Pháo đài Agra Ấn Độ

Pháo đài Agra Ấn Độ

Pháo đài Agra Ấn Độ
Mục Lục

Pháo đài Agra là di tích được du khách ghé thăm nhiều thứ 2 ở Ấn Độ (Nhiều nhất là biểu tưởng bất hủ Taj Mahal). Đây là một trong những kiến ​​trúc thanh lịch nhất, đã tồn tại qua 4 thế hệ của Kỷ nguyên Mughal.

Kiến trúc bên trong pháo đài Agra
Kiến trúc bên trong pháo đài Agra

Đây là một trong những di tích đầu tiên được tuyên bố là di sản ở Ấn Độ. Mughals công nhận Pháo đài Agra là biểu tượng của sức mạnh và sự thịnh vượng của họ. Nếu bạn đến thăm Agra, bạn nên ghé thăm Pháo đài Agra.

Xem gì bên trong Pháo đài Agra

Du khách tham quan pháo đài Agra
Du khách tham quan pháo đài Agra

1. Cung điện của Jahangir

Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc đáng chú ý nhất và cung điện lâu đời nhất trong pháo đài. Pháo đài này đã được sử dụng bởi các phụ nữ hoàng gia và có nhiều chạm khắc tinh tế và các yếu tố kiến ​​trúc.

2. Khas Mahal

Đây là cung điện của Mumtaz Mahal, vợ của Shah Jahan. Công trình kiến ​​trúc này được xây dựng theo sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Ba Tư và Hồi giáo. Các bức tường bên trong được trang trí bằng vàng và đá quý.

Cung điện Khas Mahal
Cung điện Khas Mahal

Cung điện được làm bằng đá cẩm thạch và chạm khắc được thực hiện để tạo ra các thiết kế hoa. Các yếu tố kiến ​​trúc đáng chú ý khác là các công trình mạng lưới, đài phun nước, nghệ thuật trần nhà và những thứ khác.

3. Musamman Burj

Đây còn được gọi là tháp bát giác. Đây là nơi mà Shah Jahan bị con trai mình giam cầm. Bạn có thể có được một cái nhìn hoàn mỹ của Taj Mahal, nếu bạn đến thăm vào một ngày đẹp trời. Tháp được trang trí bằng tác phẩm khảm đơn giản nhưng trang nhã.

4. Diwan-i-Khas

Đây là nơi mà các nhà cai trị gặp gỡ với các khán giả riêng. Hội trường này được xây dựng bởi Akbar và được sửa sang lại bởi Shah Jahan. Do đó, bạn có thể tìm thấy nhiều tác phẩm chạm khắc bằng đá cẩm thạch, các họa tiết hoa văn và các tác phẩm trang trí theo phong cách Ba Tư. Hội trường này từng là nơi lưu giữ ngai vàng của con công nổi tiếng, sau đó đã bị cướp khỏi Ấn Độ vào thế kỷ 18.

5. Sheesh Mahal

Đúng là Taj Mahal thu hút mọi sự chú ý từ những ai đến thăm Agra. Tuy nhiên, di tích thứ hai thường được viếng thăm là Pháo đài Agra. Đây là một trong những kiến ​​trúc thanh lịch nhất, đã tồn tại qua 4 thế hệ của Kỷ nguyên Mughal.

Đây là một trong những di tích đầu tiên được tuyên bố là di sản ở Ấn Độ. Mughals công nhận Pháo đài Agra là biểu tượng của sức mạnh và sự thịnh vượng của họ. Nếu bạn đến thăm Agra, bạn nên ghé thăm Pháo đài Agra.

6. Shahjahani Mahal

Đây là sự kết hợp giữa đá cẩm thạch và đá sa thạch. Đây là đài tưởng niệm làm bằng đá sa thạch sớm nhất mà Shah Jahan đã cố gắng tu sửa bằng đá cẩm thạch.

7. Chuỗi Công lý của Jahangir

Đây là một dây chuyền lớn được làm bằng vàng. Bất kỳ người dân nào tin rằng có sự bất công trong triều đại sẽ lắc dây chuyền và tạo ra âm thanh khổng lồ với 60 chiếc chuông gắn trên đó. Đây là phương pháp giải quyết khiếu nại trong thời trị vì của Jehangir.

