Lễ hội bắn xương mắt cá chân Mông Cổ – Erin Gurban Naadam

Lễ hội bắn xương mắt cá chân Mông Cổ – Erin Gurban Naadam

Lễ hội bắn mắt cá chân Naadam Mông Cổ
Mục Lục

Bắn súng vào xương mắt cá chân là trò chơi đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và chính thức được thêm vào đại hội thể thao Naadam vào năm 1998. Các cuộc thi bắn súng vào xương mắt cá chân có thể được tổ chức theo đội hoặc giữa các cá nhân người chơi.

Xương mắt cá chân ở đây là vật liệu mô phỏng lại. Nó chỉ có hình thù tương tự xương mắt cá chân.

Lễ hội bắn xương mắt cá chân của lễ hội Naadam được thực hiện bởi các đội. Có các gian hàng hoặc sân bắn xương mắt cá chân tại đấu trường Naadam. Một số trò chơi đang diễn ra đồng thời.

Mỗi đội gồm 6 cầu thủ chính, cộng thêm 2 cầu thủ dự bị. Người chơi bắn xương mắt cá chân được sắp xếp thành hàng trên một cấu trúc nhỏ bằng gỗ gọi là “Zurkhai”.

Phía sau Zurkhai có một tấm ván gọi là Aravch, có tác dụng ngăn xương mắt cá và đạn xương bật ra ngoài.

  • Khoảng cách bắn tới mục tiêu là 4,7m.
  • Kích thước của mục tiêu xương mắt cá chân là 1,3 cm * 2,3 cm * 1,6 cm và có thể được làm bằng hổ phách, ngà voi, sừng hoặc nhựa.
  • Đạn xương được làm từ gạc hươu rơi tự nhiên.

Mỗi người chơi đều có những chiếc ghế nhỏ được thiết kế đặc biệt để phù hợp với kích thước và chiều cao đầu gối của họ.

Người chơi bắn đạn xương đặt trên một thanh gỗ bóng loáng để bắn trúng mục tiêu là xương mắt cá chân. Người bắn sử dụng đầu gối của họ làm điểm tựa cho cây gậy và bắn bằng ngón giữa.

Mỗi đội thi đấu có 15 mục tiêu xương mắt cá chân và kiếm được 7,7 từ mỗi đội cho 2 lượt bắn. Hai thành viên của mỗi đội ngồi cùng nhau và bắn mục tiêu trong khi các thành viên khác của đội ngồi ở hai bên giữa người bắn và mục tiêu.

Các đội thu thập các mục tiêu xương mắt cá chân bị tấn công. Đội nào hoàn thành mục tiêu xương mắt cá chân trước sẽ giành chiến thắng.

Sau mỗi lượt bắn là bài hát bắn xương mắt cá chân Uukhai, nhưng bạn có thể nhận thấy các đội thi đấu tạo ra những âm thanh khác nhau.

Các thành viên của đội bắn súng tạo ra những âm thanh du dương và êm dịu để khuyến khích và giúp người bắn tập trung, trong khi các thành viên của đội đối phương tạo ra những âm thanh đột ngột để đánh lạc hướng người bắn.

Tuy nhiên, những lời chế nhạo không có ác ý gì cả, chỉ là những giọng điệu khác nhau mà thôi. Quả thực, các cầu thủ bắn xương mắt cá chân là một trong những cầu thủ thân thiện nhất và giỏi nhất trong đội vì thành công của họ chính là thành công của cả đội.

Chia sẻ:

Blog
Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ
Lễ hội đấu vật Naadam của Mông Cổ

Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ là lễ hội truyền thống nổi bật, với 9 hiệp loại trực tiếp hấp dẫn. Nó bắt đầu với 512 đô vật và chọn ra 1 nhà vô địch.

Emagazine