Bảo tàng Kharakhorum Mông Cổ – Những hiện vật vô giá nổi bật

Bảo tàng Kharakhorum Mông Cổ – Những hiện vật vô giá nổi bật

Bảo tàng Kharakhorum Mông Cổ
Mục Lục

Mặc dù người Mông Cổ cổ đại có khả năng thiết lập một nền văn minh rộng lớn nhưng có rất ít hoặc không có tài liệu, bằng chứng nào về lịch sử mà họ tạo ra.

Trong hầu hết các trường hợp, những ghi chép do du khách nước ngoài viết và biên niên sử của các vương quốc và đế quốc láng giềng được coi là tài liệu nghiên cứu quan trọng. Điều này phần lớn là do văn hóa du mục của người Mông Cổ, những người không ở lâu ở một khu vực.

Kết quả là những dòng chữ mà tổ tiên chúng ta để lại trên các phiến đá và tường đá khác nhau vẫn tồn tại cho đến ngày nay qua hàng trăm năm.

Hơn nữa, tàn tích của các thành phố lớn và hiện vật được phát hiện qua nhiều cuộc khai quật khảo cổ khác nhau tiếp tục đóng vai trò là “nhân chứng” thực sự của lịch sử và nền văn minh cổ đại của Mông Cổ.

Một trong những hiện vật di sản văn hóa quan trọng nhất là tàn tích thủ đô Karakorum – thủ đô của Đế quốc Mông Cổ, được cho là thành phố lớn nhất thế giới thời Trung cổ.

Nhiều dự án nghiên cứu và khai quật khảo cổ được các học giả và nhà nghiên cứu thực hiện trong nhiều năm đã chứng minh sự tồn tại của tàn tích thành phố Karakorum ở Thung lũng Orkhon, nằm ở Kharkhorin soum, Uvurkhangai aimag ngày nay.

Vì vậy, với mục đích bảo tồn và phát huy các hiện vật lịch sử, văn hóa liên quan đến Di sản Thế giới – Cảnh quan văn hóa Thung lũng Orkhon và cố đô Karakorum, Bảo tàng Kharakhorum được thành lập vào năm 2010 với sự hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản.

Ngay sau khi thành lập, 99 hiện vật đã được Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ tiếp nhận và đưa vào danh sách phù hợp để đưa vào bảo tàng, khởi động việc sưu tập.

Tính đến hôm nay, tổng cộng 3.128 hiện vật đã được đăng ký trong bộ sưu tập của Bảo tàng Kharakhorum, với hơn 80% thu được từ các khám phá khảo cổ khác nhau. 63 hiện vật trong bảo tàng cũng đã được đăng ký vào Danh sách Di sản Lịch sử và Văn hóa Vô giá của Mông Cổ.

Bảo tàng có các phòng triển lãm cố định và tạm thời cũng như không gian triển lãm ngoài trời.

Hiện nay, các hiện vật từ thời Hunnu, đế chế đầu tiên của Mông Cổ, đến Khwarazm đầu tiên, Khwarazm của người Duy Ngô Nhĩ, nhà Liao, Khwarazm Như Nhiên và Đế quốc Mông Cổ đều được bảo tồn trong bảo tàng.

Bộ sưu tập của bảo tàng cũng lưu giữ một số khám phá thú vị có niên đại từ thời đồ đá cũ đến thế kỷ 13-14. Từ bộ sưu tập của bảo tàng, chúng tôi giới thiệu tám hiện vật quan trọng nhất liên quan đến Karakorum, thủ đô của Đế quốc Mông Cổ.

1. Thư của Guyug Khan

Trong ghi chú của Plano Carpini, người đến thăm Mông Cổ vào năm 1245, có ghi lại rằng một thợ thủ công người Nga tên là Kozma đã làm một con dấu cho Đại hãn của Mông Cổ, Guyug.

Con dấu có thể được tìm thấy trên một bức thư gửi từ Guyug Khan tới Giáo hoàng Innocent IV của Giáo hội Công giáo La Mã. Bức thư hiện đang được bảo quản tại Thành phố Vatican.

Trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị giữa Mông Cổ và Ý, một bản sao chính thức của bức thư đã được chuyển giao và hiện nó được trưng bày như một vật trưng bày trong Bảo tàng Kharakhorum.

