Tips ở Nepal: Tất cả điều bạn cần biết về tiền boa

Tips ở Nepal: Tất cả điều bạn cần biết về tiền boa

Tips ở Nepal
Mục Lục

Khi bạn nghĩ đến “TIPS”, điều gì hiện lên trong đầu bạn? Đó không chỉ là việc tặng tiền thưởng; nó là viết tắt của Thanking for Individual Personal Service (Tạm dịch: Cảm ơn vì sự phục vụ cá nhân). Nó là sự đánh giá cao và biết ơn về điều mà nhân viên làm cho mình.

Ở Nepal, vùng đất có phong cảnh ngoạn mục và lòng hiếu khách nồng hậu, tiền boa không chỉ là một truyền thống đơn thuần; đó là một cách chân thành để thể hiện lòng biết ơn.

Du khách Fit Tour và khung cảnh Namche Bazaar
Du khách Fit Tour và khung cảnh Namche Bazaar

Khi tôi đặt chân lên các chặn đường của Everest Base Camp, tôi rung lên vì sung sướng hòa lẫn sự mệt mỏi từ đôi chân. Nhìn về người porter Sherpa, nở nụ cười đến tôi với chiếc balo to lớn, tôi thật sự nghĩ ngay rằng, tôi phải tips người nồng hậu này như thế nào!

Trải nghiệm qua hình ảnh:

Đoàn khách Việt Nam - Fit Tour check in Everest Base Camp
Đoàn khách Việt Nam – Fit Tour check in Everest Base Camp

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá nên boa ở đâu và cho ai, boa bao nhiêu cũng như các phương pháp hay nhất để biến hành trình của bạn thành một trải nghiệm phong phú cho cả bạn và người dân địa phương.

Mẹo ở đâu và cho ai

1. Nhân viên nhà hàng

Khi thưởng thức ẩm thực địa phương ở Nepal, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các nhà hàng đều tính phí dịch vụ 10% trong hóa đơn của bạn. Khoản phí này được phân bổ cho các nhân viên để đảm bảo đền bù công bằng.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận được dịch vụ đặc biệt và muốn bày tỏ lòng cảm kích của mình, bạn có thể gửi riêng cho người phục vụ của bạn.

2. Tài xế taxi địa phương và tài xế xe tư nhân

Khi di chuyển trên những con phố nhộn nhịp ở Kathmandu hoặc Pokhara, việc mặc cả là một thói quen phổ biến. Nếu tài xế của bạn lịch sự, giàu thông tin và đảm bảo một chuyến đi an toàn, hãy cân nhắc việc để lại một ít tiền mặt để thể hiện lòng biết ơn của bạn.1

Ngay cả một số tiền nhỏ như 50-100 Rs (15.000đ – 30.000đ) cũng có thể giúp ích được rất nhiều.

Điều này cũng áp dụng cho chuyển khoản cá nhân. Nếu bạn cảm thấy được chăm sóc chu đáo và lái xe an toàn thì khoản tiền tip 500-1000 Rs (150.000đ – 300.000đ), tùy thuộc vào thời gian phục vụ, là một cử chỉ chu đáo.

3. Hướng dẫn viên, Người Sherpa miền núi và Người khuân vác

Hướng dẫn viên của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của cuộc hành trình của bạn. Họ lên kế hoạch tỉ mỉ cho hành trình của bạn, chọn chỗ ở, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về văn hóa địa phương và đảm bảo sự an toàn cho bạn.

Đoàn Fit Tour chụp hình cùng huyền thoại leo núi Kami Rita ở Namche Bazaar
Đoàn Fit Tour chụp hình cùng huyền thoại leo núi Kami Rita ở Namche Bazaar

Tiền boa cho họ là một cách để ghi nhận sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của họ.

4. Chuyên gia chuyến đi (Tùy chọn)

Đằng sau hậu trường, những người lập kế hoạch chuyến đi làm việc không mệt mỏi để làm cho chuyến phiêu lưu của bạn trở nên liền mạch và thú vị.

Fit Tour và hành trình đên Everest
Fit Tour và hành trình đên Everest

Nếu bạn thấy sự hỗ trợ của họ là vô giá và chuyến đi của bạn không gặp rắc rối, hãy cân nhắc việc thể hiện sự đánh giá cao của bạn bằng tiền boa. Đó không phải là cách làm thông thường nhưng đó là một cách chu đáo để ghi nhận nỗ lực của họ.

Tìm hiểu thêm: Chúng ta nên và không nên làm gì khi ở Nepal?

