Lễ hội Tiji Mustang ở Nepal – Thông tin chung và lịch sử

Lễ hội Tiji Mustang ở Nepal – Thông tin chung và lịch sử

Lễ hội Tiji Nepal
Mục Lục

Lễ hội Tiji là một sự kiện thường niên và là lễ hội nổi tiếng tại Lo-Manthang của Upper Mustang ở Nepal. Lễ hội này được tổ chức trong 3 ngày ở quận Mustang của Nepal. Lễ hội này rơi vào cuối tháng 5 theo lịch địa phương.

Tiji là tên của một từ viết tắt của Tempa Chhirim có nghĩa là “Cầu nguyện cho hòa bình thế giới”.

Lễ hội Tiji được tổ chức ở Lo Manthang bởi những người theo đạo Phật Tây Tạng là một lễ hội đầy màu sắc của Thượng Mustang. Được tổ chức mỗi năm một lần trong 3 ngày vào đầu mùa thu hoạch, người ta tin rằng lễ hội được tổ chức để xua đuổi ma quỷ.

Lễ hội Tiji Mustang
Lễ hội Tiji Mustang

Lễ hội Phật giáo Tây Tạng huyền thoại này đã được người dân địa phương bảo tồn thành công ngay cả trong thời đại hiện đại đang thay đổi nhanh chóng này.

Truyền thuyết của lễ hội

Theo truyền thuyết, một vị thần tên là Dorjo Jono đã chiến đấu chống lại cha mình để bảo vệ vương quốc Mustang khỏi sự tàn phá. Cha của anh ta là một con quỷ đã mang đến nỗi sợ hãi cho mọi người bằng cách gây ra tình trạng khan hiếm nước ở vùng đất đó.

Những điệu nhảy Cham cầu nguyện
Những điệu nhảy Cham cầu nguyện

Dorjo Jono, do đó đã đánh người cha quỷ của mình và xua đuổi ông ta khỏi Mustang. Để tôn vinh truyền thuyết này, lễ hội được tổ chức nhằm mang lại hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Lịch sử của lễ hội

Tiji là một lễ hội hấp dẫn kéo dài 3 ngày hàng năm bao gồm các nghi lễ của người Tây Tạng kỷ niệm huyền thoại về người con trai đã cứu vương quốc Mustang khỏi sự hủy diệt. Lễ hội có nguồn gốc từ Lo-Manthang, Upper Mustang.

Lễ hội Tiji thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 và kéo dài trong 3 ngày. Các nhà sư của tu viện “Choedhe” Lo Manthang thực hiện các điệu múa nghi lễ trong lễ kỷ niệm.

Các vũ điệu trong lễ hội Tiji đều được tổ chức bởi Tu viện Choedhe, thuộc giáo phái Sakya của Phật giáo. Tu viện do một Rimpoche đứng đầu. Khoảng 65 nhà sư từ Lo Manthang, Nhenyul và Chhosyer cư trú tại tu viện này.

Lễ hội được tổ chức như thế nào?

Trong sự kiện của lễ hội Tiji, vũ công chính, Tsowa hoàn thành 3 tháng nhập thất trước sự kiện chính của lễ hội.

Trong sự kiện chính, các thành viên của gia đình hoàng gia Mustang và tất cả dân làng của 7 tỉnh Thượng Mustang/Lo Chhodun tham gia để chứng kiến ​​điệu múa thiêng liêng này, được thực hiện cùng với nhiều nghi lễ khác.

Hoạt động tại lễ hội Tiji Mustang
Hoạt động tại lễ hội Tiji Mustang

Theo phương ngữ Mustang (Lobo), đó là Tiji hay Tenchi, là một phần của thực hành thiền định dựa trên văn bản Mật điển liên quan đến Vajrakumar/Vajrakila.

Tuy nhiên, tên ban đầu của vũ điệu thiêng liêng này là Tenpa Chirim, có nghĩa là lợi ích của lời dạy của Đức Phật và tất cả chúng sinh. Người ta cũng tin rằng những người biểu diễn vũ điệu này nhận được quán đảnh của Vajrakilaya.

Ngày lễ hội Tiji 2023:

Lễ hội Tiji sẽ được tổ chức vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 5 năm 2023 tại Upper Mustang.

Lễ hội Tiji Các chuyến đi có sẵn cho năm 2023

Tìm hiểu lịch trình: Tour tham quan lễ hội Tiji ở Nepal.

Nhìn chung, Lễ hội Tiji là một cơ hội hoàn hảo để quan sát lễ hội lớn đại diện cho các chuẩn mực và nghi thức xã hội của vùng đất thuộc dãy Himalaya ở Nepal. Vì vậy, hãy tham gia và trở thành một phần của lễ hội lớn này thông qua Chuyến đi Lễ hội Mustang Tiji của chúng tôi.

Và trải nghiệm những thung lũng khô cằn và cảnh quan tuyệt đẹp của Mustang trong khi đã quen với phong tục đích thực của họ về mặt xã hội. Nó mang đến cho bạn niềm vui khi trải nghiệm đi bộ xuyên rừng ở Nepal đồng thời nếm trải những nền văn hóa tuyệt vời của Nepal.

Chia sẻ:

Trả lời

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/le-hoi-tiji/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024