Thành phố ngầm Ozkonak – Hệ thống ngầm đặc biệt Cappadocia

Thành phố ngầm Ozkonak – Hệ thống ngầm đặc biệt Cappadocia

Thành phố ngầm Ozkonak
Mục Lục

Thành phố ngầm Özkonak là một khu định cư dưới lòng đất cổ kính nằm gần làng Özkonak (cách Avanos 15 km về phía bắc).

Nếu chúng ta đi sâu vào những điều kỳ diệu của Mẹ Thiên nhiên, Cappadocia nổi bật với vô số điều kỳ diệu, nhưng không có điều gì quyến rũ bằng những thành phố dưới lòng đất. Ẩn dưới khung cảnh giống như mặt trăng của khu vực huyền bí này là 36 thành phố dưới lòng đất.

Trong nhiều thế kỷ, những kỳ công kiến ​​trúc tráng lệ này đã trở thành nơi trú ẩn cho người dân Cappadocia, là nơi trú ẩn khỏi những kẻ muốn làm hại họ.

Trong số vô số thị trấn dưới lòng đất trong khu vực, Kaymakli và Derinkuyu chiếm ưu thế là những thị trấn lớn nhất và được lui tới nhiều nhất. Trong sâu thẳm của chúng có ít nhất 34 kho báu ẩn giấu, trong đó Thành phố ngầm Ozkonak nổi bật là một trong những nơi tốt nhất.

Thị trấn ít được biết đến hơn này có thể có quy mô nhỏ hơn so với Kaymakli và Derinkuyu, nhưng nó nỗ lực mang đến cho du khách trải nghiệm tương tự như khám phá một đô thị dưới lòng đất.

Đừng bỏ qua những điều đặc biệt ở Thổ Nhĩ Kỳ: Những địa điểm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nổi bật nhất.

Khám phá nét đẹp của Thành phố Ngầm Ozkonak

Mặc dù Thành phố Ngầm Ozkonak có thể không rộng lớn như một số thành phố tương tự nhưng nó vẫn là một trong những ví dụ mang tính biểu tượng nhất trong khu vực.

Trong chuyến tham quan của bạn, thành phố cổ này sẽ kích thích trí tưởng tượng của bạn khi bạn di chuyển từ phòng này sang phòng khác và từ tầng này sang tầng khác.

Chính bên trong những lối đi và căn phòng chật chội này mà bạn thực sự đánh giá cao thiết kế chiến lược của thiên đường lịch sử này. Một số đường hầm khá hẹp và thấp nên việc đứng thẳng đôi khi là một thách thức.

Khám phá nét văn hoá đặc trưng tại Thổ: Cách uống cafe theo phong cách đặc biệt của người Thổ.

Sự hạn hẹp này đóng vai trò như một cơ chế phòng thủ. Những kẻ xâm lược sẽ buộc phải khom lưng khi tiến vào thành phố theo một hàng duy nhất, khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho những người phòng thủ đóng quân ở đầu đối diện của đường hầm.

Các nhà kho và khu vực chung đều cung cấp bằng chứng cho thấy cuộc sống ở đây vẫn tồn tại giống như ở một thị trấn trên bề mặt; cư dân tiếp tục việc học của họ, và những người thờ phượng tiếp tục cầu nguyện cho dù hoàn cảnh có thảm khốc đến đâu.

Các hầm rượu vang cũng sẽ khiến bạn tò mò, cho thấy cư dân của Ozkonak đã kiên trì sản xuất đồ uống có hương vị nhựa ruồi đặc trưng của họ như thế nào và đôi khi còn tổ chức các lễ hội, giống như ở bất kỳ thị trấn điển hình nào.

Những khối đá khổng lồ ở lối vào của mỗi cấp độ sẽ khiến bạn phải suy nghĩ làm thế nào những người trong thành phố có thể thực sự đưa họ vào đúng vị trí kịp thời trước khi những kẻ truy đuổi họ đuổi kịp.

Độ lớn tuyệt đối của những khối này thực sự đáng kinh ngạc và giúp vẽ nên một bức tranh về mức độ khốc liệt của các trận chiến. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể được cuộn từ bên trong, do đó tỏ ra cực kỳ hữu ích trong việc ngăn chặn quân xâm lược.

Tìm hiểu thêm về dịp du lịch đặc biệt tại Thổ Nhĩ Kỳ: Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Ramadan.

Hệ thống thông gió ở đây được thực hiện hoàn hảo, có lẽ tốt hơn hầu hết các thành phố dưới lòng đất. Do đó, bạn có thể thấy mình dành nhiều thời gian hơn ở đây để cố gắng giải mã làm thế nào các kiến ​​trúc sư của thành phố có thể phát triển một cơ chế hoàn hảo như vậy.

Khám phá những kinh nghiệm từ thực tế và chuẩn bị đầy đủ cho hành trình du lịch Thổ Nhĩ Kỳ trong lần tới của bạn.

Đồ hoạ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Một khía cạnh hấp dẫn khác khi ở trong thị trấn dưới lòng đất là thử nghiệm các kênh liên lạc cho phép các cấp độ khác nhau chuyển tiếp thông tin.

Điều này có thể được thực hiện khá dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đến thăm Ozkonak với tư cách là thành viên của một nhóm; bạn sẽ đóng quân ở các cấp độ khác nhau và có thể thích trò chuyện với nhau thông qua các kênh liên lạc.

