Kinh nghiệm xin visa Pháp (Schengen) từ A-Z

Kinh nghiệm xin visa Pháp (Schengen) từ A-Z

Kinh nghiệm xin visa Pháp Schengen
Mục Lục

Kinh nghiệm xin visa Pháp (visa Schengen), còn gọi là thị thực Schengen, là visa được sử dụng chung khối Schengen bao gồm 26 nước Châu Âu. Hãy cùng Du lịch có Guu tìm hiểu chi tiết về quy trình này.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc nhập cảnh vào Pháp từ Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ hơn, đòi hỏi phải xuất trình được giấy tờ chứng nhận di chuyển sau:

 • Giấy xác nhận đã xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 48h trước khi bay.
 • Giấy xác nhận (song ngữ) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.
 • Giấy chứng nhận không có bất kì dấu hiệu nào của Covid-19 trong vòng 2 tuần trở lại và không tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm hay bệnh nhân đã nhiễm Covid-19
 • Giấy chứng nhận cho phép di chuyển vào lãnh thổ Pháp từ nước ngoài (Việt Nam trong danh sách các nước vùng màu cam nơi mà dịch tồn tại và trong tầm kiểm soát), đã điền và kí tên, ghi rõ ngày tháng.

Du lịch có Guu – Fittour cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn về Visa:

Visa Schengen, hay còn gọi là thị thực Schengen, là visa được sử dụng chung cho cả một khối Schengen bao gồm 26 nước Châu Âu. Theo Hiệp ước Schengen, khối quốc gia gồm 26 nước này đã chính thức bãi bỏ hộ chiếu và tất cả các loại kiểm soát khác ở biên giới để có thể tự do thông hành trên những nước Châu Âu đã ký kết hiệp ước này. Điều này có nghĩa là khi bạn xin được visa Schengen thì bạn có thể tự do đi lại trong khu vực này.

Mà theo những đánh giá, kinh nghiệm trước đây cho thấy, 2 nước Pháp và Hà Lan là nơi có khả năng xin được visa dễ dàng và ít rắc rối hơn. Vì vậy, bạn chỉ cần xin visa Pháp thì có thể đi đến bất cứ đâu trong khối liên minh Schengen.

Hồ sơ làm visa du lịch Pháp

Với những ai muốn đi du lịch đất nước xinh đẹp này thì tốt nhất cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau cho hồ sơ làm visa du lịch.

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Bao gồm hộ chiếu còn hạn, tốt nhất phải trên 6 tháng và còn trang trống, 2 ảnh thẻ có kích thước 3.5-3.5cm trên nền trắng, giấy CMND hoặc thẻ CCCD và sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép để đi du lịch có dấu xác nhận tại nơi làm việc, nếu đã nghỉ hưu thì có giấy hưu trí hay sổ lương hưu.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Bản sao kê tài khoản ngân hàngtối đa 300 triệu cùng sổ đỏ, sổ hồng nhà đất, giấy tờ ô tô đi kèm.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi: Bao gồm xác nhận booking của khách sạn, xác nhận booking cho vé máy bay khứ hồi cùng với lịch trình và bảo hiểm du lịch.
 • Lệ phí xin visa du lịch Pháp:Bạn sẽ phải trả một lệ phí khi xin cấp visa ngắn hạn cho diện du lịch khoảng từ 60 Euro (khoảng 1.650.000 đồng). Tùy theo quy định của Đại sứ quán Pháp trong từng thời điểm mà có quy đổi số tiền này ra tiền Việt Nam hay không. Nếu không quy định thì bạn sẽ phải ra ngân hàng đổi tiền Euro cho đúng quy định.

Nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch Pháp

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội

 • Địa chỉ: 57 Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
 • Thời gian làm việc: 8h00 – 12h00, 13h30 – 17h00 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần
 • Số điện thoại: 024 3944 5700
 • Yêu cầu: đặt hẹn trước khi đến Đại sứ quán.

Tổng Lãnh sự quán Cộng Hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt nam.
 • Thời gian làm việc: 8h00 – 12h00, 13h30 – 17h00 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần
 • Số điện thoại: 028 35 206 800
 • Yêu cầu: đặt lịch hẹn trước khi đến Đại sứ quán

Thời gian xét duyệt xin visa du lịch Pháp

Để xét duyệt xem bạn có đủ điều kiện và hồ sơ của bạn có đúng và đầy đủ theo yêu cầu hay không thì sẽmất khoảng 15-30 ngày để Đại sứ quán xem xét, thậm chí có thể rơi vàotrong vòng 2 tháng đối với những trường hợp đặc biệt. Vì vậy, các bạn cần lưu ý nộp hồ sơ xin visa sớm để đảm bảo lịch trình cho chuyến đi của mình.

