Lễ hội Naadam Mông Cổ – Tất tần tật thông tin, nguồn gốc

Lễ hội Naadam Mông Cổ – Tất tần tật thông tin, nguồn gốc

Lễ hội Naadam Mông Cổ
Mục Lục

Lễ hội Naadam của Mông Cổ tượng trưng cho sự thống nhất và niềm tự hào dân tộc, tôn vinh nền độc lập và thành tựu lịch sử của người Mông Cổ đồng thời bảo tồn và truyền lại văn hóa du mục truyền thống cho thế hệ tương lai.

Được biết đến với cái tên “Eriin Gurvan Naadam“, có nghĩa là “Ba môn thể thao nam tính“. Tuy vậy, sau này 1 môn thể thao được bổ sung, nên hiện nay, lễ hội có 4 môn thể thao quốc gia: đua ngựa, đấu vật, bắn cung và bắn súng đốt ngón tay (Knucklebone).

Nguồn gốc của lễ hội Naadam Mông Cổ

Nguồn gốc của lễ hội Naadam bắt nguồn từ thời cổ đại, được đề cập trong các ghi chép lịch sử có niên đại từ Đế chế Hunnu vào năm 209 trước Công nguyên. Tuy nhiên, nó trở nên chính thức hơn trong thời kỳ Thành Cát Tư Hãn thành lập Đế chế Mông Cổ vĩ đại vào năm 1206.

Qua nhiều thế kỷ, lễ hội đã phát triển, thích ứng với những thay đổi trong cách quản lý và chuẩn mực xã hội.

Ngày nay, Lễ hội Naadam được tổ chức hàng năm trên khắp Mông Cổ vào ngày 11 và 12 tháng 7, mỗi tỉnh và thị trấn đều tổ chức các lễ hội riêng. Lễ hội bao gồm nhiều sự kiện khác nhau như đua ngựa, đấu vật, giải đấu bắn cung và thi bắn súng đốt ngón tay.

Lễ kỷ niệm chính diễn ra tại Sân vận động Trung tâm Ulaanbaatar Naadam, cùng với các sự kiện bổ sung được tổ chức tại Khui Doloon Khudag dành cho môn đua ngựa.

Những trải nghiệm hấp dẫn của lễ hội

Tham dự Lễ hội Naadam mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm văn hóa Mông Cổ đích thực và chứng kiến ​​các lễ hội và thể thao truyền thống. Bạn nên lập kế hoạch trước và cân nhắc tham gia các lễ kỷ niệm Naadam ở địa phương để có trải nghiệm sâu sắc hơn.

Vé tham dự Lễ hội Ulaanbaatar Naadam có thể khó kiếm được, nhưng các chuyến tham quan trọn gói do các công ty lữ hành cung cấp đã đơn giản hóa quy trình.

Trong lễ hội, người Mông Cổ tận hưởng thời gian nghỉ làm và tham gia nhiều hoạt động khác nhau như cắm trại, nấu các món ăn truyền thống như Khushuur và tham dự các sự kiện thể thao.

Lễ hội Naadam không chỉ có thể thao; nó cũng có các trò chơi, triển lãm, chương trình biểu diễn và cơ hội mua quà lưu niệm và quần áo truyền thống.

Nhìn chung, Lễ hội Naadam là một lễ kỷ niệm sôi động về di sản, sự đoàn kết và niềm tự hào văn hóa của người Mông Cổ, thu hút người tham gia và khán giả từ mọi tầng lớp xã hội.

Lễ hội Naadam nào là tốt nhất? Naadam địa phương vs Naadam nông thôn

Naadam ở Ulaanbaatar cho phép khán giả xem lễ khai mạc đầy màu sắc và hoành tráng, các cuộc diễu hành, biểu diễn văn hóa, chương trình buổi tối và các cuộc thi thể thao cấp bang.

Thật thú vị khi được xem trận chung kết của cuộc thi vào ngày thứ hai của lễ Naadam. Đặc biệt những trận chung kết đấu vật đều bị bỏ qua trong các gói tour. Có lẽ điều này là do giải đấu có thể kéo dài đến tận 10 đến 11 giờ tối do môn đấu vật của người Mông Cổ không có giới hạn về trọng lượng.

Nếu muốn, bạn có thể trải nghiệm tự mua vé độc lập và xem vào buổi tối khi thời gian tự do.

Nếu thời gian của bạn không cho phép tham dự Lễ hội Naadam chính của Ulaanbaatar vào ngày 11 và 12 tháng 7, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia Naadam ở Khui Doloon Khudag vào ngày 13 tháng 7. Khui Doloon Khudag nằm cách Ulaanbaatar 30 km về phía Tây.

Khui Doloon Khudag Naadam cho phép người tham dự xem đua ngựa và đấu vật trong điều kiện dễ tiếp cận hơn. Xin lưu ý rằng ở đây không bắn cung và bắn Knucklebone.

Như thường lệ, bạn có thể nếm thử các bữa ăn Naadam, mua quà lưu niệm và xem biểu diễn truyền thống. Chúng tôi đề xuất Naadam này cho các nhiếp ảnh gia.

Vùng quê Naadam, đặc biệt, thị trấn Naadam là đẹp nhất Naadam. Bạn có thể xem và chụp ảnh các môn thể thao và sự kiện từ khoảng cách gần hơn, quan sát văn hóa và truyền thống trong khi hòa nhập với người dân địa phương và người du mục, đồng thời cảm nhận được lòng hiếu khách của họ.