Lịch sử thành phố ngầm Ozkonak

Hàng triệu năm trước, vô số vụ phun trào núi lửa đã phủ tro bụi lên vùng Cappadocia, sau đó chúng đông cứng lại thành đá núi lửa mềm. Ngày nay, hầu hết các đặc điểm của Cappadocia, bao gồm cả các thành phố dưới lòng đất, chủ yếu là do sự mềm mại của đá núi lửa trong khu vực.

Với ý nghĩ đó, Thành phố ngầm Ozkonak được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 4 TCN. Sau đó, người Ba Tư và sau đó là người La Mã đã đến, nhưng chính những người theo học thuyết Cơ đốc giáo của Đế quốc Byzantine mới thực sự mở rộng thành phố dưới lòng đất.

Thoát khỏi sự đàn áp, những người theo đạo Cơ đốc Byzantine này đã đến khu vực và mở rộng Ozkonak bằng cách bổ sung thêm các nhà thờ và trường học tôn giáo trong thành phố đã được thành lập.

Rất lâu sau khi nó bị bỏ hoang, một người nông dân tình cờ đến được thành phố này vào năm 1972. Điều này xảy ra khi anh ta nhận thấy rằng khi tưới nước cho cây trồng của mình, nước đã chảy xuống đất một cách bí ẩn.

Sau khi khai quật sâu hơn, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một thành phố dưới lòng đất có khả năng chứa hàng trăm người cùng một lúc.

Đừng bỏ qua: Những ngôi đền di tích cổ đại đầy hấp dẫn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiến trúc thành phố ngầm Ozkonak

Thành phố ngầm Ozkonak có 10 tầng đi xuống. Trong số 10 tầng, chỉ có 4 tầng mở cửa cho công chúng, nhưng những tầng này cung cấp cho du khách đủ cái nhìn sâu sắc về cuộc sống ở một thành phố dưới lòng đất.

Tầng 1

Việc sử dụng các tầng ở thành phố ngầm này khá giống với các tầng ở các thị trấn ngầm khác. Vì vậy, tầng một được dùng làm chuồng nuôi gia súc.

Tầng 2 và tầng 3

Ở tầng hai và tầng ba có phòng khách, hầm rượu, nhà thờ và nhà bếp. Cuộc sống vẫn diễn ra một cách tự nhiên trên những tầng này, thậm chí còn có những nghĩa địa để chôn cất người chết.

Tầng 4

Cấp độ này khác với cấp độ ở các thành phố ngầm khác; nó được cho là đóng vai trò như một đường hầm thoát hiểm đến những khu vực phức tạp hơn để đảm bảo an ninh. Vì vậy, tầng được thiết kế sao cho mỗi lần chỉ có một người có thể vào.

Sự nổi bật của thành phố ngầm này so với các thành phố khác

Ngoài việc sử dụng tầng thứ tư làm nhà tù, Ozkonak còn độc đáo ở 3 lĩnh vực chính.

  1. Đầu tiên, nó có một hệ thống liên lạc đơn giản cho phép cư dân ở các cấp độ khác nhau liên lạc với nhau. Chúng ở dạng kênh kết nối các câu chuyện.
  2. Sự khác biệt đáng kể thứ hai là các cánh cửa đá có thể cuộn được đặt ở lối vào của các tầng có lỗ được khoan trên đó. Những lỗ này được sử dụng để đổ dầu nóng lên kẻ thù trong các cuộc xâm lược và hoạt động cực kỳ hiệu quả khi người dân phải bảo vệ thành phố của họ.
  3. Cuối cùng, khi so sánh các kênh thông gió của Ozkonak với Derinkuyu và Kaymakli, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng hẹp hơn (đường kính 5-8 cm).

Mẹo du lịch ở thành phố ngấm Ozkonak

  • Hãy dành ít nhất 2 giờ để khám phá thành phố này vì nó rộng lớn và một ít phút sẽ không đủ để tận hưởng hết những thắng cảnh thú vị trong thành phố.
  • Thời gian tốt nhất để khám phá thành phố là vào buổi sáng, ngay sau khi mở cửa hoặc vào buổi tối, 2 giờ trước khi đóng cửa. Điều này sẽ giúp bạn tránh được sự đông đúc do các nhóm du lịch lớn tạo ra. Giờ ăn trưa cũng là thời điểm tuyệt vời để ghé thăm.
  • Hãy thuê một hướng dẫn viên vì để tận hưởng thành phố, bạn phải đi cùng với một người quen thuộc với nơi này, người có thể vẽ nên một bức tranh sống động về cuộc sống diễn ra ở thành phố như thế nào.
  • Nếu bạn là người sợ hãi sự ngột ngạt, mắc bệnh mãn tính, tăng huyết áp hoặc đang ở những tháng cuối của thai kỳ, chuyến tham quan thành phố có thể không phải là một chuyến đi suôn sẻ. Một số lối đi quá hẹp và do đó có thể khiến toàn bộ trải nghiệm của bạn gặp chút khó khăn. Tuy nhiên, so với các thành phố ngầm khác trong khu vực, chuyến tham quan này dễ dàng hơn nhiều đối với những người có vấn đề về sức khỏe.
Banner du lịch Fit Tour

Chia sẻ:

Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024