Thời hạn visa du lịch Pháp

Thời hạn visa du lịch Pháp sẽ có hiệu lực kể từ bạn xin được visa trong vòng 90 ngày và thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày theo quy định của Chính phủ Pháp về vấn đề cấp visa du lịch. Tuy nhiên, thời gian lưu trú tối đa là không cố định bởi vì nhân viên hải quan khi bạn nhập cảnh sẽ quyết định điều này.

Thẻ visa du lịch
Thẻ visa du lịch

Nghĩa là thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày nhưng cũng có thể làtừ 3-5 ngày, hay thậm chí là bị từ chối nhập cảnh nếu họ phát hiện có người vào Pháp với biểu hiện và muốn cư trú bất hợp pháp tại đây. Những điều cần lưu ý khi xin visa du lịch Phápngoài những vấn để kể trên, vẫn còn một số lưu ý bạn phải nhớ khi xin visa du lịch Pháp để tránh gặp phải rắc rối bất ngờ nảy sinh, không cần thiết.

Visa Schengen không cho phép lưu trú trong các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Bạn cần lưu ý khi chọn địa điểm du lịch và lưu trú tránh bị phạt oan. Đại sứ quán Pháp và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp không xem xét các hồ sơ và đơn xin visa qua đường bưu điện vì vậy bạn cần đích thân nộp hồ sơ để xin được visa.

Hồ sơ xin visa Pháp cần nộp trước 3 tháng hoặc trễ nhất là 15 ngày trước lịch trình để tránh chậm trễ, làm đảo lộn kế hoạch định trước. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần được mời đến văn phòng để phỏng vấn hay cung cấp thêm những giấy tờ, chứng từ cần thiết.

Kinh nghiệm xin visa Pháp dễ dàng

Tuỳ thuộc vào loại visa bạn xin cũng như quốc gia bạn nộp hồ sơ xin visa Châu Âu – Schengen mà có những yêu cầu khác nhau. Để đạt tỷ lệ đậu visa cao, dưới đây là một số điều kiện mà nếu đáp ứng được bạn sẽ thuận lợi được chấp thuận cấp visa.

 • Hộ chiếu trắng chưa từng đi nước nào thực tế khó khăn hơn so với hộ chiếu đã từng đi một số nước khác, đặc biệt nếu đã sở hữu thị thực một số nước phát triển như (Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ….) thì rất có lợi cho hồ sơ của bạn, vì vậy nếu có điều kiện, bạn nên đi du lịch một số nước Châu Á như Thái Lan, Trung Quốc.
 • Phải chứng minh được mục địch chuyến đi: bằng các giấy tờ, tài liệu, thư mời, bảo lãnh.
 • Phải chứng minh tài chính đủ để chi trả cho toàn bộ chuyến đi: sao kê tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần nhất có phát sinh giao dịch và tài khoản có số dư từ 100 triệu là một lợi thế. Phải chứng minh được công việc ổn định tại Việt Nam đem lại thu nhập cao, có mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam như có vợ, chồng, con, cha, mẹ, … và không có ý định trốn lại hay cư trú lâu dài tại Pháp hay các nước châu Âu khác.
 • Hộ chiếu của bạn không nằm trong danh sách cấm nhập cảnh vào bất kỳ nước Châu Âu nào.
 • Hồ sơ nhân thân tốt đẹp, không vi phạm pháp luật, hoặc đã từng chấp hành các án phạt tù, bị theo dõi, giám sát, cấm di chuyển khỏi địa phương.

Mẫu đơn xin thị thực Schengen

Điền đầy đủ rõ ràng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, ký và ghi rõ ngày tháng năm. Tạo đơn này trên website TLScontact. Sau khi tạo account -> đăng nhập -> tạo đơn form khai online

2 ảnh chụp hộ chiếu đạt tiêu chuẩn ICAO

 • Ảnh chụp trên nền sáng, Cỡ ảnh 3,5 cm X 4,5 cm
 • Chụp khuôn mặt không có vật che trước 
 • Ảnh mới chụp (dưới 6 tháng). Ảnh cung cấp phải chụp rõ khuôn mặt và cổ sao cho khuôn mặt chiếm 70 – 80 % khung ảnh (kiểm tra sự phù hợp của ảnh).

Hộ chiếu Một hộ chiếu thường hoặc hộ chiếu công vụ còn nguyên vẹn, có đầy đủ chữ kí, được phát hành dưới 10 năm, còn hạn ít nhất 3 tháng kể từ ngày hết hạn của thị thực và còn ít nhất hai trang trống để dán nhãn thị thực.

