Nhà cổ Chúng Pủa Auberge De Mèo Vạc – Linh hồn H’mong

Nhà cổ Chúng Pủa Auberge De Mèo Vạc – Linh hồn H’mong

Nhà cổ Chúng Pủa một tối trời mưa
Mục Lục

Nhà cổ Chúng Pủa là một trong những nét độc đáo của nền văn hóa lâu đời người H’mong. Hà Giang không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên đất trời hùng vĩ tươi đẹp với tam giác mạch nở rộ, với sông Nho Quế xanh như ngọc uốn lượn dưới chân đèo Mã Pì Lèng hiểm trở. Mà còn nổi tiếng bởi văn hóa độc đáo vùng cao của những người dân tộc bản địa như người La Chí, người Thái, người Lô Lô, người H’mong,… Hôm nay, Du lịch có gu sẽ dẫn bạn cùng tìm hiểu về nhà cổ Chúng Pủa nhé.

Sân trước nhà cổ Chúng Pủa
Sân trước nhà cổ Chúng Pủa

Nhà cổ Chúng Pủa ở đâu

Nhà cổ Chúng Pủa là tên gọi khác của Auberge de Mèo Vạc , nằm ở thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
Hiện nay, nhà cổ Chúng Pủa đang làm nơi lưu trú cho khách du lịch mỗi khi đến thăm Hà Giang.

Nhà cổ Chúng Pủa nằm cách Mã Pí Lèng 8km, cách trung tâm thị trấn Mèo Vạc khoảng 2km.

Địa chỉ: TT. Mèo Vạc, Mèo Vạc, Hà Giang.

Google Maps: https://goo.gl/maps/qWeweRJDy9sqeybB8

Phòng khách - nơi mọi người ngồi trò chuyện bên bếp lửa trong nhà
Phòng khách – nơi mọi người ngồi trò chuyện bên bếp lửa trong nhà

Ý nghĩa tên gọi của nhà cổ Chúng Pủa

Có quá nhiều điều để nói về Auberge de Meo Vac – hay còn có tên gọi thân thương khác là Chúng pủa – trong tiếng Mông nghĩa là bên suối. Với kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách nhà trình tường đắp đất, mái lợp ngói âm dương, được phục dựng lại từ một ngôi nhà cổ của người Mông với tuổi đời hơn 100 năm. 

Lịch sử hình thành nhà cổ Chúng Pủa

Vạn sự đều ở chữ duyên, anh Trần Minh Thái, một người ở Tuyên Quang lên Mèo Vạc lập nghiệp bằng nghề làm mật ong bạc hà, nấu rượu… Vốn đam mê với hai ngôi nhà cổ còn xót lại nơi đây, nên anh Thái đã tìm hiểu và cơ duyên gặp được người đàn ông tên Vàng Mì Sí – là chủ nhân của ngôi nhà trình tường trong thôn Chúng Pủa và ông ngỏ ý muốn bán lại ngôi nhà đó cho anh Thái.

Phòng ngủ đơn giản nhưng ấm áp
Phòng ngủ đơn giản nhưng ấm áp

Ngôi nhà này gia tộc ông Sì đã ở được năm đời nên tuổi của nó ước tính đã khoảng 130 năm. Kị của ông Sì chắc chắn là người giàu có nên làm ngôi nhà rộng đến 500 mét vuông, tường bao xếp đá, cổng gỗ, bệ đá, sân lát đá tảng, nhà ba gian có gác. Quý vật tầm quý nhân, mua được ngôi nhà, anh Thái sung sướng lâng lâng và dồn hết tâm huyết, tiền của, sức lực vào tu bổ.

Không gian nhà cổ Chúng Pủa hiện nay

Đến với Chúng Pủa vào một buổi sáng mùa thu, Auberge de Meo Vac ẩn mình trong một con ngõ nhỏ bình dị, nhưng lại hút trọn tinh hoa của vẻ đẹp xưa cũ, là sự kết hợp tài tình giữa nét truyền thống và tiện nghi, hiện đại. Auberge de Meo Vac là minh chứng cho sự bảo tồn di sản văn hóa tuyệt vời của nước nhà.

Đoàn khách chụp hình ở nhà cổ Chúng Pủa
Đoàn khách chụp hình ở nhà cổ Chúng Pủa

Ngày nay, Auberge de Mèo Vạc trở thành nơi lưu trú của khác du lịch mỗi khi ghé thăm Mèo Vạc. Với không gian cổ xưa, đơn giản nhưng lại vô cùng đặc sắc và đầy đủ tiện nghi nên nơi đây luôn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đến với nhà cổ Chúng Pủa, bạn cảm giác như mình đang ngược dòng thời gian, quay lại không gian của hơn 100 năm trước, trải nghiệm đời sống của người Mông trong một gia tộc giàu có kết hợp với sự tiện nghi của nội thất được bố trí như một khách sạn hạng sang với quầy bar, nhà hàng được dựng bên ngoài không gian mở. Mỗi buổi tối, quây quần cùng bạn bè, người thương bên đống lửa hồng, cùng nướng khoai, nướng bắp và thả hồn theo từng giai điệu của tiếng sáo mèo vang khắp núi rừng Đông Bắc thì còn gì tuyệt vời hơn.

Khám phá thêm chuyến đi Hà Giang của Du lịch có gu bao gồm địa điểm và hình ảnh thú vị ra sao nhé: Tour Hà Giang.

Chia sẻ:

Blog
Emagazine