Những điều nên và không nên làm khi du lịch Nepal

Những điều nên và không nên làm khi du lịch Nepal

Những điều nên và không nên làm khi du lịch Nepal
Mục Lục

Khám phá đất nước Nepal là một hành trình tuyệt vời, bạn sẽ được tận hưởng những danh lam thắng cảnh, nền văn hóa phong phú, truyền thống say đắm ở quốc gia được mệnh danh là “Quê hương Đức Phật”.

Giống như những quốc gia khác trên thế giới, Nepal cũng có những điều tối kỵ mà bất kỳ người du khách nào cũng phải đặc biệt cẩn trọng và lưu tâm tới. Mặc dù người dân Nepal rất cởi mở với du khách nước ngoài.

Người dân Nepal
Người dân Nepal

Nhưng bạn hãy trở thành người đi du lịch thông minh cũng như tôn trọng phong tục văn hoá bản địa Nepal. Sau đây sẽ là những điều mà bạn cần phải lưu tâm để có một cuộc hành trình ý nghĩa và trọn vẹn nhất.

Fit Tour và đoàn khách được chào mừng đến Nepal
Fit Tour và đoàn khách được chào mừng đến Nepal

Những điều nên làm khi du lịch Nepal

1. “Nameste”

Mọi người sử dụng “NAMASTE” để chào nhau ở đây. Bạn có thể chào bằng cách nói “Namaste” đan hai lòng bàn tay vào nhau và đồng thời cúi đầu. Khi bạn biết ơn ai đó, hãy sử dụng Namaste để thể hiện bản thân.

Dừng chân tham quan tu viện ở Nepal
Dừng chân tham quan tu viện ở Nepal

Sẽ rất lịch sự nếu bạn dùng cả hai tay để nhận hoặc đưa một thứ gì đó, kể cả tiền. Một số phụ nữ Nepal có thể ngại bắt tay bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện lời chào “NAMASTE”.

2. Ổ cắm điện/ củ sạc đa năng 

Bạn phải thực sự lưu tâm đến việc chuẩn phích cắm phù hợp khi đến Nepal, vì loại phích cắm ở Việt Nam thường chỉ có 2 chấu cắm, tuy nhiên lỗ cắm ở Nepal thường có 2 hoặc 3 ngạnh tròn (tương tự như ở Anh).

Ổ cắm điện ở Nepal là 50Hz và 220V. Vì vậy, nếu thiết bị của bạn không phù hợp với điện áp này, bạn có thể phải mang theo bộ chuyển đổi điện áp bên mình.

3. Mang theo đèn pin 

Mặc dù mạng lướt điện của Nepal đã được phủ sóng rộng rãi, nhưng vẫn thường xuyên xải ra mất điện cho dù là ở Kathmandu. Mặc du một số khách sạn có thể chuẩn bị nguồn điện dự phòng nhưng nếu bạn muốn ra ngoài vào những thời điểm trên thì bạn nên mang theo bên mình một chiếc đèn pin nhỏ gọn.  

Di chuyển từ Phakding Nepal
Di chuyển từ Phakding Nepal

4. Chuyển đổi tiền tệ

Tiền tệ của Nepal là một loại tiền tệ bị hạn chế. Ngoài ra, việc mang nó ra ngoài lãnh thổ Nepal là bất hợp pháp. Do đó, vì cả 2 lý do trên, bạn nên đổi tiền Nepal còn lại trước khi khởi hành về nước.

Bạn có thể yêu cầu đổi tiền Nepal tại khách sạn hoặc đại lý du lịch của mình trước khi rời sân bay, hoặc đổi tiền tại Sân bay Quốc tế Tribhuwan, Kathmandu sau khi hạ cách.

Điều quan trọng là phải giữ lại biên lai gốc của bạn từ khi bạn nhận được tiền tệ của Nepal (lưu ý, điều này bao gồm cả việc rút tiền mặt từ máy ATM), vì bạn có thể được yêu cầu xuất trình những khoản này khi đổi.

Điều này để xác nhận rằng bạn không trao đổi tiền tệ trên thị trường chợ đen (ví dụ: trên đường phố Kathmandu). 

5. Yêu cầu tài xế sử dụng Cab Meater

Đôi khi bạn có thể sẽ cần thuê một chiếc taxi ở (Kathmandu Pokhara). Nếu bạn cần phải làm như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn yêu cầu người lái xe sử dụng đồng hồ đo quảng đường (Cab Meter – do khoảng cách đã đi) cho chuyến đi của bạn.

Hầu hết các tài xế sẽ muốn mặc cả hoặc yêu cầu bạn phải chi trả phí Taxi với giá rất đắt. Do vậy bạn nên yêu cầu.

