Lễ hội bắn cung Naadam của Mông Cổ

Lễ hội bắn cung Naadam của Mông Cổ

Lễ hội bắn cung Naadam Mông Cổ
Mục Lục

Bắn cung là một trong những môn thể thao nổi tiếng nhất ở Mông Cổ, với các cuộc thi không chỉ diễn ra trong Lễ hội Naadam mà còn diễn ra quanh năm tại Đấu trường Bắn cung chính. Nếu bạn quan tâm đến điều này, bạn nên tìm kiếm bất kỳ cuộc thi nào diễn ra trong chuyến thăm Mông Cổ của bạn.

Trong Lễ hội bắn cung Naadam của Mông Cổ, môn bắn cung bắt đầu trước các môn thể thao khác và sự kiện chính diễn ra vào ngày 7 tháng 7; Các cung thủ trẻ có kỹ năng cao sẽ tranh tài vào ngày 9/7.

Các cung thủ thay phiên nhau làm giám khảo cho nhau trong các hiệp đấu khi họ không bắn. Cung thủ cấp cao hơn bắn đầu tiên, tiếp theo là cấp độ tiếp theo. Giám khảo sử dụng cử chỉ để cho biết điểm.

Nếu trọng tài giơ cao tay, lòng bàn tay hướng lên và hát “uukhai”, điều đó có nghĩa là mục tiêu đã bị bắn trúng và cung thủ đã ghi điểm.

Trọng tài thực hiện chuyển động trượt qua mục tiêu nếu mũi tên bay qua mục tiêu. Sau đó, người bắn cung biết mũi tên của mình bay cao bao nhiêu và tính toán lại cho lần bắn tiếp theo.

Nếu mũi tên rơi gần mục tiêu trên mặt đất, trọng tài sẽ chỉ khoảng cách bằng cánh tay của mình. Hai cánh tay duỗi ra xa hơn có nghĩa là mũi tên đã đến gần mục tiêu hơn.

3 kiểu bắn cung của người Mông Cổ

Có 3 loại bắn cung khác nhau được thực hành ở Mông Cổ: Bắn cung Khalkha Kharvaa/Khalka, bắn cung Buriat Kharvaa/Buriat và bắn cung Uriankhai Kharvaa/Uriankhai.

Bắn cung Khalkha Kharvaa/Khalkha

Khalkha Kharvaa là loại được luyện tập phổ biến nhất. Trong những năm qua, đã có một số thay đổi trong các quy tắc của Lễ hội Naadam. Ngày nay, phụ nữ có thể tham gia tất cả các cuộc thi và trò chơi ngoại trừ đấu vật.

Khoảng cách bắn Khalkha Kharvaa là xa nhất và diễn ra trong 2 ngày trong Lễ hội Naadam. Người chiến thắng được trao danh hiệu bắn cung cấp tỉnh. Trong cuộc thi bắn cung của nữ, cung thủ bắn 20 mũi tên vào mục tiêu cách 60 mét, trong khi nam bắn 40 mũi tên vào mục tiêu cách 75 mét.

Mục tiêu là một hình trụ nhỏ làm bằng da đặt trên mặt đất ở hàng 2 và 3. Có 2 hình trụ màu đỏ đánh dấu tâm của mục tiêu, nhưng bắn trúng mục tiêu màu đỏ không ghi thêm điểm. Mỗi mục tiêu được tính là 1 điểm.

Tuy nhiên, bắn trúng mục tiêu nhiều lần không được tính là nhiều điểm. Để đếm, mục tiêu phải di chuyển một khoảng cách có thể đo được so với vị trí ban đầu.

Bắn cung Uriankhai Kharvaa/Uriankhai

Uriankhai Kharvaa chỉ được thực hiện bởi nam giới. Ở kiểu này, cung thủ bắn mũi tên từ khoảng cách 30 đến 40 mét. Uriankhai Kharvaa gắn liền với một số nghi lễ tôn giáo và săn bắn của dân tộc Uriankhai. Nó được thực hiện vào những ngày đặc biệt hoặc theo âm lịch.

Mỗi người tham gia bắn 5 mũi tên để bắn trúng mục tiêu làm bằng da bò căng trên 3 cây gậy nối với nhau ở 2 đầu. Mục tiêu được gọi là “Sarampai”. Lễ hội Naadam bắt đầu vào ngày 7 tháng 7 với Uriankhai Kharvaa trong khi các sự kiện và cuộc thi khác bắt đầu từ ngày 10 tháng 7.

Bắn cung Buriat Kharvaa/Buriat

Bắn cung Buriat được thực hiện bởi Buriat, một trong những dân tộc thiểu số ở Mông Cổ. Du khách sẽ nhận thấy nhiều cung thủ mặc trang phục Buriat truyền thống khi chứng kiến ​​kiểu bắn cung này.

Cuộc thi Buriat Kharvaa được tổ chức vào tháng 7 hàng năm trong Lễ hội Naadam. Khoảng cách bắn là 35 đến 40 m.

Cung & Mũi tên Mông Cổ

Thân chính của cung truyền thống của người Mông Cổ được làm bằng gỗ, sừng, gân, da và keo động vật. Để làm được một chiếc nơ có hình dáng chính xác phải mất từ ​​6 tháng đến 12 tháng. Mũi tên được làm bằng xương hoặc gỗ, trục của chúng được làm bằng lông chim.

Những vật liệu tự nhiên này bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ do hoạt động bắn cung ngoài trời. Cần có kỹ năng và sự nhạy bén kinh nghiệm để làm cho mũi tên và vật liệu mềm mại, linh hoạt phù hợp với điều kiện thời tiết, tốc độ và hướng gió, v.v.

Khách du lịch có thể tham gia các cuộc thi bắn cung không?

Các cuộc thi bắn cung được tổ chức quanh năm và những cung thủ giỏi nhất sẽ được trợ cấp để thi đấu trong Lễ hội bắn cung Naadam/Ulaanbaatar của tỉnh.

Khách du lịch có thể tham gia các cuộc thi bắn cung Naadam tại địa phương bằng cách đăng ký với ban tổ chức Bắn cung Naadam. Du khách phải sử dụng cung tên truyền thống của người Mông Cổ được làm theo cách truyền thống.

Các cung thủ thiếu kinh nghiệm sử dụng cung tên truyền thống của người Mông Cổ được khuyên nên cẩn thận để tránh bị thương và phải nghiên cứu kỹ lưỡng để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/le-hoi-ban-cung-naadam/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ
Lễ hội đấu vật Naadam của Mông Cổ

Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ là lễ hội truyền thống nổi bật, với 9 hiệp loại trực tiếp hấp dẫn. Nó bắt đầu với 512 đô vật và chọn ra 1 nhà vô địch.

Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024