2. Bảng khắc chữ Karakorum

Dưới thời trị vì của Toghon Temur Khan vào năm 1347, một tấm bia khắc nào đó đã được tạo ra và sau đó được lắp đặt trên mặt sau của một bức tượng rùa lớn nằm trong đống đổ nát của thành phố Karakorum.

Tượng đài có một mặt khắc chữ Mông Cổ, mặt kia khắc chữ Hán. Các nhà nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng các dòng chữ đều mang ý nghĩa giống nhau mặc dù được viết bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

Tượng đài được ước tính đã bị vỡ trong cuộc tấn công của quân Minh vào năm 1380. Những mảnh vỡ của tượng đài sau đó được chuyển vào bên trong cổng của Tu viện Erdene Zuu.

Các dòng chữ thuật lại các sự kiện lịch sử khác nhau, chẳng hạn như quyết định của Thành Cát Tư Hãn lập thủ đô ở Thung lũng Orkhon, việc xây dựng cung điện ‘Mười nghìn Yurts’ dưới thời trị vì của Ogedei Khan, việc xây dựng Đền Phật vĩ đại 9 tầng theo lệnh của Mongke Khan vào năm 1256.

Và tầm quan trọng toàn quốc của nó, cũng như tầm quan trọng của nó đối với đất nước và bất cứ ai được các vị vua Mông Cổ bổ nhiệm đặc biệt mỗi khi cần sửa chữa, và một tượng đài được dựng lên với tên gọi ‘Ngôi đền mang lại vinh quang’ đến triều đại nhà Nguyên‘, trong ngôi đền theo lệnh của Toghon Temur Khan.

Việc phát hiện ra tàn tích gần Tu viện Erdene Zuu là bằng chứng cho thấy tàn tích này là thủ đô của Đế quốc Mông Cổ. Nó cũng chứng thực các ghi chép về quyết định của Thành Cát Tư Hãn chọn Karakorum làm thủ đô vào năm 1220 trong ‘Lịch sử nhà Nguyên’.

3. Con dấu bằng chữ ‘Phags-pa’

Con dấu có chữ ‘phags-pa (chữ hình vuông của Mông Cổ) từng được sử dụng bởi quan chức tài chính của Bilegt Khan Ayushidara, người lên ngôi năm 1371, là một trong những hiện vật có giá trị của Bảo tàng Kharakhorum.

Mặc dù chất lượng và kích thước của con dấu tương tự như các con dấu khác được sử dụng trong thời nhà Nguyên, nhưng nó có những đặc điểm riêng biệt không có ở những con dấu khác được phát hiện. Theo truyền thống bấy giờ, ngày tháng, nơi làm ấn đều được viết bằng chữ Hán ở trên cùng.

Từ việc giải mã chữ viết này là ‘Tháng hai năm Huyengwang’, các nhà nghiên cứu tin rằng con dấu được làm vào khoảng năm 1372 và liên quan trực tiếp đến triều đại của Bilegt Khan Ayushiridara, vị hoàng đế trị vì cuối cùng của nhà Nguyên.

Với tay cầm hình bầu dục, con dấu vuông làm bằng đồng nặng 730 gam. Ba dòng chữ cổ hình vuông được khắc cạnh nhau trên diện tích 4,8 cm x 4,8 cm, bên trong có viền vuông rộng 0,5 cm.

Con dấu được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ tại tàn tích thành phố Kharkhorum do đoàn thám hiểm nghiên cứu chung giữa Mông Cổ và Đức tiến hành vào năm 2001.

4. Tác phẩm bằng gốm

Năm 2003, một cuộc thám hiểm nghiên cứu chung giữa Mông Cổ và Đức đã phát hiện ra một tác phẩm gốm được chế tác tinh xảo làm từ đất sét trắng mịn và men mờ có tông màu xanh lam.

Hiện vật ban đầu được cho là một con sư tử bằng gốm. Tuy nhiên, sau đó nó đã được chứng minh là không chính xác và do đó được coi là tác phẩm điêu khắc về một sinh vật thần thoại.

Tác phẩm điêu khắc được ước tính có từ thời nhà Đường và nhà Nguyên. Sinh vật thần thoại này được mô tả là ngồi trên bệ với chân phải đặt trên một quả bóng quấn vào một dải lụa.

Đầu của nó cũng được nâng lên và được mô tả là đang nhìn qua vai phải. Một chiếc chuông còn được buộc quanh cổ, sau lưng có dải lụa buộc thành chiếc nơ lớn.

