Những Đứa Trẻ H’Mông Nơi Cao Nguyên Đá

Những Đứa Trẻ H’Mông Nơi Cao Nguyên Đá

Du khách chụp hình cùng những em bé H'Mông vùng cao
Mục Lục

Đến với vùng đất địa đầu tổ quốc Hà Giang, bên cạnh cảnh sắc tuyệt đẹp của Thôn Tha thơ mộng, cánh đồng hoa tam giác mạch lộng lẫy sắc hồng, những cung đèo uốn lượn ngoạn mục,… thì nét đẹp con người cũng chính là một hương vị đậm đà làm tăng thêm giá trị văn hóa và thẫm mỹ cho chốn non sông hùng vĩ này.

Và trong hành trình Tây Bắc, đoàn Du lịch có Guu chúng tôi tình cờ bắt gặp những đứa trẻ H’Mông nơi cao nguyên. Đó là những hình ảnh tươi vui, vẽ lên bức tranh cho hành trình Tây Bắc tuyệt vời của chúng tôi. Một chuyến du lịch Tây Bắc có Guu.

Những đứa trẻ H'Mông ở Hà Giang
Những đứa trẻ H’Mông ở Hà Giang

Hà Giang được biết đến là nơi quy tụ của rất nhiều anh chị em đồng bào dân tộc thiểu số như người La Chí, Lô Lô, H’Mông… Nếu có dịp ghé ngang dốc Thẩm Mã nằm trên con đường từ Yên Minh lên đến Đồng Văn, bạn sẽ đễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ H’Mông trong những bộ trang phục truyền thống, với những gùi hoa cải, hoa tam giác mạch đủ sắc màu trên vai, xúm xít tạo dáng chụp ảnh cùng du khách.

Những em bé HMông tươi vui với những giỏ hoa tươi
Những đứa trẻ HMông tươi vui với những giỏ hoa tươi

Những đứa trẻ độ tuổi từ 7 đến 10, hồn nhiên giữa khung trời nắng dịu se se lạnh, đôi gò má mỏng được cái rét vùng cao ủ hồng, trong ánh mắt phản chiếu nét mộc mạc thô sơ như chính cái nơi chúng được sinh thành.

Qua tìm hiểu tôi được biết, những cô cậu nhóc này trong tuần sẽ đi học bán trú hoặc nội trú ở trường làng, trường huyện; đến cuối tuần lại trở về nhà, diện váy áo xúng xính hóa thân thành những người mẫu nhí, chụp hình cùng du khách để kiếm thêm chút sinh nhai cho gia đình.

Những đứa trẻ người H'Mông với trang phục truyền thống
Những đứa trẻ H’Mông với trang phục truyền thống

Sự xuất hiện của đám trẻ trong những bộ váy áo đỏ xanh tím vàng đủ màu như những vết cọ tài tình, vẽ vào khung cảnh dốc Thẩm Mã những mảng chấm phá độc đáo, mang đậm bản sắc đặc trưng của một Hà Giang trữ tình. Bức tranh đẹp sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi những thực thể sống sinh động, vui tươi và đáng yêu như thế.

Du khách chụp hình chung, đôi khi lì xì cho bọn trẻ người H’Mông dăm ba chục nghìn đồng, đôi khi là vài gói bánh nho nhỏ. Những đôi mắt nhỏ long lanh hớn hở đón nhận món quà từ du khách miền xa, với đầy niềm vui chứa đựng trong tâm hồn thơ bé vô cùng đơn sơ và lạc quan.

Vẫy tay chào tạm biệt bọn trẻ sau phút giây giao lưu, lòng tôi bỗng nhiên khơi dậy một nỗi day dứt vô cùng khó tả. Cái nghèo khó ở nơi địa hình trắc trở, thời tiết khắc nghiệt, tuy không vùi dập được những bông hoa nhỏ xinh hé nở trong giá rét, nhưng con đường học hành tương lai của chúng vẫn là một thứ gì đó vô cùng mông lung và mờ mịt.

Hy vọng sự phát triển của du lịch trong thời gian sắp tới sẽ góp phần mang đến nhiều điều kiện thuận lợi, giúp những mầm non vùng cao thế hệ mới được phát triển to lớn, mạnh mẽ, trường tồn; đồng thời vẫn giữ được những bản sắc tươi đẹp và sự nguyên sơ đáng quý của mình.

Tây Bắc đã gợi rất nhiều cảm hứng cho những chuyến du lịch có Guu của chúng tôi. Hãy cùng đến với hành trình Mường Lay với hình thức Emegazine by Fit Tour – Du lịch có Guu: Mường Lay – Nàng thơ Tây Bắc.

Chia sẻ:

Trả lời

Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024