Chó Ngao Tây Tạng – Thần khuyển có thể hạ gục sử tử?

Chó Ngao Tây Tạng – Thần khuyển có thể hạ gục sử tử?

Mục Lục

Chó Ngao Tây Tạng (Ngao Tạng) – hay Tibetan Mastiff, là giống chó to lớn và vô cùng có sức hút, được xem như quốc khuyển của Tây Tạng.

Tương truyền một con chó ngao có thể hạ gục cả sư tử. Vậy thực hư như thế nào? Cùng Du lịch có Guu – Fit Tour tìm hiểu nhé.

Du khách vui đùa cùng các chú chó Ngao trong chuyến du lịch Tây Tạng
Du khách vui đùa cùng các chú chó Ngao trong chuyến du lịch Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng được xem như một “thần thú bảo vệ trung thành” của dân bản địa vùng núi Himalaya. Du lịch đến Tây Tạng, bạn có thể nhìn thấy loài chó với dáng vẻ khổng lồ oai dũng, con đực trung bình nặng từ 55 – 90kg.

Chúng có bộ lông 2 lớp dày xù đồ sộ như sư tử, màu nâu và đen, sở hữu chất dầu đặc biệt giúp chúng làm sạch mùi hôi.

Tìm hiểu về điểm thú vị vùng đất Tây Tạng: Những lý do bạn phải du lịch Tây Tạng ít nhất một lần trong đời.

Và đương nhiên, bộ lông ấy còn có tác dụng giữ ấm rất cao, giúp chúng có khả năng chịu được cái lạnh thấu xương trên cao nguyên Thanh Tạng. Có lẽ bởi tổ tiên loài này từng được cho phối giống với sói Tây Tạng.

Nếu du lịch Tây Tạng, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều chú chó này
Nếu du lịch Tây Tạng, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều chú chó này

Chó Ngao Tây Tạng xuất hiện từ khi nào?

Nhiều nghiên cứu khẳng định loài này có nguồn gốc từ Tây Tạng, còn được gọi là do-khyi. Giống chó ngao này cũng xuất hiện ở phía bắc Nepal, Ấn Độ và Bhutan.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội chó ngao Tây Tạng tại Mỹ, những con thuần chủng hầu như đã không còn xuất hiện ở Tây Tạng hay các khu vực khác thuộc dãy Himalaya nữa.

Cho tới nay, nguồn gốc của chó ngao Tây Tạng vẫn còn khá mơ hồ. Một số ghi tài liệu lịch sử cho rằng chó ngao Tây Tạng chính là tổ tiên của nhiều giống chó thân hình lớn được phát triển sau này.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm được những ghi chép sử liệu cho thấy từ năm 1100 TCN, đã từng có một “đại khuyển” xuất hiện ở Trung Quốc, khả năng cao đó chính là một trong những con chó ngao Tây Tạng đầu tiên trên thế giới.

Từ sau năm 1800, chó ngao Tây Tạng bắt đầu được đem đến châu Âu, Mỹ theo nhiều con đường khác nhau như cống phẩm, thú nuôi nhập khẩu và dần trở nên phổ biến hơn, được khách du lịch Tây Tạng biết đến nhiều hơn và được yêu thích rộng rãi.

Những chú chó thân thiện ở Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng có thực sự hạ gục được sư tử?

Dưới thời nhà Nguyên, chó Ngao Tây Tạng được quân đội huấn luyện và sử dụng nhờ sở hữu sức khỏe thể chất cũng như kích thước to lớn phi thường. Có rất nhiều lời đồn thổi xung quanh việc ngao Tây Tạng đủ sức giết chết một cả con sư tử.

Tuy nhiên thực tế, một con sư tử trưởng thành nặng từ 150 – 250kg, vượt hơn chó Ngao Tây Tạng gấp 2 – 3 lần về trọng lượng. Do vậy, việc hạ gục một đối thủ hung hãn với hạng cân không tương xứng như sư tử là bất khả khi với chó Ngao Tây Tạng.

Tuy nhiên, có rất nhiều tài liệu cho thấy, chó Ngao Tây Tạng vẫn có thể hạ gục sói và thậm chí là cọp, báo, gấu nhỏ. Vì lẽ đó, sức mạnh của loài chó này cũng là điều không thể phủ nhận. 

Những chú chó Ngao lông trắng
Những chú chó Ngao lông trắng

Chó ngao là người bạn đáng yêu của các gia đình Tây Tạng

Chó ngao Tây Tạng mệnh danh “kẻ canh giữ cao nguyên” với bản tính trung thành cực kỳ đáng nể. Chúng thường ngủ vào ban ngày và thức dậy khi trời tối để “đi tuần”. Đặc biệt, Ngao Tây Tạng có thể nhớ mặt tất cả con gia súc trong đàn mà chủ đã giao cho nó bảo vệ, quả là rất thông minh phải không nào.

Chó Ngao Tây Tạng cũng rất thân thiện
Chó Ngao Tây Tạng cũng rất thân thiện

Nhiệm vụ của chó ngao là đảm bảo an toàn cho chủ và đàn gia súc trước dã thú. Dũng mãnh và thiện chiến là thế, nhưng chúng cũng được biết đến là loài chó rất hòa đồng với trẻ con, là loài thú cưng không chỉ Tây Tạng mà được cả những nước châu Âu và châu Mỹ yêu thích.

Tìm hiểu món ăn đặc biệt của vùng Tạng: Thịt bò yak khô Tây Tạng.

Hiện tại, người ta đã có thể sắm được một chú chó Ngao Tây Tạng rất dễ dàng ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, vốn đã quen với thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, loài chó này có lẽ không thích hợp để nuôi ở vùng nhiệt đới gió mùa nóng ẩm của Việt Nam cho lắm.

Dù vậy, bạn vẫn có thể du lịch Tây Tạng một lần để có thể chiêm ngưỡng thần khuyển trong huyền thoại này ngay tại quê nhà của chúng, chẳng phải là một trải nghiệm thú vị lắm sao?

Tìm hiểu thêm về lịch trình: Tour du lịch Tây Tạng.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/cho-ngao-tay-tang/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024