5. Đồng tiền của các vị vua

Kết quả cuộc chinh phục của người Mông Cổ, thiết lập một đế chế trải dài cả châu Á và châu Âu, đã tác động đáng kể đến việc hình thành khu vực thương mại tự do toàn cầu. Với việc chinh phục thành công Khwarazm, người Mông Cổ đã kiếm được số tiền lớn và vật có giá trị làm chiến lợi phẩm.

Bộ sưu tập của Bảo tàng Kharakhorum chứa một số loại tiền xu do những người cai trị Mông Cổ đúc. Trong số đó, đồng tiền vàng nặng 9 gram, được phát hiện vào năm 1924 trong quá trình khai quật lăng mộ Ayushridar, vị vua nhà Nguyên, có ý nghĩa đặc biệt.

Đồng xu có tên là ‘Triều đại Xian-Zhong’, có dòng chữ ‘Esen Taiji Shengzong’. Ở mặt sau có khắc dòng chữ ‘Esen Taizong’ cùng với năm đúc tiền. Đồng tiền vàng này của nhà Nguyên được cho là được đúc dưới thời trị vì của Biligtü Khan Ayushiridara (1311-1320).

6. Đồng bạc Mông Cổ

Trong thời trị vì của các hãn Mông Cổ, những đồng bạc có trọng lượng từ 0,5 đến 1,0 gram đã được đúc. Chúng được gọi là đồng xu ‘Damma’ hoặc ‘Tama’.

Một số lượng lớn đồng xu bạc với nhiều kiểu dáng và hoa văn khác nhau đã được phát hiện trong các cuộc khai quật khảo cổ ở Thung lũng Orkhon. Chúng được biết là đã được lưu hành dưới dạng tiền tệ trong Đế chế Mông Cổ.

Một đồng xu như vậy trong bộ sưu tập của Bảo tàng Kharakhorum mang tên và tước hiệu của Chinggis Khan bằng chữ Phags-pa, được khắc là ‘Dali Khitan Gid’ (tiền của người Khitan vĩ đại) ở mặt sau.

Chữ Phags-pa là chữ viết chính thức được Đế quốc Mông Cổ sử dụng trong thời nhà Nguyên. Đồng xu được cho là đã được đúc từ năm 1235 đến năm 1255.

7. Sách cổ

Một cuốn sách cổ quý hiếm được phát hiện trong quá trình khai quật tàn tích Karakorum được bảo quản trong Bảo tàng Kharakhorum. Cuốn sách viết bằng tiếng Ả Rập chứa đựng kiến ​​thức y học từ thế giới Hồi giáo.

Bản thảo này rất có ý nghĩa vì nó phản ánh mạng lưới trao đổi thương mại và văn hóa rộng lớn tồn tại từ thời Đế quốc Mông Cổ.

Cuốn sách chứa các mô tả chi tiết về các phương pháp điều trị y tế khác nhau, bao gồm các phương pháp điều trị bằng thảo dược và các thủ tục phẫu thuật. Nó cung cấp những hiểu biết có giá trị về thực hành y tế thời đó và trao đổi kiến ​​thức giữa các nền văn hóa khác nhau.

8. Tấm biển “Hoàng dụ”

Một tấm bảng “Sắc lệnh Hoàng gia” được phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ ở tàn tích Karakorum là một trong những hiện vật quý hiếm được bảo tồn trong Bảo tàng Kharakhorum.

Tấm bảng làm bằng đồng có khắc chữ Mông Cổ và chữ Hán. Người ta tin rằng nó được các nhà cai trị Mông Cổ ban hành để truyền đạt mệnh lệnh hoặc sắc lệnh cho thần dân của họ.

Việc phát hiện ra những tấm bảng như vậy cung cấp những hiểu biết có giá trị về hệ thống hành chính và quan liêu của Đế quốc Mông Cổ.

Những hiện vật này chỉ đại diện cho một phần di sản văn hóa phong phú được bảo tồn trong Bảo tàng Kharakhorum.

Thông qua những nỗ lực nghiên cứu và khai quật không ngừng, các học giả tiếp tục khám phá những hiểu biết mới về lịch sử và nền văn minh của Mông Cổ cổ đại, làm phong phú thêm hiểu biết của chúng ta về thời kỳ hấp dẫn này.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/bao-tang-kharakhorum/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024