Chùa Lôi Phong – Tây Hồ – Hàng Châu (Trung Quốc)

Chùa Lôi Phong – Tây Hồ – Hàng Châu (Trung Quốc)

Tháp chùa Lôi Phong bên Tây Hồ
Mục Lục

Chùa Lôi Phong nằm trên đỉnh Lôi Phong ở bờ nam Tây Hồ. Tương tự như Chùa Baochu ở phía bắc, Chùa Lôi Phong nổi bật như một dinh thự bằng đồng rực rỡ, mang đậm dấu ấn lịch sử ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Với tầm nhìn ngoạn mục ra Đền Jingci gần đó, Hồ Tây đẹp như tranh vẽ và thậm chí cả khung cảnh xa xôi của thành phố Hàng Châu, ngôi chùa cổ này mang đến một nơi tôn nghiêm thanh bình giữa vẻ đẹp thiên nhiên.

Vào lúc hoàng hôn, khi màu sắc rực rỡ của hoàng hôn vẽ lên bầu trời và những ngọn núi tươi tốt phản chiếu trên mặt nước gợn sóng. Nó tạo ra một khung cảnh gợi nhớ đến một bức tranh nổi tiếng có tên là ‘Chùa Lôi Phong trong ánh chiều tà’, được xếp hạng trong 10 danh lam thắng cảnh hàng đầu của Hồ Tây.

Lịch sử chùa Lôi Phong

Được thành lập vào năm thứ hai niên đại Thái Bình Hành Quốc (977) thời Bắc Tống (960-1127) bởi vua Thái Tông, chùa Lôi Phong ban đầu mang tên chùa Hoàng Phi, tưởng nhớ người vợ yêu dấu của mình, Hoàng Phi.

Khung cảnh Tây Hồ Trung Quốc
Khung cảnh Tây Hồ Trung Quốc

Tuy nhiên, vào năm Nguyên Hữu thứ hai (1120) nhà Bắc Tống, giữa chiến tranh, ngôi chùa bị hư hại nặng nề. Sau này được xây dựng lại vào thời Nam Tống (1127-1279) dưới thời vua Ninh Tông (1194-1224).

Kể từ đó, ‘Chùa Lôi Phong trong ánh chiều’ đã nổi tiếng là một trong mười danh lam thắng cảnh hàng đầu quanh Hồ Tây.

Vào thời nhà Minh (1522-1566), giữa sự tấn công dữ dội của bọn cướp biển xâm chiếm Hàng Châu, các kiến ​​trúc bằng gỗ của ngôi chùa đã bị tàn phá, chỉ còn lại khung gạch.

Những viên gạch này, được người dân địa phương tin là có đặc tính siêu nhiên, có khả năng xua đuổi tà ma, mang lại khả năng sinh sản cho các cặp vợ chồng và thúc đẩy sự thịnh vượng, dần dần bị đánh cắp từ cuối triều đại nhà Thanh (1644-1911) đến đầu thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc (1912-1949).

Hậu quả là tháp chùa bị sập vào ngày 25 tháng 9 năm 1924.

Địa điểm này đã được trùng tu và một cung điện dưới lòng đất đã được khai quật từ năm 2000 đến năm 2001, cho thấy rất nhiều di tích văn hóa bao gồm tượng Phật bằng đồng mạ vàng, gương đồng, tiền xu, tượng ngọc bích và một ngôi chùa mạ vàng bên trong hộp sắt đựng tượng Phật.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2000, nền móng của tòa tháp mới được đặt và việc xây dựng hoàn thành vào ngày 25 tháng 10 năm 2002.

Truyền thuyết chùa Lôi Phong – Thanh Xà Bạch Xà

Chùa Lôi Phong gắn liền với câu chuyện tình yêu sâu sắc giữa Bạch xà và chàng phàm nhân Hứa Tiên. Truyền thuyết kể rằng hai con rắn, một trắng và một xanh, đã mang hình dạng con người sau khi tu luyện hàng nghìn năm. Chúng là Thanh Xà và Bạch Xà.

