng đáng để khám phá. Nếu bạn không có tâm trạng đi bộ, bạn có thể thuê một chiếc taxi để đưa bạn đến Pemayangste, nơi chỉ cách khu di tích 15 phút đi bộ.

Google Maps: https://goo.gl/maps/9HY53mSPA8xF6Nqs8

Khám phá tàn tích Rabdentse

Khám phá những tàn tích của Rabdentse, thủ đô thời trung cổ của vương quốc Sikkim trước đây, giống như nhìn xuyên qua một tấm gương soi vào quá khứ hấp dẫn của vương quốc trên dãy Himalaya này.

Những cuộc giao tranh bất tận để giành quyền lực, các thành viên hoàng gia lừa bịp, những người hàng xóm phản bội, những vị vua bị lưu đày – tất cả tạo nên một lịch sử khá sôi động.

Lịch sử của Rabdentse bắt nguồn từ thế kỷ 17 khi Chogyal (vua) thứ hai, Tenstuk Namgyal, quyết định dời đô từ Yuksom ở Tây Sikkim. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 18, Rabdantse đã bị kết thúc tàn bạo dưới bàn tay của quân đội Gurkha xâm lược, những kẻ đã để lại nó trong đống đổ nát hoàn toàn.

Giữa những khu rừng rậm trải thảm trên những ngọn đồi gần Pelling, vào những năm 1600, đã trỗi dậy chế độ quân chủ của triều đại Namgyal cai trị Sikkim trong 333 năm tiếp theo.

Tàn tích của Rabdentse nằm trong một thung lũng về phía tây nam của Tu viện Pemayangtse, một trong những tu viện lâu đời nhất và quan trọng nhất của Sikkim.

Chi tiết kiến trúc của tàn tích Rabdentse

Khi bạn bước vào một cánh cổng được trang trí công phu dẫn đến tàn tích của Rabdentse trên đường Pelling-Geyzing, một chuyến đi bộ đáng yêu xuyên qua rừng cây hạt dẻ, qua một hồ nước đầy mê hoặc, sẽ đưa bạn đến những mảnh vỡ của bức tường thành kiên cố bao quanh thủ đô thời trung cổ này.

Đi lên thêm một chút nữa và bạn sẽ bắt gặp Namphogang- 3 tháp cao, đứng như lính canh trên bệ đá cao, nhìn ra những ngọn núi xung quanh.

Chính từ đây, Chogyal cùng với các cận thần của mình đã thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình với tư cách là một vị vua và người đứng đầu tinh thần, đưa ra các quyết định và phán quyết quan trọng.

Bên cạnh Namphogang là ngai vàng khắc khổ của nhà vua làm bằng đá, vẫn còn nguyên vẹn.

Tàn tích của khu bao vây hoàng gia nằm về phía bắc có một hình tứ giác mở là nơi ở của Dab Lhagang hiện đã vô chủ. Cách xa cánh phía nam mở cửa cho các thần dân, đây là khu vực cầu nguyện, dành riêng cho gia đình hoàng gia.

Sau một vòng khai quật khác, ASI cũng đã có thể xác định được tàn tích của các khu vực quan trọng như nơi ở riêng của nhà vua, phòng dành cho lính canh, phòng họp, nhà bếp hoàng gia cũng như sân chung.

Địa điểm này cũng có một khu vực tôn giáo dành cho thường dân. Nhiều hình ảnh phù điêu chạm khắc đã được tìm thấy ở đây hiện được lưu giữ trong nhà kho điêu khắc gần đó.

Lịch sử

Giống như hầu hết các câu chuyện xoay quanh quá khứ của Sikkim, lịch sử của Chogyals cũng gắn liền với Guru Padmasambhava (Liên Hoa Sinh), người đã du hành qua vùng này vào thế kỷ thứ 8, vì chính ông là người đã báo trước sự cai trị của các vị vua ở Sikkim.

Năm 1642, triều đại Namgyal được thành lập bởi hậu duệ đời thứ năm của Guru Tashi, một hoàng tử của nhà Minyak từ vùng Kham của Tây Tạng. Chogyal đầu tiên của Sikkim, Phunsog Namgyal lên ngôi là vị vua đầu tiên của Sikkim, ở một nơi gọi là Yuksom, cách Rabdentse khoảng 30 km.

Ông được kế vị bởi con trai mình là Tensung Namgyal, người đã dời kinh đô của vương quốc đến Ranbdantse vào năm 1670.

Sau khi lập thủ đô tại đây, ông đã xây dựng cung điện hoàng gia được đặt tên là ‘Song Khim’ có nghĩa là Cung điện Mới bởi một trong ba hoàng hậu của ông, người thuộc hoàng tộc. Gia tộc Limbu. Người ta nói rằng cái tên ‘Sikkim’ bắt nguồn từ chính từ này.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm du lịch Sikkim.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/di-tich-rabdentse/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Thác Kanchenjunga Sikkim
Thác Kanchenjunga (Sikkim)

Giữa hư không ẩn mình trong rừng cây xanh tốt, bạn sẽ thấy thác Kanchenjunga xinh đẹp. Nước rơi tự do uyển chuyển từ trên độ cao 100 feet.

Thác Banjhakri Sikkim
Thác Banjhakri Sikkim

Thác Banjhakri trải rộng trên diện tích 8km, độ cao khoảng 80 feet. Thác Banjhakri nằm cách Gangtok 10-12 km trên đường đến tu viện Ranka.

Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024