Lễ hội đấu vật Naadam của Mông Cổ

Lễ hội đấu vật Naadam của Mông Cổ

Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ
Mục Lục

Lễ hội đấu vật Naadam ở Mông Cổ bắt đầu sau lễ khai mạc và tiếp tục trong 2 ngày cho đến khi chỉ còn một nhà vô địch trong số hơn 500 đô vật!

Đấu vật là môn thể thao truyền thống và nổi tiếng nhất ở Mông Cổ. Chính phủ Mông Cổ chính thức trao danh hiệu quốc gia cho các đô vật; do đó, chỉ những đô vật xuất sắc nhất mới thi đấu trong tỉnh hoặc Ulaanbaatar Naadam.

Các đô vật mặc trang phục đặc biệt thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh của cơ thể họ. Không có sự phân loại trọng lượng và nguyên tắc cơ bản của đấu vật là số lượng đô vật phải bằng nhau. Điển hình là 512 đô vật thi đấu 9 hiệp đấu loại trực tiếp trong 2 ngày.

Thỉnh thoảng có 1.024 đô vật thi đấu 10 vòng đấu loại trực tiếp trong những năm kỷ niệm đặc biệt. Số lượng đô vật giảm đi một nửa sau mỗi hiệp đấu.

Vì đấu vật Mông Cổ không có hạng cân nên khán giả sẽ được chứng kiến ​​nhiều đô vật kỳ cựu, dày dạn kinh nghiệm tranh tài với các đô vật nghiệp dư trẻ tuổi. Điều này là do các đô vật được liệt kê và so khớp theo cấp bậc của họ từ trên xuống dưới; quy tắc này áp dụng cho các hiệp 1, 2 và 4.

Một số người có thể thấy điều này không công bằng, vì các đô vật có kinh nghiệm có thể dễ dàng đánh bại các đô vật có thứ hạng thấp nhất. Các trận đấu giữa các đô vật có thứ hạng ngang nhau được liệt kê ở giữa là những trận đấu mang tính cạnh tranh nhất.

Các đô vật có thứ hạng cao hơn chọn các đô vật có thứ hạng thấp hơn làm đối thủ ở tất cả các hiệp còn lại (vòng 3, 5, 6, 7, 9 và 9). Người chiến thắng tiếp tục vào vòng tiếp theo trong khi người thua cuộc rời khỏi cuộc thi. Quá trình này tiếp tục cho đến vòng cuối cùng.

Tuy nhiên, không cần phải lo lắng về các đô vật có thứ hạng thấp hơn; nhiều đô vật trẻ cuối cùng đã đạt được danh tiếng lớn, thậm chí là danh hiệu quốc gia! Tỉnh/Ulaanbaatar Naadam trao các danh hiệu quốc gia, trong khi Naadam cấp thị trấn và cấp tỉnh trao các danh hiệu cấp thị trấn và cấp tỉnh.

Các đô vật hạng thấp hơn có cơ hội tranh tài trong các giải đấu lớn khác ở tỉnh và thị trấn Naadams, nơi họ có thể giành được các danh hiệu cấp tỉnh và tiến tới Naadam cấp tỉnh tiếp theo.

Về Ulaanbaatar Naadam, 2 vòng đấu vật đầu tiên được tổ chức vào ngày 11/7. Du khách không cần mất cả ngày để xem đấu vật vì trong cùng khu vực có các trò chơi bắn cung và bắn xương mắt cá chân.

Nếu lịch trình của du khách chỉ cho phép đến Naadam vào ngày 11/7 thì những trận đấu vật buổi chiều sẽ thú vị hơn.

Đấu vật Mông Cổ có bao nhiêu hiệp và danh hiệu đô vật?

Các danh hiệu đô vật khác nhau tùy thuộc vào việc đó là Naadam cấp tỉnh, thị trấn Naadam hay thị trấn nhỏ khác. Ngoài ra, tùy theo vòng đấu, đô vật chiến thắng sẽ nhận được các danh hiệu khác nhau. Cuộc thi trở nên thú vị hơn qua mỗi vòng đấu.

Các danh hiệu đô vật được đặt theo tên của các loài chim săn mồi và động vật mạnh mẽ, bao gồm các danh hiệu như Đại bàng, Voi, Chim Cắt, Garuda, Sư tử và Nhà Vô Địch. Cử chỉ của các đô vật bắt chước chuyển động của động vật cũng được người hâm mộ đánh giá cao.

Dưới đây là một số danh hiệu Naadam được đánh giá cao dành cho các tỉnh ở các vòng khác nhau.

Vòng 5: Vòng Falconn

Trận đấu vật hấp dẫn nhất bắt đầu ở hiệp thứ 5 vào ngày thứ hai của Lễ hội Naadam. Vòng này diễn ra sôi động vì các danh hiệu quốc gia được trao từ vòng thứ 5 trở đi và mang tính cạnh tranh cao hơn. Vòng thứ năm là vòng Falcon, danh hiệu cấp quốc gia thấp nhất.

Vòng 6: Vòng Khartsaga

Cuộc thi trở nên cạnh tranh hơn. Các đô vật đã được huấn luyện bài bản vẫn trụ lại sau 5 hiệp thử thách. Xem hiệp 6 sẽ hấp dẫn hơn hiệp 5 khá nhiều. Các Falcons mới đến từ vòng 5 không hề sợ hãi sau 5 hiệp đấu căng thẳng. Họ thể hiện thủ thuật, chiến thuật và tốc độ dũng cảm.

Falcons có thể khẳng định danh hiệu của mình và giành được những danh hiệu mới như Khartsaga (Kestrel) ở vòng này. Đây là phần thú vị nhất của Naadam.