Nhiều người biết nhau ở nông thôn. Vì vậy, thật tuyệt khi thấy họ chào nhau và trò chuyện. Một số thị trấn Naadams cho phép người nước ngoài và khách du lịch tham dự các trò chơi thể thao.

Làm thế nào để có được vé Naadam?

Không dễ để có được vé Lễ hội Ulaanbaatar Naadam. Cần có vé Naadam khi xem lễ khai mạc, bế mạc và đấu vật của Lễ hội Naadam. Các môn thể thao khác không cần vé vào cửa. Tuy nhiên, ô tô của bạn cần được phép lái đến khu vực đua ngựa.

Lễ hội Naadam ở vùng quê không cần vé. Chúng tôi khuyên bạn nên tham gia chuyến tham quan trọn gói Naadam từ các công ty lữ hành để đơn giản hóa mọi thứ.

Nếu bạn là một du khách độc lập, bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ nhà khách hoặc khách sạn của bạn để lấy vé Naadam. Vé Naadam có sẵn trực tuyến bắt đầu từ ngày 1 tháng 7. Nhưng nó đòi hỏi phải thử nhiều lần, hoặc nhiều người đã thất bại vì mọi người đều cố gắng lấy vé trực tuyến.

Nếu không, bạn có thể mua vé Naadam từ người bán lại vé với giá cao hơn. Vé đại lý được bán tại các website quảng cáo, nhóm Facebook và Sân vận động Trung tâm vào sáng 11/7.

Lễ hội đấu vật Naadam

Cuộc thi đấu vật Naadam bắt đầu sau lễ khai mạc Lễ hội Naadam và tiếp tục trong hai ngày cho đến khi chỉ còn lại một người chiến thắng trong số hơn 500 đô vật!

Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ
Lễ hội đấu vật Naadam Mông Cổ

Chính phủ Mông Cổ chính thức trao danh hiệu quốc gia cho các đô vật; do đó, chỉ những đô vật nổi bật nhất mới thi đấu ở Bang hoặc Naadam của Ulaanbaatar.

Thông thường, 512 đô vật thi đấu 9 vòng đấu loại trực tiếp trong hai ngày. Có 1.024 đô vật thi đấu trong 10 vòng đấu loại trực tiếp 4 năm một lần. Số lượng đô vật giảm đi một nửa sau mỗi hiệp đấu.

Lễ hội đua ngựa Naadam

Đua ngựa của Mông Cổ khác với đua ngựa của các nước khác. Có một số cuộc đua ngựa quan trọng diễn ra quanh năm ở Mông Cổ, bao gồm cuộc đua Lễ hội Naadam, cuộc đua Tết Nguyên đán Tsagaan Sar, cuộc đua ngựa mùa xuân và cuộc đua Ikh Hurd.

Lễ hội đua ngựa Mông Cổ
Lễ hội đua ngựa Mông Cổ

Xét về tầm quan trọng, cuộc đua Ikh Hurd là lớn nhất. Những con ngựa tốt nhất từ ​​mọi nơi của Mông Cổ cạnh tranh trong cuộc đua này để giành vị trí cao.

5 vị trí đầu tiên của ngựa, người huấn luyện ngựa và nài ngựa của Ikh Hurd kiếm được số điểm gấp đôi số điểm được trao trong Lễ hội Naadam của Bang. Xét về mức độ phổ biến, Lễ hội Naadam là ngày lễ quốc gia và sự kiện thể thao truyền thống phổ biến nhất.

Lễ hội bắn cung Naadam

Các cuộc thi bắn cung được tổ chức không chỉ trong Lễ hội Naadam. Có một số cuộc thi diễn ra quanh năm tại Trường bắn cung chính. Nếu bạn yêu thích môn bắn cung, hãy tìm kiếm xem có cuộc thi nào diễn ra trong chuyến thăm Mông Cổ của bạn không.

Lễ hội bắn cung Naadam Mông Cổ
Lễ hội bắn cung Naadam Mông Cổ

Trong Lễ hội Naadam, môn bắn cung bắt đầu trước các môn thể thao khác, bắt đầu từ ngày 7 tháng 7. Các cung thủ cùng đánh giá lẫn nhau trong các hiệp đấu khi họ không bắn. Các cung thủ cấp cao hơn sẽ bắn trước, tiếp theo là các cấp tiếp theo.

Các cung thủ đồng giám khảo sử dụng cử chỉ để biểu thị điểm số. Nếu các đồng giám khảo giơ tay cao, lật úp lòng bàn tay và hát “Uukhai” thì có nghĩa là mục tiêu đã bắn trúng và cung thủ đã ghi điểm.

Lễ hội Naadam bắn Knucklebone

Naadam được gọi là Erin Gurban Naadam, nghĩa là Ba trò chơi nam tính. Ba trò chơi/môn thể thao nam tính là bắn cung, đấu vật và đua ngựa. Bắn súng knucklebone là một trò chơi Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, được thêm vào trò chơi Naadam vào năm 1998.

Lễ hội bắn mắt cá chân Naadam Mông Cổ
Lễ hội bắn mắt cá chân Naadam Mông Cổ

Mỗi đội gồm 6 người chơi chủ chốt cộng với 2 người chơi dự bị. Mục tiêu được gọi là “Zurkhai”, nơi xương mục tiêu được xếp thành hàng trên một cấu trúc nhỏ bằng gỗ. Phía sau Zurkhai là tấm ván Aravch, giúp xương mục tiêu và xương đạn không bị văng ra. Người chơi bắn mục tiêu ở khoảng cách 4,7m.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/le-hoi-naadam/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024