Các cấu trúc quan trọng khác để xem ở đây là

 1. Moti Masjid
 2. Mina Masjid
 3. Gian hàng vàng
Du khách check in pháo đài Agra Ấn Độ
Du khách check in pháo đài Agra Ấn Độ
Du khách Việt check in pháo đài
Du khách Việt check in pháo đài

Lịch sử đằng sau Pháo đài Agra

Sự tồn tại của pháo đài được đề cập trong nhiều tài liệu và bia ký có niên đại từ thế kỷ 11. Do đó, pháo đài được cho là tồn tại trước thế kỷ 11. Vào thế kỷ 16, Hoàng đế Akbar đã cải tạo pháo đài này từ một pháo đài bằng gạch thành một di tích vẻ đẹp bằng đá sa thạch. Khi nó là một cấu trúc bằng gạch dưới sự kiểm soát của Rajputs, nó được gọi là Badalgarh. Trong Kỷ nguyên Mughal, nó có tên là Pháo đài Agra.

Pháo đài đã bị đổ nát khi Akbar tiếp quản nó và ông đã xây dựng pháo đài hoàn toàn bằng đá sa thạch đỏ. Phải mất 8 năm để hoàn thành pháo đài đồ sộ này.

Bên trong pháo đài Agra
Bên trong pháo đài Agra

Tuy nhiên, cháu trai của ông, Shah Jahan đã cố tình huỷ nhiều công trình kiến ​​trúc cũ để nhường chỗ cho các công trình kiến ​​trúc bằng đá cẩm thạch. Đây được coi là một sự lãng phí doanh thu lớn trong thời kỳ trị vì của ông.

Sau đó, con trai của ông tiếp quản pháo đài và giam giữ ông trong chính pháo đài. Người ta nói rằng Shah Jahan đã yêu cầu được giam bên trong pháo đài, trong một tòa tháp, từ đó anh ta có thể dành phần đời còn lại để ngắm Taj Mahal từ tòa tháp.

Lăng mộ Taj Mahal Ấn Độ
Lăng mộ Taj Mahal Ấn Độ

Khi pháo đài nằm trong quyền kiểm soát của Aurangzeb (con trai của Shah Jahan), không có nhiều thay đổi về cấu trúc. Một con hào đã được thêm vào các bức tường để tăng khả năng phòng thủ. Sau cái chết của Aurangazeb, không có nhà cai trị mạnh mẽ nào có thể nắm quyền cai trị của Mughal.

Các vương quốc nhỏ hơn đã chiến đấu với triều đại và không lâu nữa trước Agra khi nằm dưới sự kiểm soát của Marathas. Trong thế kỷ tiếp theo, pháo đài đã trải qua nhiều triều đại, điều này khiến cấu trúc của pháo đài không có nhiều thay đổi.

Sau đó, người Anh tiếp quản pháo đài và sử dụng nó cho mục đích quân sự cho đến khi độc lập. Họ lập doanh trại bên trong pháo đài và phá hủy nhiều tượng đài để nhường chỗ cho quân đội. Sau khi độc lập, pháo đài nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Ấn Độ.

Ánh nắng chiêu qua các cột trụ
Ánh nắng chiêu qua các cột trụ

Vẻ đẹp kiến ​​trúc của pháo đài Agra

Đây là một trong những pháo đài ban đầu của Mughal và nó chủ yếu được xây dựng cho mục đích quân sự. Pháo đài khổng lồ này có những bức tường cao 70 feet, hiện vẫn còn sừng sững. Những bức tường này được thiết kế cho mục đích phòng thủ. Các lối đi và lối vào đặc biệt được làm hẹp hơn để khiến kẻ thù khó có thể xâm nhập vào pháo đài cùng một lúc.

Hoa văn trên kiến trúc của một công trình
Hoa văn trên kiến trúc của một công trình

Pháo đài cũng có nhiều đường hầm để các gia đình hoàng gia có thể trốn đến bờ sông Yamuna trong trường hợp không may xảy ra. Lối vào và đường đi của các đường hầm chỉ được truyền cho những người thừa kế hoàng gia và người ta cho rằng còn rất nhiều lối đi bí mật khác trong pháo đài vẫn chưa được khám phá.