Vòng 7: Vòng Voi

8 đô vật đứng đầu trong số 512 đô vật còn lại thi đấu ở vòng này. Họ có ý định giành chiến thắng trong trận đấu vật Naadam. Vì vậy, họ không thực hiện bất kỳ thủ đoạn hay hành động mạo hiểm nào.

Họ có xu hướng chờ đợi nếu đối thủ cho họ cơ hội thực hiện thủ thuật hoặc nếu đối thủ thực hiện những động tác bất cẩn (giống như bóng đá hay tennis), càng ở vòng trong, các đội có xu hướng thăm dò nhau).

Đặc biệt, những người tự tin vào sức chịu đựng của mình không cố ý thực hiện bất kỳ hành động nào. Thay vào đó, việc cầm chân, gây sức ép khiến đối thủ mệt mỏi chờ đợi cơ hội. Đôi khi, trận đấu vật không có hiệu quả và kéo dài hơn 20 phút.

Ban giám khảo sẽ bốc thăm xem ai sẽ chọn đô vật mình yêu thích nếu trận đấu vật kéo dài hơn 20 phút.

Vòng thứ bảy là cuộc thi Voi. Tuy nhiên, nhiều đô vật đã đạt được danh hiệu Voi hoặc thậm chí cao hơn. Một hoặc hai đô vật có thể nhắm đến danh hiệu Voi. Điểm thu hút chính của khán giả là ở họ.

Vòng 8: Vòng Garid

Một chú chim thần trong truyện cổ tích. Đó là vào buổi tối ngày 12 tháng 7. Khán giả háo hức, chờ đợi và cầu nguyện. Ở nhà cũng vậy. Mọi người đều ở trước TV. Chỉ còn lại 4 đô vật xuất sắc. Tuy nhiên, họ có thể sẽ mệt mỏi vì trận đấu sức bền ở hiệp thứ 7.

Những người nghỉ ngơi một chút trong khi chờ đợi trận đấu của đối thủ ở hiệp thứ 7 có thể có nhiều cơ hội hơn để thực hiện những thủ thuật tích cực hơn.

Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào đào tạo trước đó của họ. Nếu ai đó giành chiến thắng lần đầu tiên ở vòng 1/8 sẽ nhận được danh hiệu Garid, chú chim thần tiên trong truyện cổ tích. Tuy nhiên, các đô vật có nhiều hứng thú ở vòng 9 sắp tới hơn là danh hiệu Garid mới.

Nếu đô vật chủ động và thực hiện các chiêu thức nhanh sẽ là một trong những khoảnh khắc thú vị khiến khán giả phải reo hò cổ vũ. Khán giả tiếp tục bàn tán về những kỹ thuật đấu vật như vậy và quá trình tập luyện của anh rất lâu sau lễ hội.

Vòng 9: Vòng nhà vô địch

Mỗi người Mông Cổ đều tự hào tổ chức Lễ hội Naadam. Đó là Naadam đẹp nhất đối với một số người, trong khi nó có thể là Naadam bình thường đối với những người khác. Nó phụ thuộc vào việc giải thưởng Naadam mới được trao có đến từ tỉnh quê của ai đó hay không.

Vòng thứ chín là vòng của người chiến thắng. Nếu ai đó giành chiến thắng lần đầu tiên tại giải Naadam cấp tỉnh trong số 512 đô vật, người đó sẽ được phong là Leon. Nếu người đó là cựu Leon thì sẽ đạt được danh hiệu Quán quân.

Nếu Nhà vô địch chiến thắng, danh hiệu sẽ được nhân đôi như Nhà vô địch đôi/Avarga và Nhà vô địch ba lần/Dalai Avarga, v.v. 1024 đô vật sẽ thi đấu nếu Naadam trùng với bất kỳ ngày kỷ niệm nào. Người chiến thắng lần đầu tiên trong số 1024 đô vật sẽ đăng quang ngôi vô địch/Avarga.

Tổng thống Mông Cổ trao thưởng cho 2 thí sinh đứng đầu vòng chung kết. Tiếng hò reo, huýt sáo của khán giả làm rung chuyển cả sân vận động. Các đô vật đồng nghiệp vui vẻ, các đô vật địa phương và khán giả ủng hộ ủng hộ người chiến thắng. Đó là một Naadam của người Mông Cổ.

Danh hiệu đô vật cấp tỉnh, thị xã

Lễ hội Naadam cấp tỉnh có 8 vòng. Danh hiệu cao nhất là tỉnh Leon/Aimgiin Arsland, trong khi lễ hội thị trấn Naadam có 7 vòng. Danh hiệu cao nhất là Voi thị trấn/Poison Zaan.

Làm sao để biết ai là người chiến thắng? Kỹ thuật đấu vật của người Mông Cổ

Trong đấu vật Mông Cổ, người ta thắng khi bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đối thủ chạm đất ngoại trừ lòng bàn chân và lòng bàn tay. Thuật ngữ “Uvdug shoroodoh” trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là “đầu gối bẩn” hoặc “ngã trên đầu gối”.

Các đô vật Mông Cổ không chỉ đấu với nhau. Họ chiến đấu chống lại thiên nhiên, đất đai và lẫn nhau. Vì vậy, đấu vật cũng như những trò chơi khác, là môn thể thao rèn luyện cơ thể, phát triển sức bền và trải nghiệm cuộc sống thực.

Các đô vật giàu kinh nghiệm được coi là những người chưa bao giờ từ bỏ kế sinh nhai, danh tiếng và thành công ngay cả khi sức mạnh của họ suy yếu. Ngoài ra, tầm quan trọng của kỹ năng, chiến lược và chiến thuật càng tăng lên trong môn đấu vật của người Mông Cổ.

Chia sẻ:

Blog
Emagazine