Danh mục cần chuẩn bị cho Everest Base Camp – Checklist

Danh mục cần chuẩn bị cho Everest Base Camp – Checklist

Danh mục cần chuẩn bị cho Trekking Everest Base Camp
Mục Lục

Một trong những nhiệm vụ khó khăn và quan trọng bậc nhất khi khám phá cung đường Everest Base Camp (EBC) là sự chuẩn bị hành lý và tư trang cho chuyến đi! Để giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi và sự chuẩn bị chu đáo.

Đội ngũ FIT TOUR – Du lịch có Guu đã biên soạn một danh sách dễ dàng, rõ ràng, đầy đủ nhất cho những gì bạn sẽ cần cho chuyến đi EBC và các chuyến đi tương tự trong khu vực Himalaya như Annapurna Base Camp, Hima Mardi…

Routemap Trekking Everest Base Camp ở Nepal
Routemap Trekking Everest Base Camp ở Nepal

Tìm hiểu thêm: Chuẩn bị gì khi trekking Annapurna Base Camp.

Lưu ý: Danh sách hướng dẫn hoàn toàn không có nghĩa là bạn phải đóng gói mọi thứ được liệt kê bên dưới. Nó có thể và nên được điều chỉnh theo nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Miễn sao bạn cảm thấy đầy đủ và thoải mái. 

Lời khuyên của Kami Rita về hành lý mang theo khi trekking
Lời khuyên của Kami Rita về hành lý mang theo khi trekking

Trong suốt bài viết, chúng tôi đã cung cấp rất nhiều khuyến nghị và thông tin từ Kami Rita (Leader chủ chốt và là huyền thoại lên đỉnh thế giới 26 lần).

Nhà leo núi Kami Rita
Nhà leo núi Kami Rita

Những khuyến nghị này dựa trên kinh nghiệm đi bộ xuyên rừng trong khu vực trước đây cũng như phản hồi từ hướng dẫn viên và khách du lịch đã hoàn thành chuyến đi bộ.

Max Vũ và lời khuyên mang gì khi trekking Everest Base Camp
Max Vũ và lời khuyên mang gì khi trekking Everest Base Camp

Chúng tôi tin rằng thiết bị này mang lại hiệu suất tốt nhất, tiết kiệm cũng như đáng đồng tiền bát gạo. Đảm bảo bạn không phải chi tiêu quá nhiều thứ không cần thiết mà vẫn đầy đủ để tận hưởng vẻ đẹp của Nepal. 

Hầu hết các thiết bị được liệt kê có thể được thuê hoặc mua ở Kathmandu hoặc Namche Bazaar, nhưng hãy chuẩn bị từ Việt Nam nhé.

Dịch vụ trọn gói Trekking Everest Base Camp từ Việt Nam
Dịch vụ trọn gói Trekking Everest Base Camp từ Việt Nam

Tìm hiểu thêm:

Điều quan trọng là phải mua quần áo và giày dép chất lượng tốt và đáng tin cậy vì bạn sẽ phải đối mặt với điều kiện rất lạnh trên chuyến đi. Bạn đã sẵn sàng lên đường cùng chúng tôi chưa nào? 

NAMATSTE!!!

Quần áo

Trang phục chuẩn bị cho Trekking Everest Base Camp
Trang phục chuẩn bị cho Trekking Everest Base Camp

Trang phục bạn cần mang theo cho chuyến đi trekking Everest Base Camp sẽ phụ thuộc vào mùa bạn muốn đi Trek cũng như hành trình cụ thể mà bạn dự định thực hiện.

Có thể thêm hoặc bớt các lớp quần áo trong khi trek sẽ giúp cho bạn dễ dàng thích nghi với nhiệt độ và đảm bảo rằng bạn vẫn thoải mái và an toàn.

Nếu bạn có kế hoạch Trek từ tháng 12 đến tháng 2 của những tháng mùa đông thì bạn sẽ cần chuẩn bị đồ ấm hơn một chút.

Phần trong cùng

Là lớp quần áo đầu tiên bạn mặc bên trong, nó đóng vai trò rất quan trọng cho bạn khi ở độ cao và những nơi lạnh hơn của chuyến đi. Điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ không mặc nó trong suốt thời gian di chuyển của chuyến đi.

