Những Điều Cần Lưu Ý Khi Khám Phá Hang Động Quảng Bình

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Khám Phá Hang Động Quảng Bình

Khám phá hang Pygmy ở Quảng Bình
Mục Lục

Nhà du lịch, kẻ “mò hang” hàng đầu Max Vũ đưa ra những điều cần lưu ý khi khám phá hang động Quảng Bình. Nhiều hang động là nơi trú ngụ của nhiều loài vật nguy hiểm, địa hình khó khăn tuy gây hứng thú khi thám hiểm nhưng cũng rất dễ gây nguy hiểm bất ngờ. Những spelunking đích thực yêu thích việc đi bộ dưới những hàng thạch nhũ nguy nga; leo, trèo, bò, trườn, lách qua những đoạn hẹp. Và những người đâm mê hang động đâm mê việc trượt dây hay thậm chí là bơi qua những vũng nước đọng.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hệ thống hơn 300 hang động lớn nhỏ, từ lâu đã được biết đến như là ” Vương Quốc hang động ” với những tuyệt tác của thiên nhiên, luôn ẩn chứa những điều bí ẩn, kỳ vĩ và thu hút rất nhiều những nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu về hang động từ khắp các nơi đến khám phá, trải nghiệm.

Kỷ niệm thú vị nhất của tôi là lần đầu tiên đến với hang động Pygmy trong chuỗi hang ở Quảng Bình. Đó là lần đầu tiên tôi đu dây từ độ cao hơn 10m, nó thật sự cao hơn bạn tưởng tượng rất nhiều khi đu từ bên trên. Bò qua những đoạn hang tối, bơi qua những vũng nước lớn. Đó thật sự là trải nghiệm gây nghiện – Max Vũ.

Đu dây trong hang tour " Into the cave " - khám phá hang Pygmy
Đu dây trong hang tour ” Into the cave ” – khám phá hang Pygmy

Giữ an toàn là khái niệm quan trọng nhất

Đầu tiên, bạn cần xác nhận giới hạn của bản thân. Rõ ràng, điều kiện tự nhiên của hang động thường là không gian hẹp, tối, độ cao và thỉnh thoảng là những con bọ lạ lẫm. Hãy xác định ngay từ đầu, môn giải trí này có dành cho bạn?

An toàn là lưu ý khi khám phá hang động Quảng Bình quan trọng nhất
An toàn là lưu ý khi khám phá hang động Quảng Bình quan trọng nhất

Tuy vậy cũng có những tin tốt dành cho bạn, dưới lòng đất, những hang động duy trì nhiệt độ nhất định quanh năm. Nó thường khá ổn định và mát mẻ so với mặt đất. Nhiệt độ lý tưởng để thực sự hóa thân thành chàng Nobita khám phá thế giới dưới lòng đất, biết đâu bạn sẽ tìm thấy một thế giới khủng long bí ẩn đâu đó.

Một điều quan trọng khác, bạn đừng bao giờ đi một mình. Càng đi sâu vào những hang động, sóng điện thoại sẽ càng yếu hơn. Đôi khi nếu bạn mất liên lạc cùng những người bạn, đó có thể là một khủng hoảng không nhỏ khi lò mò trong đêm tối để tìm ra một ai đó.

Đừng bao giờ đi một mình trong chuyến đi hang động
Đừng bao giờ đi một mình trong chuyến đi hang động

Đá rơi, trượt té là những tai nạn hài hước nhưng lại là tai nạn thường xảy ra nhất khi khám phá hang động – Max Vũ.

Nếu có tai nạn xảy ra thì nên làm gì?

Đó là vì sao khuyến cáo luôn không đi một mình là rất quan trọng. Khuyến cáo của Hiệp hội hang động Hoa Kỳ còn đưa ra số lượng tối thiểu 4 cho các chuyến đi.

