Tu viện Erdene Khamba và Tàn tích (Khögnö Khan NR)

Tu viện Erdene Khamba và Tàn tích (Khögnö Khan NR)

Tu viện Khamba Mông Cổ
Mục Lục

Trong khu vực miền núi của Khu bảo tồn thiên nhiên Khögnö Khan có một số tu viện nhỏ, và Wandelgek quyết định đến thăm một tu viện gần tàn tích đổ nát của một tu viện cổ, nơi một số tòa nhà tu viện mới và một tòa nhà tu viện cũ còn nguyên vẹn vẫn còn tồn tại.

Giới thiệu về Tu viện Erdene Khamba

Tu viện Erdene Khambiin Khiid, nép mình dưới chân núi Khögnö Khan, có niên đại từ thế kỷ 17. Nó đôi khi được gọi là Tu viện Ovgon. Zanabazar đã dựng lên nó để tôn vinh sư phụ của mình, Lama Erdene, khiến nó trở thành một trong những thánh địa được yêu quý nhất của ông.

Vào thời kỳ đỉnh cao, tu viện có thể chứa hơn 1000 tu sĩ cùng một lúc.

Trong khi tu viện không còn hoạt động, thỉnh thoảng, 1 hoặc 2 lần một tháng, một số tu sĩ đến thăm và tiến hành các nghi lễ tôn giáo.

Các tòa nhà được chia thành các cấu trúc tu viện mới hơn, một tòa nhà tu viện cũ được xây dựng trên sườn đá và sau đó là tàn tích tu viện cổ do Zanabazar xây dựng.

Ảnh hưởng nội thất từ Tây Tạng

Bạn có thể thắc mắc tại sao có nhiều đồ nội thất, đồ trang trí và hiện vật theo phong cách Phật giáo Tây Tạng? Điều này là do Mông Cổ, nhiều năm sau sự sụp đổ của Đế quốc Mông Cổ rộng lớn và bị Đế quốc Mãn Châu ở miền bắc Trung Quốc đe dọa, họ đã quay sang Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng.

Để đáp lại viện trợ nhận được, họ đã cho phép Phật giáo Tây Tạng ảnh hưởng đến văn hóa của họ và thậm chí trở thành quốc giáo của Mông Cổ.

Tranh thangkas

Các bức tường được trang trí bằng các biểu ngữ màu xanh và đỏ đậm giống như vải. Thangkas tô điểm cho những biểu ngữ này. Sự bùng nổ của màu sắc đặc trưng cho nội thất của tu viện theo phong cách Tây Tạng.

Tranh Thangka
Tranh Thangka

Một số nhạc cụ có mặt trong hội trường, chẳng hạn như một chiếc trống lớn và kèn Tây Tạng.

  • Lag-na : Trống khung Tây Tạng Lag-na hay na là một loại trống khung cổ của người Tây Tạng. Mặt trống có đường kính tối thiểu khoảng một mét. Giống như dhyāngro (trống chính của các pháp sư jhakri người Nepal), lag-na có tay cầm bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo. Lag-na được chơi bằng cách sử dụng một chiếc máy đánh nặng đập vào mặt trống của nó.
  • Dungchen : Kèn Tây Tạng “Chúng tạo ra âm thanh vang vọng, sâu lắng, dài đầy ám ảnh đưa bạn đến một nơi nào đó vượt ra ngoài đỉnh Himalaya cao nhất và đồng thời quay trở lại tử cung của mẹ bạn.” Sừng Tây Tạng (dungchen) là một loại kèn dài hoặc kèn được sử dụng trong các nghi lễ Phật giáo Tây Tạng và Phật giáo Mông Cổ. Đây là nhạc cụ được sử dụng rộng rãi nhất trong Phật giáo Tây Tạng. Nó thường được chơi theo cặp hoặc bội số và âm thanh của nó được ví như tiếng gầm của một con voi.

Kinh điển Phật giáo Tây Tạng

Tu viện có nhiều kệ sách cũ, nhưng nó cũng là điều quý giá nhất tu viện Erdene Khamba lưu giữ. Những kinh sách kinh điển của Phật Giáo Tây Tạng, được truyền thừa từ nhiều đời được gìn giữ lại tại đây.

Truyền thuyết gắn liền với tu viện Khamba

Năm 1688, vua Galdan Boshigt (Tây Mông Cổ) mâu thuẫn với Zanabazar (Trung Mông Cổ) vì không chịu khuất phục người Mãn. Sự bất đồng leo thang thành một cuộc chiến mà nhà vua định giết Zanabazar. Khi đến Khögnö Tarinii Khiid, ông không thể tìm thấy ông ta.

Cơn thịnh nộ của ông ta đã khiến ông ra lệnh chặt đầu các nhà sư. Trong tiếng Mông Cổ, cuộc hành quyết này được gọi là “Khögnö”, truyền cảm hứng cho tên của địa điểm: Khögnö Khan.

Chia sẻ:

Blog
Emagazine