Sự chọn lựa vừa vặn và chất liệu là điều nê cân nhắc khi quyết định chọn một lớp quần áo nền tốt.

Phần thân giữa 

Lớp thứ 2 là lớp cách nhiệt và thường được làm từ vật liệu lông cừu. Lớp thứ 2 được làm cho cả quần và áo nhưng đối với EBC thì chỉ cần lớp áo.

Phần ngoài cùng

Lớp này bao gồm áo khoác ấm và chống thấm nước và quần thường được gọi là lớp lõi bên ngoài. Chúng chủ yếu được sử dụng cho những chuyến đi có độ cao lớn hơn hoặc nếu thời tiết trở nên rất lạnh hoặc mưa.

Áo khoác có thể được mua từ Kathmandu nhưng có thể sẽ là hàng giả.

Quần áo đi bộ đường dài là cần thiết ngoài ba lớp kể trên.

Quần dài và quần short đi bộ leo núi

Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo 1 quần dài đi bộ đường dài và 1 quần đùi đi bộ đường dài (đối với đoạn đường thấp hơn ấm hơn của chuyến đi bộ).

Áo leo núi

Bạn sẽ cần khoảng 5-6 chiếc áo leo núi mặc trong hầu hết các ngày. Tránh dùng vải cotton vì nó hút ẩm thay vì hút sạch mồ hôi, dẫn đến áo có mùi hôi sau một vài lần sử dụng.

Loại vải lý tưởng là polyester, merino hoặc nylon thoáng khí, nhẹ và nhanh khô. Nên kết hợp áo leo núi tay dài và ngắn.

Áo khoác và quần chống thắm nước

Gặp phải mưa trên đường thì luôn có rủi ro, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch trek từ tháng 6 đến tháng 9 (chúng tôi chắc chắn khuyên bạn không nên đi Trekking trong những tháng này) và bạn nên mang theo một số quần áo đi mưa.

Đồ lót

Đồ lót cũng cần phải thoáng khí và thoát ẩm, vì vậy chúng tôi đề xuất 5 cặp đồ lót thể thao và 2 chiếc áo lót thể thao cho phụ nữ.

Trại căn cứ Everest Base Camp
Trại căn cứ Everest Base Camp

Bạn sẽ cần một chiếc mũ leo núi rộng vành để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Lựa chọn tốt nhất là những loại có trọng lượng nhẹ, dễ đóng gói và che được cổ của bạn.

Mũ len

Cần phải có mũ len khi trời trở lạnh vào ban đêm hoặc khi bạn đến gần Everest Base camp. 

Khăn ống 

Khăn ống choàng cổ hoặc áo ấm là một món đồ tuyệt vời khác của quần áo rẻ nhưng không thể thay thế. Nó sẽ giữ ấm mặt và cổ của bạn đồng thời ngăn ngừa chứng ho Khumbu khét tiếng khi bạn hít thở không khí vùng núi lạnh giá.

Găng tay

Là một trong những bộ phận tiếp xúc nhiều nhất trên cơ thể, bạn sẽ muốn có một đôi găng tay ấm áp cho những đoạn đường lạnh hơn. Tôi khuyên bạn nên mang theo 2 loại găng tay, một loại găng tay nhẹ bên trong có thể ấm và một đôi găng tay cách nhiệt nặng hơn.

Găng tay bên trong

Có thể sử dụng găng tay nhẹ bên trong khi nhiệt độ vừa phải hoặc khi thực hiện các công việc phức tạp như buộc dây giày. 

Găng tay cách điện bên ngoài

Găng tay đi ngoài phải ấm, không thấm nước và bền. Chúng không cần phải được cách nhiệt quá tốt trừ khi bạn dự định thực hiện một số hoạt động leo núi trong khu vực, ví dụ như Island Peak, nhưng chúng sẽ giữ cho bàn tay của tốt khi ở nhiệt độ dưới 0.

Cờ Lungta ở Nepal
Cờ Lungta ở Nepal

Giày dép

Không nghi ngờ gì nữa, giày dép là một trong những món đồ quan trọng nhất mà bạn cần phải có. Đau nhức và phồng rộp là cơn ác mộng mà không ai muốn trải qua, vì vậy hãy chi nhiều tiền hơn một chút cho một vài đôi giày và tất chất lượng tốt.