Bản sao hộ chiếu (photocopy) Bản sao của trang có chứa các thông tin nhận dạng và tất cả các trang có chứa thị thực hoặc được đóng dấu xuất nhập cảnh

Hộ khẩu gia đình (Yêu cầu dịch thuật Công chứng)

Nếu đương đơn là trẻ vị thành niên: Giấy khai sinh của đương đơn (Yêu cầu dịch thuật Công chứng). Nếu cháu bé đi cùng bố mẹ thì đơn xin Visa của cháu cần có chữ ký của cả bố và mẹ

Nếu đương đơn là trẻ vị thành niên: Nếu trẻ vị thành niên chỉ đi cùng cha hoặc mẹ thi phải có giấy đồng ý của người còn lại hoặc người giám hộ hợp pháp, trừ trường hợp duy nhất cha hoặc mẹ có quyền chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ vị thành niên. Nếu trẻ vị thành niên đi một mình (không có cả cha và mẹ) thì phải có giấy đồng ý của cả cha và mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp và bản sao chứng minh thư của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Bằng chứng về khả năng tài chính: Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất (Song ngữ, có dấu của Ngân Hàng)Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng (của công ty hoặc cá nhân) thể hiện thu nhập trong ba tháng gần nhất.

Bằng chứng về khả năng tài chính, Nếu đương đơn đang đi làm: Bảng lương ba tháng gần nhất + Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận công tác gần đây + Giấy đồng ý cho nghỉ phép.

Lưu ý: Song ngữ / nếu các giấy tờ không có dịch song ngữ, bạn có thể tự dịch sau đó xin Công ty dấu treo (giáp lai) vào. Nộp cùng bản photocopy. Như vậy sẽ đỡ tốn tiền dịch thuật công chứng. Trường hợp các bạn không có thời gian thì mang ra dịch công chứng.

Bằng chứng về khả năng tài chính, Nếu đương đơn là chủ sở hữu công ty hoặc tự kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký của công ty (công chứng dịch thuật) + Xác nhận đóng thuế (tự dịch ra tiếng Anh, hoặc thuê dịch thuật, nếu là xác nhận điện tử không cần có dấu cũng ok)

Bằng chứng về khả năng tài chính, Nếu đương đơn đã nghỉ hưu: Quyết định về hưu/ Bảng lương hưu/ Thẻ hưu trí (Dịch thuật công chứng có dấu)

Bằng chứng về khả năng tài chính, Các giấy tờ chứng minh tài chính khác: Cổ phiếu, Thẻ tín dụng (ghi nợ), Thu nhập thường xuyên được tạo ra bởi bất động sản.Cái này làm đẹp hồ sơ, có thì càng mạnh nhé”.

Mục đích du lịch: Xác nhận của công ty du lịch Xác nhận của công ty du lịch hay bất kỳ giấy tờ thích hợp khác thể hiện kế hoạch du lịch dư kiến

Ví dụ như các booking tour ghép lẻ bên Châu Âu. Có càng tốt, nếu không thì không sao.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở, dành cho diện đi du lịch xác nhận đặt phòng khách sạn, thuê nhà nghỉ. Bạn nên đặt qua các trang website đặt phòng như Agoda.com / booking. Nên chọn loại có thể Free cancel, để nếu làm xong Visa mà kế hoạch lịch trình có thay đổi thì có thể Cancel được. Lưu ý là là đặt phòng này phải khớp với Lịch trình đã lên. Nhiều bạn đặt thiếu hoặc đặt lệch là sẽ không nộp được đâu.

Bảo hiểm y tế du lịch (bắt buộc) cho toàn bộ thời gian lưu trú dự định, có hiệu lực cho tất cả các nước thành viên trong khối Schengen và chi trả cho bất kỳ khoản chi phí nào có thể phát sinh liên quan đến việc hồi hương vì lý do y tế, chăm sóc y tế khẩn cấp, điều trị khẩn cấp hoặc tử vong trong thời gian lưu trú (bảo hiểm có hạn mức tối thiểu 30.000 EUR).Cũng xin lưu ý là bảo hiểm y tế này phải cover toàn bộ số ngày đi dự kiến theo lịch trình của bạn. Đặt có thể thừa, nhưng không thể thiếu.

Phương tiện đi lại Xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi. Đương đơn sẽ phải cung cấp bằng chứng lần ra và vào khối Schengen. Xin vui lòng không mua vé trước khi có kết quả thị thực.

Lịch trình chi tiết: Các bạn nên chuẩn bị thật chi tiết lịch trình, vì đây là lý do chính mà bạn sẽ đến Châu Âu, bạn cần bầy tỏ cho Đại Sứ biết bạn sẽ đi đâu, làm gì. Do vậy bạn nên đầu tư thời gian cho việc này. Lưu ý: nếu xin Pháp thì Pháp phải là nước đặt chân đầu tiên đến trong lịch trình, hoặc là nước có số ngày lưu trú dài nhất trong lịch trình. Các booking phòng khách sạn và vé máy bay phải khớp với lịch trình nhé

Chia sẻ:

Emagazine

Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024

Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024