Đền Ta Prohm Campuchia – Đi giữa đền hoang

Đền Ta Prohm Campuchia – Đi giữa đền hoang

Đền Taprohm Campuchia
Mục Lục

Angkor (Cambodia) là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở xứ sở chùa tháp Cambodia. Trong số đó phải kể đến các đền Angkor Wat, đền Bayon, đền Prei Rup, đền Preah Khan…

Và trong số hơn 200 quần thể đền đài đó, tôi đặc biệt ấn tượng với đền Ta Prohm Campuchia.

Cảnh quan cổ kính trong tour du lịch campuchia 4 ngày 3 đêm dulichcoguu
Cảnh quan cổ kính trong tour du lịch campuchia 4 ngày 3 đêm dulichcoguu

Nằm giữa khu rừng già trong quần thể Angkor, tỉnh Siem Reap. Ta Prohm được đặc biệt yêu thích bởi nét cổ kính, trầm mặc nhưng không kém phần lãng mạn.

Nhiều du khách ví von vẻ đẹp của đền Ta Prohm Campuchia rằng là “công chúa ngủ quên” giữa rừng già Angkor.

Ngôi đền nằm giữa rừng ở Campuchia
Ngôi đền nằm giữa rừng ở Campuchia

Quá khứ huy hoàng của Ta Prohm Campuchia

Ngôi đền do vị vua vĩ đại Jayavarman VII xây dựng năm 1189 dài 1 km, rộng 700 m, ban đầu dùng để để thờ đức Phật, cũng là nơi thờ phụng của Hoàng thái hậu (mẹ vua Jayavarman VII).

Sử sách ghi chép rằng nhà Vua phải tốn tốn 5 vạn lượng vàng, 5 vạn lượng bạc và nhiều đá quý, đội ngũ xây dựng và nhân công rất lớn thời bấy giờ. Và tương truyền rằng vào những đêm trăng sáng, ánh trăng soi bóng phản chiếu với đá quý trong đền làm ngôi đền càng thêm rực rỡ.

Khung cảnh cổ xưa ở Bayon Temple
Khung cảnh cổ xưa ở Bayon Temple

Đến thành phố bị bỏ hoang

Ngôi đền nằm giữa rừng ở Campuchia
Ngôi đền nằm giữa rừng ở Campuchia

Cuộc nổi dậy và xâm chiếm của các vương triều Miến Điện (Myanmar) và vương triều Ayutthaya (Thailand) vào thế kỷ thứ 13 – 14 đã làm cho đế chế Angkor mau chóng suy yếu. Trong thời gian ngắn, các vị vua Kh’mer nhanh chóng quy phục bởi sức mạnh của các thế lực ngoại bang cát cứ.

Đền Angkor Wat Campuchia
Đền Angkor Wat Campuchia

Năm 1432, vị vua cuối cùng của triều đại Kh’mer là Pohea Yat phải bỏ kinh đô Angkor, dời về vùng đất hứa Phnom Penh – thủ đô Cambodia ngày nay.

Sau hơn 700 năm, Triều đại huy hoàng Angkor chính thức khép lại.

Mãi đến năm 1860, nhà thám hiểm người Pháp là Henri Mouhot đã tìm đến Angkor, vùng đất “hồng hoang” thuở xưa. Những ghi chép của Henri sau đó được xuất bản trong cuốn “Voyage dans les royaumes de Siam, de Cambodge, de Laos“. Một lần nữa Angkor được cả thế giới bàng hoàng biết đến như một thành phố bước ra trong một thước phim.

Đi giữa đền hoang Ta Prohm Campuchia

Đền Ta Prohm Campuchia hiện ra trong mắt tôi là ngôi đền bí ẩn nhưng không kém phần lãng mạn. Trải qua quá khứ huy hoàng và là ngôi đền bị bỏ quên. Suốt 400 năm, các nhánh rễ cây len lỏi mọc trong các bức tường thành tạo nên những phong cảnh hết sức ngoạn mục.

Trước mặt du khách là những gốc cây cổ thụ hơn 700 năm tuổi, rễ cây ăn sâu vào trong đền. Rễ cây bám đến nỗi những bức tường thành bằng đá tổ ong không chịu nổi sự “dày vò” của tự nhiên. Những bức tường thành loang lỗ đã hư hại ít nhiều, một số đã đổ sập xuống.

Trong chuyến Tour du lịch Campuchia, đến tận nơi tôi mới chứng kiến sự hoang tàn của ngôi đền. Tôi thẩn thờ giữa hoang cảnh ma mị điêu tàng của ngôi đền. Những hình ảnh hỗn mang về quá khứ của ngôi đền cứ hiện trong tâm trí.

Cũng chính lẽ này, Holywood và nữ minh tinh Angelina Jolie đã chọn ngôi đền làm bối cảnh của bộ phim Bí Mật Ngôi Mộ Cổ (Tom Raider) năm 2001. Tôi sẽ còn quay trở lại Angkor, để thăm ngôi đền lãng mạn nhất trong hành trình xê dịch của mình.

Chia sẻ:

Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024