Mẹo hàng đầu: Hãy chắc chắn rằng giày của bạn đã được đi lại tốt trước khi bắt đầu cho chuyến đi trek ở Everest base camp. Đôi giày mới tinh sẽ khiến bạn bị phồng rộp.

Giày đi đường dài

Có được một đôi giày thoải mái và đúng kích cỡ có lẽ quan trọng hơn thương hiệu của đôi giày.

Bạn nên xỏ một ngón tay vào sau gót chân để đảm bảo vừa vặn. Quá nhiều không gian cho ngón tay của bạn có nghĩa là một chiếc ủng quá lớn và không đủ chỗ có nghĩa là quá nhỏ.

Tìm một đôi giày đi bộ đường dài có trọng lượng từ trung bình đến nhẹ có khả năng hỗ trợ mắt cá chân tốt và có mũ chống thấm nước. Đảm bảo rằng bạn có thể buộc và tháo dây một cách dễ dàng 

Giày / dép leo núi

Bạn nên mang theo một đôi giày nhẹ và thoải mái để có thể sử dụng chúng xung quanh các quán trà sau một ngày trekking. Nếu bạn là một người thích đi xăng đan, hãy xem những đôi này có thể mang với tất không.

Vớ đi bộ đường dài

Vớ đi bộ đường dài tốt phải thoáng khí và thoát ẩm, vì vậy đừng chọn bất cứ thứ gì làm từ cotton. Len Merino là chất liệu ưa thích của chúng tôi để làm vớ đi bộ. Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo 5-6 đôi tất.

Tìm hiểu thêm: Những lời khuyên trước khi trek Trại căn cứ Everest.

Tất giữ nhiệt

Tất giữ nhiệt dày hơn một chút so với tất đi bộ tiêu chuẩn và được sử dụng cho những điều kiện lạnh hơn, chẳng hạn như những người có kinh nghiệm ở gần hoặc tại Everest base camp. Nên mang theo 1 đôi tất giữ nhiệt.

Gaiters

Gaiters che phần hở cao đến mắt cá chân của đôi giày của bạn và được thiết kế để ngăn nước, bùn, đá và nhiều thứ khác. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, ga đi không phải là thứ tuyệt đối cần thiết cho việc Trekking vào mùa cao điểm khi trời ấm hơn.

Du khách chụp ảnh ở vùng núi Everest
Du khách chụp ảnh ở vùng núi Everest

Túi xách và ba lô

Loại túi bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sẽ có người khuân vác hay sẽ mang theo đồ của riêng bạn.

Trong trường hợp đi phượt có khuân vác thì chúng tôi khuyên bạn nên mang theo du lịch 80L, nếu bạn không được hỗ trợ thì bạn nên mang theo đồ của mình, bạn sẽ cần ba lô 50-65L.

Túi trống

Túi trống là lựa chọn tốt nhất nếu đồ đạc của bạn sẽ được người khuân vác. Túi trống của bạn phải có khả năng chống nước, bền và có khóa.

Balo

Nếu bạn không có nhu cầu khuân vác trong chuyến hành trình của mình, thì một chiếc ba lô tốt có lỗ mở ở phía trên sẽ là điều cần thiết và có dung tích 50-65L.

Balo nhỏ

Nếu bạn có người khuân vác, bạn vẫn sẽ cần một thứ nhỏ có kích thước hoàn hảo để mang theo những thứ như nước, áo mưa, kem chống nắng, máy ảnh, mũ, đồ ăn nhẹ và các vật dụng cá nhân khác hoặc những thứ mà bạn muốn có trong chuyến đi bộ. 

Túi che mưa, áo mưa bọc bên ngoài

Bạn cũng nên chuẩn bị một túi che mưa cho ba lô / túi đựng đồ đi ngày của mình. Một chiếc Áo mưa Balo thì cần kiểm tra xem có đúng kích cỡ cho ba lô / gói hàng ngày của mình hay không.