  • 1 người bị tai nạn không thể di chuyển.
  • 1 người ở lại để chăm sóc người bị tai nạn.
  • 2 người quay trở lại để liên hệ nhóm đi.

Việc di chuyển và khám phá hang ở Việt Nam thường đều được đi cùng người có kinh nghiệm và chức năng hậu cần. Vì vậy, chắc chắn rằng họ sẽ có phương án khi được liên hệ đúng lúc. Một điều bạn cần lưu ý khi khám phá hang động Quảng Bình.

Khám phá hang Hổ ở Quảng Bình
Khám phá hang Hổ ở Quảng Bình

Những vật dụng không thể thiếu khi đi khám phá hang động

Thế giới dưới lòng đất với vô vàn những điều kì bí với hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp được hình thành hàng trăm triệu năm, những dòng sông ngầm chảy dưới lòng hàng, những thảm thực vật đa dạng và các loài động vật sống trong hang. Để khám phá hang một cách trọn vẹn, an toàn bạn cần chuẩn bị những trang thiết bị đầy đủ.

Kiểm tra lại danh sách vật dụng trước chuyến đi
Kiểm tra lại danh sách vật dụng trước chuyến đi

Giày leo núi

Giày leo núi hay giày trekking là vật bất ly thân mà bạn nhất định không thể thiếu trong bất cứ chuyến đi khám phá hang động nào. Bạn cần chuẩn bị giày đeo vừa chân để thoải mái khi đi trong hang, giày có độ bám tốt, nhẹ, mau khô để thích hợp di chuyển với tất cả các địa hình trong hang.

Quần áo

Một thứ vật dụng thường ngày nhưng cần đáp ứng những yêu cầu nhất định trong môi trường hang động. Trang phục của bạn cần thoải mái, nhưng không quá rộng để vướng phải những cạnh sắc ở hang động.

Gợi ý tốt nhất dành cho bạn là những bộ đồ dài tay và dài chân để chống những vết xước vào thân thể khi lỡ bị va vào các mảng đá. Các dụng cụ bảo vệ khủy tay, các khớp, miếng đệm cũng được khuyến khích khi khám phá hang động ở Quảng Bình.

Gậy leo núi

Phần lớn các hang động ở Quảng Bình đều nằm sâu trong rừng nguyên sinh thuộc Phong Nha – Kẻ Bàng, vì vậy, một chiếc gậy leo núi sẽ là một người bạn đồng hành không thể thiếu trong chuyến đi của bạn để hỗ trợ và dễ dàng di chuyển hơn trong rừng.

Đèn chiếu sáng

Các hang động nằm sâu dưới lòng đất tối tăm nên nguồn ánh sáng duy nhất có thể sử dụng trong hang động là đèn mà bạn mang theo. Do đó, bạn hãy mang theo đèn pin có công suất cao và sử dụng được lâu, nên mang theo đèn dự phòng phòng khi phải ở trong hang lâu hơn dự định.

Chuẩn bị thêm nến và bật lửa để phòng trường hợp ánh sáng từ đèn mang theo bị mất. Bởi vì sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu thiếu đi nguồn sáng trong khi khám phá hang, bạn có thể trượt chân hoặc nguy hiểm hơn là rơi xuống vực nếu như di chuyển trong hang mà không có ảnh sáng.

Nón an toàn

Vòm trần hang có địa hình gồ ghề với những thanh thạch nhũ cứng nhọn sẽ rất dễ gây huy hiểm cho bạn khi ở những đoạn trần hang thấp. Hãy đảm bảo an toàn cho đầu bạn bằng một chiếc nón bảo hiểm, cài dây an toàn khi đi khám phá hang nhé.

Nước và thực phẩm

Nước và thực phẩm tất nhiên sẽ không thể thiếu trong chuyến thám hiểm hang động của bạn. Hãy mang theo nước lọc và thực phẩm đủ cho chuyến đi thám hiểm của bạn. Các nhà thám hiểm thường mang theo trái cây, viên đạm tổng hợp và thực phẩm đóng hộp để có thể ăn ngay được.