Cần tip bao nhiêu

Ở Nepal, tỷ lệ tip không cố định. Thay vào đó, đó là việc công nhận và khen thưởng những dịch vụ xuất sắc. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

Tỷ lệ tiền boa cho các chuyến đi tại Nhà nghỉ/Trà tại Nhà nghỉ

  • Hướng dẫn viên du lịch: 10-15 USD mỗi ngày hoặc NR 1000-1500 (300.000đ – 450.000đ) mỗi ngày
  • Hướng dẫn đi bộ: 10-15 USD mỗi ngày hoặc NR 1000-1500 (300.000đ – 450.000đ) mỗi ngày
  • Hướng dẫn viên địa phương Sherpa: 8-10 USD mỗi ngày hoặc NR 800-1000 (240.000đ – 300.000đ) mỗi ngày
  • Người khuân vác cá nhân: 8-10 USD mỗi ngày hoặc NR 800-1000 (240.000đ – 300.000đ) mỗi ngày
  • Tài xế riêng: 5-10 USD mỗi ngày hoặc NR 500-1000 (150.000đ – 300.000đ) mỗi ngày

Đối với khách du lịch một mình, số tiền boa có thể ít hơn một chút. Những mức giá này có thể thay đổi đối với các chuyến đi cắm trại và thám hiểm núi.

Tỷ lệ tiền boa cho các chuyến đi cắm trại và thám hiểm leo núi

  • Leo núi Sirdar: 10-15 USD mỗi ngày hoặc NR 1000-1500 (300.000đ – 450.000đ) mỗi ngày
  • Người Sherpa leo núi cá nhân: 10-12 USD mỗi ngày hoặc NR 1000-1200 (350.000đ – 450.000đ) mỗi ngày
  • Đầu bếp cắm trại: 10-12 USD mỗi ngày hoặc NR 1000-1200 (350.000đ – 450.000đ) mỗi ngày
  • Nhân viên nhà bếp cá nhân: 8-10 USD mỗi ngày hoặc NR 800-1000 (240.000đ – 300.000đ) mỗi ngày
  • Người khuân vác cá nhân: 8-10 USD mỗi ngày hoặc NR 800-1000 (240.000đ – 300.000đ) mỗi ngày

Số tiền được đề cập thường là mỗi ngày, không được cá nhân hóa. Nếu bạn đang có chuyến đi kéo dài 1 tháng, tổng số tiền boa 300-350 USD (Khoảng 7 triệu đồng) cho hướng dẫn viên và 200-250 USD (Khoảng 5 triệu đồng) cho người khuân vác là đủ.

Mẹo khi nào và như thế nào

Theo thông lệ, bạn nên đưa tiền tips 1 ngày trước khi chuyến đi kết thúc. Sau bữa tối, cùng với những người bạn đồng hành của bạn, hãy tặng tiền boa của bạn trong một phong bì với nụ cười và lời “cảm ơn” nồng nhiệt. Hướng dẫn viên của bạn thường sẽ chia tiền tip cho các nhân viên.

Tiền tệ ưa thích

Bạn có thể tip bằng tiền Nepal, đô la Mỹ hoặc Euro. Hầu hết nhân viên trek có thể dễ dàng trao đổi chúng. Tuy nhiên, khi boa cho những người khuân vác không quay lại Kathmandu cùng bạn, bạn nên sử dụng tiền Nepal để thuận tiện cho họ.

Những điều cần tránh khi tip

Tiền boa phải là một cách thể hiện lòng biết ơn một cách tự nhiên chứ không phải là sự thể hiện sự hào phóng. Hãy chu đáo và ân cần khi đưa đồ cũ cho nhân viên trek.

Fit Tour cùng Kami Rita hợp tác
Fit Tour cùng Kami Rita hợp tác

Tránh tặng những món đồ bị rách hoặc cũ vì điều này có thể vô tình khiến người nhận xấu hổ. Nếu bạn muốn vứt bỏ các thiết bị bị hư hỏng, hãy tham khảo ý kiến ​​hướng dẫn của bạn về cách tốt nhất để làm điều đó.

Tiền boa là một cử chỉ cá nhân và chân thành. Không cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc này. Số tiền và phương thức tip có thể thay đổi tùy theo mức độ dịch vụ và sự hài lòng của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, các chuyên gia du lịch của Fit Tour luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Ngoài tiền boa, bạn có thể tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm du lịch Nepal.

Câu hỏi thường gặp

Tôi nên boa cho ai ở Nepal?

Bạn nên cân nhắc việc tip cho hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn viên trek, người khuân vác, tài xế và nhân viên phục vụ trong nhà hàng.
Tiền boa cũng là tùy chọn nhưng được đánh giá cao đối với các chuyên gia chuyến đi và người lập kế hoạch chuyến đi, những người đã làm cho chuyến đi của bạn trở nên thú vị.

Tiền boa ở Nepal có bắt buộc không?

Tiền tip không bắt buộc ở Nepal nhưng là phong tục và được đánh giá cao. Bạn không bắt buộc phải tip, nhưng đó là một hành vi tử tế và tôn trọng.

Tôi nên sử dụng loại tiền nào để tip?

Bạn có thể tip bằng tiền Nepal (Rupee Nepal), đô la Mỹ hoặc Euro. Hầu hết nhân viên trek có thể dễ dàng trao đổi các loại tiền tệ này.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để tip ở Nepal?

Đối với việc đi trekking và các chuyến đi khác, thông thường bạn nên đưa ra tips 1 ngày trước khi hành trình kết thúc. Thời điểm tốt nhất thường là sau bữa tối khi bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ tiền boa cho các nhân viên.

Chia sẻ:

Blog
Emagazine