Túi ngủ

Mặc dù bạn sẽ ở trong các quán trà trên đường đi, tuy nhiên cũng cần để vào những thứ cần chuẩn bị. Để có được trải nghiệm trekking tốt nhất, điều quan trọng là bạn phải ngủ và không bị lạnh vào ban đêm. Nếu bạn thêm một lớp lót lông cừu vào túi ngủ, bạn sẽ được giữ ấm hơn.

Miếng lót

Nếu bạn thuê thay vì mua túi ngủ, một tấm lót sẽ mang lại cho bạn một cảm giác ấm áp và sạch sẽ để nghỉ ngơi.

Nút tai

Bịt tai là một ý kiến hay nếu bạn là một người ít ngủ và ghét tiếng ngáy của những nhà thám hiểm đồng nghiệp!

Gậy leo núi 

Đối với hầu hết những người Trekking, việc sử dụng gây leo núi được khuyến khích vì chúng làm giảm đáng kể tác động và căng thẳng lên khớp của bạn.

Nếu bạn đã từng đi bộ với gậy leo núi trước đó và không thích trải nghiệm thì bạn có thể không cần mang theo.

Kính râm

Một cặp kính râm chống tia UV tốt là điều cần thiết do cường độ tia cực tím ở độ cao cao hơn và ánh sáng chói từ các đỉnh núi phủ đầy tuyết khi bạn đến gần EBC. Nên sử dụng kính chống tia cực tím 100% và kính giảm ánh sáng ít nhất 80%.

Đèn pha đội đầu

Nên mang theo đèn pha để đi quanh các quán trà vào ban đêm vì nhiều quán trà thiếu ánh sáng. 

Bình nước / túi nước

Tình trạng bạn bị mất nước sẽ gây ra các chứng bệnh liên quan đến độ cao, nên việc cung cấp đủ nước cho chuyến đi là rất quan trọng. Bạn nên uống từ 2-3L nước mỗi ngày. Hãy đảm bảo rằng nước mà bạn uống đã được lọc sạch.

Khăn lau

Một chiếc khăn nhỏ rất hữu ích để lau khô người sau khi giặt. Nên dùng khăn trekking nhanh khô.

Phễu đi tiểu

Tất cả các quán trà đều có thiết bị vệ sinh, từ bồn cầu bằng sứ ngồi xổm cơ bản nhất đến bồn rửa mặt. Tuy nhiên, khi bạn di chuyển lên cao hơn thì cơ sở vật chất chắc chắn ngày càng trở nên cơ bản hơn. Cùng với những đêm rất lạnh và ánh sáng kém, thì việc đi vệ sinh có thể khiến bạn hơi lo sợ!

Phễu đi tiểu là một cách giúp bạn có thể đáp ứng nhu cầu nhanh gọn và không cần phải rời khỏi căn phòng của bạn.

Khóa

Thường là một ý tưởng hay nếu bạn đang sử dụng dịch vụ khuân vác hoặc mang theo một số thứ có giá trị hơn

Túi chống thấm nước

Đúng như tên gọi của sản phẩm đó là túi chống thấm nước.

Máy ảnh

Bạn chắc chắn sẽ muốn có một chiếc máy ảnh tốt để ghi lại những khoảnh khắc thời gian của bạn trên dãy Himalaya. Một chiếc điện thoại thông minh, mặc dù thực sự tốt hiện nay nhưng sẽ không phù hợp với phong cảnh núi non tuyệt vời ở khu vực Everest.

Để có thứ gì đó hiện đại, nhẹ nhàng và hợp thời trang hơn, hãy dùng thử GoPro, và có lẽ bạn có thể tạo một nhật ký hành trình EBC tuyệt vời trên Youtube.

Bộ sạc di động

Nếu bạn định mang theo bất cứ thứ gì điện tử như điện thoại, máy ảnh…, bạn nên dùng bộ sạc USB! Trong thế kỷ 21, không có gì tệ hơn là hết pin và không có cách nào để sạc. Một số quán trà có thiết bị tính phí nhưng chúng có thể khiến bạn phải trả tiền và độ tin cậy không cao.

Sách

Vì có nhiều thời gian rảnh rỗi, đặc biệt là vào ban đêm, một cuốn sách hoặc máy đọc sách điện tử có thể giúp bạn dành thời gian rảnh rỗi và cũng cho phép bạn trau dồi kiến thức của mình trên dãy Himalaya! Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một cái đèn!

