Khu bảo tồn thiên nhiên Khogno Khan Mông Cổ

Khu bảo tồn thiên nhiên Khogno Khan Mông Cổ

Vườn quốc gia Khogno Khan Mông Cổ
Mục Lục

Ẩn mình ở phía nam của Bulgan Aimag, Mông Cổ, Khu bảo tồn thiên nhiên Khögnö Khan, còn được gọi là Khugnu Khan, Khugnu Tarna và Khogno Tarna, thường được ví như một Gobi thu nhỏ.

Chỉ cách Ulaanbaatar 280 km về phía tây, điểm đến này thu hút cả du khách trong nước và quốc tế bởi sự gần gũi của nó, nhưng nó còn chứa đựng nhiều điều hơn là vẻ bề ngoài. Đó là một nơi đáng để nán lại, dành thời gian để khám phá cảnh quan đa dạng của nó.

Vẻ đẹp lộng lẫy của thiên nhiên: Địa hình bí ẩn của Khögnö Khan

Đến gần khu vực này, chúng ta sẽ được chào đón bởi những khối đá granit khổng lồ của Khögnö Khan, nhô lên trên những đồng cỏ xung quanh và cồn cát Elsen Tasarkhai.

Trải rộng trên diện tích 841,43 km2, là một phần của mạng lưới khu bảo tồn được bảo vệ của Mông Cổ, Khögnö Khan tự hào có sự kết hợp độc đáo giữa rừng taiga, chủ yếu là cây vân sam, cây thông, và thảm thực vật thảo nguyên.

Sông Tarna uốn khúc đóng vai trò là huyết mạch cho những người chăn nuôi địa phương và đàn gia súc của họ, nuôi dưỡng cả động vật nuôi và động vật hoang dã.

Đi bộ bằng lạc đà: Hành trình độc đáo qua Khögnö Khan

Có nguồn gốc từ thảo nguyên Trung Á, lạc đà Bactrian là một trong năm loài vật nuôi chính của Mông Cổ, cùng với ngựa, gia súc, cừu và dê. Những sinh vật kiên cường này đã thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của Mông Cổ, chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt, độ cao, chăn thả thưa thớt và nguồn nước hạn chế.

Môi trường sống tự nhiên của chúng bao gồm những ngọn núi đá, sa mạc khô cằn, cao nguyên đá và cồn cát — khiến Khogno Khan trở thành một địa điểm lý tưởng.

Sự gia tăng du lịch nội địa, đặc biệt là những kỳ nghỉ hè kéo dài từ Ulaanbaatar, đã biến khu vực này thành một trung tâm nhộn nhịp. Nhiều người chăn lạc đà hiện đang xếp hàng dọc các con đường, cung cấp các chuyến đi bằng lạc đà như một nguồn thu nhập.

Đi sâu vào lịch sử: Khu phức hợp Tu viện cổ Khögnö Khan

Đi sâu hơn, chúng ta sẽ gặp Tu viện Khögnö, được xây dựng vào đầu thế kỷ 17 dưới chân nơi mà lúc đó được gọi là Bat Khan Uul. Khu phức hợp bao gồm 2 địa điểm: Erdene Khamba Khiid ở chân núi và Övgön Khiid cách xa hơn một dặm về phía đông nam.

Cả hai đều rơi vào tình trạng hoang tàn vào cuối thế kỷ 17, được cho là nạn nhân của các cuộc thanh trừng trong đó các tu sĩ thường trú bị bắt và bị giết, số phận được tượng trưng bằng thuật ngữ “khögnökh” trong tiếng Mông Cổ, dịch một cách lỏng lẻo là cách họ “xử lý”.

Bat Khan Uul sau đó được đổi tên thành Khögnö Khan để kỷ niệm sự kiện này.

Được xây dựng lại từ đống đổ nát, các ngôi đền của Erdene Khamba Khiid là di sản tinh thần của Mông Cổ. Đại lộ rợp bóng mát giữa Erdene Khamba Khiid và Övgön Khiid tạo nên một trong những khung cảnh đẹp nhất của khu vực.

Nắm bắt sự đa dạng: Cuộc phiêu lưu quanh năm ở Khögnö Khan

Trong khi hầu hết du khách lựa chọn thời gian lưu trú ngắn hạn từ 1 hoặc 2 đêm, thì sự đa dạng của khu bảo tồn mời gọi những chuyến khám phá kéo dài, có thể là đi bộ, cưỡi ngựa hoặc lạc đà.

Hơn nữa, bất chấp sự nổi tiếng vào mùa hè, các gia đình địa phương vẫn sinh sống ở khu vực này quanh năm, tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyến đi bộ vào mùa đông giữa khung cảnh phủ đầy tuyết.

Tóm lại, Khu bảo tồn thiên nhiên Khögnö Khan không chỉ là điểm dừng chân; đó là cuộc hành trình đi vào tâm hồn Mông Cổ, một nơi tôn nghiêm nơi thiên nhiên và lịch sử hội tụ để thu hút các giác quan và nuôi dưỡng tinh thần.

Chia sẻ:

Blog
Emagazine