Bộ sơ cứu và y tế

Những vết xước nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng ở điều kiện không tốt. Bộ sơ cứu là cần thiết để xử lý những vết thương như vậy. Và đừng tưởng rằng ăn uống bình thường sẽ không thể bị đau bụng bất chợt hay những cơn cảm nhẹ sẽ không xuất hiện.

Các vật dụng khác

Trang phục đi hang ( loại bền, mau khô, giữ ấm tốt ), máy ảnh, máy quay phim, giấy viết, bản đồ, găng tay, tất, hộp dụng cụ y tế, các loại vật dụng cá nhân…

Những vật dụng cần thiết chuẩn bị cho các chuyến đi trekking

Chuẩn bị về sức khỏe và kĩ thuật thám hiểm hang động

Sức khỏe và kỹ thuật là 2 điều quan trọng cần lưu ý khi khám phá hang động Quảng Bình hàng đầu mà bạn có thể tự chuẩn bị trước chuyến đi.

Bạn cần chuẩn bị sức khỏe và kỹ thuật trước chuyến đi
Bạn cần chuẩn bị sức khỏe và kỹ thuật trước chuyến đi

Sức khỏe

Để khám phá hang động ở Quảng Bình, trước tiên bạn hãy là người đam mê việc phiêu lưu mạo hiểm, thích chinh phục, tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ. Việc thích thú với việc khám phá hang động sẽ làm động lực và năng lượng tích cực cho chuyến đi của bạn hoàn hảo hơn. Hãy đảm bảo mình có đủ sức khỏe cho chuyến đi, hãy rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng các bài tập thể thao, chạy bộ, đạp xe, leo cầu thang để nâng cao sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể.

Nếu có thể hãy tham gia các chuyến trekking, leo núi để làm quen với địa hình rừng núi, chuẩn bị sẵn sàng cho các chuyến thám hiểm hang động.

Đội ngũ Hướng dẫn viên và khách hàng của Du lịch có guu trong chuyến thám hiểm hang Pygmy T5/2021

Kỹ thuật thám hiểm hang động

Mục tiêu của việc đi thám hiểm hang động là tìm hiểu, khám phá thế giới dưới lòng đất với tiêu chí an toàn. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị về sức khỏe, vật dụng thám hiểm thì kỹ thuật thám hiểm hang cũng cực kỳ quan trọng. Hãy đi cùng với các chuyên gia, các nhà thám hiểm hang động chuyện nghiệp để có sự chuẩn bị và hướng dẫn an toàn nhất cho chuyến đi.

Du lịch có Guu với đội ngũ Mountain guide và hướng dẫn cùng đội hậu cần chuyên nghiệp được Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh đào tạo sẽ giúp bạn một chuyến đi khám phá thú vị, an toàn tuyệt đối với sự chuẩn bị chu đáo.

Những nguyên tắc khi thám hiểm hang động ở Quảng Bình

Không được mang gì ra khỏi hang động ngoài những tấm hình. Không được để lại gì trong hang động ngoài những dấu chân. Không được giết hại bất cứ gì ngoài thời gian. Để hình thành hang động cần hàng trăm triệu năm nhưng để hủy hoại chỉ cần vài phút.

Hố sụt Kong – Hố sụt lớn nhất hành tinh

Có nên tự lên kế hoạch cho chuyến đi? Thật tiếc, những hang động đó đều được quản lý bởi các đơn vị có trách nhiệm. Vì vậy, chắc chắn bạn phải luôn thông quan 1 đơn vị tổ chức du lịch và có người đi cùng. Đây là kinh nghiệm du lịch Quảng Bình mà tôi tự rút ra trong các chuyến du lịch.

Khám phá thử lich trình đầy thú vị: Tour Quảng Bình 4 ngày 3 đêm cho người thích tự do và khám phá.

Chia sẻ:

Blog
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024