Thành phố Karakorum: Cố đô vĩ đại của đế quốc Mông Cổ

Thành phố Karakorum: Cố đô vĩ đại của đế quốc Mông Cổ

Thành phố Karakorum Mông Cổ
Mục Lục

Thành Cát Tư Hãn đã thành lập thành phố Karakorum, nằm ở miền trung Mông Cổ ngày nay, vào khoảng năm 1220.

Bài viết sẽ giới thiệu mọi thứ bạn cần biết khi đến thăm thành phố Karakorum – cố đô của Đế quốc Mông Cổ, Con đường tơ lụa ở Kharkhorin – lịch sử, các điểm tham quan và các chuyến tham quan.

Thành phố Kharkhorin ở Kharkhorin Soum

Kharkhorin Soum là một trong những soum (phân khu ngoại ô) điển hình ở Mông Cổ, với dân số 12.499 người. Nó nằm ở lưu vực sông Orkhon ở tỉnh Uvurkhangai, cách Ulaanbaatar khoảng 360km về phía tây.

Về mặt địa chất, nó thuộc phần phía đông của dãy núi Khangai. Vì vậy, địa hình chủ yếu là thảo nguyên với trầm tích sông, được bao quanh bởi các dãy núi thấp hơn.

Về mặt lịch sử, nơi này có ý nghĩa quan trọng từ thế kỷ 13 đến đầu thế kỷ 20. Thủ đô của Đế quốc Mông Cổ và tu viện Erdene Zuu đã được đặt ở đây trong suốt dòng lịch sử.

Cuộc sống ở Karakorum

Ngoài các cung điện dành cho vợ chồng Ogodei Khan (Con trai của Thành Cát Tư Hãn), ông còn ra lệnh xây dựng một số ngôi nhà thờ cúng cho các tín đồ Phật giáo, Hồi giáo, Đạo giáo và Thiên chúa giáo.

Để thu hút sự chú ý của các thương gia đến Karakorum, Ogodei Khan đưa ra mức giá cực cao cho tất cả các loại hàng hóa, dù có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Vì Karakorum hầu như không sản xuất được gì và sinh kế của nó phụ thuộc vào các thương gia nên Ogodei đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo các tuyến đường thương mại. Ông đóng quân cho binh lính của mình và tổ chức các trạm cố định do binh lính của mình điều khiển.

Người Mông Cổ trồng cây hoặc dựng cột đá dọc đường, tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân đi đường xa. Bất chấp mọi nỗ lực này, Ogodei không thể làm cho Karakorum phát triển mạnh mẽ như Karakorum của Monke Khan.

Karakorum vẫn là một thủ đô khiêm tốn dưới triều đại của Ogodei Khan, mặc dù ông đã đặt nền móng cho thành phố hoàng gia tráng lệ của thế kỷ 14.

Monke, con trai thứ ba của Tolui và cháu trai của Thành Cát Tư Hãn, người lên ngôi năm 1251. Khi phát triển Karakorum, Monke muốn biến nó thành thủ đô hoàng gia.

Ông đã thuê những thợ thủ công lành nghề bị bắt trong các chiến dịch ở châu Âu của mình. Họ đã gây ấn tượng với anh ấy bằng kỹ năng gia công kim loại của họ. Một trong số họ là Guillaume Boucher, một thợ kim hoàn người Paris.

Cùng với đội ngũ 50 thợ thủ công tập sự, Boucher đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ biến thủ đô Mông Cổ thành một thành phố mang phong cách châu Âu ấn tượng và đặc sắc. Ngoài phong cách châu Âu này, Karakorum còn được tô điểm bởi kiến ​​trúc Trung Quốc và Ba Tư.

Cây Bạc ở Enkh – Cung điện Amgalan

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Guillaume Boucher được người Mông Cổ biết đến là Cây Bạc được dựng lên ở trung tâm thủ đô. Đó là một cái cây cơ khí được kích hoạt bởi những người hầu dưới lòng đất.

Cây bạc ở Karakorum
Cây bạc ở Karakorum

Khi nhà vua muốn triệu đồ uống cho khách, một robot máy móc thiên thần được đặt trên ngọn cây giơ một chiếc sừng lên môi và thổi kèn. Sau đó, miệng của những đầu rắn quay mặt ra 4 phía bắt đầu rót một vòi gồm 4 loại rượu vào những chiếc chậu lớn bằng bạc đặt dưới gốc cây.

Karakorum được mệnh danh là thành phố đẹp nhất thế giới vào thời điểm đó. Với 4 cổng lớn nằm ở bốn phía thủ đô với vô số đoàn lữ hành.

Thăm dò khảo cổ ở Khakhorin

Theo các nhà sử học và khảo cổ học, thủ đô cũ của Karakorum nằm ngay sau Tu viện Erdene Zuu.

Trong một cuộc khai quật khảo cổ chung giữa Mông Cổ và Đức được tổ chức tại khu vực trung tâm thủ đô vào năm 2000, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các đồ gia dụng, hệ thống tưới tiêu bên dưới sàn nhà, những con đường lát đá, tàn tích của lò rèn, xưởng kim loại có giá trị, vô số đồng xu và hơn.

Một phát hiện quan trọng khác là nền móng của Ngôi chùa Phật giáo vĩ đại được ghi lại bằng chữ Karakorum có niên đại từ năm 1346. Phần còn lại của ngôi chùa được khai quật ngay phía sau Tu viện Erdene Zuu và tất cả những khám phá liên quan đều được trưng bày trong Bảo tàng Karakorum.

Sau khi tham quan Tu viện Erdene Zuu, bạn có thể đi bộ đến ngôi chùa cổ còn lại ở Kharkhorin. Bạn cũng có thể nhìn thấy tảng đá rùa được dựng lên để bao quanh thủ đô và bảo vệ thủ đô khỏi lũ lụt.

Các điểm tham quan ở Karakoram

Tùy theo lịch trình trong ngày của bạn, bạn sẽ chọn Tu viện Erdene Zuu làm điểm đến chính. Nếu có thời gian rảnh, bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Karakorum, nơi có đủ thông tin về Đế quốc Mông Cổ thế kỷ 13-14.

Có một nơi nổi tiếng khác để bạn ghé thăm. Đó là đài tưởng niệm các vị vua vĩ đại được dựng lên trên ngọn đồi thấp trước sông Orkhon. Bạn có thể đi bộ lên hoặc chỉ lái xe lên.

Ngọn đồi không cao lắm nhưng từ trên đỉnh bạn có thể nhìn thấy toàn bộ khu chợ và cảnh quan lưu vực sông Orkhon đẹp như một bức tranh vẽ từ đây.

Vào mỗi mùa, ở Kharkhorin soum có khá nhiều gió do thảo nguyên rộng lớn. Những tháng thuận lợi nhất để ghé thăm sẽ là tháng 6 và tháng 9. Mang theo nước, kem chống nắng, mũ che nắng và dù tùy theo dự báo thời tiết.

Chia sẻ:

Trả lời

Blog
Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ
Lễ hội đấu vật Naadam của Mông Cổ

Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ là lễ hội truyền thống nổi bật, với 9 hiệp loại trực tiếp hấp dẫn. Nó bắt đầu với 512 đô vật và chọn ra 1 nhà vô địch.

Emagazine