Một ngày nọ, khi họ đang đi thăm Hồ Tây, một trận mưa như trút nước bất ngờ khiến họ bất ngờ. May mắn thay, họ gặp một học giả tên là Hứa Tiên trên Cầu Đoạn, người đã cho họ mượn chiếc ô của mình. Hứa Tiên và Bạch Xà yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên và sớm kết hôn.

Tuy nhiên, tu sĩ Pháp Hải đã giam giữ Hứa Tiên để chia cắt hai vợ chồng. Bạch Xà dùng hết sức lực để giải cứu chồng bằng sức mạnh siêu nhiên của chính mình. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của cô đều vô ích và cô bị giam giữ dưới chùa Lôi Phong.

Bị thúc đẩy bởi sự tức giận và đau buồn, Thanh Xà đã nỗ lực nâng cao khả năng siêu nhiên của chính mình. Cuối cùng, cô đã đánh bại Pháp Hải, phá hủy tòa tháp và giải cứu Bạch Xà và Hứa Tiên. Từ đó trở đi, Bạch Xà và Hứa Tiên sống hạnh phúc bên nhau.

Cấu trúc chùa Lôi Phong

Nhìn ngang sơ đồ cấu trúc chùa Lôi Phong Hiện nay, chùa Lôi Phong gồm có 3 phần: bệ, thân và đỉnh. Ngôi đền hình bát giác cao 72 mét (236 feet), với bệ hai tầng cao 10 mét (33 feet), thân năm tầng cao tới 46 mét (151 feet) và đỉnh cao 18 mét (52 feet).

Thân có chiều dài cạnh 11 mét (12 feet), đường kính 28 mét (31 feet) và chu vi 88 mét (96 feet), có tổng diện tích 3.133 mét vuông (33.747 feet vuông). Bên trong tháp có hai thang máy đưa du khách lên đỉnh.

Di tích tháp cổ được bảo tồn ở hai tầng hầm. Qua kính, du khách có thể ngắm nhìn những viên gạch cổ của tòa tháp nguyên thủy. Truyền thuyết về Bạch Xà Thần được trình bày ở tầng trệt, gồm 6 phần.

Những bức tranh tường ở tầng trệt mô tả việc xây dựng tòa tháp ở Vương quốc Wuyue. Những bài thơ, bài luận của các nhà văn cổ về chùa Lôi Phong được trưng bày trên tầng ba. Những bức tranh tường đầy màu sắc trên tầng 4 tập trung vào ‘Mười cảnh đẹp nhất của Hồ Tây’.

Trong vòm có 2002 ngôi chùa nhỏ, mỗi ngôi có một ngôi chùa nhỏ dát vàng. Ngoài ra, còn có Cung điện Thiên thể trong hầm. Hồ sơ về việc cải tạo tháp và mô hình của tháp mới được lưu giữ trong cung điện.

Mái lợp ngói đồng tương tự như ngói đất nung. Dưới mái nhà treo những chiếc chuông đồng, khi gió thổi phát ra những âm thanh du dương.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Lôi Phong

Đến chùa Lôi Phong Đi xe buýt số 4, 31, 51, 52, 87, 287, 315, 334, 822, y2, y10 hoặc jy 6 đến ga chùa Jingsi và đi bộ đến địa điểm. Tìm kiếm xe buýt/tàu điện ngầm ở Hàng Châu

Phí vào cửa

  • 40 CNY (Khoảng 140.000 VNĐ) cho người lớn;
  • Miễn phí cho trẻ em cao dưới 1,2 mét (3,9 feet).

Giờ mở cửa

  • 16/3 – 8/4: 08:00 – 19:00;
  • Tháng 5 – tháng 10: 08:00 – 20:00;
  • Tháng 11 – 15 tháng 3: 08:00 – 17:30.

Việc bán vé dừng lại nửa giờ trước khi đóng cửa.

Chia sẻ:

QR Code
QR Code https://dulichcoguu.com/chua-loi-phong/
ĐẶT TOUR NGAY
Blog
Emagazine
Lịch trình Tour Hàn Quốc mới nhất 2024
Pop up Tour du lịch Hàn Quốc 2024