6. Hạn chế sử dụng vật liệu nhựa

Nepal cũng phải đối mặt với vấn đề ô nhiểm môi trường do rác thải nhựa. Ngoài ra, Nepal vẫn chưa có sự quản lý hiệu quả việc xử lý rác thải túi ni lông, nhựa, lọ và chai nhựa. Vấn đề này nghiêm trọng hơn ở các vùng Himalaya.

Các vùng của Himalaya xa xôi, chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay hoặc chỉ bằng cách đi bộ đường dài.

Vì vậy, nếu một vị khách du lịch đến đó và bỏ lại chai nước khoáng đã làm gia tăng rác thải nhựa ở những khu vực đó. Khách du lịch có thể giúp đỡ bằng cách sử dụng chai nước của chính họ và sử dụng túi tái sử dụng trong chuyến đi của mình đến Himalaya. 

Những điều không nên làm khi đến Nepal

1. Uống nước máy

Cho dù bạn đang ở trong một khách sạn 5 sao hay n trong một quán trà nhỏ để ăn nhẹ, bạn tuyệt đối không nên uống nước máy. Hầu hết những nơi này đều cung cấp nước uống an toàn cho bạn. Nhưng trong trường hợp họ không có nó, hãy luôn mang theo chai nước uống an toàn của riêng bạn.

Bạn luôn có thể tham khảo hướng dẫn của mình nếu bạn nghi ngờ. Không sử dụng nước máy kể cả để rửa bàn chải đánh răng của bạn.

2. Chạm vào người khác

Trên thực tế, bạn có thể tự ý chạm tay, hoặc vỗ lưng người khác và là một điều hết sức bình thường ở Việt Nam. Nhưng ngay cả khi bạn làm vậy, điều rất quan trọng là bạn phải nhận thức được sự khác biệt văn hóa ở Nepal. 

Ví dụ như, đầu của một người được coi là thiêng liêng ở Nepal và cũng như trong nhiều nền văn hóa Đông Á. Vì vậy, đừng nghĩ đến việc tự ýchạm vào đầu ai đó.

Ngoài ra, bạn sẽ không thể chạm vào một người phụ nữ, ngay cả dưới hình thức bắt tay. Trong trường hợp đó, bạn luôn có thể chào hỏi bằng Namaste và nụ cười để bày tỏ sự tôn trọng của mình.

3. Cho tiền ăn xin

Nepal không có nạn ăn xin nhiều như Ấn Độ. Tuy nhiên, một nửa dân số Nepal sống với mức thu nhập rất thấp là 2 đô la mỗi ngày. Vì vậy, người Nepal có quan niệm rằng khách du lịch rất giàu có và việc xin tiền khách du lịch được coi là công bằng và bình thường.

Tuy nhiên, bạn không nên khuyến khích những người như vậy bằng cách cho họ tiền. Dẫu vậy, đừng thô lỗ với những người ăn xin, chỉ cần phớt lờ họ đi là đủ.

4. Mua và sử dung chất cấm

Mặc dù chất cấm phát triển rầm rộ ở Nepal, nhưng việc mua hoặc sử dụng là bất hợp pháp. Bạn sẽ không muốn kết thúc một kỳ nghĩ trong nhà giam Napal đâu. Hơn nữa, các nhà tù ở Nepal có điều kiện sống rất tệ. Bạn chắc chắn không muốn gặp rắc rối vì một điều gì đó vụn vặt đâu nhỉ.

5. Mặc trang phục phù hợp

Mặc dù đã có sự thay đổi lớn trong quan điểm của những người Nepal về các quy tắc ăn mặc, Nhưng nhiều người Nepal vẫn bảo thủ và rất truyền thống trong cách họ ăn mặc.

Khách hàng Fit Tour ở Kathmandu
Khách hàng Fit Tour ở Kathmandu

Khi đến Nepal bạn nên mặc những bộ trang phục kín đáo nhất có thể và không mặc quần áo hở hang trong chuyến thăm của bạn ở Nepal. Mọi người sẽ tôn trọng bạn vì bạn ăn mặc phù hợp theo văn hóa ở đây.  

6. Thể hiện cử chỉ thân mật nơi đông người 

Việc bắt đầu tiếp xúc thể xác giữa nam và nữ ở nơi công cộng được coi là điều cấm kỵ. Do đó, đừng thực hiện bất kỳ hành động tình cảm nào có thể được chấp nhận ở Việt Nam. Nhưng đó lại là điều phản cảm ở Nepal.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/nhung-dieu-nen-va-khong-nen-lam-khi-du-lich-nepal/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024