Lăng Moulay Idriss ở Fes, Maroc

Lăng Moulay Idriss ở Fes, Maroc

Lăng mộ Moulay Idriss
Mục Lục

Moulay Idriss, một thị trấn và địa điểm tôn giáo ở phía bắc Ma-rốc, là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm Chuyến đi trong ngày ở Fes (cùng với Volubilis gần đó).

Fes, Thị trấn Moulay Idriss nằm ở phía đông bắc Meknes, được đánh dấu bằng những ngôi nhà màu trắng bao quanh lăng mộ, coi đây là trung tâm tâm linh với nét quyến rũ vượt thời gian. Điều này khiến nơi đây thành điểm du lịch Maroc không thể bỏ qua.

Fes, đã tồn tại trong nhiều thế kỷ như một trung tâm hành hương, hướng tới lăng mộ người sáng lập thành phố, Moulay Idriss el Akhbar, hậu duệ của Nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad.

Ở phía bên thành phố, những thanh gỗ dài 6 foot bao quanh nơi được gọi là ‘khu thánh địa’, ám chỉ những người không theo đạo Hồi rằng khu vực này nằm ngoài giới hạn của họ.

Moulay Idris II, sinh năm 791, là con trai và người kế vị của Idris I. Idriss el Akhbar là chắt của Nhà tiên tri Muhammad, thuộc dòng dõi của Fatima, con gái của Muhammad và Ali, em họ của Muhammad.

Moulay Idris Người sáng lập Fes

Sau đó, ông ra đi sau năm 791, ngay trước khi con trai ông là Idris (II) chào đời. Tiến về phía trước, Idris II chính thức đảm nhận vị trí người cai trị của mình vào năm 803 đối với bang Idrisid mới.

Nhờ sự giúp đỡ của những người nhập cư Ả Rập, ông đã giành được độc lập từ người Berber và người ta biết rằng Idrisid đã cai trị Maroc và một phần của miền đông Algeria cho đến ngày nay.

Hành động của ông trong việc chuyển đổi người dân Ma-rốc chủ yếu là các bộ lạc Berber ngoại giáo sang đạo Hồi và sự ủng hộ của nhiều người Ả Rập Shiite trung thành với những người kế vị Nhà tiên tri đã mang lại sự thống nhất cho khu vực, sau đó xây dựng thành phố Fes.

“Thần tính” của Moulay Idris 

Lăng, bao gồm một nhà thờ Hồi giáo, đền thờ, trường học (madrasa) sau đó là thánh địa, nơi trái cây và rau củ được dâng cúng cho Moulay Idriss. Lăng mộ Moulay Idris, đã biến ông thành vị thánh bảo trợ của thành phố Fes và đền thờ của ông là một trong những địa điểm hành hương linh thiêng nhất ở Maroc.

Đặc biệt là trong một lễ hội quan trọng từng được tổ chức hàng năm vào tuần thứ hai của tháng 8 chỉ mở cửa cho người theo đạo Hồi và những người không theo đạo Hồi không được vào lăng nhưng có thể ngắm cảnh từ trên đồi.

Người dân địa phương tin rằng năm cuộc hành hương đến Moulay Idriss trong lễ moussem tương đương với một cuộc hành hương đến Mecca.

Tòa nhà và Kiến trúc Lăng Moulay Idris 

Cấu trúc của Lăng mộ theo bản đồ là, một lối vào ở quảng trường chính của thị trấn, đi vào qua cổng ba vòng cung, được bao quanh bởi nhiều cửa hàng, tuy nhiên, những người không theo đạo Hồi không được phép vào hàng rào bên trong.

Cấu trúc được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc có tên là Alawi trong thời gian Moulay Ismail còn sống. Lăng có một ngọn tháp hình trụ hiện đại được cho là cao nhất ở thành phố cổ Fes, được trang trí bằng một chương trong Kinh Qur’an được khảm màu xanh lá cây.

Vòm ngói xanh đánh dấu mộ phần của buồng lăng. Ở chân tháp, một lối đi dẫn thẳng đến chợ lớn (souq).

Lối vào của cấu trúc dẫn đến một tòa án mở (Sahn) với một đài phun nước bằng đá cẩm thạch trắng ở trung tâm. Các bức tường của công trình bao gồm mihrab tại buồng được trang trí bằng vữa được chạm khắc và sơn, gạch khảm và các cột bằng đá cẩm thạch trắng và đen.

Trần của căn phòng này là một mái vòm lớn bằng gỗ, bao gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn mảnh gỗ nhỏ ghép lại với nhau để tạo ra hoa văn giống như ngôi sao, như kiểu kiến ​​trúc của người Moorish-Ma-rốc.

Ngôi mộ được bao phủ bởi một tấm bình phong bằng gỗ khảm vàng và đồng và được trang trí công phu bằng thư pháp Ả Rập bằng vàng. Lối vào lăng mộ được tiếp cận trực tiếp qua một bộ cửa gỗ tuyết tùng ở phía tây của tòa nhà, thông qua một tiền sảnh được trang trí lộng lẫy.

Mặt phía đông của Khu liên hợp nhà xác tiếp giáp với sân trong và lăng mộ là một không gian kiểu hypostyle có mái che để cầu nguyện, bao gồm cả không gian nhà thờ Hồi giáo được xây dựng bởi Sultan Abd al-Rahman vào năm 1824.

Lăng Moulay Idriss mở cửa đón khách 24 giờ/ngày từ lúc mặt trời lặn cho đến khi xuống. Phí vé người lớn khoảng 30.000đ và trẻ em dưới 12 tuổi sẽ trả khoảng 15.000đ cho vé vào cửa.

Google Maps: https://goo.gl/maps/3b8xZM7ezfiSHELe9

Xem thêm: Những lý do khiến Maroc trở thành điểm đến không nên bỏ qua.

Chia sẻ:

Trả lời

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/lang-moulay-idriss/
ĐẶT TOUR NGAY
Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024