Hộ chiếu / Tiền

Đừng quên tất cả những giấy tờ du lịch của bạn như hộ chiếu và thị thực của bạn. Ngoài ra, hãy rút thật nhiều tiền mặt ở Kathmandu vì máy ATM sẽ thưa thớt trên hành trình Everest! Điểm rút tiền cuối cùng là ở Namche Bazaar.

Bảo hiểm

Bạn chắc chắn phải mua bảo hiểm du lịch và leo núi đầy đủ từ một nhà cung cấp bảo hiểm đáng tin cậy. Hầu hết tất cả các nhà điều hành tour du lịch tốt sẽ yêu cầu bạn phải có bảo hiểm.

Khi nói đến chuyến đi Everest Base Camp, bảo hiểm tiêu chuẩn sẽ không cắt giảm nó. Bạn cần phải mua bảo hiểm.

  • Sẽ hỗ trợ bạn Trekking ở độ cao 6.000m
  • Bao gồm bảo hiểm cho việc di chuyển bằng máy bay trực thăng 

Điểm quan trọng sau đó là nếu bạn bị say độ cao nghiêm trọng, cách nhanh nhất để đưa bạn đến nơi an toàn là đi trực thăng.

Viên lọc nước

Bạn cần đảm bảo rằng tất cả nước bạn uống trong chuyến leo núi Everest Base Camp đều phải được lọc sạch trước khi chạm vào miệng (bao gồm cả nước bạn dùng để đánh răng).

Có nhiều phương pháp để làm sạch nước, bao gồm đun sôi, thẩm thấu ngược và xử lý bằng viên i-ốt. Trong mọi trường hợp chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng viên lọc nước trước khi uống nước. Những viên lọc nước này sẽ thực hiện công việc lọc sạch nước!

Bột Isotonic

Khi được thêm vào nước của bạn, loại bột này sẽ giúp thay thế các chất điện giải bị mất và giữ cho bạn khỏe mạnh.

Thuốc say độ cao

Một số loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Cấp tính trên núi và các bệnh liên quan. Nếu bạn không may mắc phải các triệu chứng say độ cao nghiêm trọng, cách điều trị hiệu quả duy nhất là giảm tốc độ nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Mẹo tránh say độ cao và cách xác định triệu chứng khi du lịch.

Thuốc thông thường

Một số thuốc trị đau đầu cũng như thuốc để trị tiêu chảy.

Bộ sơ cứu

Nếu Trekking với một nhóm du lịch hoặc hướng dẫn viên, họ có thể sẽ có đầy đủ các vật dụng sơ cứu. Nếu không, hãy mang theo một bộ sơ cứu nhỏ gọn.

Kem chống nắng

Kem chống nắng tối thiểu SPF 30 và son dưỡng môi được xếp hạng UV sẽ bảo vệ bạn khỏi tia cực tím.

Khăn lau em bé

Để làm sạch nhanh chóng, hãy mang theo một gói khăn lau trẻ em.

Đồ dùng vệ sinh

Đồ vệ sinh cá nhân cơ bản như bàn chải đánh răng và kem đánh răng cũng như 2 cuộn giấy vệ sinh nên là một phần của đồ dùng vệ sinh cơ bản của bạn. 

Băng keo dán vết phồng rộp

Đối với các vết cắt nhỏ và vết phồng rộp – chúng tôi khuyên bạn nên dùng miếng dán vỉ đã được tổng hợp lại.

Oximeter

Thiết bị này sẽ đo ảnh hưởng của độ cao đối với cơ thể của bạn. Nó cung cấp cho bạn thông tin tại chỗ về độ bão hòa oxy và nhịp tim của bạn. 

Nguyên tắc chung: Cần theo dõi chặt chẽ độ bão hòa oxy dưới 80%. Dưới 70% và bạn nên hạ xuống ngay lập tức cho đến khi bạn thích nghi tốt hơn và kiểm tra máy đo oxy đặt ở ngón tay.

Nước rửa tay sát khuẩn

Rất hữu ích để rửa nhanh trước khi ăn.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm Trekking trại căn cứ Everest Base Camp.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/danh-muc-can-chuan-bi-cho-everest-base-camp/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024