Về kiến ​​trúc, nó là sự tổng hòa của kiến ​​trúc theo phong cách Ấn Độ giáo và Hồi giáo. Cũng có những giả thuyết về việc Pháo đài Agra được lấy cảm hứng từ pháo đài Gwalior vĩ đại. Mỗi cấu trúc bên trong pháo đài có một phong cách riêng. Bạn có thể tìm thấy các công trình kiến ​​trúc Gujarati, các di tích theo phong cách Bengali, v.v.

Đường đến pháo đài Agra

Pháo đài Agra có thể đi từ bất kỳ khu vực nào của thành phố. Bạn có thể tìm thấy xe buýt, xe taxi, xe kéo và các phương tiện giao thông đường bộ khác để đến Pháo đài Agra từ bất kỳ khu vực nào của thành phố. Khách du lịch thường đến thăm Pháo đài Agra cùng với Taj Mahal vì nó chỉ cách Taj Mahal 2,5 km.

Địa chỉ: Rakabganj, Agra, Uttar Pradesh, Ấn Độ

Google Maps: https://goo.gl/maps/P8cPJVP9PjY5Nkh8A

Thời gian thăm viếng

Pháo đài mở cửa từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Thời gian tốt nhất để đến thăm pháo đài là vào sáng sớm hoặc hoàng hôn để xem ảnh hưởng của tia nắng lên pháo đài. Mùa tốt nhất để đến thăm pháo đài là mùa đông hoặc đầu mùa hè.

Tốt nhất là đến thăm giữa tháng 10 và tháng 4. Khí hậu sẽ dễ chịu và bầu trời trong xanh để thuận tiện cho việc tham quan. Hầu hết mọi người chọn đến thăm pháo đài Agra vào buổi tối và ở lại xem chương trình âm thanh và ánh sáng.

Lối vào pháo đài Agra

Có 4 lối vào, trong đó có 2 lối vào có tường bao quanh. Trong số những nơi còn lại, chỉ có cổng phía nam là mở cho khách du lịch. Cổng Bắc thuộc quyền kiểm soát của Quân đội Ấn Độ và không mở cửa cho công chúng. Cổng phía nam được gọi là Cổng Amar Singh. Trong triều đại của Akbar, cổng pháo đài này được gọi là Akbar Darwaza vì nó được Akbar sử dụng cho tất cả những người tùy tùng của ông.

Một cánh cổng của pháo đài
Một cánh cổng của pháo đài
Lối vào pháo đài
Lối vào pháo đài

Khi bạn vào pháo đài qua cổng phía nam, bạn sẽ tìm thấy quầy bán vé.

Giá vé cho người Ấn Độ

 • Vé tiền mặt – 50 INR / người
 • Vé không dùng tiền mặt – 35 INR / người
 • Trình diễn âm thanh và ánh sáng – 70 INR / người
 • Trẻ em dưới 15 tuổi – miễn phí

Giá vé của người nước ngoài

 • Vé tiền mặt – 650 INR / người (Khoảng 190.000đ)
 • Vé không tiền mặt – 550 INR / người (Khoảng 160.000đ)
 • Trình diễn âm thanh và ánh sáng – INR 200 mỗi người (Khoảng 60.000đ)
 • Trẻ em dưới 15 tuổi – miễn phí

Những thứ không được phép bên trong pháo đài

 1. Bộ sạc điện thoại di động
 2. Tai nghe
 3. Các mặt hàng nguy hiểm như chất nổ
 4. Dao hoặc đồ sắc bén
 5. Rượu bia
 6. Mặt hàng thuốc lá
 7. Các mặt hàng có thể bán được

Tìm hiểu thêm về Tiểu Tây Tạng của Ấn Độ: Kinh nghiệm du lịch Ladakh.

Và khám phá: Lịch trình tour du lịch Ladakh Ấn Độ.

Chia sẻ:

Blog
Thác nước Rimbi Sikkim
Thác nước Rimbi ở Pelling, Sikkim

Nằm trên đường đến Khecheopalri và Yuksom, gần làng Darap là thác nước Rimbi. Đây là một trong những thác nước nổi tiếng ở Pelling, Sikkim.

Emagazine